Đánh giá Apple AirPods Max sau 3 tháng sử dụng: không dành cho người khó tính

Mục đích mua AirPods Max của mình phần lớn là tò mò, vì đây là tai nghe over-ear cao cấp đầu tiên của Apple và quả thực mình muốn biết nó nghe hay đến đâu. 3 tháng sử dụng một chiếc tai nghe không phải là thời gian ngắn, đủ để mình hiểu về AirPods Max và trong bài viết này mình muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình dưới góc độ là một người bình thường. Người bình thường ở đây là người mua tai nghe để nghe nhạc hằng ngày, chứ không phải đi phân tích ”chất âm” của nó như những người chuyên về audio.

Video khá dài vì chia theo từng phần chia sẻ:

 • Thiết kế tổng thể
 • Earcups
 • Head band
 • Đệm tai
 • Smart Case
 • Hiệu năng
 • Chống ồn, xuyên âm, Spatial Audio
 • Chip H1
 • Pin
 • Kết

Thiết kế của AirPods Max – chê nhiều hơn khen


Lần đầu tiên một sản phẩm Apple làm mình cảm thấy “mắc cỡ” khi xài nó ở nơi đông người, thật sự AirPods Max không hề đẹp trong mắt mình. Hoặc có thể nói Apple đã thiết kế chiếc tai nghe này nó “tương lai” quá, nó không hề giống với bất kỳ một tai nghe headphone nào trên thế giới hiện nay. Cho nên khi ra ngoài quán cà phê đông người, hay đi máy bay, mình đeo AirPods Max lên thì mình có cảm giác mọi người đang nhìn mình với những dòng suy nghĩ kiểu: “Tai nghe quái gì thế kia?”.


review_airpodsmax_tinhte-14.jpg


Thứ nhất, phần ear cup của AirPods Max quá to, đã thể nó chỉ là một mảng nhôm duy nhất và nó dài xuống vị trí hàm dưới của bạn khi đeo nó lên, chứ không phải chỉ ôm mỗi đôi tai. Đầu và mặt mình khá to, mà khi đeo AirPods Max lên đã thấy cái tai nghe là chủ yếu huống chi các bạn nữ nhỏ nhắn hơn.


review_airpodsmax_tinhte-6.jpg


Chủ yếu AirPods Max được gia công bằng vật liệu kim loại, ear cup là nhôm, và head band là thép không gỉ sáng bóng. Cho nên AirPods Max khá nặng khi cầm trên tay, nó có trọng lượng 384g – nặng hơn nhiều so với các tai nghe Bluetooth khác hiện nay. Thực tế mình cũng xài một chiếc tai nghe khác là Beoplay H9i, cho nên khi cầm AirPods Max xong rồi chuyển qua cầm chiếc H9i thì “ủa, sao mà cái H9i nó nhẹ như đồ chơi, còn AirPods Max thì nặng như cục tạ mini”.


review_airpodsmax_tinhte.jpg


review_airpodsmax_tinhte-21.jpg


Tuy nặng, nhưng khi đeo AirPods Max lên đầu rất thoải mái, mình không hề thấy bị nặng đầu hay gì cả. Lý do nhờ vào phần vải lưới uốn cong trên vị trí head band, nó cũng là phần đệm khi bạn đeo lên đầu. Và miếng vải đệm của ear cup cũng ôm trọn vào lồng đôi tai bạn, cho nên bạn sẽ có cảm giác mọi thứ mềm mại nhất được tiếp xúc với đầu và da thịt của bạn và không thấy nó nặng chút nào.


review_airpodsmax_tinhte-20.jpg


Phần vải lưới trên head band cũng bền chứ không dễ rách như nhiều người nghĩ, tất nhiên trừ khi chúng ta cố tình chọc thủng nó (mà ai lại làm vậy). Lưu ý là một vài hôm đầu mình có gầu, nó dễ bị dính lên miếng vải lưới này .


review_airpodsmax_tinhte-19.jpg


Đệm tai bằng vải và mút bên trong, nó không phải là da, cho nên cảm giác đeo không bị bí, thoải mái, không gây ngứa hay dị ứng gì cả. Nhưng nó cũng sẽ dễ bị bẩn khi xài một thời gian trừ khi bạn là người thật sự sạch sẽ. Như mình hay ra mồ hôi nên khi đeo lên 3 tháng qua, phần màu xanh của đệm tai không còn là xanh sáng như lúc mới mua nữa.


review_airpodsmax_tinhte-15.jpg


Đến phần ear cup bằng nhôm, nó sẽ dễ bị trầy và rất khó tránh khỏi. Mình cũng ghét tình trạng bị lộp cộp hai phần tai nghe trên hai miếng nhôm trạm vào nhau và rõ ràng thời gian qua nó đã làm trầy điểm tiếp xúc này. Mình không hiểu lắm tại sao Apple lại làm nó thô thiển như thế này để rồi lại dễ bị chạm gây trầy, đáng lý một hãng lớn như Apple có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu hành vi người dùng có thể làm tốt hơn để tránh rủi ro.


review_airpodsmax_tinhte-8.jpg


Tiếp đến lại là điểm hạn chế khác của phần ear cup to và nặng này, chúng ta đeo headphone thì hay có thói quen bỏ nó xuống cổ khi đang không nghe nhạc. Thì rõ ràng AirPods Max sẽ gây cấn ngay phần cằm và quai hàm của bạn. Cho dù bạn có bẻ lại phần tai nghe xuống dưới như này thì vẫn cảm thấy khó chịu.

Tóm lại, AirPods Max chỉ ok nếu bạn đang đeo nó, còn hành vi cầm nó hay mán nó xuống cổ thì không phù hợp chút nào.


review_airpodsmax_tinhte-18.jpg


Về các vị trí nút bấm và Digital Crown, mình cảm thấy thời gian qua chưa thật sự thoải mái khi đưa tay lên để thao tác vào hai phần nút này. Đặc biệt là núm Digital Crown khi nhấn xuống rất dễ bị thay đổi âm lượng vì chúng ta lỡ tay làm con lăn xoay theo thao tác bấm. Cho nên mình thường có thói quen tinh chỉnh thay đổi chế độ (ANC và Transparency) hay tăng/giảm âm lượng, qua bài hát,… bằng iPhone thay vì chạm vào nút cứng vật lý trên AirPods Max.


51099925192_268f0ff2b3_k.jpg


Chê thì nhiều nhưng chưa thấy khen, nhưng thực tế AirPods Max được Apple hoàn thiện rất kỹ và thật sự nó rất cao cấp. Bạn để ý từ phần head band, cho đến thao tác kéo dài tai nghe của cái ống thép không gỉ bên trong, cho đến cách làm nó tối giản nhất có thể – ít các thành phần ghép lại. Chúng ta có thể thấy đây là một sản phẩm “Rất Apple” và không nhầm đi đâu được.


airpodsmax_xanh_demttai_tinhte.jpg


Đệm tai nghe hít bằng nam châm cũng giúp lấy ra lấy vào dễ dàng, Apple làm kỹ đến nổi chữ R và L (phải trái cũng được đan lại bằng các sợi vải thay vì in lên). Apple có bán riêng đệm tai với các màu của AirPods Max giá 69 USD, khá là mắc với một miếng vải đệm như thế này.


review_airpodsmax_tinhte-13.jpg


Cảm giác rút kéo dài hay thu ngắn phần head band cũng rất dễ dàng và smooth chứ không bị rít, hay hành động xoay xoay cái ear cup cũng rất đã. Lưu ý là khi bụi chui vào phần lỗ này sẽ rất khó xử lý, mình dùng đồ thổi bụi cũng không ăn thua.

Smart Case – không có tác dụng bảo vệ


review_airpodsmax_tinhte-5.jpg


Smart Case trên AirPods Max chỉ là thứ để AirPods Max đưa về chế độ Low Power, tức là nó sẽ tiết kiệm pin hơn. Nếu bạn không để AirPods Max vào Smart Case thì tai nghe mất 5 phút để về Low Power.

Mình không thấy tác dụng bảo vệ nào của Smart Case cả, các bạn có thể thấy nó để lồi ra khá nhiều phần kim loại của tai nghe, cho nên có làm rơi nó thì mình cũng không tự tin về độ an toàn.


review_airpodsmax_tinhte-4.jpg


Vật liệu của Smart Case là dạng như sillicon, bạn có thể thấy Apple làm vật liệu này trên bàn phím cho iPad, nó dễ bẩn, dễ mòn theo thời gian. Mình không nghĩ một sản phẩm đắt tiền AirPods Max lại không được kèm theo một cái case tử tế hơn, an toàn hơn.

Ngoài ra AirPods Max không thể gấp gọn lại để bỏ vào ba lô, túi xách, bạn chỉ có một tình huống cầm AirPods Max trong Smart Case như thế này, rất to và chiếm nhiều diện tích.

Hiệu năng của AirPods Max – người bình thường sẽ thấy nó hay


Lưu ý:

 1. Mình chỉ nghe nhạc trên hai ứng dụng Apple Music và Spotify (Premium), không nghe nhạc YouTube hay Zing MP3.
 2. Mình không gọi hiệu năng của một chiếc tai nghe (khả năng phát nhạc, âm thanh) bằng từ “Chất âm”.


review_airpodsmax_tinhte-11.jpg


Như mình đã nói ở đầu, mình là người bình thường chứ không phải là người có đôi tai nhạy bén để mà đánh giá khả năng phát nhạc của một chiếc tai nghe, và để nói nó nghe dở hay nghe hay. Nhưng suy cho cùng, mình đã sở hữu nó và hiểu nó theo khía cạnh của mình, là một người bình thường cũng có những đánh giá ở mức bình thường.

Thứ nhất, âm thanh của AirPods Max đối với mình là hay, đủ nghe, và mình cũng đã đưa cho một số người bạn, anh em xung quanh mình nghe thử thì họ cũng khen AirPods Max, bất kể bạn dùng nó để nghe nhạc rock, R&B, metal hay là Jazz, Blue đi chăng nữa,…


review_airpodsmax_tinhte-2.jpg


Thứ hai, Apple có tích hợp tính năng Adaptive EQ trên AirPods Max để mà có thể điều chỉnh âm thanh để phù hợp theo ống tai của mỗi người giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. Microphone trên AirPods Max sẽ đóng vai trò đo đạc các âm thanh bên trong ống tai được phản hồi lại để tai nghe có thể phân tích và điều chỉnh âm thanh ở tần số thấp và trung âm sao cho phù hợp nhất với tai của mỗi người.

Có nghĩa là, AirPods Max sẽ thể hiện tốt nhất những thể loại âm nhạc mà bạn nghe, ví dụ mình hay nghe nhạc có lời (Vocals) như của Norah Jones, Lauv, LANY, Taylor Swift, Drake, Blake. Và dần AirPods Max tự điều chỉ equalizer ra sao đó để mình nghe được nhạc thiên về vocals tốt nhất. Thực tế giọng ca sĩ hát lên rất trong, rõ ràng.


5273303_trentay_airpodsmax_tinhte-22.jpg


Mình đã kiểm chứng điều này bằng việc mượn tai nghe AirPods Max của người khác nghe thử, rõ ràng âm thanh của AirPods Max giữa mình và người đó có sự khác biệt – đó là tác dụng mà Adaptive EQ ảnh hưởng đến việc bạn nghe nhạc.

Thứ ba, như sẵn mình cũng sử dụng B&O Beoplay H9i, thì AirPods Max có thể hơn H9i một vài chỗ và cũng thua H9i một vài chỗ luôn. Ví dụ mình thấy AirPods Max thể hiện tốt các bài nhạc R&B, Jazz, country, pop chẳng hạn, nhưng nghe nhạc sập sình như các thể loại techno, progressive House, dubstep,… thì AirPods Max không có độ nổi khối như H9i thể hiện.


review_airpodsmax_tinhte-3.jpg


Mình cũng ghi nhận thông tin từ anh mod audio @Knah cho rằng “AirPods Max có chất âm dễ nghe nhưng không quá ấn tượng. Tổng thể AirPods Max có chất âm trong trẻo, chi tiết tốt nhưng thiếu một chút cá tính để đọng lại trong đầu người nghe.” – từ đó mình suy nghĩ như thế nào:

 • Đúng là AirPods Max trong trẻo, nhiều chi tiết, bạn nghe nhạc từ ứng dụng xịn thì rõ ràng có những âm thanh từ một bài nhạc vốn dĩ trước đây tai nghe rẻ tiền không thể hiện được thì AirPods Max thể hiện được.
 • Nhưng nếu theo anh @Knah cho rằng AirPods Max chưa có cá tính thì mình lại nghĩ khác, cá tính của AirPods Max là sự trong trẻo và làm hài lòng nhiều người, trong đó có mình.


review_airpodsmax_tinhte-9.jpg

Về khả năng chống ồn và Transparency Mode, AirPods Max làm rất tốt, mình không có gì để chê về hai chế độ này. Đặc biệt chế độ chống ồn không làm mình thấy bị ù tai và chênh lệch áp suất, AirPods Max cũng làm tốt trong chuyện giảm thiểu tiếng ồn xung quanh môi trường bạn đang ở, như tiếng cười nói ồn ào ở quán cà phê, tiếng động cơ xe (bus, ô tô, xe máy). Nhưng những âm thanh quá lớn thì chúng ta vẫn phải nghe được – suy cho cùng đây là chống ồn chứ không phải là chế độ điếc 😀

Về Spatial Audio – chế độ âm thanh vòm khi xem phim, mình nhận thấy chế độ này trên AirPods Max còn tốt hơn trên AirPods Pro mà mình cũng đang sử dụng. AirPods Max tái taọ âm thanh trong phim – với Apple TV+ sao đó mà khi mình xoay cổ hay hướng mặt đi nơi khác, âm thanh to nhỏ sẽ chạy theo tai mình một cách rất thật, đúng nghĩa là đưa mình vào môi trường trong phim luôn. Trong khi đó AirPods Pro cũng làm tốt nhưng chưa thật sự đã và có cảm giác thật như tai nghe Max.

Pin – Apple đã sửa thời lượng pin tốt hơn nhờ firmware


airpodsmax_tinhte_Review_scene.jpg


Pin là vấn đề mình đau đầu khi sử dụng AirPods Max trong thời gian đầu, không rõ nguyên do nào đó mà AirPods Max gặp tình trạng tụt pin rất sâu, ví dụ để trong Smart Case pin còn 90%, khoảng 2 tiếng sau thì pin chỉ còn 5% tuy không xài tới.

Lỗi tụt pin này cũng đã gặp trên nhiều người dùng khác nên mình cũng thấy không bị cô đơn 😀

Sau đó Apple đã cập nhật firmware có tên 3C39 (Thay cho bản 3C16) để fix lỗi hao pin trên AirPods Max và thực tế hiện tại mọi người dùng đã sử dụng AirPods Max có thời lượng pin đúng nhất.


review_airpodsmax_tinhte-7.jpg


Apple nói người dùng sử dụng AirPods Max có thời lượng lên đến 20 giờ (bao gồm nghe nhạc và đàm thoại. Theo như mình dùng thì một ngày nghe nhạc AirPods Max đâu đó tổng cộng 4 tiếng, lâu lâu có mấy cuộc gọi đến iPhone thì dùng tai nghe để đàm thoại luôn. Như vậy từ đầu ngày 100% đến tối thì còn khoảng 60% – tức là vẫn có thể nghe tiếp ngày hôm sau hoặc hôm sau nữa mới sạc lại. Và nếu ai dùng ít hơn thì thời lượng pin sẽ còn lâu hơn.


5312111_tinhte-airpods-max-2.jpg


Quay lại Smart Case một chút, vì nó có tác dụng đưa AirPods Max về 2 chế độ là tiết kiệm pin và siêu tiết kiệm pin (Low Power và Ultra-Low Power) vì bởi lẽ AirPods Max không có nút nguồn để tắt / mở.

Khi bạn ngừng sử dụng AirPods Max – bỏ nó vào Smart Case thì tai nghe sẽ về chế độ tiết kiệm pin ngay lập tức. Và sau 18 tiếng không dùng đến thì AirPods Max sẽ về chế độ siêu tiết kiệm pin.

Còn nếu bạn ngừng sử dụng AirPods Max nhưng không bỏ vào Smart Case thì sau 5 phút tai nghe sẽ về chế độ tiết kiệm pin. Và sau 72 tiếng không sử dụng thì nó mới về chế độ siêu tiết kiệm pin.

Kết – AirPods Max có thể không làm hài lòng nhiều người


Dù gì đi nữa, mình không dám khẳng định, nhưng chỉ dùng từ “có thể” AirPods Max không làm hài lòng nhiều người.

 • Thiết kế tuy đẹp, đeo thoải mái, nhưng chung quy lại khá nặng và dễ bị trầy xước, lộc cộc khi va chạm earcup, không gập gọn lại được.
 • Smart Case không có tác dụng bảo vệ, nhanh cũ
 • Hiệu năng nghe hay, ổn, nhưng có thể chưa đủ với những ai có tai thính, nhạy về âm thanh, đòi hỏi nhiều về âm thanh…
 • Không có kháng nước


Nhưng xét cho cùng, AirPods Max đã làm thoả mãn sự tò mò của mình, cho nên bỏ 14 triệu cho một chiếc tai nghe cao cấp của Apple mình vẫn thấy xứng đáng.


5312133_tinhte-airpods-max-24.jpg


Hình ảnh người mẫu khác của Tinh tế, và tai nghe AirPods Max màu xám của @cuhiep

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-apple-airpods-max-sau-3-thang-su-dung-khong-danh-cho-nguoi-kho-tinh.3306334/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *