Cách sử dụng laptop Dell đúng cách và hiệu quả nhất

Với chế độ bảo hành tốt, bền bỉ, mượt mà, dòng máy tính Dell thường là lựa chọn ưu tiên của các tín đồ sành công nghệ. Tuy nhiên cách sử dụng laptop của mỗi người mỗi khác và đôi khi lại làm giảm tuổi thọ của máy mà lại không biết. Hãy để Wikimobi bày cho bạn cách sử dụng laptop Dell đúng cách và hiệu quả nhé!

cach su dung laptop del dung cach thumbnails

Cách sử dụng laptop Dell đúng cách và hiệu quả

Bài viết dưới đây, Wikimobi đưa ra vài gợi ý giúp bạn sử dụng laptop Dell đúng cách cũng như sử dụng pin laptop Dell hiệu quả để kéo dài tuổi thọ và thời lượng pin của sản phẩm. Bạn có thể áp dụng cho các dòng máy tính Dell như InspironPrecision, Vostro,… và các dòng máy laptop khác.

Tham khảo thêm:

Cách sử dụng laptop Dell hiệu quả

Không đặt laptop lên trên giường

Bạn nên cẩn thận trước khi đặt laptop trên giường, sofa hay bất cứ bề mặt mềm nào. Lý do là vì vật liệu mềm gây ảnh hưởng tới hệ thống thông gió bên dưới laptop. Khi để máy lên bề mặt này sẽ khiến cho không khi không đi qua được phía dưới máy để làm mát thiết bị. Vì vậy, luôn luôn đặt laptop trên bàn hoặc trên bề mặt cứng.

cach su dung laptop del dung cach hinh 0

Sử dụng laptop trên giường có thể khiến máy bị nóng.

cach su dung laptop del dung cach hinh 1

Nên đặt laptop ở những không gian thoáng.

Phần mềm diệt virus

Bạn nên cẩn thận với virus. Virus dễ dàng thâm nhập vào laptop thông qua các thiết bị lưu trữ ngoài. Khi bị lây nhiễm virus, các tệp tin quan trọng của bạn có thể bị “ăn mất”. Vì vậy, bạn phải có phần mềm diệt virus. Trước khi kết nối bất cứ thiết bị gì với laptop, đầu tiên bạn cần quét thiết bị sau đó mới chuyển tệp tin. Bạn nên quét toàn bộ hệ thống theo chu kỳ 3-4 ngày một lần. Điều này sẽ giúp bảo vệ laptop của bạn.

cach su dung laptop del dung cach hinh 2

Các chương trình diệt virus bảo vệ an toàn hơn cho máy của bạn

Luôn thoát thiết bị cắm ngoài đúng cách sau khi sử dụng

Loại bỏ ổ đĩa như ổ flash, ổ cứng ngoài… không đúng cách có thể gây hại cho các phụ kiện máy tính của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận trong khi rút các ổ lưu trữ ngoài ra khỏi laptop.

cach su dung laptop del dung cach hinh 8

Rút các thiết bị lưu trữ ngoài đúng cách

Cẩn thận với ổ CD

Không sử dụng ổ DVD thường xuyên vì điều này có thể khiến cho ổ DVD của bạn kém đi. Không bao giờ sử dụng ổ đĩa DVD để xem trực tiếp các bộ phim quá nhiều. Bạn chỉ nên sao chép dữ liệu từ DVD vào máy và sau đó xem chúng. Ngoài ra, khi đóng ổ DVD cũng nên đúng cách.

cach su dung laptop del dung cach hinh 4

Hạn chế sử dụng ổ đĩa CD

Tránh chất lỏng đổ vào laptop

Không nên ăn uống khi làm việc với laptop, cần giữ khoảng cách giữa thức ăn và laptop để hạn chế tình trạng thức ăn, nước rơi vào bàn phím.

cach su dung laptop del dung cach hinh 5

Khi ăn uống bạn nên có một khoảng cách nhất định với Laptop

Bạn nên giữ chất lỏng tránh xa máy tính xách tay của bạn vì nếu vô tình rơi chất lỏng vào bàn phím có thể khiến phá hủy bàn phím hoàn toàn. Thiệt hại này không thể sửa chữa.

Hạn chế sử dụng laptop khi di chuyển

Các phương tiện như ô tô, tàu… khi di chuyển sẽ tạo ra sự rung lắc, nếu sử dụng laptop sẽ không tốt cho ổ cứng của thiết bị. Ngoài ra, không nên di chuyển Laptop khi máy đang hoạt động với cường độ lớn, có thể làm mất dữ liệu.

cach su dung laptop del dung cach hinh 13

Không nên di chuyển laptop khi máy đang hoạt động với cường độ lớn, có thể làm mất dữ liệu

Ngoài ra, trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển laptop, bạn nên dùng balo chống sốc chuyên dụng cho chiếc laptop của mình. Laptop to nên rất dễ va quẹt, dễ nứt vỡ nếu không cẩn thận. Laptop va chạm, rung lắc nhiều, không hư hỏng cũng ảnh hưởng đến các vi mạch.

Dọn ổ cứng thường xuyên

Laptop sẽ chạy “chậm như rùa” bởi: file rác ngoài màn hình hoặc cài đặt nhiều ứng dụng ổ C, trong khi không dùng tới chúng. Nếu không sử dụng, bạn nên xóa hoặc remove các file này.

cach su dung laptop del dung cach hinh 7

Cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách mang lại sự ổn định cho laptop của bạn

Biết cách cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách, chỉ cài những phần mềm uy tín hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Không bấm vào những đường link Download lạ trên mạng internet.

Sử dụng pin laptop Dell đúng cách

Không tháo pin khi dùng laptop

Đối với các laptop có thể tháo pin, bạn không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị sốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao.

cach su dung laptop del dung cach hinh 3

Hạn chế thao lắp pin khi đang sử dụng laptop

Pin có thể hư khi tháo ra ngoài do bảo quản pin không đúng cách. Hiện nay, các loại laptop có khả năng tự ngắt sạc khi pin đầy, chuyển sang dùng nguồn mà không cần tháo pin. Tuy nhiên, hạn chế để máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin, và không nên sạc máy qua đêm.

Không xài cạn pin

Dùng pin laptop đến cạn kiệt là nguyên nhân khiến tuổi thọ pin giảm nhanh chóng. Bạn nên dùng pin còn 10%-20%, rồi sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà sạc nhiều lần, pin không được dùng đến sẽ tự chai.

cach su dung laptop del dung cach hinh 9

Không nên dùng đến cạn kiệt pin

Chỉ trừng trong những lần sử dụng đầu khi mới mua về nên nạp đầy điện cho pin (mỗi lần sạc từ 8 đến 10 tiếng, rút adapter ra, sử dụng cho đến khi hết pin, rồi cắm adapter lại, Lặp lại quá trình này 3 lần).

Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5-7%, sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

cach su dung laptop del dung cach hinh 10

Đôi lúc cũng cần điều chỉnh Pin để có được dung lượng đúng nghĩa nhất

Tắt những ứng dụng không cần thiết

Một trong những cách sử dụng pin laptop Dell hiệu quả cực kì đơn giản đó chính là hãy tắt các ứng dụng không cần thiết như chương trình diệt virus, các phần mềm chạy ngầm, lướt Web bằng Firefox với Add-on Adblock.

cach su dung laptop del dung cach hinh 11

Tắt ứng dụng đang chạy ngầm tránh ngốn pin của bạn

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật, tắt nhiều thiết bị tại BIOS. Cách này vừa kéo dài thời gian sử dụng của pin, vừa giúp máy tính khởi động nhanh hơn.

Vệ sinh laptop đúng cách

Làm sạch laptop của bạn mỗi lần một tuần. Bạn nên làm theo quy trình đúng cách để làm sạch máy tính của bạn đúng cách. Làm sạch màn hình LCD sau đó lau phần còn lại của máy tính. Đừng để máy tính bị ướt, lau laptop bằng vải khô mềm.

cach su dung laptop del dung cach hinh 12

Vệ sinh laptop thường xuyên để bảo quản laptop tốt hơn

Cho dù thiết bị của bạn có thuộc dòng sản phẩm cao cấp đến đau, nhưng nếu như bạn thường xuyên sử dụng thiết bị của mình không đúng cách, chức chắc nó sẽ mau chóng bị hư hại, khiến bạn có thể gặp phải khá nhiều phiền toái. Hy vọng với những cách sử dụng laptop Dell bên trên, các bạn có thể bảo quản chiếc máy tính xách tay của mình đúng cách và hiệu quả!

Trải nghiệm mua bán laptop Dell trên Wikimobi


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *