Các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không phát được wifi trên Android

Tình trạng lỗi không phát được wifi trên Android luôn là nỗi bận tâm của nhiều người đang sử dụng điện thoại thông minh với hệ điều hành Android. Lỗi này sẽ gây ra rất nhiều khó chịu và gây gián đoạn quá trình sử dụng của người dùng khi họ ở xa nhà hoặc văn phòng của mình.

Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Wikimobi tìm ra nguyên nhân cũng như hướng khắc phục lỗi không phát được wifi trên Android nhanh chóng, hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây.

Cục phát wifi trên Android là gì?

Cục phát wifi từ sóng di động 3G, 4G hoặc LTE trên Android hay còn gọi là Android Hotspot. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể chia sẻ dữ liệu di động trên điện thoại (mạng internet không dây) cho các thiết bị khác như điện thoại di động khác, laptop, máy tính, máy tính bảng.

Tính năng này hoạt động với nguyên lý là lấy dữ liệu di động và truyền phát đến cho một thiết bị khác bằng cách tạo mạng wifi từ bên trong smartphone và không cần hỗ trợ của thiết bị truyền nào bên ngoài.

lỗi không phát được wifi trên Android
Cục phát wifi trên Android

Các thức hoạt động của cục phát wifi từ sóng di động trên Android

Dù là điện thoại thông minh mới hay cũ sẽ đều được đi kèm với bộ phát wifi không dây. Nó hoạt động như một router WiFi nhỏ và được tạo ra thông qua mạng di động. Khi bạn bật cục phát sóng trên Android (Android Hotspot) thì thiết bị di động sẽ được kết nối giống như một modem băng thông rộng và sử dụng dữ liệu để phân phối nó tới mạng không dây như một router.

Vì vậy, nếu bạn bật điểm phát sóng trên thiết bị Android thì nó sẽ ngay lập tức được hiển thị trong danh sách các nguồn wifi có sẵn gần đó để kết nối. Lúc này, bạn có thể cho mình quyền truy cập internet để kết nối với những thiết bị khác của mình.

Một số nguyên nhân và biểu hiện khi có lỗi không phát được wifi trên Android

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nên các dòng điện thoại thông minh đều được trang bị tính năng phát wifi. Điều này sẽ giúp hỗ trợ các thiết bị gần nhau có thể dùng chung dữ liệu mạnh mẽ cho dù bạn đang ở ngoài đường, công viên hay đi du lịch…

Tuy nhiên, nếu chỉ phát wifi để sử dụng với mục đích giải trí thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn đang cần giải quyết công việc trên thiết bị khác mà gặp lỗi không phát được wifi trên Android thì sẽ thật rắc rối, ảnh hưởng tới công việc. Vậy tại sao điện thoại không phát được wifi, cùng chợ Tốt liệt kê một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Có thể điện thoại đang bị lỗi cập nhật hệ điều hành Android.
  • Gặp tình trạng lỗi xung đột phần mềm.
  • Lỗi mất thông số cấu hình của các nhà mạng, điều này đã khiến cho tính năng phát wifi của Android bị ẩn.
  • Có thể là do điện thoại Android bị hư hỏng phần cứng.
lỗi không phát được wifi trên Android
Những nguyên nhân gây ra lỗi không phát được wifi trên Android

Như vậy, tùy vào từng nguyên nhân gây ra lỗi không phát được wifi trên Android mà chúng ta có thể tìm ra những hướng khắc phục khác nhau ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu như bạn không thể tìm ra được nguyên cũng như cách sửa chữa thì hãy liên hệ ngay với những trung tâm sửa chữa uy tín, chất lượng để được khắc phục nhanh chóng.

Những giải pháp khắc phục lỗi không phát được wifi trên Android cho máy tính hay điện thoại khác

Nội dung trên đã giúp các bạn đọc giải đáp được lý do tại sao điện thoại không phát được wifi. Để khắc phục lỗi không phát được wifi trên Android, bạn hãy thử thực hiện ngay những giải pháp được Wikimobi gợi ý ngay dưới đây:

Kiểm tra tình trạng kết nối Internet di động có hoạt động không

Khi gặp tình trạng lỗi không phát được wifi trên Android thì việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem dữ liệu di động đang có sẵn để sử dụng hay không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử truy cập vào trang web hay ứng dụng khác nhau trên điện thoại được đặt làm điểm phát sóng xem có vào được không.

Nếu bạn không thể vào một trang web hoặc sử dụng ứng dụng khác thì có khả năng bạn đã sử dụng hết gói dữ liệu di động của bạn. Để có thể phát được wifi lúc này thì bạn cần gia hạn hoặc đăng ký gói cước di động mới để sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra chắc chắn rằng thiết bị làm điểm phát sóng đã bật điểm phát sóng di động để quá trình sử dụng không có trục trặc gì xảy ra.

Tắt wifi và bật lại trên thiết bị nhận phát sóng

Có một số trường trường hợp, modem wifi nội bộ trên điện thoại không thể kết nối với mạng không dây, ngay cả khi trước đó bạn đã kết nối được với mạng khác bình thường. Lúc này, bạn thử tắt wifi trên điện thoại tiếp nhận và bật lại là có thể giải quyết được sự cố.

Tắt và khởi động lại điện thoại

Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng điện thoại không phát được wifi hay nhiều lỗi khác cực đơn giản và hiệu quả đó chính là khởi động lại điện thoại. Bởi khi chúng ta khởi động lại thì một số sự cố cấp thấp trên điện thoại có thể được giải quyết. 

lỗi không phát được wifi trên Android
Khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi cấp thấp trên hệ điều hành Android

Kiểm tra đã kết nối với đúng điểm phát sóng và nhập đúng mật khẩu hay chưa

Để chắc chắn việc kết nối internet thành công thì bạn cần kiểm tra xem đã kết nối và nhập đúng mật khẩu của thiết bị làm điểm phát sóng di động chưa. Bạn có thể kiểm tra thủ công kết nối bằng cách vào mục Settings => Network and internet => wifi và chọn lại mạng mà bạn cần kết nối.

Cần xác minh sự cố có phải xảy ra từ thiết bị nhận 

Đôi khi, lỗi điện thoại không phát được wifi là do thiết bị nhận không phải do lỗi của thiết bị phát. Thiết bị có thể bị lỗi do liên quan tới phần cứng hoặc phần mềm thiết bị nên đã gây cản trở thiết bị kết nối với điểm phát sóng. Để kiểm tra xem có phải lỗi kết nối là do từ phía thiết bị nhận hay không thì bạn hãy thử kết nối điểm phát sóng Android trên một số thiết bị khác. Nếu như các thiết bị khác vẫn có thể kết nối được thì thiết bị nhận đã xảy ra lỗi. 

Tắt chế độ tiết kiệm pin

Trên hệ điều hành Android, chế độ tiết kiệm pin được tích hợp nên đã hỗ trợ giúp tắt đi một số tính năng tiêu thụ năng lượng của điện thoại để hoạt động các thiết bị cần thiết khác. Do vậy, khi bạn sử dụng tính năng điểm phát sóng Android mà đang bật chế độ tiết kiệm pin thì rất có thể sẽ ảnh hưởng tới chức năng của thiết bị, khiến bạn không có điểm phát sóng để kết nối.

Chính vì vậy, trước khi bạn sử dụng tính năng phát wifi di động thì nên tắt chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại của mình để hoạt động được hiệu quả. Để có thể tắt tính năng tiết kiệm pin trên điện thoại thì bạn vào phần Cài đặt => Battery => Battery Saver và nhấn vào nút Turn off now.

Giải pháp khác  

Ngoài những giải pháp khắc phục lỗi không phát được wifi trên Android được kể trên. Nếu điện thoại của bạn vẫn không thể hoạt động được tính năng này thì chúng tôi khuyên bạn nên đến trung tâm sửa chữa uy tín, được ủy quyền của nhà sản xuất điện thoại. Tại đây, họ sẽ giúp chúng ta xác minh vấn đề thực sự ở đâu và khắc phục nhanh chóng nhất.

lỗi không phát được wifi trên Android
Lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng để sửa chữa điện thoại khi gặp sự cố

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Wikimobi về các nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi không phát được wifi trên Android. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị và không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng điện thoại. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về mua bán điện thoại với giá tốt thì có thể tham khảo ngay website của Wikimobi để mua được sản phẩm phù hợp.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *