Chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được

Chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được khiến bạn vô cùng khó chịu vì ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, học tập, giải trí. Mặc dù chuột vẫn lên nguồn, vẫn sáng bình thường nhưng dù có di chuyển thì con chuột vẫn đứng yên tại chỗ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Wikimobi bật mí tại sao chuột sáng đèn mà không di chuyển được và cách khắc phục sự cố này nhé!

Tại sao chuột sáng đèn mà không di chuyển được?

Khi chuột không dây sáng đèn nhưng không di chuyển được, trước khi thực hiện các bước khắc phục sự cố thì điều đầu tiên là bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho chuột không di chuyển được mặc dù sáng đèn. Khi tìm hiểu được nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc khắc phục sự cố.

Chuột không dây sáng đèn nhưng không di chuyển được có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chính như:

 • Do máy tính chạy quá nặng so với dung lượng cho phép hoặc các phần mềm trong máy tính của bạn bị xung đột. Và điều này khiến cho máy tính bị đơ, làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chuột.
 • Cổng USB bị lỗi hoặc lỏng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chuột không thể di chuyển được.
 • Chuột không di chuyển được cũng có thể là do cổng USB bị dính bụi bẩn vì không được vệ sinh thường xuyên
 • Phần cảm quang của chuột máy tính bị chặn.
 • Chuột máy tính bị hỏng.
 • Chuột bị đơ.
 • Do máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp. 
 • Bề mặt di chuột không tốt làm hạn chế hoạt động chuột.
Chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được
Bề mặt di chuột không tốt có thể dẫn tới sự cố chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được

Cách sửa lỗi chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được

Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có rất nhiều cách sửa lỗi chuột không di chuyển được nhưng vẫn sáng đèn khác nhau. Theo đó khi máy tính của bạn gặp phải sự cố này, bạn có thể tiến hành một số cách sửa lỗi chuột như sau.

Kiểm tra nguồn điện

Cũng giống như bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác, chuột cũng cần nguồn điện để hoạt động. Nếu chuột không dây của bạn không hoạt động thì điều đầu tiên cần kiểm tra là xem nó có hết pin hay không.

Đối với những con chuột chạy bằng pin thì bạn hãy mở ngăn chứa pin của chuột và thay một pin mới vào để xem liệu điều đó có giải quyết được tình trạng, sự cố hay không. Trong trường hợp một số con chuột sẽ cần sạc. Vì vậy trong trường hợp này bạn hãy cắm thiết bị vào nguồn điện và xem liệu chuột đã di chuyển được hay chưa.

Đảm bảo cổng USB đã được cắm

Đôi khi các cổng kết nối giữa chuột với laptop sẽ được cất trong khoang chứa pin trên chuột. Chính vì vậy mà hãy mở nó ra và xem liệu một đầu nối nhỏ có được cất giữ trong đó hay không. Nếu như bạn tìm thấy một cái, hãy kéo nó ra và cắm vào máy tính. Hãy đảm bảo rằng chuột của bạn đã được bật và nó đã được kết nối.

Nếu bạn có chuột có dây, hãy đảm bảo rằng nó đã được cắm vào cổng USB. Nếu như đã cắm thì hãy đảm bảo nguồn điện đã ổn định. Nếu thiết bị bảo vệ phần mềm hoặc chuột có dây của bạn đã được cắm mà vẫn không hoạt động thì hãy thử lắc cẩn thận phích cắm USB vào cổng.

Sử dụng cổng USB khác

Cổng USB mà bạn đang dùng bị kẹt bụi bẩn hoặc nhiễm tĩnh điện tạm thời sẽ khiến cho kết nối giữa chuột và máy tính gặp trục trặc. Hãy thử cắm kết nối của chuột sang cổng khác để xem có khắc phục được vấn đề không. Trong trường hợp vẫn chưa sửa lỗi chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được thì bạn có thể mua cổng USB mới.

Khởi động lại máy tính

Khi thiết bị gặp phải sự cố, việc khởi động lại thiết bị luôn được xem là phương án đầu tiên được mọi người nghĩ tới. Mặc dù cách khắc phục này khá đơn giản nhưng cũng có thể khắc phục được tình trạng chuột sáng đèn nhưng không sử dụng được vô cùng hiệu quả.

Đảm bảo bề mặt di chuột tốt

Để chuột máy tính có thể hoạt động tốt cũng như có thể di chuyển được thì yêu cầu phải có một bề mặt di chuột tốt. Đặc biệt điều này vô cùng quan trọng và bắt buộc đối với chuột quang. Lưu ý là bạn không di chuột trên kính hoặc bề mặt quá bóng. Mà thay vào đó là nên sử dụng một chiếc bàn chuột chuyên dụng.

Chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được
Đảm bảo bề mặt di chuột tốt để tránh tình trạng chuột không di chuyển được

Cài đặt lại driver cho chuột

Driver đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định xem chuột có hoạt động ổn định hay không. Chính vì vậy nếu như driver không tương thích hoặc quá lỗi thời sẽ khiến cho chuột không hoạt động, di chuyển được. Trong trường hợp này, bạn hãy tiến hành gỡ cài đặt driver chuột để hệ thống tự cài lại driver mới.

Cách cài đặt lại driver cho chuột như sau: 

 • Bước 1: Trong mục menu Start, nhập vào device manager rồi click vào kết quả tương ứng vừa mới được hiện lên.
 • Bước 2: Lúc này cửa sổ Device Manager sẽ hiện lên. Bạn tìm tới mục Mice and other pointing devices và sau đó click vào driver của con chuột rồi chọn mục Uninstall device.
 • Bước 3: Khởi động lại máy tính của mìn. Sau đó hệ thống sẽ tự động nạp và cài đặt lại driver cho bạn.

Những lưu ý khi dùng chuột để tránh gặp sự cố

Để có thể tránh được sự cố chuột sáng nhưng không di chuyển được cũng như tăng tuổi thọ cho chuột thì việc sử dụng chuột đúng cách là rất quan trọng. Theo đó khi sử dụng chuột, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề quan trọng như: 

 • Khi không sử dụng nữa thì bạn nên tắt chuột đi để ngăn tiêu thụ điện năng trong pin.
 • Hạn chế tháo đầu cắm USB bởi vì nếu rút ra cắm vào quá nhiều lần có thể sẽ làm hỏng đầu tiếp xúc của chuột và của cổng USB của thiết bị.
 • Tránh làm rơi và gây ra những va chạm mạnh với chuột.
 • Sử dụng pin phù hợp, chất lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh được trường hợp chuột bị sốc điện.
Chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được
Sử dụng chuột đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng chuột sáng nhưng không di chuyển được

Giải đáp một số câu hỏi liên quan về chuột máy tính

Làm thế nào để biết được chuột bị đơ là do máy hay do chuột?

Để biết được chuột bị đơ là do máy hay do chuột vô cùng đơn giản. Theo đó bạn chỉ cần gắn chuột lên một máy tính khác. Hoặc cũng có thể sử dụng chuột khác để kết nối với máy tính của mình. Sau khi thay chuột nếu như hoạt động bình thường thì có nghĩa là lỗi do chuột của bạn và ngược lại.

Chuột cứ dùng khoảng 30 phút thì bị đơ, chỉ khi tháo pin ra lắp lại mới hoạt động được là sao?

Đây là một tình trạng phổ biến mà nhiều người thường hay gặp phải khi sử dụng chuột. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do pin của chuột đã bị yếu. Và để khắc phục được tình trạng trên, bạn có thể thử lắp một viên pin mới vào để xem tình trạng này đã được khắc phục hay chưa.

Có rất nhiều nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được. Và tùy vào tình trạng chuột hiện tại mà bạn sẽ tìm được cách khắc phục sao cho phù hợp, Wikimobi hy vọng qua những chia sẻ về chuột sáng đèn nhưng không sử dụng được ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *