Đánh giá chi tiết Bphone B86

Bphone luôn là một chiếc điện thoại thú vị, nhận được sự quan tâm của rất nhiều anh em, không chỉ đam mê công nghệ mà còn nhiều anh em khác. Thậm chí có thể nói bên cạnh iPhone thì mức độ quan tâm của nhiều anh em cũng dành cho Bphone tương tự như vậy. Đáng chú ý hơn, người ta còn quan tâm tới những keyword và CEO Nguyễn Tử Quảng nói trong buổi ra mắt, như Bphone B86 năm nay chính là “trải nghiệm không giới hạn” và “tốt gỗ tốt cả nước sơn”. Sau gần 1 tháng sử dụng, mình đã tìm được câu trả lời và hóa ra, “trải nghiệm là có giới hạn”. Giới hạn là gì thì mời anh em.

Đầu tiên, có thể nói BKAV đã làm khá tốt phần thiết kế và hoàn thiện của chiếc Bphone B86. Việc sử dụng 2 loại vật liệu nhôm kính kết hợp với cách thiết kế, hoàn thiện một cách chỉnh chu đã gây ấn tượng khá mạnh khi mình vừa cầm vào những ngày đầu ra mắt. Điều đó vẫn còn kéo dài cho đến thời điểm mình viết bài này, sau gần 1 tháng dùng nó như một máy chính. Một lần đi uống bia với anh bạn thân, bạn ấy đã thử mượn cầm (vì thực sự khá là khó để một người thực sự cầm chiếc máy này ngoài đời và nhận xét nó bằng xương bằng thịt, mình tin là vậy!) và phản hồi của bạn ấy sau khi sờ nắn, vuốt ve rằng “như cầm Xperia Z” vậy.


5031752_b86-tinhte-2.jpg

Thực sự, phần khung viền bo cong và hoàn thiện kỹ, ngay cả phần khu vực khay SIM vốn khá khó gia công cũng được làm phẳng phiu và chỉnh chu. Khi cầm vào gần như không hề có cảm giác gờ hoặc cấn tay gây khó chịu. Cụm camera cũng được thiết kế và đặt khá hợp lý trên mặt lưng của máy, thiết kế vát góc chống điểm chết cho phép người dùng dễ dàng vệ sinh hơn, đồng thời cũng không quá cấn lên. Các đường cắt ở cổng kết nối, cổng 3.5mm,… cũng khá sắc xảo. Nếu có ý kiến chê thì có lẽ, logo chữ B sẽ là cái duy nhất mà những ai khó tính nhất sẽ lấy ra để nói về chiếc B86 này.


5029640_testnuoc-bphone86-tinhte2.jpg

Tuy nhiên, ngoại hình bên ngoài và cách hoàn thiện chỉ là một phần của vấn đề khi chúng ta nói tới trải nghiệm của B86. Chắc chắn BKAV cũng biết điều này và họ đã dành khá nhiều tính năng khác để nói tới chiếc máy này, bao gồm cả khả năng chống nước mà họ gọi là IP68+ và cả các chế độ chụp ảnh đặc biệt như chụp khoảnh khắc hay chụp siêu macro, chụp sản phẩm.


5029644_testnuoc-bphone86-tinhte6.jpg


Về khả năng chống nước, bọn mình đã thử giả lập các tình huống để thử, bao gồm cả việc đổ nước, xuống hồ bơi và thậm chí là lặn biển hàng giờ. Kết quả cuối cùng thì tới thời điểm này nó vẫn sống tốt. Cho thấy khả năng chống nước là khá đáng chú ý.


5039212_Cover.jpg

Về khả năng chụp ảnh, anh @tuanlionsg đã có hẳn một bài đánh giá chi tiết ở đây, anh em có thể xem thêm. Theo anh ấy “Nghiên cứu ứng dụng khả năng của thuật toán phần mềm để có những tính năng chụp ra ảnh, thay cho đầu tư nhiều hơn về phần cứng. Có tính năng như chụp vật chuyển động rất nhanh và bất chợt là rất hay. Tính năng chụp sMacro nâng cao thành chụp sản phẩm cũng như sNight tuy cùng phương pháp chụp nhiều hình và chồng trộn hình, cũng đã có hiệu quả. Nếu hoạt động ổn định, vì gần như dựa vào phần mềm, dễ dàng hơn cho người dùng, và có tính ứng dụng thực tiễn thì rất nên tiếp tục phát triển chúng.”

Và những điều cần cải tiến:

  • Vì một cú chụp là máy sẽ hoạt động nhiều hơn bằng thuật toán xử lý, nên máy nhanh nóng.
  • Cải thiện cơ chế đo sáng độc lập với lấy nét, AI nhận diện khung cảnh tùy biến để đo ma trận trong những tình huống cần, thay vì chỉ đo sáng trung tâm, hoặc vùng nhỏ theo điểm nét.
  • Các tính năng dùng phương pháp chồng hình, nếu được xử lý nhanh hơn, người dùng chung chung dễ dàng chụp hơn, tính hiệu quả sẽ cao hơn.
  • Tính năng chụp “khoảnh khắc nhanh” hoạt động tốt hơn ở môi trường không nhiều ánh sáng, không phải phụ đèn như chụp trong nhà không đủ sáng, không phải lúc nào cũng thực hiện ngoài trời sáng thì người dùng dễ tiếp cận và chụp được nhiều ảnh hơn.
  • Vẫn cần một ống kính góc rộng và môt ống tele 2x thì sẽ dễ dàng hơn cho số động và có hiệu ứng tiêu cự tốt hơn.


5018284_cover_bphoneb86_chuphinh.jpg


Thêm một số ảnh chân dung

5036838_cover_bphone_b86_portrait_mode.jpg

Rõ ràng các chế độ chụp như ảnh khoảnh khắc đã được BKAV làm rất tốt, cho ra những hiệu quả ấn tượng mà khó có chiếc điện thoại hay thậm chí là máy ảnh có thể dễ dàng làm được với lượng kỹ năng giới hạn của người dùng. Tương tự như vậy với ảnh sMacro hay chụp sản phẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào người ta cũng sử dụng những tính năng này trong hầu hết thời gian sử dụng một chiếc smartphone nói chung.


5030479_test-pin-bphone-3.jpg

Theo cá nhân mình, việc cuối cùng để một chiếc camera điện thoại cần phải đảm bảo được chính là ngay khi người dùng muốn chụp ảnh, bất cứ nhu cầu nào thì nó vẫn phải khởi chạy lên nhanh nhất có thể và cho ra bức ảnh nhanh nhất có thể để người dùng có thể dùng ngay. Tuy nhiên trong một số tình huống thì có hiện tượng camera chạy lên chậm hoặc sau khi chụp liên tục quá nhiều thì sẽ mất khoảng một nhịp để có bức hình trong gallery. Đó cơ bản là những yếu tố phần mềm khá nhỏ nhưng đôi lúc lại tạo sự bất hài lòng của người, đồng thời cũng góp phần làm giảm đi trải nghiệm sử dụng của người dùng.


5030481_test-pin-bphone-5.jpg


Về phần cứng, Snapdargon 675 không phải là một con chip yếu, nó đã được trang bị cho khá nhiều chiếc máy trước đây như Galaxy A70, A70s, một số máy của Vivo. Tổ hợp phần cứng này không yếu và điều đó không chỉ minh chứng bằng những con số benchmark vô hồn mà ngay cả khi vào trong trận Pubg, trận đấu vẫn diễn ra với tốc độ khung hình cao, mượt, các thao tác sấy 3 ngón, nghiêng người,… vẫn được thực hiện như ý điều khiển của mình một cách thoải mái.


5031753_b86-tinhte-3.jpg

Về pin, với những thiết lập và quy trình tiến hành test pin của Tinh tế, thời gian on screen trung bình sau cả 2 lần thử nghiệm là 5 tiếng 8 phút. Theo như những con số cho ra từ bài test thì quay video và chơi game là một trong những tác vụ nặng nhất và tốn nhiều pin nhất. Ngoài ra, sử dụng 4G cũng khiến pin của máy hao hụt nhanh hơn. Như ở lần 1, thời gian on screen lên đến 6 tiếng 33′ liên tục, trong khi nếu thực hiện mọi tác dụng online bằng 4G, thời gian on screen chỉ còn 3 tiếng 43 phút. Đối với cá nhân mình vốn cuộc sống gần như lúc nào cũng có điện, có sẵn cáp sạc và củ sạc nên mình không quá căng thẳng với chuyện điện ở hầu hết các chiếc máy. Gần như thời gian sử dụng bình thường vẫn nằm ở trong một ngày và nếu có tình huống không sạc được, mình luôn có pin dự phòng để có thể duy trì mạng sống của điện thoại.


5031751_b86-tinhte-1.jpg

Và có lẽ, vấn đề lớn nhất mà mà hiện tại mình chưa hài lòng với Bphone B86 đó chính là phần mềm, cả UI lẫn UX. Đây là nhân tố không thể thiếu làm nên sự thành công cho nhiều chiếc smartphone mà điển hình là iPhone của Apple. Mình rất thích nhìn vào cái đẹp, cái hiện đại và cái mà chúng ta dùng để tương tác với thế giới kỹ thuật số nhiều nhất chính là giao diện người dùng của một chiếc điện thoại. Thế nhưng đã qua rất nhiều đời Bphone, UI của BOS vẫn chưa được cập nhật. Khi mà thế giới của năm 2020 ngập tràn gradient hiện đại, là flat design, là fluid của chuyển động con trỏ, là những màu sắc trendy thế giới,… thì màu sắc của giao diện BOS là quá đơn điệu. BKAV hoàn toàn có thể thổi những làn gió thiết kế và màu sắc phong cách mới vào những icon đậm chất Việt Nam như mindset của họ như chim lạc, như con vẹt,… Khi đó thì phần nhìn sẽ sang lên, chiếc máy sẽ hiện đại và hợp thời hơn rất nhiều.


5018429_cover_home_so_sanh_bphone_b86_2_nam_11.jpg

Và chưa dừng lại ở đó khi mà về mặt UX, năm nay B86 được giới thiệu là không có phím bấm mặc dù vẫn còn một nút nhỏ được thiết kế cho tình huống muốn reset máy. Mình không phủ nhận nỗ lực của BKAV trong việc tìm một hướng đi riêng để tách ra khỏi phần còn lại của thế giới smartphone vốn dĩ đã quá nhàm chán. Mọi sáng tạo đều đáng trân trọng nhưng thực tế, sáng tạo một con đường riêng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những chông gai.


5029643_testnuoc-bphone86-tinhte5.jpg

Với các cử chỉ vuốt, thay hoàn toàn cho phím cứng đòi hỏi người dùng phải mất một khoảng thời gian làm quen với nó, bất cứ ai cũng phải vậy, chỉ là có nhanh làm quen hay không thôi. Mình không có vấn đề với việc làm quen nhưng rõ ràng, nút cứng đối với loài người vẫn là cái tin tưởng nhất để người dùng ra lệnh cho một chiếc máy. Cá nhân mình thì sau gần 1 tháng, mình vẫn thích bấm vào phím cứng để tắt màn hình hơn là vuốt theo hình mẫu mà họ hướng dẫn. Đồng thời, việc thay đổi âm lượng khi mình bắn Pubg cũng không thân thiện thì vẫn phải vuốt trên cảm biến vân tay theo chiều dọc của máy chứ không phải theo chiều dọc của vị trí cầm.

Dù vậy, bên cạnh những điểm chưa thích đó thì cũng có một số thứ mà BOS làm khá hiệu quả, thí dụ như tính năng tự lọc các tin nhắn rác, tin nhắn từ tổng đài,… vốn đều là những thứ mà mình không hề quan tâm tới khi sử dụng máy. Với Bphone thì gần như mọi thứ đều biến mất. Ngoài ra, việc quét các ứng dụng trước khi cài đặt, khóa không cho cài launcher hay tính năng tìm Bphone cũng là một trong những bước đi khá hay về mặt dịch vụ nhằm hình thành nên hệ sinh thái đóng của riêng những chiếc máy của BKAV, góp thêm niềm tin về độ ổn định của người dùng khi dùng máy.


5030480_test-pin-bphone-4.jpg

Có thể nói để làm ra một chiếc điện thoại, mỗi công ty sẽ phải tạo ra 2 phần là cứng và mềm. Cá nhân mình nghĩ rằng BKAV họ đã làm khá tốt ở 1 phần rưỡi nhiệm vụ của họ, tuy nhiên, có lẽ vì quá tập trung vào thiết kế và 1 phần rưỡi đó mà trải nghiệm mang lại cho người dùng đã bị những vấn đề tồn đọng về mặt phần mềm làm giới hạn lại, khiến cho trải nghiệm không giới hạn chưa hoàn toàn được thỏa mãn. Hy vọng rằng BOS sẽ có một cuộc lột xác cả gỗ lẫn nước sơn về mặt phần mềm trong các bản cập nhật tới và cá nhân mình nghĩ rằng lúc đó, trải nghiệm của người dùng sẽ thật sự được đầy đủ hơn, số thành viên trong team ghét Bphone cũng theo đó mà giảm đi

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-chi-tiet-bphone-b86.3144312/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *