Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường? Có nên dùng bàn phím cơ không?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết bàn phím cơ khác gì bàn phím thường? Nên sử dụng loại bàn phím nào? Vậy thì hãy cùng Wikimobi tham khảo bài viết chia sẻ so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường dưới đây.

Cách nhận biết bàn phím cơ và bàn phím thường

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách nhận biết bàn phím cơ và bàn phím thường.

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường
Bàn phím cơ với bàn phím thường có những điểm gì khác nhau?

Bàn phím cơ

Bàn phím cơ có cấu tạo các phím nút bấm dạng khối cứng (switch) chứ không phải bằng cao su. Khi gõ bàn phím cơ bạn sẽ cảm nhận được độ nảy cao với lực nhấn nhẹ nhàng, tạo cảm giác êm ái, mượt mà và dễ chịu.

Hầu hết các loại bàn phím cơ đều phát ra âm thanh khi gõ, được trang bị hệ thống đèn led hiện đại và điểm đặc biệt là chúng rất bền bỉ.

Bàn phím thường

Bàn phím thường có cấu tạo cao su ở phía dưới các nút bấm. Thiết kế bên ngoài nhìn khá tương đồng với bàn phím cơ. Loại bàn phím thường mang đến cảm giác sử dụng giống bàn phím cơ đến 69%. 

Nếu bạn nghe đến cái tên bàn phím giả cơ và phân vân không biết bàn phím giả cơ khác gì bàn phím thường? Vậy thì đáp án cho bạn hai loại này đều là bàn phím thường, tùy theo cách gọi của người dùng. 

Hiện nay bàn phím thường đang là sản phẩm thông dụng nhất thị trường hiện nay. Bạn có thể dễ dàng thấy được loại bàn phím này ở bất kỳ đâu có sử dụng máy tính. 

Một số ưu điểm vượt trội của bàn phím cơ so với bàn phím thường

Bàn phím cơ có một số ưu điểm vượt trội được nhiều người yêu thích hơn so với bàn phím thường như:

 • Độ nảy cao, giúp rút ngắn thời gian và tốc độ gõ phím nhanh hơn so với bàn phím cao su bình thường. Đồng thời tỷ lệ gõ chữ chính xác cũng cao hơn.
 • Gõ bàn phím cơ êm tay và an toàn cho tay hơn.
 • Độ bền hay tuổi thọ của bàn phím cơ cao hơn.
 • Bàn phím cơ mang đến cho người dùng cảm giác gõ mượt và đã tay hơn.
 • Các sản phẩm bàn phím cơ hỗ trợ tốt hơn khi chơi game. Nhờ tốc độ gõ phím và các tổ hợp phím nhanh hơn, chuẩn xác hơn,….

So sánh điểm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Sau khi bạn đã biết cách phân biệt những điểm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường thì dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh những điểm khác biệt như về cơ chế hoạt động, tuổi thọ bàn phím, giá thành,… Từ đó bạn có thể tham khảo và chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp với nhu cầu.

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường
So sánh các điểm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Cấu tạo và cơ chế hoạt động

Bàn phím thường: Mỗi phím nhấn sẽ được đặt một miếng cao su và hoạt động nhờ các chip xử lý. Khi người dùng nhấn vào phím thì miếng cao su sẽ chạm đến bảng mạch điện để truyền thông tin. Sau đó khi người dùng thả tay bấm phím thì miếng cao su sẽ đàn hồi giúp phím bấm trở lại vị trí ban đầu.

Bàn phím cơ: Được cấu tạo từ các phím nhấn cơ học được trang bị công tắc riêng gọi chung là switch. Bên trong mỗi phím bấm đều được trang bị lò xo thẳng đứng, giúp mang đến khả năng phản hồi nhanh hơn. 

 • Cơ chế hoạt động của bàn phím cơ là khi phím được nhấn xuống sẽ đè lên lò xo ép chân tiếp xúc kim loại chạm vào nhau, giúp phát tín hiệu đi. Sau khi người dùng thả tay khỏi phím thì lò xo sẽ và phím sẽ phục hồi trạng thái ban đầu. 
 • Đặc biệt bàn phím cơ không cần phải gõ chạm đáy như các dòng bàn phím thường, người dùng chỉ cần nhấn xuống nửa phím là thông tin đã có thể được truyền tải tới máy chủ. Vậy nên người dùng sẽ không cần tốt nhiều lựa và thời gian gõ phím.

Tuổi thọ của bàn phím

Dòng bàn phím thường có tuổi thọ tương đối ngắn khoảng từ 1 – 5 triệu lần nhấn phím. Nếu bạn làm công việc cần nhập liệu hay soạn thảo văn bản nhiều thì có thể sẽ phải thay bàn phím thường xuyên. 

Bàn phím cơ sử dụng các phím switch cơ học 100% nên hạn chế bị hao mòn và có tuổi thọ sẽ cao hơn khoảng từ 30 – 70 triệu lần nhấn phím. Tuổi thọ của bàn phím cơ thường cao gấp khoảng 10 lần so với bàn phím thường. Vậy nên với bàn phím cơ bạn có thể sử dụng tốt trong nhiều năm liền mà không lo hư hỏng hoặc khi bị kẹt nút bấm như các loại bàn phím thường.

Thời gian phản hồi và trải nghiệm khi gõ phím

Bàn phím cơ: 

 • Sử dụng cơ chế lò xo riêng biệt kết hợp các phím switch để tạo lực tác động lên bàn phím nên mang đến cảm giác êm ái và nhẹ nhàng hơn. Người dùng chỉ cần nhấn nửa phím là đã có phản hồi, giúp giảm thời gian gõ phím đi một nửa.
 • Bàn phím cơ thường được áp dụng công nghệ NKRO nên cho phép người dùng có thể nhấn cùng lúc cả 104 phím. Vậy nên đối với những ai thao tác nhanh có thể nhấn được nhiều phím cùng lúc mà vẫn đảm bảo thông tin được xử lý chính xác, nhanh chóng. 
 • Bàn phím cơ dùng công tắc cơ học trên mỗi phím, nên người dùng có thể linh hoạt chỉnh sửa phù hợp theo nhu cầu sử dụng như: Thêm phản hồi âm thanh, tối ưu hóa bàn phím để chơi chơi game hiệu quả hơn. 

Bàn phím thường: 

 • Khi dùng bàn phím thường cần tác động lực nhấn gián tiếp để miếng cao su dưới phím lún xuống và chạm vào bảng mạch. Vậy nên bạn cần phải tác động lực nhấn nhiều hơn để chạm đáy phím mới có thể truyền được thông tin, thời gian phím sẽ lâu hơn so với bàn phím cơ.
 • Vì phải dùng lực ấn nhiều hơn nên người dùng sẽ không được cảm giác gõ phím êm tay và tốc độ gõ nhanh như bàn phím cơ.
 • Nếu người dùng gõ phím nhanh và gõ cùng lúc nhiều phím thì sẽ khó thực hiện hơn và độ nhạy cũng như độ phản hồi sẽ thấp hơn so với bàn phím cơ.  
 • Không thuận tiện hay khó thao tác cho những người dùng để chơi game cần bấm kết hợp nhiều phím cùng lúc với tốc độ nhanh. 

Trọng lượng bàn phím

Đa số các loại bàn phím cơ sẽ có trọng lượng nặng hơn so với những sản phẩm bàn phím thường. Vậy nên bàn phím cơ sẽ giúp người dùng dễ dàng cố định bàn phím nằm yên một chỗ, hạn chế tình trạng xê dịch bàn phím khi sử dụng. Tuy nhiên sẽ hơi bất tiện nếu bạn muốn đặt bàn phím lên đùi hoặc mang theo. 

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường
Bàn phím cơ có trọng lượng nặng hơn so với bàn phím thường

Giá thành của bàn phím cơ so với bàn phím thường

Giá của bàn phím cơ thường cao hơn bàn phím thường.

 • Bàn phím thường có giá khá rẻ khoảng từ 300.000 – 800.000 VNĐ/bàn phím. Bạn có thể chọn loại bàn phím thường không đèn hoặc có trang bị hệ thống đèn LED RGB của nhiều thương hiệu khác nhau.
 • Bàn phím cơ sẽ có giá bán khá cao từ 700.000 VNĐ đến vài triệu đồng tùy theo nhu cầu người dùng.

Vậy tại sao bàn phím cơ lại đắt? Sở dĩ giá bàn phím cơ cao vì được trang bị nhiều tính năng, công nghệ hiện đại và sử dụng các loại switch đắt tiền giúp tối ưu trải nghiệm gõ của khách hàng. Vậy nên bạn cần chi ra số tiền cao hơn để sở hữu bàn phím cơ so với bàn phím thông thường. 

Nên chọn dùng bàn phím thường hay bàn phím thường cơ?

Nếu bạn đang muốn sử dụng bàn phím để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như chất lượng chơi game giải trí của mình, thì bàn phím cơ sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đặc biệt các sản phẩm bàn phím cơ rất phù hợp với những bạn thường xuyên chơi game hay đang là game thủ.

Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn chỉ cần sử dụng bình thường và không muốn gõ phím phát ra âm thanh nhiều thì bạn có thể chọn loại bàn phím thường. 

Kết bài

Hy vọng thông tin Wikimobi chia sẻ phía trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bàn phím cơ khác gì bàn phím thường? 

Nếu bạn có nhu cầu mua bán bàn phím chất lượng, giá tốt thì hãy chọn những địa chỉ uy tín như Wikimobi để tham khảo và lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhé.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *