Chia sẻ trải nghiệm macOS Big Sur mới

Big Sur đánh dấu lần đầu tiên sau 6 năm Apple đổi giao diện cho hệ điều hành này, cùng với đó là rất nhiều sự thay đổi mới cho một bản cập nhật lớn. Mình đã sử dụng Big Sur từ rất sớm, giữa tháng 6 và khi vừa ra mắt chính thức thì mình cũng đã cài ngay để chia sẻ với anh em. Và đây sẽ là bài review về phiên bản macOS 11 này.

Giao diện mới mẻ, đẹp mắt

Lần đầu sử dụng phiên bản mới này, chắn hẳn anh em sẽ thấy nó có một cái gì đó “iOS hơn”. Đúng như vậy đấy! Giao diện mới của Big Sur có thể nói là một nỗ lực để Apple có thể đồng bộ thiết kế macOS với các hệ điều hành còn lại. Một loạt thay đổi về mặt thiết kế, giao diện, đồ hoạ, thanh menu, viền cửa sổ, thanh Dock,… Cũng đã 6 năm rồi Apple mới thay đổi giao diện của macOS, cá nhân mình đánh giá là khá ổn.


macos-11-5.jpeg

Giao diện của từng cửa sổ giờ đây phẳng hơn, không còn cảm giác nổi khối như trước nữa. Điều này giúp anh em dễ dàng tập trung vào nội dung chứa bên trong một cửa sổ nhiều hơn. Nếu mới nhìn không quen anh em sẽ cảm thấy khá khó chịu. Lý do là chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là cửa sổ đang hoạt động và đâu là cửa sổ không dùng, đây là cái mình mắc thường xuyên nhất.


macos-11-6.jpeg

Thanh menu bar giờ đây trong suốt như chất liệu kính bắn cát vậy. Ngược lại với viền cửa sổ, đây là thay đổi mình khá là thích. Nó làm cho màn hình desktop trở nên liền mạch hơn, rộng rãi hơn và sạch sẽ hơn. Anh em nào xài máy 13 inch giờ có thể không cần phải ẩn nó đi để nhìn cho thoáng nữa đâu nhé.


macos-11-7.jpeg

Trên thanh menubar có một sự thay đổi rất đặc biệt mà các bản macOS cũ không có: nút Control Center. Nút này có tác dụng tương tự như trên iOS, cho phép anh em kiểm soát tắt mở các kết nối, điều chỉnh độ sáng, âm lượng, bàn phím, vân vân. Tuy nhiên thực tế thì hành vi của chúng ta sẽ ít khi nào đụng tới nó lắm, vì những cái này trên bàn phím chức năng đã có quá đầy đủ rồi. Còn các nút tắt mở wifi hay kết nối bluetooth thì ở ngoài menubar cũng có sẵn, cần gì tốn thêm một thao tác


macos-11-10.jpeg

Safari mới

Trong sự kiện hồi tháng 6, Apple nói rằng họ đã “đập đi xây lại” Safari của họ, kết quả là chúng ta sẽ có một trình duyệt mới trên Big Sur và sẽ tải nhanh hơn 50% so với Chrome. Tuy nhiên thực tế thì không hẳn tới 50%. Đúng là Safari mới tốt hơn (chỉ xét nhu cầu bình thường nhé), nhưng tốt hơn ở đây là ít lỗi, ít lag, không còn bị tải lại trang nhiều như xưa, và nhanh hơn thì cũng có nhanh một tí so với Safari cũ chứ không tới tận 50% so với Chrome đâu.


macos-11-9.jpeg


Với việc làm lại khung viền window như đã đề cập bên trên, cùng với bố trí trang home Safari khác, chúng ta sẽ có một trình duyệt web đẹp hơn, sáng sủa hơn. Apple cũng đã tích hợp sẵn các chức năng tiện ích như phiên dịch, trình bảo mật để chống các trang theo dõi người dùng và sẽ luôn đảm bảo mật khẩu người dùng được an toàn. Nếu có bất kì mật khẩu nào bị rò rỉ thì Safari sẽ báo để chúng ta cân nhắc đổi mật khẩu.


macos-11-8.jpeg


Trình dịch đối với mình chưa hiệu quả 100%. Nhiều trang web còn bị lỗi không nhận, lỗi font, vân vân.


macos-11-4.jpeg


Trình duyệt mới này cũng sẽ có một kho tiện ích bổ sung riêng. Đồng thời Safari có thể dùng ké các tiện ích này từ những trình duyệt khác hoặc tự tải về thông qua App Store luôn. Đối với mình, việc có Safari mới là thứ mình rất hóng vì duyệt web là thứ mình làm rất nhiều trên máy tính. Mặc dù không “xịn như quảng cáo” nhưng bản mới này rất ít lỗi, không còn lag nữa, rất thích.

iMessage mới

Apple vẫn tiếp tục cập nhật iMessage của họ qua những đời OS mới. Tuy nhiên mình thấy không có gì quá khác biệt đâu. Tính năng mới lần này chủ yếu đến từ việc giờ anh em có thể pin một liên hệ quan trọng nào đó lên trên như người yêu hay gia đình chẳng hạn. Ngoài ra Apple cũng giúp cho việc tìm kiếm tin nhắn trở nên thông minh hơn (có lẽ muốn tận dụng con chip M1 mới ra).


macos-11-3.jpeg

Một sự thay đổi khác là giờ anh em có thể tạo được Memoji ngay trên Mac luôn rồi. Vì không có cảm biến nhận khuôn mặt nên chúng ta không kì vọng nó như trên iPhone được đâu, chỉ đơn thuần là giúp chúng ta tự cá nhân hoá thôi, mà dù gì mình cũng ít xài tính năng này lắm.


macos-11-2.jpeg

Ngoài ra Apple cũng có làm mới là bộ ứng dụng mặc định của họ, đáng chú ý trong đó có thể kể đến là Apple Maps. Ờ, có vẻ như mình cũng không thấy hữu ích cho lắm vì ở Việt Nam vẫn còn yếu hơn Google Maps. Mặc dù có nhiều địa điểm hơn đáng kể và tính năng hỗ trợ cho việc tìm kiếm địa điểm cũng được nâng cấp nhiều, những vẫn còn thiếu quá nhiều đối với chúng ta. Hi vọng Apple sẽ hỗ trợ map ở Việt Nam ngon hơn nhiều nữa.

Coi được 4K rồi nhé

Trong mấy phiên bản beta cuối thì Safari đã cho phép coi nội dung độ phân giải lên tới 4K trên YouTube hay Netflix và mấy dịch vụ stream video khác. Tuy nhiên là, chỉ có các máy đời 2018 trở đi với con chip T2 mới được hỗ trợ mà thôi, còn không thì vẫn phải xài Chrome mới coi 4K được. Hơi buồn vì mình đang dùng đời 2016, chưa được hỗ trợ tính năng này.

Trình chỉnh ảnh mặc định mạnh hơn

Không còn “làm trưng cho vui” nữa. Apple đã làm trình chỉnh ảnh mặc định của macOS lần này nghiêm túc hơn. Với nhu cầu chỉnh sửa cơ bản, công cụ này làm rất tốt, rất tròn vai. Ngoài ra còn có sẵn các filter mặc định để áp vào hình đổi màu là xong, giống như Instagram vậy, rất tiện lợi.


macos-11-13.jpeg

Kết nối với AirPods thông minh hơn

Mình thích sự thay đổi nhỏ này. Trước đây khi chọn kết nối với iPhone mà muốn nghe trên MacBook thì anh em phải vào trình quản lý Bluetooth trên Mac kết nối với AirPods, rồi làm ngược lại tương tự như trên iPhone. Rất lòng vòng và đi vào lòng đất. Giờ thì máy sẽ nhận biết chúng ta đeo AirPods gần Mac và kết nối luôn. Chuyển đổi giữa hai nguồn nghe trở nên nhanh hơn rất nhiều.


macos-11-1.jpeg

Những thay đổi nhỏ khác

  • Nếu để ý thì tiếng khởi động máy đã trở lại phiên bản lần này. Trước khi màn hình sáng lên sẽ có một tiếng “tèngggggg” phát ra.
  • Bộ hình nền mới khá đẹp, có cả hình chụp lẫn hình vẽ.
  • Có nhiều hiệu ứng âm thanh mới cho các tác vụ.
  • Các thông báo tương tự nhau sẽ được nhóm lại thành một nhóm, tương tự như iOS giúp dễ quản lý hơn nhiều, đỡ rối nữa.
  • Cập nhật nhanh hơn, không phải để máy ở đó máy chục phút mỗi lần cập nhật.
  • Spotlight có thay đổi cách sắp xếp và tối ưu từ khoá tìm kiếm. Đúng là tìm kiếm có vẻ nhanh và được nhiều kết quả hơn, nhưng cách sắp xếp cảm thấy chưa hợp lý lắm, hoặc do mình chưa quen 😀
  • Apple Music được cập nhật để gợi ý nhạc thông minh hơn.
  • Apple nói rằng họ tối ưu phần mềm trên Big Sur với phần cứng của Macbook mới dùng chip M1, cái này thì để xem trong tương lai như thế nào nhé.
  • Trình quản lý pin mới chi tiết hơn, tương tự như iOS

Cảm nhận cá nhân

Thay đổi giao diện, Safari mới và khả năng chuyển đổi nguồn phát trên AirPods là ba thứ làm mình cảm thấy thích thú nhất ở bản cập nhật lần này. Còn những thứ khác, mặc dù mới lạ và thay đổi rất tích cực nhưng không ảnh hưởng mấy đến quá trình sử dụng của mình.


macos-11-12.jpeg

Ngoài ra câu hỏi cho anh em quan tâm là máy mượt không, nóng không, hao pin hơn, lỗi không,… thì mình xin trả lời là rất ổn, mình chưa gặp các vấn đề trên. Ngay từ bản beta đầu tiên hồi tháng 6, mình đã đánh giá đây là bản macOS beta tốt nhất mà mình từng dùng và khi chính thức thì cũng vậy. Trải nghiệm tương đối tốt và mình cũng chưa thấy bị xung đột, lỗi ứng dụng lần nào. Máy mình luôn cắm sạc nên phần pin thì chưa rõ, chắc nhờ anh em chia sẻ thêm.

Hiện tại có thể nói là mình hoàn toàn hài lòng với phiên bản chính thức này và mình cũng khuyên anh em nếu còn lăn tăn thì lên luôn đi 😀 Ngon lắm, mà lỡ có lỗi thì reset máy hoặc cài lại hoàn toàn là sẽ không còn lỗi. Anh em nào lên rồi hoặc còn câu hỏi gì thì comment bên dưới thảo luận nhé.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/chia-se-trai-nghiem-macos-big-sur-moi.3222242/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *