Cách sạc pin laptop đúng nhất giúp kéo dài tuổi thọ pin

Laptop sau một quá trình sử dụng thường sẽ bị chai pin. Tuy nhiên chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ pin nhờ cách sạc pin laptop đúng. Bài viết này Wikimobi sẽ chia sẻ đến một một số mẹo nhỏ về cách sạc pin máy tính giúp hạn chế tối đa tình trạng chai pin.

Cách sạc pin laptop mới

Cách sạc pin laptop mới mua thì bạn nên thực hiện sạc lâu hơn bình thường, cụ thể như sau: 

 • Khi hết pin thì nên sạc 10 giờ (thực hiện như vậy 3 lần). Bởi vì đối với một số laptop có dòng pin cao cấp thì thời lượng pin có thể vượt quá giới hạn so với trạng thái tín hiệu đèn báo tắt và tín hiệu báo hiển thị pin đầy 100% màn hình.
 • Không nên vừa sạc vừa sử dụng khi mới mua máy. Chỉ sau một thời gian sử dụng thì bạn có thể vừa dùng vừa sạc bình thường.
cách sạc pin laptop
Hướng dẫn cách sạc pin laptop mới đúng cách

Không nên vừa dùng laptop vừa sạc khi pin chưa đầy

Chúng ta không nên vừa dùng laptop và sạc khi pin chưa đầy. Vì dòng điện và công suất của củ sạc thường lớn hơn gấp 2 – 3 lần so với pin máy tính, khi bạn cung cấp nguồn điện cho cả hai trạng thái sạc pin và dùng trực tiếp, thì dòng điện sẽ chuyển hóa thành 2 luồng và pin và laptop. Điều này sẽ gây ra một số tình huống bất lợi như:

 •  Quá trình sạc pin laptop bị chậm hơn khi vừa dùng vừa sạc.
 • Nguồn điện cấp cho laptop ít hơn, chỉ khoảng ⅔ hoặc ½ so với bình thường. Điều này khiến máy tính của bạn trở nên rất nóng và nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của pin.

Chọn thời điểm sạc pin laptop phù hợp

Trong quá trình sử dụng laptop bạn cần để ý thời lượng pin để chọn thời điểm sạc phù hợp giúp kéo dài tuổi thọ pin.

 • Bạn nên sạc pin khi máy còn từ 10% trở lên. Khi sử dụng thời lượng pin xuống còn khoảng 20% là thời điểm sạc pin tốt nhất. 
 • Không nên để laptop sập nguồn hay cạn pin 100% rồi mới sạc. Vì khi tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến pin laptop của bạn nhanh chai hơn bình thường. 
 • Nên sạc pin từ 40% – 80% khi sử dụng máy tính. Duy trì mức sạc này cũng là cách để bạn kéo dài tuổi thọ pin laptop và hạn chế được việc chai pin.
cách sạc pin máy tính
Hãy chú ý đến thời lượng pin còn lại khi sạc pin Laptop

Bạn cũng không cần phải lo về việc khi cắm sạc máy tính quá lâu. Vì các sản phẩm laptop hiện đại ngày nay đã được thiết kế hỗ trợ dừng sạc khi pin đã đạt 100%. Và việc cắm điện sau khi sạc cũng không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin laptop.

Cách sạc pin cho laptop trong lúc sử dụng

Việc vừa sạc vừa sử dụng pin laptop là điều bình thường, không ảnh hưởng việc laptop bị chai pin. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện cách sạc pin cho laptop đúng là trong quá trình sạc bạn nên tắt máy cho đến khi pin được sạc đầy. Sau đó có thể để nguyên không cần rút sạc khi đang dùng. 

Ngoài ra, bạn không nên tháo pin laptop và chỉ cắm sạc để khi sử dụng. Bởi vì hiện nay hầu hết các loại laptop đều được thiết kế tự động, không sạc hay ngắt sạc khi pin đã đầy. Đồng thời việc sạc pin liên tục cũng sẽ giúp laptop của bạn tránh khỏi cơ chế tiết kiệm pin của hệ điều hành và vẫn hoạt động với hiệu suất cao.

cách sạc pin laptop
Không tháo rời pin laptop khi sử dụng

Khi tắt laptop không nên rút sạc pin

Nếu bạn không sử dụng máy tính nữa và muốn sạc pin thì nên tắt máy để pin được sạc đầy. Vậy nên hãy tiếp tục cắm sạc khi đã tắt máy, vì khi pin chỉ được nạp dưới 40% nhiều lần sẽ dễ xảy ra tình trạng chai pin, tuổi thọ pin sẽ giảm sút nhanh.

Nếu bạn muốn ngừng sạc giữa chừng thì, dung lượng pin tối thiểu cần nạp là trên 40% và tối ưu là 80%. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế hành động chưa sạc đầy pin khi đã rút nguồn.

Cách sạc pin laptop đúng: Cắm sạc vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào laptop sau

Trình tự cắm sạc đúng cũng là một trong những cách sạc pin máy tính giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Bạn nên thực hiện cắm đầu nguồn vào ổ điện, sau đó mới cắm đầu sạc vào laptop. Bởi vì trên Adapter chứa bộ ổn áp giúp dòng điện đi vào máy tính được ổn định và an toàn hơn. 

Nếu bạn thực hiện ngược lại cắm đầu sạc trước và kết nối ổ điện sau, có thể sẽ gây ra tình trạng hư hỏng Adapter sạc, thậm chí có thể gây hư hỏng cả máy.

Sử dụng bộ sạc laptop đúng chuẩn, chính hãng

Một cách sạc pin laptop hữu hiệu để bảo vệ tuổi thọ của pin đó là bạn nên sử dụng bộ sạc laptop chính hãng. Việc sử dụng sạc máy tính không chính hãng sẽ gây hại cho tuổi tho của pin, thậm chí làm giảm bớt hiệu năng linh kiện, hoặc nặng hơn là khiến laptop bị chập, cháy. 

Mỗi dòng laptop đều có thiết kế sạc pin riêng phù hợp, chứ không có bất kỳ loại sạc nào được xem là chuẩn cho tất cả các loại laptop. Vậy nên bạn không được tùy ý dùng sạc khác cho laptop của mình, dù chúng có vừa với phần cắm sạc đi nữa. 

Trong một số trường hợp sạc pin của bạn bị hư, không còn dùng được và bạn cần gấp một củ sạc để không gây ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc của mình. Những lúc này bạn nên đến trung tâm mua bán laptop để mua sạc pin đúng chính hãng, phù hợp với máy tính của mình. Đồng thời bạn nên chú ý về một vài thông số kỹ thuật quan trọng như Volt hay Ampe,… để mua được thiết bị sạc chất lượng cho laptop của mình.

cách sạc pin máy tính
Nên sử dụng bộ sạc pin laptop chính hãng để bảo vệ máy và kéo dài tuổi thọ pin

Xả pin laptop khoảng 2-3 tháng/ 1 lần – Cách sạc pin laptop giúp kéo dài tuổi thọ pin

Phương pháp xả pin laptop giúp hỗ trợ hệ thống máy tính cân bằng được pin trong quá trình sử dụng. Đồng thời đây cũng là cách giúp laptop dự đoán được thời gian sử dụng pin còn lại được chuẩn xác hơn. 

Tuy nhiên, bạn cần thực hiện phương pháp xả pin đúng để hạn chế tình trạng khiến pin laptop bị chai nhanh hơn, hoặc nặng hơn là gây hư hỏng ổ cứng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách xả pin laptop thông thường. 

 • Bước 1: Sạc pin laptop đầy 100%.
 • Bước 2: Sau đó để pin nghỉ ngơi trong khoảng 2 giờ, vẫn cắm nguyên sạc. 
 • Bước 3: Rút sạc và cài đặt máy tính về chế độ ngủ đông ở mức 5% pin.
 • Bước 4: Đến khi máy cạn pin thì hãy để máy trong trạng thái tắt hoàn toàn trong vòng 5 giờ.
 • Bước 5: Sau cùng bạn hãy sạc đầy pin laptop trở lại.

Một số điểm cần lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ pin khi sử dụng laptop

 • Hạn chế để pin laptop bị nóng quá: Khi bạn sử dụng laptop liên tục trong thời gian dài, hay dùng trong nhiệt độ cao, thì pin sẽ rất nhanh bị nóng, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Vậy nên bạn cần sử dụng thêm đế tản nhiệt, để giúp máy được thông thoáng hơn, hỗ trợ quạt thu gió hiệu quả hơn, từ đó laptop sẽ đỡ nóng hơn trong quá trình hoạt động. Đồng thời, nên tránh đặt máy tính ở những nơi khó thoát nhiệt, tránh tối đa việc để laptop trên nệm, trên đùi hay để lên túi chống sốc,… khi đang sử dụng.
 • Với những laptop có thể tháo rời pin thì bạn không nên tháo pin khi sử dụng. Bởi vì nguồn điện nối trực tiếp laptop gặp vấn đề sẽ khiến máy bị tắt. Điều này bất ngờ làm ổ cứng bị mất nguồn, dẫn đến việc mất dữ liệu hoặc có thể khiến ổ cứng bị chập cháy.
 • Không nên sử dụng laptop trong khi di chuyển với các máy dùng ổ cứng HDD. Bởi vì loại ổ cứng này quay liên tục và truy xuất dữ liệu, nên khi bạn di chuyển quá nhiều hoặc gây va đập mạnh có thể khiến ổ cứng bị sốc khi đang hoạt động.
 • Mang laptop đi vệ sinh định kỳ, làm sạch các lỗ thông gió, chỗ cắm sạc,… Đây cũng là một cách giúp cải thiện tuổi thọ pin, cải thiện nhiệt độ cũng như hiệu năng của máy tính. Bạn cũng có thể mua dụng cụ thổi hơi, khăn lau, chổi dành riêng cho máy tính để tự dọn dẹp bụi bẩn giúp laptop trở nên sạch sẽ và hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên tra thêm keo tản nhiệt để giúp laptop của mình giảm nhiệt tốt hơn.
cách sạc pin laptop
Nên vệ sinh laptop thường xuyên, đặc biệt ở những khu vực tiếp xúc với bộ sạc
 • Ngoài ra, khi không sử dụng laptop hay có ý định cất giữ máy trong một thời gian dài, thì bạn nên để thời lượng pin ở mức 100%. Bởi vì qua thời gian dung lượng pin của laptop sẽ mất dần. Nếu bạn để pin máy tính ở mức 0% và cất đi một thời gian dài, sẽ khiến pin laptop bị rơi vào trạng thái xả sâu và có thể gây ra tình trạng chết pin.

Phía trên là một số cách sạc pin laptop đúng cách giúp người dùng kéo dài được tuổi thọ pin. Hy vọng bài viết này của Wikimobi sẽ giúp bạn có được cách sạc pin laptop hiệu quả, từ đó giữ và sử dụng được pin của máy tốt trong thời gian dài nhất. Chúc bạn thành công!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *