Chia sẻ kinh nghiệm sạc pin điện thoại đúng cách, an toàn

Bạn đã biết thế nào là sạc pin điện thoại đúng cách để bảo vệ cho dế yêu của mình chưa? Nếu chưa thì mời bạn tham khảo ngay những kinh nghiệm về cách sạc pin điện thoại đúng, an toàn trong bài viết dưới đây.

Các cách sạc pin điện thoại đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin

Dưới đây Wikimobi sẽ giúp bạn biết được những mẹo hay về cách sạc pin điện thoại đúng cách để giúp nâng cao tuổi thọ pin và bảo vệ máy.

Chọn thời điểm sạc điện thoại

Nếu bạn đang thắc mắc không biết 1 ngày nên sạc điện thoại mấy lần? Vậy thì đáp án cho bạn là nên sạc pin điện thoại mọi lúc để luôn duy trì mức pin từ 65% – 75% là tốt nhất. Bạn có thể sạc điện thoại nhiều lần trong ngày mỗi khi có thể thay vì đợi hết cạn pin rồi mới sạc.

sạc pin điện thoại đúng cách
Chia sẻ những lưu ý khi sạc pin điện thoại đúng chuẩn và an toàn

Có nhiều người lầm rằng chỉ cần sạc đầy 100% pin điện thoại là có thể sử dụng đến khi hết pin. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho tuổi thọ của pin, đặc biệt là loại pin Lithium-ion phù hợp sạc trong thời gian ngắn.

Một quy tắc vàng mà người dùng điện thoại cần nhớ là nên sạc lại pin điện thoại khi mức pin giảm xuống dưới 20%. 

Thực tế thì các nhà sản xuất pin điện thoại khuyên rằng người dùng nên sạc gần nguồn điện vào bất kỳ thời gian rảnh nào để giúp pin không bị cạn kiệt và luôn được duy trì ở mức năng lượng tốt nhất. 

Không cần sạc đầy 100% pin

Với thắc mắc nên sạc pin điện thoại đến bao nhiêu phần trăm? Thì bạn nên giữ pin ở mức từ 30% – 90% hoặc ngắt sạc ngay khi máy vừa báo đầy 100%. 

Bởi vì cấu tạo của pin điện thoại sẽ tính mỗi lần sạc tương ứng với một chu kỳ và sẽ hiệu chỉnh lại pin mỗi tháng 1 lần. Vậy nên tuổi thọ của pin sẽ giảm sau số lượng chu kỳ sạc đầy 100% được được cài đặt sẵn. 

Chính vì thế bạn nên duy trì lượng pin dưới 100% và rút sạc ngay khi điện thoại báo đầy pin. Đồng thời nên tránh việc để sạc quá lâu sau khi đầy pin, nhằm đảm bảo kéo dài tuổi thọ của pin.

Hạn chế sạc điện thoại qua đêm

Bạn nên bỏ đi thói quen sạc điện thoại qua đêm. Bởi vì khi cắm sạc suốt đêm, điện thoại của bạn sẽ phải hoạt động liên tục giữa mức đầy 100% và dưới mức sạc đầy một chút (99%). Khi sạc điện thoại lâu hơn thời gian yêu cầu sẽ có thể khiến máy bị nóng, gây hại cho pin. 

Hơn thế, sạc điện thoại qua đêm còn có thể xảy ra những rủi ro như cháy nổ. Vậy nên tốt nhất chúng ta nên sạc điện thoại trong thời gian phù hợp, tránh sạc qua đêm. Bạn cũng có thể ước tính thời gian sạc và cài đặt báo thức để rút sạc, như vậy sẽ giúp bảo vệ pin và máy tốt hơn. 

Tránh không vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Bạn nên hạn chế thói quen vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, vì điều này khiến dòng điện ra vào không ổn định, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin. Ngoài ra, thói quen này còn có thể làm tác động đến phần cứng của máy và gây ra cháy nổ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng con người.

sạc pin điện thoại đúng cách
Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Nên sử dụng bộ sạc pin điện thoại chính hãng

Để pin điện thoại được bảo vệ và hoạt động hiệu quả hơn thì người dùng cần đảm bảo dùng cáp sạc và củ sạc chuẩn chính hãng. Điều này cũng giúp hạn chế được nguy cơ cháy nổ đáng tiếc có thể xảy ra. 

Sạc điện thoại ở nơi thoáng mát

Nên sạc pin điện thoại ở nơi mát mẻ, trên bề mặt phẳng cứng, để giúp nhiệt độ dễ dàng tản ra. Tránh sạc pin ở nơi có ánh nắng trực tiếp gây nóng điện thoại. Bạn cũng không nên đặt điện thoại trên mặt vải, giường, nệm hay những nơi có nhiệt độ cao, khó thoát nhiệt. Bởi vì nếu sạc điện thoại ở các vị trí nóng sẽ khiến máy và pin bị ảnh hưởng không tốt.

Sử dụng sạc nhanh

Việc sử dụng sạch nhanh không hề gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại. Sạc nhanh chỉ khác sạc thông thời ở cường độ dòng điện ra cao hơn. Vậy việc sử dụng sạc nhanh hầu như sẽ không làm ảnh hưởng đến điện thoại của bạn, trừ trường hợp pin hoặc cáp sạc điện thoại bị lỗi kỹ thuật.

Sử dụng các mẹo giúp sạc pin điện thoại nhanh hơn

  • Sạc điện thoại nhanh hơn khi tắt nguồn: Khi sạc pin điện thoại ở chế độ bình thường thì sẽ xảy ra tình trạng vừa sạc vừa xả khiến kéo dài thời gian sạc pin. Bạn nên ngắt kết nối internet hoặc tắt nguồn để sạc pin nhanh hơn. 
  • Nên bật chế độ máy bay để pin điện thoại được sạc nhanh hơn: Bởi vì ở chế độ này các ứng dụng không cần thiết trên máy đều sẽ được tự động tắt đi, giúp cho việc sạc pin nhanh hơn bình thường.

Lưu ý đến nguồn điện

Khi sạc pin cho điện thoại thì bạn cũng cần lưu ý đến nguồn điện, khi nguồn vào quá yếu sẽ khiến kéo dài thời gian sạc. Bạn nên sạc điện thoại ở vị trí gần nguồn điện ổn định, hạn chế sạc điện thoại thông qua máy tính, laptop.

Kinh nghiệm sạc pin đúng cách cho điện thoại mới

Để sạc pin đúng cách cho điện thoại mới bạn cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây để bảo vệ pin, kéo dài tuổi thọ của pin và giúp máy được vận hành tốt hơn.

Thời gian sạc điện thoại trong 3 lần đầu tiên

Trước đây, khi mua điện thoại mới người dùng thường sẽ được nghe nhân viên tư vấn nhắc nhở trong 3 lần sạc đầu tiên nên sạc đủ 8 tiếng cho điện thoại, nhằm để giúp máy đủ pin, sau đó thì có thể sạc bình thường. 

Tuy nhiên, hiện nay đa số điện thoại sử dụng công nghệ pin Li-Ion mới, nên không cần sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu nữa. Bạn chỉ cần lưu ý như sau:

  • Sử dụng hết lượng pin còn lại trên máy khi mới mua về đến khi điện thoại báo pin yếu thì mới sạc. 
  • Tránh để điện thoại bị sập nguồn trong lần sạc pin đầu tiên.
  • Ở lần sạc pin đầu tiên khi điện thoại báo đầy pin thì bạn nên giữ sạc thêm trong khoảng từ 5 đến 10 phút trước khi ngắt sạc.
sạc pin điện thoại đúng cách
Kinh nghiệm sạc pin điện thoại đúng cách trong 3 lần đầu tiên dành cho máy mới

Nên sạc điện thoại bằng củ sạc và dây chính hãng

Để đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả khi sạc pin điện thoại thì bạn nên dùng bộ sạc pin chính hãng. Điều này cũng giúp duy trì tuổi thọ của pin được tốt hơn. Bạn nên tránh dùng các bộ sạc điện thoại kém chất lượng, vì có thể gây hại cho điện thoại và còn có nguy cơ gây cháy nổ nguy hiểm cho con người.

Lưu ý khác

Ngoài những điều trên thì có thêm một lưu ý khi sạc pin điện thoại mới đó là nên để pin ở mức khoảng 65-70% khi không dùng điện thoại trong thời gian dài. Bởi vì khi không sử dụng điện thoại mà bạn cất trữ pin ở mức 100% sẽ có thể khiến pin bị giảm dung lượng và tuổi thọ. Còn nếu bạn để pin trong tình trạng cạn kiệt quá lâu sẽ có thể sẽ khiến pin điện thoại bị chết hẳn.

Kết bài

Qua bài viết này Wikimobi hy vọng đã giúp bạn nắm được kinh nghiệm sạc pin điện thoại đúng cách cho cả máy mới và máy cũ. Chúc bạn áp dụng thành công trong quá trình dùng điện thoại để giúp kéo dài tuổi thọ máy nhé!

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm smartphone công nghệ hay đang tìm địa chỉ mua bán điện thoại cũ mới chất lượng, uy tín, giá rẻ thì hãy truy cập Wikimobi ngay nhé!

Tham khảo các mẫu điện thoại chính hãng, giá rẻ, uy tín đang bán tại Wikimobi

OPPO Reno 5 bản 4g ram 8g + 5g rom 128g full box

2.999.000 đ

2 phút trước Quận Gò Vấp

iphone XR 64Gb QT Zin All Full Đẹp 98-99

4.700.000 đ

2 phút trước Huyện Hóc Môn

Vivo Y56 5G chính hãng giá rẻ

2.700.000 đ

3 phút trước Quận Gò Vấp

iphone 8 Plus QTe MỸ NGUYÊN ZIN 100% - TRẢ GÓP 0%

3.690.000 đ

4 phút trước Quận Gò Vấp

SAMSUNG S9, mượt mà ổn định, ngoại hình còn đẹp

2.390.000 đ

4 phút trước Quận Bình Thạnh


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *