Cách khắc phục loa điện thoại bị rè cực kỳ hiệu quả

Loa điện thoại bị rè là lỗi điện thoại thường gặp nhất khi sử dụng. Vì mỗi khi gặp trường hợp này sẽ vô cùng bất tiện và ảnh hưởng nhiều đến công việc của mình, mà bạn thường lựa chọn mang chúng đến các nơi sửa chữa. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp kiểm tra và khắc phục bị rè loa điện thoại tại nhà hiệu quả dưới dây.

Những dấu hiệu nhận biết khi loa điện thoại bị rè

Không quá khó để nhận biết liệu loa điện thoại của bạn có bị rè hay không. Bởi vì đây là một số lỗi kỹ thuật âm thanh, nên bạn có thể nhận biết bằng cách:

 • Điện thoại bị rè khi gọi. Khi giao tiếp qua điện thoại, âm thanh truyền tải thường xuyên chập chờn, âm thanh lúc có lúc không làm bạn khó có thể nghe được đầu dây đối diện đang nói gì. Hay ngược lại, người đối diện cũng không nghe được âm thanh từ phí bạn.
 • Loa điện thoại bị rè khi mở to. Những lúc phát nhạc với mức độ âm thanh lớn hoặc dẫn phát loa ngoài khi gọi điện nhưng không rõ tiếng, âm thanh bị rè và lúc được lúc không. 
 • Loa điện thoại bị rè cả khi mở nhỏ. Có nghĩa là loa điện thoại bạn đang có dấu hiệu hỏng nặng, chất lượng âm thanh không đảm bảo được cả khi chỉ mở nhạc hoặc video với âm thượng nhỏ. 
Loa điện thoại bị rè
Khi gọi điện thoại, âm thanh chập chờn là dấu hiệu của lỗi rè loa điện thoại

Tại sao loa điện thoại bị rè?

Vì cường độ sử dụng là vô cùng cao mỗi ngày, nên có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi bị rè loa điện thoại. Tuy nhiên nguyên nhân thường gặp nhiều nhất là đến từ phần cứng điện thoại như điện thoại bị va đập, rách màng loa,… Một số khác là do lỗi từ phần mềm điện thoại.

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Loa iPhone bị nhỏ phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả
2. iPhone 7 lỗi audio mất âm thanh và cách sửa lỗi 

Một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Loa bị bám bụi do không vệ sinh thường xuyên làm giảm tốc độ truyền tải âm thanh.
 • Điện thoại bị va đập mạnh dẫn đến rách màng loa.
 • Cài đặt phần mềm không tương thích gây ảnh hưởng đến loa âm thanh.
 • Điện thoại không may bị đứt cáp loa hoặc dây bị lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Loa điện thoại bị nước vào.
 • Thường xuyên mở điện thoại với âm lượng lớn dẫn đến dây dẫn động bị đứt. 
 • Sau một thời gian sử dụng, chất keo dính bị bung ra khiến nam châm vĩnh cửu bị lệch khỏi vị trí bán đầu của nó. 
Loa điện thoại bị rè
Điện thoại dính nước cũng có thể gây ra lỗi rè loa

Cách xử lý loa điện thoại bị rè

Vậy phải làm gì để sửa loa điện thoại bị rè? Nếu nhận ra loa điện thoại của mình đang bị rè, trước tiên chính là nên bình tĩnh và thực hiện một số biện pháp kiểm tra lại như sau:

 • Kiểm tra lại các cài đặt về âm lượng cuộc gọi, âm lượng âm thanh để đảm bảo có phải do các nguyên nhân khác làm âm thanh chỉ tạm thời bị rè hay không. Có thể bạn đang để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc tắt âm thanh điện thoại
 • Kiểm tra lại mạng và cột sóng điện thoại: có thể đường truyền mạng chập chờn dẫn đến không thể thực hiện cuộc gọi một cách tốt nhất. Để khắc phục bạn có thể di chuyển đến địa điểm khác ổn định hơn hoặc liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ khắc phục. 
 • Khởi động hoặc reset lại điện thoại: đây là biện pháp nhanh chóng và đơn giản nhất mỗi khi điện thoại gặp lỗi, và lỗi về loa điện thoại cũng không ngoại lệ. Việc khởi động lại máy giúp hệ thống có thể sắp xếp lại dữ liệu và đưa máy về trạng thái ban đầu sau một thời gian dài sử dụng quá tải.

Nếu sau một số bước trên nhưng bạn vẫn không thể sửa loa điện thoại bị rè, thì có lẽ lỗi đến từ các phần cứng và phần mềm bên trong điện thoại. Bạn có thể khắc phục bằng các biện pháp sau:

Vệ sinh lại loa ngoài điện thoại

là một trong những cách sửa loa điện thoại bị rè phổ biến và nhiều người nghĩ đến nhất. Bạn nên kiểm tra liệu âm thanh bị rè có phải đến từ những lớp bụi tích tụ sau một thời gian hay không và nên vệ sinh loa điện thoại thường xuyên. 

Loa điện thoại bị rè
Nên vệ sinh loa thường xuyên để bảo vệ loa điện thoại không hỏng

Cập nhật lại phần mềm điện thoại

Có thể trong thời gian sử dụng, bạn đã cài đặt một số phần mềm không tương thích với cấu hình của thiết bị hiện tại, làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thành. Bạn có thể tự khắc phục bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Vào phần Cài đặt, chọn “Cập nhật phần mềm”
 • Kiểm tra lại và tiến hành “Cập nhật phần mềm hệ thống” để tiếp tục.
 • Hoàn tất quá trình cập nhật. Máy bạn sẽ loại bỏ những phần mềm không tương thích và không sử dụng ra khỏi máy. Khôi phục lại lại trạng thái tốt nhất.

Khôi phục cài đặt gốc

Khác với việc reset lại máy, khôi phục cài đặt máy sẽ đưa điện thoại của bạn về trạng thái như “mới xuất xưởng”, các tính năng và dữ liệu máy sẽ quay trở lại ban đầu, đặc biệt tất cả dữ liệu máy sẽ mất hết. Do đó trước khi tiến hành khôi phục, bạn cần sao lưu dữ liệu lại để tránh mất hết tất cả sau khi hoàn thành.

Sau khi sao lưu dữ liệu và chắc chắn muốn khôi phục cài đặt, hãy tiến hành các bước sau:

 • Bước 1: vào Cài đặt sau đó chọn mục “Quản lý chung”
 • Bước 2: chọn mục “Đặt lại” sau đó chọn “Khôi phục cài đặt gốc”
 • Bước 3: bạn xác nhận bằng cách nhấn “Đặt lại”

Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn chỉ cần ngồi chờ kết quả trả điện thoại về “như mới ban đầu gặp gỡ”.

Đem đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp

Nếu sau khi hoàn thành hết tất cả các bước trên nhưng vẫn không thể chữa được lỗi điện thoại bị rè, hãy mang nó đến các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng điện thoại để nhận trợ giúp.

Bởi vì nguyên nhân rất có thể xuất phát từ các lỗi, hư hỏng phần cứng trong điện thoại mà bạn không thể can thiệp được. Các thợ sửa chữa điện thoại sẽ thực hiện thay thế linh kiện máy khi tiếp nhận.

Loa điện thoại bị rè
Thay thế linh kiện khi loa điện thoại bị hỏng

Một số lỗi màng cứng thường gặp có thể kể đến như rách màng loa ngoài, lệch vị trí của nam châm, con chip xử lý phần audio bị hỏng hoặc dây dẫn động bị đứt. 

Tham khảo các mẫu điện thoại xịn giá rẻ đang được bán tại Wikimobi

Cần bán ip12 mini.Ngoại hình như mới full chức năn

6.300.000 đ

25 phút trước Quận Cầu Giấy

máy 6s quốc tế bán lại do dọn nhà thấy trên tủ kkk

600.000 đ

39 phút trước Quận Thanh Xuân

Điện thoại Oppo A11 chỉ 2tr

1.990.000 đ

57 phút trước Quận Hoàng Mai

Cách phòng ngừa lỗi loa điện thoại bị rè hiệu quả

Bị rè loa điện thoại không phải là một lỗi hiếm gặp sau một thời gian dài sử dụng, nếu không biết cách phòng ngừa đúng cách. Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn phòng ngừa những lỗi bên trên tối đa nhất có thể.

Thường xuyên vệ sinh loa ngoài điện thoại sau một thời gian sử dụng chính là giải pháp tối ưu nhất. Dù các bụi bẩn bám vào thường rất nhỏ, nhưng việc tích tụ sau một thời gian cũng có thể là những mảng bám lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra. Bạn có thể vệ sinh bằng các cách sau với tần suất mỗi tháng 1 lần:

 • Sử dụng các vật liệu mềm như bàn chải đánh răng lông mềm, bông gòn,… nhẹ nhàng chà qua cổng loa ngoài để vệ sinh. Bạn cũng có thể kết hợp với một ít cồn tẩy rửa để tăng hiệu quả hơn
 • Dùng băng dính để luồn vào các lỗ loa điện thoại. Các bụi bẩn sẽ ra ngoài khi bám vào mặt dính của băng. 
 • Sử dụng dụng cụ thổi bụi. Bạn có thể dùng bình xịt khí nén chuyên dùng cho máy tính và các loại đồ điện tử để vệ sinh loa điện thoại. 

Bị rè loa điện thoại không phải là một lỗi kỹ thuật hiếm gặp hiện nay. Do đó nếu gặp những lỗi kỹ thuật rè loa điện thoại, trước tiên bạn hãy bình tĩnh xử lý chúng theo các phương pháp bên trên. Nếu vẫn không được hãy mang chúng ra những cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục nhé. 

Trên đây là một số chia sẻ của Chợ tốt về cách xử lý loa điện thoại bị rè đơn giản tại nhà hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên, có thể giúp ích cho bạn trong các trường hợp gặp lỗi điện thoại tương tự. 

Ngoài ra nếu bạn đang có bất kỳ nhu cầu gì về mua bán đồ điện tử, đặc biệt là mua bán điện thoại, hãy truy cập ngay Chợ tốt để tìm cho mình một thiết bị ứng ý, giá cả phải chăng nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *