Các lỗi MacBook M1 phổ biến nhất và cách khắc phục hiệu quả

Lỗi MacBook M1 là những vấn đề không ai mong muốn xảy ra trên thiết bị của chính mình. Trong quá trình sử dụng, người dùng phát hiện máy MacBook M1 của mình xuất hiện một số lỗi mà không rõ nguyên nhân. Điều này gây nên những bất tiện lớn trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, Wikimobi sẽ chỉ ra những lỗi xảy ra phổ biến nhất trên thiết bị MacBook M1 và cách khắc phục.

MacBook M1 là gì?

MacBook M1 là máy tính xách tay cá nhân sử dụng chip M1 được sáng tạo, phát triển và phân phối bởi Apple. Chip M1 cho máy tính được xây dựng dựa trên cấu trúc ARM và được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11/2020. 

lỗi MacBook M1
Máy tính MacBook M1 sử dụng chip M1

Chip M1 được chế tạo trên kiến trúc 5nm mới nhất và được trang bị lên tới 16 tỷ bóng bán dẫn. Với việc ứng dụng chip tự thiết kế, Apple hoàn toàn có thể kiểm soát tự tương thích giữa phần cứng và phần mềm của máy tính.

Những sản phẩm đầu tiên được áp dụng chip M1 là MacBook Air M1 2020, MacBook Pro 13 inch và Mac Mini M1 2020. Trong quá trình sử dụng, người dùng đánh giá chip M1 mang đến những trải nghiệm rất riêng, độc đáo và thỏa mãn được tương đối kỳ vòng của người dùng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lỗi MacBook M1 đã xuất hiện. Theo tổng hợp của Wikimobi, các lỗi này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân khiến MacBook bị lỗi sẽ được thể hiện trong phần tiếp theo.d

Một số biểu hiện của lỗi MacBook M1

MacBook M1 là một thiết bị điện tử được sáng tạo và sản xuất bởi con người. Trong quá trình sử dụng, sự hao mòn về các bộ phận, khả năng bảo quản của người dùng hay một số sai lầm của nhà sản xuất sẽ dẫn đến lỗi MacBook M1. Những biểu hiện của máy khi gặp lỗi tương đối dễ nhận biết. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp nhất khi thiết bị dính lỗi:

 • Màn hình máy tính có các đường sọc kẻ ngang dọc. Điểm màu hiển thị tại những vị trí đó có màu khác lạ hoặc màu đen.
 • Màn hình máy tính chập chờn, không ổn định.
 • Máy khởi động và phản hồi yêu cầu của người dùng chậm.
 • Màn hình máy tính bị đơ, người dùng không thể thao tác bất kỳ yêu cầu gì ở thời điểm đó.
 • Nhiệt độ hoạt động của thiết bị tăng cao.
 • Màn hình thông báo lỗi kết nối khi sử dụng một số phần mềm làm việc

Các lỗi MacBook M1 phổ biến nhất và cách khắc phục

Lỗi MacBook M1 không khởi động

lỗi MacBook M1
Lỗi MacBook M1 không khởi động

Dấu hiệu nhận biết lỗi MacBook M1 không khởi động là người dùng nhấn nút nguồn nhiều lần nhưng không có đèn nguồn, không có âm thanh và màn hình hoàn toàn màu đen. Toàn bộ hệ thống MacBook M1 không phản hồi lại lệnh khởi động thiết bị. Một số biện pháp khắc phục người dùng có thể áp dụng trong trường hợp này là:

 • Sạc máy tính trong 30 giây rồi nhấn phím nguồn để khởi động lại. Máy tính không khởi động có thể do người dùng quên tắt dẫn đến dung lượng pin lưu trữ cạn kiệt hoàn toàn.
 • Kiểm tra kết nối cáp đầu ra với các màn hình khác nếu có. Đồng thời, bạn cần nhấn tổ hợp phím Fn + F1 hoặc nhấn phím F1 tùy theo cài đặt của người dùng để tăng độ sáng màn hình. Rất có thể do hiệu ứng phản quang khiến người nhìn chưa quan sát được màn hình khởi động.
 • Rút cáp kết nối với tất cả các thiết bị ngoại vi trừ chuột và máy tính rồi khởi động lại MacBook M1. Nhấn giữ nút nguồn trong 10 giây để tắt nguồn. Sau đó người dùng nhấn nút khởi động lại.
 • Khởi động lại SMC và NVRAM.
 • Nếu tất cả các biện pháp trên đều không giúp máy khởi động được, biện pháp cuối cùng người dùng cần làm là đưa máy đến trung tâm sửa chữa, bảo hành. Các chuyên gia máy tính sẽ kiểm tra, tìm và sửa lỗi trên thiết bị.

Lỗi MacBook M1 đứng màn hình khi đang khởi động

Lỗi MacBook M1 treo đứng màn hình khi đang khởi động là tình trạng tương đối phổ biến với người dùng dòng MacBook Pro hay MacBook Air hiện nay. Biểu hiện của đứng màn hình là màn hình chỉ có màu đen hoặc trắng trong thời gian dài. Đồng thời, người dùng không thể thao tác bất kỳ lệnh gì trên màn hình.

Khi gặp trường hợp này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Rút tất cả các cổng kết nối thiết bị ngoại vi như kết nối chuột, bàn phím, loa… sau đó khởi động lại hệ thống.
 • Khởi động hệ thống MacBook M1 với chế độ an toàn – Safe mode boot. Nếu máy đáp ứng yêu cầu khởi động này thì có thể khởi động lại ở chế độ bình thường.
 • Khởi động lại NVRAM và SMC.
 • Nếu người dùng mới lắp thêm RAM cho máy tính thì thử tháo RAM ra và khởi động lại. Có thể RAM mới này không tương thích với hệ thống MacBook.

Màn hình MacBook M1 xuất hiện sọc ngang và dọc

lỗi MacBook M1
Màn hình MacBook M1 xuất hiện các đường sọc ngang và dọc

Lỗi MacBook M1 xuất hiện các sọc ngang và dọc trên màn hình đến từ nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân hay gặp nhất là do môi trường làm việc, lỗi kết nối màn hình với card màn hình, card đồ họa (card VGA) bị hỏng…

Nếu người dùng làm việc trong môi trường có từ trường cao, cạnh các cục nam châm lớn và nhiều sẽ khiến máy tính bị nhiễm từ tính. Lúc này, sọc ngang và dọc thường xuất hiện trên màn hình. Để giải quyết lỗi do nguyên nhân này, người dùng chỉ cần loại bỏ các cục nam châm khỏi nơi làm việc.

Kết nối giữa màn hình và card màn hình gặp lỗi sẽ khiến màn hình chập chờn, rối loạn và làm xuất hiện các vết sọc kẻ. Để khắc phục được hiện tượng này, người dùng có thể làm theo các bước: khởi động lại máy → nhấn tổ hợp các phím Command + Option + R + P. Nếu sọc trên màn hình xuất hiện do nguyên nhân ở trên thì màn hình máy tính sẽ về trạng thái bình thường.

Card đồ họa VGA bị hỏng có thể do lỗi của nhà sản xuất Apple hoặc do máy hoạt động quá tải trong thời gian dài làm card nóng lên. Biện pháp xử lý nhanh nhất trong trường hợp này là người dùng thay card VGA khác cho máy.

Nguyên nhân khác dẫn đến các sọc trên màn hình là cây cáp kết nối bị đứt, lỏng. Khi người dùng mở máy tính với góc quá rộng hoặc vô tình bẻ máy tính thành mặt phẳng, cáp nối bị kéo căng và dẫn đến hiện tượng này. Cách xử lý hiệu quả lúc này là thay bộ phận dây cáp.

Nhiệt độ khi làm việc của máy tính quá cao

Nhiệt độ làm việc quá cao khiến máy dễ bị đơ, tải chậm, chạy giật và nghiêm trọng hơn là khiến toàn bộ hệ thống bị treo. Nguyên nhân dẫn đến nhiệt cao có thể đến từ phần cứng, phần mềm của máy tính. Một số nguyên nhân cụ thể là máy đang chạy quá nhiều chương trình dẫn đến phải làm việc quá tải. Quạt gió máy tính có vấn đề, bụi tích tụ trong máy quá nhiều làm thoát nhiệt kém hoặc do các nguyên nhân kết hợp lại. 

Để giảm nhiệt an toàn cho máy tính, người dùng nên thực hiện vệ sinh máy định kỳ tại các cửa hàng và mua bộ vệ sinh chuyên dụng để lau chùi tại nhà. Người dùng cần thay quạt gió mới nếu chúng hoạt động không hiệu quả hoặc phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình làm mát.

Để giảm lượng công việc ngầm của máy, bạn mở Activity Monitor → chọn tab CPU và kiểm tra các bản chạy nền, bản cập nhật đang sử dụng quá nhiều CPU và tắt nó.

Trong quá trình sử dụng MacBook M1, việc thiết bị mắc lỗi là điều khó có thể tránh khỏi. Wikimobi đã liệt kê những nguyên nhân gây lỗi MacBook M1 và các biện pháp khắc phục tương ứng. Hy vọng qua bài viết, người dùng có thể nhận biết và có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu mua bán laptop, hãy liên hệ với Wikimobi để có được sản phẩm chất lượng với mức giá tốt.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *