Chia sẻ cách chụp màn hình máy tính nhanh, đơn giản

Bạn đang tìm cách chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản, nhanh chóng để thuận tiện trong việc lưu trữ và xem lại dữ liệu quan trọng? Vậy hãy cùng Wikimobi tìm hiểu các cách chụp màn hình laptop, máy tính windows và Macbook ngay bên dưới nhé!

Cách chụp màn hình máy tính Windows

Trên các dòng máy tính, laptop windows đều được tích hợp sẵn các tiện ích hay tổ hợp phím để chụp màn hình máy tính nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện. 

cách chụp màn hình máy tính
Tìm hiểu cách chụp màn hình máy tính nhanh, đơn giản

Do nhu cầu công việc, giải trí, học tập mà nhiều người cần thao tác chụp ảnh màn hình máy tính để lưu lại những điều quan trọng trên máy tính. Nếu bạn đang sử dụng máy tính có hệ điều hành Windows, nhưng chưa biết cách thực hiện. Vậy có thể tham khảo một số cách chụp ảnh màn hình máy tính thuận tiện, cực dễ dưới đây.

Chụp ảnh màn hình máy tính dùng Snipping tool

Snipping tool là một công cụ chụp màn hình có sẵn trên các loại máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Người dùng có thể gõ từ Snipping tool trên thanh tìm kiếm ở biểu tượng cửa sổ (start) phía dưới góc bên trái màn hình, để tìm và khởi chạy công cụ này. 

Cách thực hiện chụp màn hình máy tính bằng Snipping tool như sau:

 • Bước 1: Vào biểu tượng Start (hình cửa sổ Windows) góc dưới cùng bên trái màn hình =>> Nhập tìm công cụ Snipping tool.
 • Bước 2: Khi ứng dụng Snipping tool hiển thị, người dùng thực hiện chọn New =>> Sau đó nhấn giữ chuột trái và kéo vùng màn hình mà mình muốn chụp.
 • Bước 3: Chọn File và Save as để lưu ảnh màn hình vừa chụp xong.
chụp màn hình laptop
Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Với Snipping Tool bạn có thể lựa chọn chụp ảnh toàn bộ màn hình hoặc chỉ cắt chụp vùng mình mong muốn. Đồng thời sau khi cắt vùng màn hình muốn chụp, người dùng cũng có thể chỉnh sửa ảnh trước khi lưu về bộ nhớ của máy tính.

Ngoài ra, nếu thường xuyên cần chụp màn hình, thì người dùng nên ghim công cụ Snipping Tool lên thanh Taskbar để thuận tiện hơn. Chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng Snipping Tool trên Taskbar =>> Chọn Pin to taskbar là xong.

Dùng phím PrtSc để chụp màn hình máy tính

PrtSc (Print Screen) là ký hiệu để chụp màn hình máy tính nhanh xuất hiện trên bàn phím. Mỗi hãng sản xuất máy tính, laptop sẽ có một ký hiệu khác nhau như: PrntScr, PrtScn, PrintScreen, PrtSc,…

Cách thực hiện chụp ảnh màn hình bằng phím PrtSc như sau:

 • Bước 1: Người dùng nhấn vào phím PrtSc
 • Bước 2: Hệ thống Windows sẽ tự động chụp màn hình và sao chép ảnh vào bộ nhớ tạm. 
 • Bước 3: Người dùng chỉ cần dán (Ctrl + V) ảnh đã chụp vào một công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Microsoft Paint hay dán vào Microsoft word, … để chỉnh sửa và lưu tệp về máy.
chụp màn hình laptop
Sử dụng phím PrtSc trên máy tính chụp màn hình

Dùng phím Windows + Print Screen để chụp màn hình

Tổ hợp phím Windows + PrtScr cũng là một cách hữu hiệu để chụp ảnh màn hình trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10. 

Cách thực hiện cụ thể:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtScr
 • Bước 2: Hệ thống sẽ tự động chụp toàn bộ màn hình và lưu thành một tệp ảnh trong thư mục This PC > Pictures > Screenshots folder. Tuy nhiên tính năng tự động lưu này chỉ có trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10. 
 • Bước 3: Bạn có thể vào thư mục để mở ảnh lên xem lại và chỉnh sửa. Hoặc cũng có thể mở công cụ Paint lên và Paste (Ctrl + V) ảnh vừa chụp vào để chỉnh sửa, đặt tên cho ảnh và lưu lại vào thư mục mình mong muốn.
cách chụp màn hình máy tính
Dán ảnh màn hình vừa chụp vào Paint và lưu file theo mong muốn

Dùng phím Windows + shift + S để chụp lại màn hình

Những bạn đang sử dụng máy tính hệ điều hành Win 10 còn có thể áp dụng một cách chụp màn hình cực hay với tổ hợp phím Windows + Shift + S. Cách chụp màn hình máy tính này có thể thực hiện ngay cả khi bạn muốn chụp lại thuộc tính của ứng dụng lúc nhấp chuột phải.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người dùng nhấn tổ hợp 3 phím gồm Windows + Shift + S.
 • Bước 2: Nhấn và kéo vùng màn hình mình muốn chụp lại.
 • Bước 3: Mở ứng dụng Paint và dán (Ctrl + V) hình ảnh đã chụp vào. Sau đó bạn có thể chỉnh sửa tùy thích và lưu file ảnh về máy.
chụp màn hình laptop
Chụp màn hình với tổ hợp phím Windows + Shift + S

Chụp màn hình máy tính bằng phím Alt + Print Screen

Sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + PrtScn cũng là một cách nhanh chóng để chụp lại ảnh màn hình của cửa sổ đang hoạt động. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nhấn vào tổ hợp phím Alt + PrtSc. Ví dụ, trên màn hình máy tính của bạn đang có 2 cửa sổ ứng dụng, thì khi chụp màn hình bằng cách này sẽ chỉ chụp được cửa sổ ứng dụng trên cùng của màn hình.
 • Bước 2: Mở ứng dụng Paint hoặc bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa ảnh nào có sẵn trên máy tính để dán ảnh màn hình đã chụp vào. 
 • Bước 3: Lưu ảnh về máy.
chụp màn hình laptop
Dùng phím Alt + PrtSc để chụp ảnh màn hình

Dùng thanh Game bar để chụp màn hình máy tính

Với máy tính Windows 10 bạn có thể sử dụng thanh Game bar để chụp ảnh màn hình theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Nhấn phím Windows + G để khởi động thanh Game bar.
 • Bước 2: Nhấp chuột vào nút chụp màn hình trong thành Game bar để chụp ảnh toàn màn hình.

Ngoài ra, để đặt các phím tắt để chụp màn hình bằng thanh Game bar, bạn có thể vào Settings =>> Gaming =>> Game bar. Sau đó bật tính năng Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar.

Chụp màn hình máy tính bằng phím Windows + H

Trên máy tính sử dụng Windows 10 chúng ta cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + H để chụp ảnh màn hình. Ngoài việc chụp toàn bộ màn hình máy tính, thì tổ hợp phím này còn cung cấp tính năng chia sẻ. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp 2 phím Windows và H cùng một lúc.
 • Bước 2: Màn hình xuất hiện giao diện Windows Share. Phía bên phải màn hình sẽ hỏi bạn có muốn chia sẻ hình ảnh vừa chụp qua Facebook, email, OneNote hay không.
cách chụp màn hình máy tính
Tổ hợp phím Windows + H chụp ảnh màn hình có thêm tính năng chia sẻ

Dùng công cụ Snip & Sketch

Snip & Sketch là một công cụ hữu hiệu trong việc chụp ảnh màn hình máy tính Win 10 nhanh chóng với các bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Dùng chức năng tìm kiếm để mở Snip & Sketch trên máy tính lên.
 • Bước 2: Nhấp vào New ở góc trên bên trái ở cửa sổ Snip & Sketch, để bắt đầu chụp màn hình.
 • Bước 3: Lúc này người dùng cần chọn loại ảnh chụp với nhiều hình dạng vuông, chữ nhật,… hoặc chụp toàn màn hình, được hiển thị trên menu nhỏ ở đầu màn hình máy tính.
 • Bước 4: Sau khi chụp xong, ảnh màn hình sẽ được tải vào Snip & Sketch. Lúc này người dùng có thể vào chỉnh sửa theo ý muốn hoặc tải và lưu ảnh về thư mục mình muốn.
chụp màn hình laptop
Dùng Snip & Sketch để chụp màn hình máy tính

Cách chụp màn hình laptop Macbook

Trong quá trình làm việc, học tập hay giải trí bạn cần thực hiện chụp ảnh toàn bộ màn hình hay một phần hiển thị nào đó trên laptop Macbook. Vậy hãy tham khảo ngay những cách chụp màn hình laptop Macbook mà không cần cài thêm ứng dụng nào khác ngay dưới đây.

Cách chụp ảnh hình laptop Macbook bằng tổ hợp phím shift + Command (⌘) + 3

 • Bước 1: Nhấn giữ các phím Shift + Command (⌘) + 3 cùng lúc.
 • Bước 2: Hệ thống máy tính sẽ tự động lưu ảnh chụp toàn màn hình trên màn hình chính của laptop.
chụp màn hình laptop
Chụp ảnh màn hình Macbook bằng phím Shift + Command (⌘) + 3

Dùng tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 4 để chụp một phần màn hình laptop

 • Bước 1: Nhấn giữ cùng một lúc các phím Shift + Command (⌘) + 4. Lúc này con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập để người dùng cắt chụp ảnh màn hình theo mong muốn.
cách chụp màn hình máy tính
Chụp ảnh màn hình bằng phím Shift + Command (⌘) + 4
 • Bước 2: Di chuyển chuột đến vùng cần chụp ảnh. Giữ và kéo chuột đồng thời với phím Shift hoặc Option. 
 • Bước 3: Khi đã chọn xong vùng màn hình cần chụp, thì chỉ cần thả chuột ra để hệ thống tự động lưu ảnh dưới dạng file .PNG trên màn hình chính.

Lưu ý: Nếu người dùng muốn hủy bỏ vùng đã chọn, thì nhấn vào phím Esc trước khi nhả chuột. 

Cách chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ trên laptop Macbook

 • Bước 1: Nhấn giữ các phím Shift, Command và phím 4 cùng lúc.
 • Bước 2: Khi thấy con trỏ chuột thay đổi thành hình chữ thập thì hãy nhấn tiếp phím Space. Lúc này con trỏ trên màn hình laptop sẽ biến thành biểu tượng camera.
 • Bước 3: Người dùng di chuyển camera này đến cửa sổ cần chụp màn hình. Sau đó nhấp chuột hoặc trackpad để chụp ảnh. 
 • Bước 4: Sau khi chụp màn hình xong, ảnh sẽ được lưu trên màn hình chính dưới dạng file .PNG.
chụp màn hình laptop
Chụp một cửa sổ trên Macbook

Kết bài

Trên đây Wikimobi đã chia sẻ đến bạn các cách chụp màn hình máy tính, laptop nhanh chóng, hiệu quả mà không cần cài thêm phần mềm. Mong rằng các thông tin này hữu ích giúp bạn có thể áp dụng thành công ngay trong việc chụp ảnh màn hình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác thì hạn hãy để lại thông tin dưới phần bình luận bài viết nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các thông tin mua bán laptop chính hãng giá tốt, thì chuyên trang Wikimobi luôn là nơi cung cấp tin tức mới, nhanh nhất và chính xác nhất để bạn tham khảo mỗi ngày.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *