Cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp được không?

Mặc dù MacBook là thiết bị máy tính cá nhân đang được nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng yêu thích dùng hệ điều hành được cài đặt sẵn trên MacOS mà lại thích dùng Windows hơn. Vậy có cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp được không?

Cài Windows cho Macbook được không?

Hệ điều hành MacOS là hệ điều hành độc quyền của thương hiệu Apple và được cài đặt sẵn trên MacBook. Mặc dù hệ điều hành này có hiệu suất cao, giao diện đẹp, cách dùng đơn giản, nhiều tính năng, được tối ưu nhiều phần mềm,… Tuy nhiên, có nhiều người đã quen sử dụng hệ điều hành Windows nên không quen khi mới chuyển sang dùng hệ điều hành MacOS. 

Vì vậy, nhiều người luôn tìm kiếm cách cài đặt Windows cho chiếc máy tính đang sử dụng.

Cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp
Cài Windows cho máy tính MacBook được không?

MacBook có thể cài đặt để sử dụng hệ điều hành Windows và sau khi cài đặt xong, thiết bị vẫn hoạt động tốt, mạnh mẽ với nhiều tính năng. Thậm chí, đôi khi máy tính MacBook được cài Win sẽ hoạt động mạnh hơn các dòng laptop chạy Windows thông thường.

Nói chung, việc cài Windows cho MacBook là có thể thực hiện và bạn có muốn cài hay không là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Khi nào nên cài Windows cho Macbook?

 • Khi bạn không quen, khó khăn tròn quá trình làm quen và sử dụng hệ điều hành MacOS.
 • Hoặc bạn thích sử dụng hệ điều Windows hơn để thao tác nhanh chóng trong quá trình sử dụng.
 • Nếu bạn đang sử dụng các phần mềm, ứng dụng để học tập, làm việc như Revit, Corel, Autocard,… thì việc sử dụng hệ điều hành Windows sẽ tốt hơn cho người dùng.
 • Nếu bạn đang có nhu cầu tải và sử dụng các phần mềm chuyên dụng chỉ có trên Windows.

Tóm lại, nếu bạn thực sự cần cài đặt hệ điều hành thứ hai này cho MacBook của mình để phục vụ cho công việc, học tập của bản thân thì hãy tham khảo nội dung dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

Hướng dẫn cách cài Windows cho Macbook không qua Bootcamp

Cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp
Hướng dẫn chi tiết cách cài win 7 cho MacBook không dùng Bootcamp.

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị và công cụ cần thiết

Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn cần chuẩn bị một số thiết bị sau:

 • Mua một ổ SSD ngoài đủ nhanh. 
 • Một Flash USB khác tiện dụng để chuyển các tệp hỗ trợ Bootcamp qua Windows trong khi cài đặt.
 • Một bàn phím ngoài và chuột để điều khiển trong quá trình khởi động Windows vào MacBook. Bởi vì ban đầu, khi khởi động vào Windows, chuột và bàn phím MacBook chưa thể hoạt động.

Bước 2: Tải Windows 7 hoặc Windows 10 ISO và WintoUSB vào MacBook

Quá trình cài win 7 trên MacBook không cần Bootcamp diễn ra hoàn toàn miễn phí. Và quá trình cài Win 10 cũng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có thể kích hoạt Windows trên Mac thì bạn cần mua bản quyền của Windows.

Bên cạnh đó, nếu bạn cài Windows 10 cho MacBook không qua Bootcamp, bạn cũng phải tải công cụ WintoUSB có chức năng giúp bạn cài đặt Windows 10 trên ổ cứng ngoài cho bản Home. Trong quá trình sử dụng nếu bạn có nhu cầu nâng cấp, cài đặt bản Windows 10 Pro, bạn sẽ mua bản quyền và phải trả mức phí 25$.

Bước 3: Vô hiệu hóa các tính năng bảo mật của con Chip Apple T2 

Các tính năng bảo mật của chip Apple T2 giống như các tính năng được tích hợp sẵn trong BIOS của các thiết bị máy tính Windows hiện đại. Con Chip Apple T2 được thiết lập để MacBook chỉ khởi động các hệ điều hành đáng tin cậy từ Apple và bạn cần vô hiệu hóa nó để có thể sử dụng Windows trên MacBook.

Để vô hiệu hóa các tính năng bảo mật trong chip T2, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp phím Command + R cho đến khi thấy Logo Apple xuất hiện trên màn hình.
 • Bước 2: Sau đó MacBook sẽ khởi động và xuất hiện một cửa sổ, bạn chọn Utilities > Tiếp tục nhấn chọn Startup Security Utility trên menu.
 • Bước 3: Chọn No Security dưới mục Secure Boot; Chọn Allow booting from external media dưới mục External Boot.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn bấm dấu X để đóng cửa sổ. 
 • Bước 5: Sau đó vào menu Apple và tắt máy MacBook như bình thường.

Bước 4: Tải Bootcamp Support Drivers về thiết bị

Khởi động và đăng nhập MacBook như bình thường và tiến hành thực hiện các bước như hưings dẫn sau để tải Bootcamp Support Drivers:

 • Bước 1: Đầu tiên truy cập vào Spotlight và nhấn tìm kiếm Bootcamp. 
 • Bước 2: Nhấn vào thanh menu ở trên cùng màn hình MacBook để mở các tùy chọn > Nhấn chọn Action > Tiếp tục chọn Download Windows Support Software để tải về máy.

Để tiếp tục, hãy lưu nó lên Mac và đợi vài giây để hệ thống thực hiện lệnh. Sau khi đã hoàn tất, cắm USB để sao chép thư mục và các tệp vừa tải xuống.

Bước 5: Sử dụng WintoUSB để copy Bootcamp Files

Bước tiếp theo, để cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp, bạn mở máy tính Windows 10 của mình đã cài đặt WintoUSB rồi cắm ổ cứng SSD vào máy. 

 • Bước 1: Để bắt đầu quá trình copy Bootcamp Files, bạn chọn Image File và di chuyển tới nơi lưu ISO Windows 10 đã tải về.
 • Bước 2: Chọn Windows 10 Home > Nhấn chọn Next. 
 • Bước 3: Nhấn chọn ổ SSD của mình rồi từ menu thả file xuống. Chẳng hạn, bạn có thể chọn GPT cho UEFI nơi lưu là Selected device needs to be formatted. 
 • Bước 4: Trong Installation mode, bạn nhấn chọn Legacy > Nhấn chọn Next để tạo ra một phiên bản Windows có thể khởi động trên USB. 
 • Bước 5: Đợi trong thời gian khoảng 10 – 15 phút để quá trình hoàn thành.
 • Bước 6: Sau khi quá trình sao chép đã kết thúc, bạn cần sao chép các tệp đã tải xuống trước đó từ USB để hỗ trợ BootCamp vào thư mục gốc của SSD với cài đặt Windows mới.

Sau khi bạn hoàn thành 6 bước trên, quá trình cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp đã gần hoàn thiện, chỉ còn bước cuối cùng như dưới đây.

Bước 6: Cài Drivers cho Bootcamp máy MacBook từ ổ cứng SSD đã được tạo

Để kết thúc quá trình cài đặt Windows cho MacBook, bạn khởi động thiết bị của mình từ ổ SSD ngoài. Với các tính năng bảo mật được thiết lập sẵn đã bị vô hiệu hóa của con chip T2, bạn thực hiện quá trình này bằng cách như sau:

 • Bước 1: Nhấn giữ Option Key cho đến thấy logo của Apple hiện trên màn hình. 
 • Bước 2: Sau đó nhấn chọn SSD ngoài làm ổ đĩa khởi động (vì nó đã được dán nhãn UEFI trong bước 5 ở trên).

Tại đây  để có thể thực hiện các thao tác tùy chọn, bạn cần sử dụng chuột và bàn phím ngoài đã chuẩn bị từ đầu. Nguyên nhân là vì Windows chưa có trình điều khiển cho MacBook nên bạn chỉ có thể vào MacBook thông qua một trong các cổng USB-C. 

Ngoài ra, đừng quên kết nối Macbook với Internet thông qua cáp Ethernet. Hãy thực hiện thao tác này để bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Microsoft khi thiết lập.

Sau khi quá trình đã hoàn thành, bạn mở File Explorer > Nhấn chọn ổ đĩa C > Nhấn chọn để mở thư mục Windows Support. 

Sau đó, để cài đặt tất cả các trình điều khiển thích hợp cho MacBook, bạn hãy khởi chạy chương trình thiết lập Bootcamp. Quá trình này có thể diễn ra trong khoảng một lúc và khiến việc cài đặt Bootcamp bị đóng băng. Nhưng bạn không cần lo lắng và đợi đến khi đã có một chiếc MacBook sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows!

Cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp
Bạn có thể sử dụng MacBook đã cài Windows để sử dụng phục vụ việc học tập, làm việc.

Hi vọng những chia sẻ trên của Wikimobi sẽ có ích cho bạn, giúp bạn có thể tự mình thực hiện việc cài Windows cho MacBook không qua Bootcamp hiệu quả. Nếu còn cần hỗ trợ gì khác, hãy để lại bình luận phía dưới để được Wikimobi giải đáp, tư vấn trong thời gian sớm nhất một cách miễn phí.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *