Bí quyết căn chỉnh các thông số máy ảnh –

Chọn mua máy ảnh số như thế nào?

Không nhất thiết phải mua một chiếc máy ảnh đắt tiền mới đảm bảo cho bạn có được những bức ảnh đẹp, đôi khi máy ảnh giá rẻ, thậm chí là máy ảnh cũ được mua lại từ các tiệm đồ điện tử cũ nhưng đôi khi chúng lại sở hữu những tính năng đặc biệt sẽ khiến bạn bất ngờ.

Nên chú ý vào kĩ thuật chụp ảnh hơn là các chi tiết kĩ thuật của máy ảnh. Nguồn: s1.favim.com.

Nên chú ý vào kĩ thuật chụp ảnh hơn là các chi tiết kĩ thuật của máy ảnh. Nguồn: s1.favim.com.

Bởi điều quan trọng là bạn phải nắm vững được kĩ thuật chụp ảnh cơ bản hơn là sa lầy vào những chi tiết kĩ thuật của máy ảnh. Hiện máy ảnh có khá nhiều dòng, bạn có thể mua máy ảnh thông qua các trang mua sắm, rao vặt TP. HCM… trên mạng, sau đó tham khảo các thông số máy ảnh ở phần mô tả sản phẩm. Và để chọn được máy ảnh phù hợp nhu cầu, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

Không nhất thiết phải dựa vào thông số máy ảnh như magapixel hoặc độ zoom ngắn, dài mà đánh giá máy ảnh tốt hay không tốt. Máy ảnh sở hữu khoảng 12 magapixel cũng đã đủ để giúp bạn làm nên điều kì diệu rồi.

Chọn mua máy dựa trên các tiêu chí dưới đây: Chất lượng hình ảnh, hiệu suất, tính năng và kiểu dáng thiết kế tiện lợi của máy.

Hãy thử máy: Thử xem máy có phù hợp với bàn tay của bạn không, nó có quá cồng kềnh, nặng và thuận tiện để bạn có thể mang theo khi di chuyển.

Thẻ nhớ: Nên chọn mua máy dùng thẻ SD, dòng thẻ khá thông dụng, trường hợp bạn đang đi du lịch/ công tác xa mà thẻ gặp trục trặc thì có thể mua thẻ khác để thay thế. Bạn có thể tìm mua thẻ tại trang web rao vặt của chúng tôi. Tiếp đến là chọn dung lượng thẻ mà bạn sẽ mua để đáp ứng đủ nhu cầu chụp mà không cần canh cánh nỗi lo “thẻ nhớ đầy”.

Căn chỉnh thông số máy ảnh

Kĩ thuật nhiếp ảnh thường được đánh giá dựa trên 4 yếu tố từ người chụp: bố cục, màu sắc, trạng thái và hiệu ứng quang học. Để bức ảnh đạt được cả 4 yếu tố này đòi hỏi người chụp phải nắm vững được kĩ thuật chụp để tạo sự cân xứng cho bức ảnh có màu sắc hài hòa. Ngoài ra cân chỉnh thông số máy ảnh như khẩu độ, tốc độ và độ nhạy của cảm biến ảnh (ISO) sao cho đúng và phù hợp với hoàn cảnh chụp.

Màu sắc: Để có được sắc độ hài hòa trong bức ảnh, người chụp cần đảm bảo cách thể hiện phải phù hợp với nội dung, sắc thái của chủ đề mà chọn kỹ thuật chụp cao cấp hay chụp bình thường. Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố: Thời điểm chụp, ví dụ bức ảnh được chụp vào khoảnh khắc hoàng hôn và bình minh thì ánh sáng của 2 khoảng thời gian này là khá tốt (chúng có ánh vàng rất đẹp, phản chiếu vào ảnh lung linh), phong cảnh cũng sống động hơn hẳn.

Màu sắc là một trong những điểm nhấn quan trọng của ảnh. Nguồn: imgfave.com

Màu sắc là một trong những điểm nhấn quan trọng của ảnh. Nguồn: imgfave.com

Khẩu độ: Nói một cách dễ hiểu, khấu độ là độ mở của ống kính để ánh sáng đi vào cảm biến ảnh. Nếu khẩu độ mở lớn, ánh sáng sẽ vào nhiều, ngược lại khẩu độ mở nhỏ, ánh sáng vào ít. Một số khẩu độ được căn chỉnh thông thường hiện nay như: 1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – 3.5 ….11 – 16 – 22.

Việc lựa chọn khẩu độ lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng đến tốc độ chụp nhanh hay chậm. Ví dụ, khi bạn mở khẩu độ lớn với f/1.4 thì việc bạn lấy một điểm nhấn làm nét và hậu cảnh sẽ bị làm mờ, còn nếu bạn muốn toàn cảnh đều được lấy nét thì bạn hãy mở khẩu độ nhỏ hơn, có thể là f./22.

Tốc độ: Là thời gian cảm biến ảnh thu nhận cảnh quang đang được thu về, tức là thời gian máy mở tràn trập để thu nhận ảnh. Ở các thông số căn chỉnh tốc độ, mẫu số của thông số càng lớn thì tốc độ chụp nhanh hơn (ví dụ 1/100 sẽ nhanh hơn 1/30).

Một lưu ý đối với bạn, khi bạn chỉnh thông số càng thấp thì tốc độ chụp càng chậm, ảnh càng dễ bị nhòe, rung. Để khắc phục tình trạng này, lúc chụp bạn cần phải trang bị thêm giá đỡ hoặc sử dụng kĩ thuật ổn định hình ảnh có sẵn trong máy số.

Chỉnh tốc độ càng thấp khi đối tượng chuyển động nhanh, bạn sẽ bắt đứng được đối tượng. Nguồn: /www.smashingapps.com.

Chỉnh tốc độ càng thấp khi đối tượng chuyển động nhanh, bạn sẽ bắt đứng được đối tượng. Nguồn: /www.smashingapps.com.

Và để giữ cho tấm ảnh không bị nhòe, rung, bạn cần phân rõ thời điểm căn chỉnh tốc độ cho máy: Ví dụ khi đối tượng chuyển động nhanh (viên đạn, chiếc xe…) thì ta có thể sử dụng tốc độ chụp thấp hơn hoặc bằng tốc độ chụp thì bạn sẽ bắt đứng được đối tượng.

ISO: Hiện tại, các dòng máy đều cho phép bạn căn chỉnh thông số máy ảnh kể cả việc lựa chọn ISO theo ý của mình. Thông số ISO là một trong những thông số tạo ra bức ảnh có độ mịn, sắc nét và ít nhiễu hạt khi chụp.

Theo nguyên lí, căn chỉnh thông số ISO càng nhỏ thì máy ảnh sẽ ít nhạy cảm với ánh sáng, không nhiểu hạt. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bất khả kháng, bạn nên chỉnh ISO lên cao để phù hợp với bối cảnh chụp ảnh: Khi chụp các cảnh thể thao, hoạt động trong nhà có ánh sáng hạn chế; các buổi hòa nhạc thiếu ánh sáng, phòng trưng bày nghệ thuật (nơi không cho bật đèn Flash), tiệc sinh nhật sử dụng đèn cầy (thiếu sáng).


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *