Cách khắc phục lỗi điện thoại tự ngắt kết nối wifi đơn giản tại nhà

Việc điện thoại tự ngắt kết nối wifi khiến trải nghiệm sử dụng thiết bị của bạn không tốt. Ngoài ra, trong trường hợp đang phải xử lý công việc, nếu điện thoại bị ngắt kết nối đột ngột sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

5 lý do điện thoại tự ngắt kết nối wifi

  1. Có thể bạn đang để điện thoại ở chế độ tiết kiệm pin và ở nhiều dòng smartphone, chế độ này sẽ làm giảm hiệu năng xử lý của điện thoại, trong đó có việc tắt kết nối Wifi hoặc giảm chất lượng kết nối của thiết bị. Do vậy, đây cũng là nguyên nhân khiến điện thoại ngắt kết nối wifi.
  2. Một chiếc ốp lưng hay bao da qúa dày cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng kết nối wifi của chiếc điện thoại bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường bỏ qua nguyên nhân này. 
  3. Mạng wifi mà bạn đang kết nối có chất lượng quá yếu hoặc đang có quá nhiều thiết bị cùng kết nối với mạng wifi đó nên chất lượng kết nối không ổn định. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại không kết nối wifi được trên smartphone.
  4. Cũng có thể do các phần mềm bạn sử dụng đang xảy ra sự cố xung đột trên thiết bị nên ảnh hưởng đến chức năng kết nối wifi của thiết bị.
  5. Ngoài ra nguyên nhân khiến điện thoại tự ngắt kết nối wifi cũng có thể do wifi hoặc router wifi gặp lỗi.
điện thoại tự ngắt kết nối wifi
Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại tự ngắt kết nối wifi trong khi đang sử dụng.

Cách khắc phục lỗi do WiFi

Nếu tình trạng ngắt kết nối do nguyên nhân từ wifi thì tùy theo từng nguyên nhân khác nhau sẽ có cách khắc phục khác nhau:

Khắc phục lỗi kết nối do khoảng cách

Nếu vị trí hiện tại bạn đang sử dụng điện thoại quá xa so với vị trí cuả router thì tín hiệu wifi sẽ chập chờn, thậm chí có thể tự ngắt kết nối luôn. Vì vậy, bạn cần di chuyển thiết bị lại gần vị trí phát wifi hơn để tín hiệu kết nối tốt hơn.

Do tần số wifi quá cao

Hiện nay các thiết bị wifi trên thị trường được sản xuất có 2 tần số là 2,4 GHz và 5 GHz. Tuy nhiên, một số dòng điện thoại cũ chưa được nâng cấp nên không hỗ trợ khả năng kết nối với tần số wifi 5 GHz. Vì vậy những thiết bị đó chỉ có thể kết nối với thiết bị wifi có tần số 2,4 GHz. 

Vì vậy rất có thể tình trạng điện thoại tự ngắt kết nối wifi là do bạn đang sử dụng router wifi tần số 5 GHz. 

Cách khắc phục cho vấn đề này đó là bạn nên gọi điện lên cho tổng đài nhà mạng để kiểm tra và được tư vấn hỗ trợ.

Do dây kết nối bị hư, chập mạch

Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến thiết bị của bạn gặp vấn đề khi kết nối. Bởi khi đường dây kết nối wifi bị cháy, chập mạch, chuột cắn,… sẽ dẫn đến tình trạng đường truyền wifi không ổn định, từ đó chất lượng kết nối mạng cũng không tốt.

Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là hãy tiến hành kiểm tra xem dây nối của thiết bị wifi còn tốt hay không. Nếu dây bị đứt, chuột cắn,… thì bạn cần thay dây mới ngay. 

Nhiều thiết bị cùng truy cập wifi làm ảnh hưởng đến chất lượng kết nối

Nếu hệ thống wifi bạn đang sử dụng có băng thông nhỏ nhưng lại có quá nhiều thiết bị truy cập cùng lúc sẽ dẫn đến trường hợp có một vài thiết bị bị “văng” ra trong khi đang kết nối wifi.

Trong trường hợp này, bạn nên đổi mật khẩu mới cho thiết bị wifi của nhà mình và không nên đưa mật khẩu cho quá nhiều người biết. 

điện thoại tự ngắt kết nối wifi
Hạn chế đưa mật khẩu wifi cho nhiều người biết để tránh tình trạng điện thoại tự ngắt kết nối wifi khi đang sử dụng.

Reset lại router

Có thể thiết bị phát sóng wifi – router của bạn đang gặp trục trặc khiến đường truyền wifi bị chập chờn. Từ đó khiến thiết bị đang kết nối wifi bị ảnh hưởng. 

Để khắc phục, bạn hãy kiểm tra các đèn báo của cục router và nhấn nút khởi động lại sau đó. Sau khi đã khởi động lại, bạn nên đợi một thời gian để thiết bị hoạt động lại trơn tru rồi mới dùng điện thoại để truy cập lại vào wifi.

Do router WiFi bị hư

Router nhà bạn nếu đã sử dụng lâu cũng có nguy cơ sẽ bị hư và là nguyên nhân khiến điện thoại của bạn tự ngắt kết nối với wifi. Vì vậy bạn nên kiểm tra lại thiết bị phát wifi của gia đình bằng cách thử reset lại router.

Nếu sau khi reset nhưng thiết bị vẫn không kết nối được với wifi thì bạn nên sớm mua cho mình một router mới.

Cách khắc phục lỗi điện thoại tự ngắt kết nối wifi do điện thoại

Khởi động lại điện thoại

Đây là cách đơn giản mà nhiều người thường sử dụng để giải quyết hết tất cả những lỗi hiện có trên máy. Trong đó bao gồm cả lỗi điện thoại đang kết nối wifi nhưng lại tự tắt.

Quên wifi và kết nối lại

Bạn truy cập vào phần kết nối wifi trên điện thoại rồi nhấn kết nối lại là một cách phổ biến được nhiều người sử dụng để khắc phục vấn đề. 

Các bước thực hiện như sau:

Truy cập vào phần Cài đặt trên điện thoại > Truy cập wifi mà bạn đang sử dụng > Nhấn giữ để hiển thị ra tùy chọn Quên mạng này > Nhấn để xác nhận Quên.

Sau khi đã quên mạng wifi, bạn thực hiện lại việc truy cập lại vào địa chỉ wifi bằng cách nhập lại mật khẩu wifi của mạng đó và kiểm tra.

Do điện thoại dùng hệ điều hành quá cũ

Nếu điện thoại bạn sử dụng vẫn đang chạy hệ điều hành cũ mà chưa cập nhật phiên bản mới thì bạn nên cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất. 

Bởi vì sử dụng hệ điều hành cũ cũng có thể chính là lý do khiến điện thoại tự ngắt kết nối wifi khi đang sử dụng.

IC wifi bị hư

IC wifi hay còn được gọi là chip wifi, đây là một linh kiện giúp điện thoại có thể kết nối với wifi. Vì vậy khi IC wifi bị hư sẽ khiến chất lượng kết nối wifi của điện thoại bị ảnh hưởng.

Có nhiều nguyên nhân khiến IC wifi của điện thoại bị hư, như do thiết bị từng bị va đập mạnh, rơi rớt hoặc bị dính nước,…

Cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là mang điện thoại đến cửa hàng uy tín để người có chuyên môn sửa.

điện thoại tự ngắt kết nối wifi
Mang điện thoại đi sửa nếu IC wifi bị hư.

Điện thoại đang bật 3G/4G sẽ tự ngắt kết nối wifi

Nếu điện thoại của bạn đang bật 3G/4G mà quên không tắt thì thiết bị sẽ tự động chuyển sang dùng dữ liệu di động và ngắt kết nối với wifi. Lucs naỳ bạn chỉ cần tắt tính năng sử dụng dữ liệu di động là có thể kết nối với wifi bình thường.

Do xung đột ứng dụng

Nếu tải xuống quá nhiều ứng dụng mà giữa các ứng dụng xảy ra xung đột với nhau thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết nối wifi. Ngoài ra, việc cài đặt quá nhiều ứng dụng cũng là nguyên nhân khiến thiết bị di động của bạn bị xung đột cài đặt.

Vì vậy, nếu có quá nhiều ứng dụng không sử dụng, hãy xóa chúng đi hoặc tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho máy để cải thiện vấn đề.

Một số câu hỏi liên quan đến lỗi wifi tự ngắt kết nối trên điện thoại

Dán mặt sau cho điện thoại và dùng ốp lưng thì có ảnh hưởng đến kết nối wifi không?

Bạn yên tâm là việc này không có ảnh hưởng gì đến khả năng bắt wifi của điện thoại.

Ban đầu máy kết nối wifi bình thường nhưng sau khi rớt điện thoại và kết nối lại thì tín hiệu wifi yếu hơn?

Việc thiết bị rơi rớt, va đập có thể ảnh hưởng đến IC wifi. Và như đã nói ở trên, linh kiện này có vai trò quan trọng trong việc giúp thiết bị của bạn kết nối mạng wifi. Bạn hãy đưa điện thoại đến các cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Có cách nào nâng cấp tốc độ mạng wifi?

Bạn có thể nâng cấp gói cước wifi hoặc mua thêm thiết bị tăng sóng wifi.

Hi vọng qua những chia sẻ trên của Wikimobi, bạn sẽ biết cách khắc phục tình trạng điện thoại ngắt kết nối wifi để có những trải nghiệm sử dụng điện thoại tốt nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *