Cách khắc phục điện thoại Samsung không nhận sạc tại nhà

Điện thoại Samsung không nhận sạc phải khắc phục như thế nào?  Đối với người dùng Samsung, việc điện thoại không nhận sạc là một lỗi tương đối phổ biến trong quá trình sử dụng. Lỗi này có thể đến từ việc sạc trực tiếp với nguồn điện hoặc sử dụng sạc dự phòng. Sau đây là một số chia sẻ của Wikimobi Điện Tử về lỗi Samsung không nhận sạc.

Cách xử lý điện thoại Samsung không nhận sạc

Điện thoại Samsung không nhận sạc
Xử lý như thế nào khi điện thoại Samsung không nhận sạc?

Tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau mà chúng ta sẽ có những cách khắc phục điện thoại Samsung không nhận sạc khác nhau, mọi người có thể tham khảo như sau:

Lỗi do bộ sạc hỏng

Nguyên nhân có tỷ lệ xảy ra cao nhất trong trường hợp này đó chính là bộ sạc đã gặp vấn đề. Trong đó, bao gồm adapter (củ sạc) hoặc cáp sạc đã bị hỏng. Để kiểm tra, bạn hãy thử sử dụng bộ sạc đang sử dụng và tiến hành sạc pin cho một vài chiếc điện thoại khác. Nếu không thể kết nối thì bộ sạc đã bị hỏng và cần thay thế.

Để tạm thời khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

 • Kết nối trực tiếp điện thoại vào máy tính hoặc những phụ kiện có hỗ trợ nhận cổng USB thông qua cáp sạc. Từ đó, bạn có thể sử dụng chế độ sạc chậm của điện thoại mà không cần đến adapter sạc. Tuy nhiên, nếu bộ phận bị hỏng là cáp sạc thì bạn không thể áp dụng phương pháp này.
 • Một số mẫu điện thoại cao cấp của Samsung sẽ được hỗ trợ chế độ sạc pin không dây. Từ đó người dùng có thể sạc pin thông qua những thiết bị hỗ trợ được bán kèm như adapter sạc không dây, sạc dự phòng không dây,…

Lỗi do điện thoại hỏng chân sạc

Một lỗi khác cũng khá phổ biến có thể gây nên tình trạng điện thoại Samsung không nhận sạc đó là chân sạc bị hỏng hoặc bám bụi bẩn. Vấn đề này có liên quan đến phần cứng và những tác động vật lý trong quá trình sử dụng của người dùng. Có thể điện thoại đã bị va chạm mạnh hoặc vào nước, khiến cho khả năng kết nối giữa chân sạc và pin bị đứt đoạn.

Điện thoại Samsung không nhận sạc
Hỏng chân sạc có thể làm điện thoại Samsung không nhận sạc

Để kiểm tra, bạn hãy thử sử dụng một số bộ sạc khác và kết nối với điện thoại. Nếu tất cả bộ sạc khác đều không thể hoạt động thì vấn đề chính xác đang nằm trên chiếc điện thoại. Một số cách khắc phục tại nhà có thể kể đến như:

 • Vệ sinh chân sạc điện thoại bằng khăn vải hoặc tăm bông. Bạn nên đảm bảo rằng chân sạc phải đủ độ khô ráo vì một số trường hợp hệ thống sẽ tự ngắt kết nối sạc nếu bộ phận sạc có độ ẩm quá cao.
 • Mang điện thoại đến cửa hàng để thay thế và sửa chữa bộ phận chân sạc.

Lỗi do viên pin bị hỏng

Trong quá trình sạc, điện năng sẽ được lưu trữ tại viên pin của điện thoại. Qua một thời gian sử dụng, viên pin sẽ dần chai sạn và giảm đi hiệu quả một cách đáng kể. Đây là nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sạc pin hoặc thậm chí là không nhận sạc.

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của pin, bạn vào phần Cài đặt => Thông tin điện thoại => Thông tin pin. Tại đây, bạn sẽ thấy một số thông tin như:

 • Tình trạng của pin: Báo hiệu trạng thái sạc hay không sạc của pin.
 • Mức pin: Có thể giải thích một cách dễ hiểu là độ “chai” của pin. Chỉ số này được tính theo phần trăm hiệu năng còn lại, tức là con số càng thấp thì càng khả năng hoạt động càng kém. Khi Mức pin đạt dưới 70% (khoảng sau 2 – 3 năm sử dụng), bạn nên thực hiện thay pin để tránh một số tình trạng như phù pin làm hỏng màn, không nhận sạc hay tắt nguồn đột ngột.
 • Dung lượng pin: Dung lượng pin tối đa khi xuất xưởng.

Lỗi do nguồn điện

Một trường hợp khiến cho điện thoại Samsung không nhận sạc có thể gặp khác có thể đến từ nguồn điện. Tại Việt Nam, chúng ta sử dụng hệ thống điện dân dụng 220V và những bộ adapter sạc của điện thoại đều được thiết kế để đáp ứng mức điện áp này. 

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng điện thoại xách tay thì một số trường hợp có thể khiến bộ cảm biến tự động ngắt dòng sạc (đối với những loại adapter sạc xách tay có thể chỉ hỗ trợ ở mức 110v – 127v). Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thay thế một bộ adapter sạc mới và tiếp tục sử dụng. 

Lỗi phần mềm

Khi sạc điện thoại đến mức tối đa, hệ thống sẽ tự động ngắt sạc và chỉ nhận một phần nhỏ điện năng để duy trì mức độ 100% pin. Trong trường hợp xảy ra lỗi, chức năng tự động ngắt sạc sẽ tự hoạt động ở những mức pin thấp hơn. Từ đó khiến cho điện thoại không thể nhận đủ 100% như bình thường.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách khởi động lại điện thoại, cập nhật phần mềm thông qua OTA hoặc khôi phục cài đặt gốc. Trong thực tế, trường hợp này khá hiếm khi xảy ra và thường được nhà sản xuất xử lý ngay trước khi phân phối đến người dùng.

Lỗi do adapter sạc nhanh

Đối với tình trạng điện thoại Samsung không nhận sạc, nguyên nhân cũng có thể đến từ công nghệ sạc nhanh. Đây là công nghệ cho phép tăng tốc độ sạc lên gấp nhiều lần so với sạc thường, từ 4 – 5 giờ xuống chỉ còn chưa đến 1 giờ.

Tuy nhiên, sạc nhanh cũng có yêu cầu đáng kể về phần cứng, đó là adapter sạc nhanh và điện thoại phải hỗ trợ công nghệ sạc nhanh. Khi sử dụng adapter sạc nhanh cho những dòng điện thoại không hỗ trợ sạc nhanh, một số trường hợp có thể dẫn đến không nhận sạc.

Điện thoại Samsung không nhận sạc pin dự phòng

Điện thoại Samsung không nhận sạc
Điện thoại Samsung không nhận sạc dự phòng phải làm thế nào?

Bên cạnh việc sử dụng nguồn điện trực tiếp, người dùng cũng thường hay sử dụng sạc dự phòng bởi vì tính tiện lợi và gọn gàng. Tuy nhiên, trường hợp điện thoại Samsung không nhận sạc dự phòng cũng khá thường hay xảy ra. Một số nguyên nhân bao gồm:

 • Thiết đặt của điện thoại: Một số mẫu điện thoại Samsung thế hệ mới được cài đặt sẵn chế độ tự động ngắt sạc khi đạt 80% pin đối với chế độ sạc chậm, sạc dự phòng hoặc sạc từ máy tính. Từ đó, để sạc 100% bạn phải thiết đặt lại chế độ này.
 • Cách dùng của sạc dự phòng: Không giống như khi sạc trực tiếp, một số loại sạc dự phòng yêu cầu người dùng phải “mở nguồn” trước khi sạc cho điện thoại. Từ đó, bạn phải ấn vào nút nguồn trên sạc dự phòng trước khi dòng điện được “cho phép” ra khỏi lõi pin để đến với viên pin của điện thoại.
 • Chế độ sạc không dây gây nhiễu: Trong trường hợp cả điện thoại và sạc dự phòng đều có hỗ trợ công nghệ sạc không dây, bạn chỉ cần áp mặt lưng điện thoại trực tiếp vào sạc dự phòng là có thể sử dụng. Tuy nhiên, thao tác này cũng có thể gây nhiễu trong việc vừa cắm sạc trực tiếp vừa sạc không dây.
 • Sạc cùng lúc nhiều thiết bị: Hầu hết những loại sạc dự phòng hiện nay đều có nhiều đầu ra khác nhau. Trong quá trình sử dụng, có thể tính năng sạc cùng lúc nhiều thiết bị đã xảy ra vấn đề khiến điện thoại không nhận sạc.
 • Sạc dự phòng đã lâu không sử dụng: Việc để sạc dự phòng “rảnh rỗi” quá lâu có thể khiến lõi pin rơi vào tình trạng xả sâu và kém hoạt động. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sạc cho thiết bị sạc dự phòng đến mức tối đa trước khi sử dụng chúng để sạc cho điện thoại.

Điện thoại Samsung không nhận sạc không quá hiếm gặp trong quá trình sử dụng. Thông thường bạn chỉ cần thay bộ sạc pin mới là có thể khắc phục, tuy nhiên một số trường hợp khác cần đến việc sửa chữa và thay mới linh kiện trên điện thoại. Wikimobi Điện Tử chúc bạn sớm khắc phục thành công và có thể sạc pin một cách tốt nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *