Cách xử lý tình trạng laptop không bắt được wifi 5GHz đơn giản tại nhà

Băng tần wifi 5GHz từ lâu đã không còn xa lạ với người dùng chúng ta hiện nay. Đây là một chuẩn kết nối với tốc độ cao và ổn định hơn so với băng tần 2.4GHz truyền thống. Trong quá trình sử dụng, nếu laptop không bắt được wifi 5GHz thì bạn hãy cùng tham khảo một số cách khắc phục sau đây của Wikimobi Điện Tử.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop không bắt được wifi 5GHz

Tín hiệu sóng wifi 5GHz yếu

Đối với băng tần 5GHz, phạm vi phủ sóng là thấp hơn rất nhiều so với bằng tần 2.4GHz truyền thống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu ở xa nguồn phát wifi, laptop có khả năng chỉ bắt được tín hiệu từ băng tần 2.4GHz và không thể thấy được kết nối 5GHz.

laptop không bắt được wifi 5GHz
Một số nguyên nhân laptop không bắt được wifi 5GHz và cách khắc phục tương ứng

Cách khắc phục

Sử dụng laptop ở gần vị trí router wifi 5GHz hơn hoặc sử dụng một số bộ mở rộng sóng để gia tăng khả năng phủ sóng của router.

Laptop không hỗ trợ 5GHz

Nếu bộ phận thu nhận tín hiệu wifi trên laptop không hỗ trợ băng tần 5GHz thì hiển nhiên laptop cũng sẽ không thể kết nối được. Để biết được laptop mình có hỗ trợ hay không, bạn hãy xác định dựa vào tiêu chuẩn thông số wifi như sau:

 • 802.11g 802.11n và 802.11n 802.11g 802.11b chỉ hỗ trợ đến 2.4GHz và không hỗ trợ 5GHz.
 • 802.11a 802.11g 802.11n hỗ trợ sử dụng được trên cả 2.4GHz và 5GHz.

Thông thường, nếu laptop của bạn không hỗ trợ 5GHz thì cũng không thể nhìn thấy những kết nối này tại bảng danh sách wifi khả dụng.

Cách khắc phục

Tuy chiếc laptop hoàn toàn không hỗ trợ về phần cứng nhưng chúng ta vẫn có thể khắc phục điều này bằng một cách khá đơn giản. Đó là sử dụng những thiết bị hỗ trợ thông qua cổng USB như USB wifi hay adapter wifi để bắt sóng 5GHz.

Router không hỗ trợ 5GHz

Trong một trường hợp ngược lại, nếu router phát wifi không hỗ trợ 5GHz thì laptop cũng không có cơ hội để kết nối đến băng tần mạng này. Hầu hết router wifi được sử dụng bởi hộ gia đình hiện nay đều đến từ dịch vụ của nhà cung cấp mạng. Khi bạn hòa mạng internet lần đầu, nhà mạng sẽ cũng đồng thời “tặng kèm” một bộ router để phát wifi cho cả căn nhà.

Trong đó, những router thế hệ cũ thường không hỗ trợ phát sóng băng tần 5GHz. Bạn có thể kiểm tra hoặc yêu cầu nâng cấp mới bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho tổng đài chăm sóc khách hàng.

Cách khắc phục

Đối với việc router không hỗ trợ băng tần 5GHz, bạn chỉ có thể thực hiện việc đổi mới những loại thiết bị phát sóng wifi có hỗ trợ chuẩn kết nối này để sử dụng.

Bị xung đột giữa 2.4GHz và 5GHz

Trong trường hợp laptop không bắt được wifi 5Ghz thì nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất đó chính là xung đột băng tần. Điều này xảy ra khi router wifi phát cùng lúc 2 băng tần sóng 5GHz và 2.4GHz (Separate SSID).

laptop không bắt được wifi 5GHz
Xung động băng tần là nguyên nhân chủ yếu khiến laptop không thể kết nối

Khi đã đăng nhập vào cả 2 mạng wifi (đã nhập đúng mật khẩu vào cả 2) thì laptop sẽ ưu tiên tự động lựa chọn kết nối wifi có độ ổn định với mức sóng mạnh hơn. Và như đã nêu trước đó, băng tần 2.4GHz vượt trội hơn 5GHz về phạm vi bao phủ sóng.

Cách khắc phục

 • Mọi người chỉ nên lưu giữ kết nối đến 1 trong 2 băng tần để giữ độ ổn định cao nhất. Trong trường hợp này chúng ta sẽ quên mạng 2.4GHz đi và chỉ giữ lại 5GHz.
 • Mọi người cũng có thể khắc phục bằng cách tắt hẳn chế độ phát sóng 2 băng tần của router wifi. Từ đó, chúng ta chỉ cần phát sóng 5GHz và sử dụng duy nhất kết nối này. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo việc chỉ những thiết bị hỗ trợ 5GHz mới có thể sử dụng được.

Do bộ mở rộng sóng

Tính năng mở rộng sóng hoạt động dựa trên nguyên lý thu wifi gốc và phát lại với một cường độ mạnh hơn. Trong đó, người dùng có thể tùy chọn kết hợp cả 2 sóng này thành 1 hoặc chia thành 2 sóng với 2 tên và mật khẩu riêng biệt. Qua đó, bộ mở rộng sóng (repeater) sẽ là thiết bị trung chuyển để mở rộng phạm vi hoạt động của wifi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào repeater cũng hoạt động tốt. Thực tế cho thấy những thiết bị repeater (bao gồm modem repeater và repeater không dây) giá rẻ chỉ có thể phát lại tối đa 80% tốc độ ban đầu với kết nối cực kỳ thiếu ổn định. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop không bắt được wifi 5GHz.

Cách khắc phục

 • Thay đổi một bộ mở rộng sóng khác có chất lượng tốt hơn.
 • Thử đặt bộ mở rộng sóng ở gần router chính hơn. Vị trí tốt nhất là nên nằm trong vùng sóng ổn định của router chính.
 • Bộ mở rộng sóng nên đặt chế độ phát lại tách biệt với sóng từ router chính. Tức là sẽ xuất hiện 2 tên wifi khác nhau và đặt 2 mật khẩu khác nhau.
 • Sử dụng công nghệ wifi mesh thay cho những bộ mở rộng sóng riêng lẻ. Đây là công nghệ có thể mang đến phạm vi phủ rộng sóng vượt trội hơn, ổn định hơn và độ trễ thấp hơn. Một số nhà mạng hiện nay cũng đã cung cấp dịch vụ wifi mesh đi kèm với các gói cước internet hàng tháng.

Do laptop bị quản trị wifi chặn

Laptop bị chặn khỏi mạng lưới wifi là việc hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong đó, người giữ quyền quản trị của router wifi sẽ thống kê được tên thiết bị, thời gian truy cập, dung lượng truy cập, lịch sử truy cập,… và rất nhiều thông tin khác của người truy cập (client). Từ đó, thành viên quản trị này cũng có thể chặn bất cứ thiết bị nào khỏi mạng wifi 5GHz của mình một cách cực kỳ dễ dàng.

Cách khắc phục

 • Bạn nên trao đổi trực tiếp với chủ wifi để mở chặn và kết nối lại.
 • Trong trường hợp bạn chính là chủ của thuê bao wifi và quyền quản trị đã bị một người khác chiếm thì có thể reset lại router wifi để cài đặt lại.

Một số cách khắc phục laptop không bắt được wifi 5GHz khác

laptop không bắt được wifi 5GHz
Một số cách khắc giúp khắc phục wifi băng tần 5GHz không thể kết nối

Bạn cũng có thể tham khảo một số cách “tổng quát” khác sau đây để khắc phục tình trạng laptop không bắt được wifi 5GHz:

 • Khởi động lại router wifi: Đầu tiên, bạn có thể thực hiện tắt router wifi để ngắt kết nối của tất cả các thiết bị khác chung mạng. Sau khi khởi động lại, chiếc laptop của bạn sẽ là thiết bị được ưu tiên trong lần kết nối này.
 • Nhận sự trợ giúp từ nhà mạng: Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến với nhà mạng để yêu cầu hỗ trợ về khả năng kết nối. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ có những hướng dẫn xử lý từ xa hoặc điều chuyển nhân viên kỹ thuật đến tận nhà.
 • Thay đổi router mới: Việc thay đổi router mới sẽ giúp nâng cấp và làm mới hoàn toàn những kết nối đã cũ. Từ đó có thể giúp người dùng sử dụng băng tần 5GHz một cách ổn định hơn.
 • Mang laptop đi bảo trì: Nếu kết nối mạng vẫn ổn định bình thường thì bạn có thể mang chiếc laptop của mình đến trung tâm bảo hành để kiểm tra. Có thể do gặp phải một số lỗi phần cứng hoặc phần mềm bên trong mà thiết bị không thể kết nối được với mạng wifi 5GHz.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop không bắt được wifi 5GHz. Từ mỗi nguyên nhân, chúng ta sẽ có những cách khắc phục khác nhau sao cho phù hợp. Wikimobi Điện Tử chúc bạn sớm khắc phục thành công và có thể sử dụng mạng 5GHz một cách ổn định nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *