Apple iPhone 12 Pro Max sau nửa năm: đôi khi "hết cỡ" chưa phải là tốt nhất

Đối với mình khi tìm mua và sử dụng iPhone nói chung thì mình tìm kiếm sự yên tâm và an toàn → máy đẹp nè, hiệu năng ngon, hệ sinh thái và tính ổn định lâu dài. Mình từng dùng iPhone 12 Pro, nhưng đến khi iPhone 12 Pro Max bán ra thì mình đã đổi với niềm hy vọng mọi thứ từ tốt sẽ thành tốt hơn, hay thậm chí tốt một cách “hết cỡ” như tên gọi của chiếc máy vậy.

Trong bài viết này mình chia sẻ một vài suy nghĩ, cảm nhận về iPhone 12 Pro Max sau 6 tháng sử dụng nó.

Lưu ý: Đây là bài cảm nhận cá nhân, sử dụng thật, có thể khác với suy nghĩ của người dùng khác, bài viết không có tính chất khẳng định đúng sai.

Thiết kế – không thoải mái và tự tin khi cầm

Viền vuông, máy sắt hơn (so với iPhone 11 Pro Max) và một màn hình lớn 6.7 inch làm tổng thể iPhone 12 Pro Max thô hơn và thật sự khó khăn khi cầm nắm nó trên tay. Thú thật mình đã làm rơi iPhone 12 Pro Max vài lần chỉ vì tuột tay khi xài máy trần.


iPhone12_pro_max_review_tinhte-3.jpg


Bạn có thể hình dung khi viền thép được làm vuông và phẳng như vậy trong trường hợp máy nằm trên bàn, và ngón tay của bạn cầm máy lên không có điểm vịn cố định cho nên sẽ có rủi ro làm rơi máy.


review_iphone12promax_nuanam_tinhte-2.jpg


Và cả khi mình cầm iPhone 12 Pro Max để sử dụng hai tay hoặc một tay thì không có sự tự tin. Các thành phần phẳng và sắt cạnh làm cho mình không thoải mái. Mình từng ok chuyện này trên iPhone 12 Pro vì máy đủ gọn, nhưng kích thước to của iPhone 12 Pro Max quả thật cho trải nghiệm tệ hẳn.


5272322_iphone_12promax_khongthich_tinhte.jpg


Một điểm nữa chính là cụm camera trên iPhone 12 Pro Max lồi hơn và to hơn rất nhiều so với những model còn lại. cho nên để túi quần hay vào chỗ nào bảo quản điện thoại đi nữa thì bụi vẫn sẽ đóng trên những cái khe của cụm camera này. Bạn sẽ thấy rõ và lau nó thường xuyên vì chúng ta chẳng trách được bụi.

Chưa kể khe này rất nhỏ nên cũng khó mà lau chùi sạch được trừ khi bạn dùng khăn ướt hoặc đi rửa nước trực tiếp.


iPhone12_pro_max_review_tinhte-5.jpg


Sau từng ấy thời gian, mình cũng đã gắn ốp lưng sillicone cho iPhone của mình để không còn rủi ro làm rơi nữa.


review_iphone12promax_ruanuoc.jpg


iPhone 12 Pro Max có kháng nước IP68 nhưng mình không khuyến khích người dùngg chúng ta thường xuyên rửa nó hay chụp ảnh dưới nước nhiều. Mình cũng không tự tin với khả năng kháng nước của iPhone và những trường hợp mình được biết đều dễ bị hỏng Face ID.

Máy bền – có thể nó bền thật hoặc mình gặp may mắn


iPhone12_pro_max_review_tinhte.jpg


Như đã chia sẻ ở trên, mình đã làm rơi iPhone 12 Pro Max vài lần, sàn gỗ cũng có, sàn bê tông cũng có, nhưng không có tình trạng bị vỡ kính hay móp viền. Mà chỉ trầy ở vị trí camera một chút xíu mà thôi, màn hình thì tất nhiên phải trầy rồi. Nhưng tổng thể thẩm mỹ vẫn rất đẹp, ít ai biết được đây là một chiếc máy đã bị làm rơi.

Như vậy mình cũng tin Ceramic Shield của Apple có cứng và chắc chắn hơn kính bình thường lúc trước. Mình cũng xem nhiều video drop test thì cũng khó để khiến iPhone 12 nói chung bị vỡ. Còn việc trầy thì chúng ta phải chấp nhận nếu như bạn không dán cường lực.

Mình thấy Apple có nói Ceramic Shield còn có tác dụng giúp chống trầy xướt hơn, nhưng trong quá trình sử dụng thì iPhone 12 Pro Max vẫn có xướt dăm rất nhiều.

Camera – lúc cần là có ảnh đẹp


iPhone12_pro_max_review_tinhte-4.jpg


Với mình thì iPhone 12 Pro Max không phải có camera chụp đẹp nhất trong thế giới smartphone hiện nay, nhưng lại là chiếc máy dễ chụp nhất, tức là chỉ cần đưa máy lên là có ảnh đẹp. Các thuật toán xử lý ảnh của iPhone luôn để người dùng chụp auto ra ảnh tốt về màu sắc cũng như HDR lên rất tự nhiên.

Những bức ảnh mình chụp trên iPhone 12 Pro Max đa phần đều có HDR tốt, màu da lên đẹp, chụp người mình nhận thấy Apple đã xử lý da tốt hơn trước rất nhiều rồi, mặt mụn thì nhìn ra đỡ mụn hơn một tí

Mình nâng cấp lên iPhone 12 Pro Max cũng vì tò mò xem ống kính telephoto 65mm chụp chân dung, hay tính năng chống rung cảm biến (sensor-shift) và cảm biến ảnh lớn hơn. Và mình nhận ra một điều rằng mình thực sự không cần.

Nhưng những thứ về phần cứng này có thể chúng ta không cần quan tâm nhiều trong quá trình sử dụng thực tế nhưng mình cảm giác được yên tâm khi biết điện thoại của mình có A, có B, có C, phần nào mang lại sự “hạnh phúc”.

Ngoài ra với cảm biến LiDAR phục vụ lấy nét chụp chân dung trong điều kiện tối cũng rất thiết thực vì cơ bản chúng ta thường chụp người trên điện thoại rất nhiều hằng ngày => thực tế thì mình rất ít khi chụp ảnh chân dung trên iPhone 12 Pro Max và đặc biệt là chụp ở điều kiện ban đêm, cho nên LiDAR hầu như là thứ mình không khai thác khi sử dụng máy.

Dưới đây là một số hình ảnh mình chụp từ iPhone 12 Pro Max trong cuộc sống thường ngày của mình. (Ảnh chỉ qua chỉnh sửa trên Photos của iPhone và resize 2048px, đóng dấu để bỏ vào bài)

Hiệu năng – nhanh, nhưng chơi game thì không phù hợp


Nếu bạn dùng iPhone 12 Pro Max để làm mọi thứ cho một nhu cầu bình thường, lướt web, app, đa nhiệm nhiều app, chuyển tab, chỉnh sửa ảnh & video, hay thậm chí là giải trí với AR, vân vân… thì máy đáp ứng rất nhanh, mượt, không thể nào nhanh hơn nữa, chỉ ngoại trừ việc chơi game.


5272321_iphone_12promax_khongthich_tinhte-5.jpg


Ok, A14 Bionic hoàn toàn có thể chiến mọi tựa game mobile hiện nay một cách ngon lành, nhưng mình không hiểu sao iPhone 12 Pro Max lại rất dễ bị nóng khi chơi. Ngoài ra iPhone 12 Pro Max vẫn gặp tình trạng tự giảm độ sáng khi chơi game nếu máy nóng, mặc dù máy đã full độ sáng, tắt True Tone các kiểu. Mình nhận ra rằng có thể phần cứng đã phải làm việc quá nhiều và chạy ở full công suất, cho nên máy mới phải tự giảm độ sáng một chút để làm nguội máy.


5272320_iphone_12promax_khongthich_tinhte-4.jpg


Trường hợp này có thể giải quyết bằng việc bạn chơi game trong phòng điều hoà ở mức nhiệt độ thấp hoặc có cái quạt mini chỉa thẳng vào mặt lưng. => nhưng chung quy lại sẽ thật phiền phức cho những người dùng bình thường muốn chơi game trên iPhone 12 Pro Max trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Một điểm dở khác mình nhận thấy là khi iPhone đang vừa cắm sạc vừa chơi game khi ở mức pin thấp (20%) thì máy dễ bị giật khung hình. Trường hợp này thỉnh thoảng mới bị nhưng mình lại không chấp nhận xảy ra trên một chiếc máy flagship và đắt tiền như iPhone 12 Pro Max.

Pin – hoàn toàn hài lòng


battery_iphone12promax_tinhte.jpg


Pin của iPhone 12 Pro Max trâu hơn đáng kể so với iPhone 12 Pro mà mình đã một thời gian được sử dụng. Mình không phải là chuyên gia test pin hay phải đi để ý kỹ pin từng ngày để đưa ra cảm nhận chung cho nhiều người hình dung. Nhưng với tần suất chơi game và lướt mxh của mình thì từ sáng đến chiều tối phải sạc lại chuyện bình thường. Bạn cũng có thể tham khảo qua hình report về pin trên thiết bị của mình để có thể hình dung về mức pin có thể đáp ứng trên iPhone 12 Pro Max.

Cũng khá bất ngờ khi sau nửa năm, thiết bị của mình vẫn còn tuổi thọ pin 100%, lúc trước mình xài iPhone 11 Pro Max thì tầm này đã xuống 95% rồi. Mình không rõ liệu Apple đã có cách tính toán mức tuổi thọ pin mới hay có can thiệp phần mềm gì không, nhưng nhìn chung mình hoàn toàn hài lòng pin trên iPhone 12 Pro Max.

Kết – nếu được quay trở lại dùng iPhone 12 Pro, mình sẽ quay về


Tại sao?

  • Máy lớn, to, khó cầm nắm
  • Camera 65mm, sensor-shift, cảm biến lớn – có lẽ chỉ dành cho người chuyên chụp ảnh
  • Camera lồi hơn, dễ đóng bụi hơn
  • Những giá trị còn lại thì iPhone 12 Pro đã có rồi


review_iphone12promax_nuanam_tinhte.jpg

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/apple-iphone-12-pro-max-sau-nua-nam-doi-khi-het-co-chua-phai-la-tot-nhat.3324901/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *