3 lưu ý khi mua thẻ nhớ cho máy ảnh –

Trước khi quyết định đến cửa hàng bán thẻ nhớ máy ảnh, bạn cần phải hiểu rõ máy ảnh của bạn cho phép hỗ trợ loại linh kiện điện tử nào, cụ thể ở đây là thẻ nhớ nào, với dung lượng bao nhiêu và tốc độ truyền tải ra sao? Để tránh bối rối khi lựa chọn. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ khi mua thẻ nhớ máy ảnh sẽ có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn loại thẻ nhớ phù hợp.

1. Dung lượng của thẻ nhớ máy ảnh

Dung lượng ở đây là khả năng lưu trữ tối đa số lượng hình ảnh và đoạn phim của mỗi loại thẻ, được đo bằng gigabyte (GB). Có khá nhiều mức dung lượng khác nhau. Từ 2GB, 4GB, 8GB đến 32GB, 64B hay thậm chí là lớn hơn nữa.

Nhưng đây là những mức GB được dùng phổ biến nhất. con số GB càng tăng lên đồng nghĩa với dung lượng lưu trữ thẻ càng lớn, khả năng chứa số lượng ảnh càng nhiều, chứa các đoạn phim quay lớn. Đối với những máy ảnh phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì một thẻ nhớ ở mức dung lượng tối thiểu là 2GB đến 4GB là phù hợp .

Nhưng đối với những máy ảnh chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu công việc thì có thể sử dụng thẻ nhớ lớn hơn 16GB, 32GB, có thể hơn nữa tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc thù tính chất công việc.

Từng mức dung lượng khác nhau với từng loại thẻ. Nguồn: quantrimang.com.vn

Từng mức dung lượng khác nhau với từng loại thẻ.
Nguồn: quantrimang.com.vn

2. Tốc độ ghi dữ liệu

Tốc độ ghi dữ liệu ở đây là khả năng thẻ nhớ mất thời gian bao nhiêu lâu để có thể lưu trữ lại những hình ảnh mình vừa chụp. Thông thường tốc độ này được đo bằng chỉ số “class”. Trên thị trường, phổ biến nhất là các loại:

  •  Class 2 tương ứng tốc độ xử lý 2MB/giây
  •  Class 4 (4MB/giây)
  • Class 6 (6MB/giây)
  • Class 10 (10MB/giây)

Sau này, khi tốc độ càng được nâng cao, người ta đặt ra một tốc độ chuẩn là 1x (tương đương 150KB/s) và bắt đầu nhân lên 4x tương ứng 4x150KB= 600KB/s, đến 8x, 12x, 133x (133x150KB = 19,960KB/s hay xấp xĩ = 20MB/s).

Class càng cao nghĩa là khả năng xử lý để lưu trữ hình ảnh càng nhanh, xử lý khi quay phim cũng khá linh hoạt, còn góp phần giảm nguy cơ gay lỗi khi làm việc. Hiện thời class 10 đang sở hữu tốc độ cao nhất, có thể đạt đến 600x/s.

Nếu bạn chỉ dùng máy ảnh cho những bức hình đi dã ngoại, rong ruổi đây đó thì một thẻ nhớ class 4 hoặc 6 là thích hợp vì nó hỗ trợ chụp ảnh thông thường và quay phim sắc nét chuẩn HD. Tuy nhiên, nếu bạn cần thẻ để chụp những hình ảnh hay quay phim mang tính chuyên nghiệp hơn thì nên chọn thẻ class 10 để dùng. Nó có khả năng hỗ trợ chụp ảnh dộ phân giải cao và quay phim chuẩn full HD rất tốt. Tìm mua thẻ nhớ máy ảnh trên web chợ tốt cũng sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều hình dung về các loại thẻ nhớ này.

3. Sự tương thích giữa máy ảnh và thẻ nhớ

Không phải bất cứ loại thẻ nào cũng có thể phù hợp với máy ảnh của bạn. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng thẻ được sử dụng, tuy nhiên thông dụng nhất là loại thẻ Secure Digital (SD), CompactFlash (CF) và Memory Stick (MS). Những loại thẻ nhớ này đều được các nhà sản xuất tối thiểu hóa kích thước cũng như cố gắng đạt được mức dung lượng và xử lý tối ưu.

Dòng thẻ SD thường được sử dụng cho các máy ảnh du lịch hoặc máy ảnh kỹ thuật số cá nhân – gia đình, gồm:

  • SD với dung lượng khá nhỏ trong khoảng 128MB – 2GB
  • SDHD ở mức dung lượng cao hơn từ 4GB – 32GB
  • SDXC sở hữu mức dung lượng khá lớn từ 64GB – 2TB

Trong SD lại có 3 kích thước khác nhau được gọi là SD, miniSD, microSD với các mức dung lượng tương đương trên. Tên gọi của nó sẽ kèm theo mức dung lượng lưu trữ. Ví dụ: microSD 16GB, miniSD 2GB,…Dòng thẻ này có giá thành thấp, có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều dòng máy. Tuy nhiên tốc độ truyền tải dữ liệu vẫn thua sút so với dòng CF.

Các dòng thẻ SD và CF với dung lượng và tốc độ khác nhau. Nguồn: thegioididong.com và aliexpress.com

Các dòng thẻ SD và CF với dung lượng và tốc độ khác nhau.
Nguồn: thegioididong.com và aliexpress.com

Dòng thẻ CF thì lại được sử dụng cho các máy ảnh chuyên nghiệp như dòng máy DSRL. Dòng máy này thường chụp ảnh lấy nét và chụp nhanh với tốc độ chụp liên tiếp như Canon EOS 1D Mark 3 và Nikon D3 chẳng hạn. Do đó, khi lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh canon này hay tương tự với chọn thẻ nhớ máy ảnh nikon nên ưu tiên sử dụng dòng thẻ CF. Hiện tại, CF là dòng thẻ vượt trội nhất về tốc độ truyền dữ liệu trên thị trường.

Dòng thẻ MS là dòng thẻ chuyên dụng dành cho các máy ảnh hãng Sony. Thua kém cả về dung lượng và tốc độ so với SD và CF. Nhưng vì đây là sản phẩm “độc quyền” của sony, nếu bạn đã trót để mắt tới một chiếc sony nào đó, bạn cũng cần quan tâm đến loại thẻ nhớ này.

Những dòng thẻ chuyên dụng dành cho máy ảnh sony Nguồn: thenhoshop.com

Những dòng thẻ chuyên dụng dành cho máy ảnh sony
Nguồn: thenhoshop.com

Ngoài ra còn có một số dòng thẻ nhớ khác như MS, M2, MMC, xD,…nhưng nó chỉ hỗ trợ cho các dòng máy đời cũ nên trên thị trường hiện tại cũng ít phổ biến các loại thẻ này. Muốn có thêm thông tin về các dòng thẻ này, bạn có thể xem thêm ở các web rao vặt.

Nên lựa chọn một đầu đọc thẻ tốt cũng là một việc bạn nên cần chuẩn bị, sử dụng đầu đọc thẻ nhớ máy ảnh là một công cụ giúp bạn đưa ảnh vào PC. Có 2 loại đầu đọc thẻ:

  • Đầu đọc thẻ Multi-Card Reader sẽ đọc được nhiều loại thẻ nhớ và sử dụng trong nhiều chuẩn thẻ khác nhau.
  • Đầu đọc thẻ Compact-Card Reader lại là loại đọc đơn chuẩn thẻ nhớ, loại đầu đọc này chỉ phù hợp cho trường hợp sử dụng thường xuyên một chuẩn thẻ nhớ. Cụ thể như SD, microSD,…

Bạn có thể xem xét để trang bị cho mình một đầu đọc thẻ ưng ý trên rao vặt TP. HCM. Không phải ngẫu nhiên mà thẻ nhớ lại được chia ra nhiều dòng thẻ và các thông số khác nhau như vậy. Nó phụ thuộc vào thiết bị của bạn sẽ hỗ trợ cho dòng thẻ như nào.

Chưa hẳn dung lượng càng lớn thì càng tốt, tốc độ ghi thẻ càng nhanh thì càng hay. Nếu một máy ảnh chỉ dùng cho chụp ảnh, quay phim thông thường mà sử dụng dung lượng quá lớn, tốc độ ghi hình cao nhất, tốt nhất thì lại lãng phí chi phí và hiệu suất sử dụng. Ngược lại thì lại làm cho chất lượng hình ảnh quay phim kém đi. Do đó, bạn cần phải cân nhắc nhu cầu của bản thân trước khi đưa ra lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh phù hợp nhằm đạt được sự thỏa dụng cao nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *