Đánh giá tính năng chống ồn chủ động thông minh – Intelligent ANC của Galaxy Buds Pro: đáng tiền!


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_4.jpg

Trên thang điểm 10, mình mạnh dạng đánh giá Galaxy Buds Pro nằm ở mức 9 điểm, không chỉ trên phương diện âm thanh mà nó trình diễn ở mức tốt, sống động mà hơn nữa, cảm giác đeo cùng điểm ăn tiền là sự thông minh thông qua tính năng chống ồn chủ động thông minh – tự nhận diện người đeo đang nói chuyện để nhỏ nhạc xuống bằng một cách làm không thể thông minh hơn.

Suy nghĩ thông thường vẫn thường đánh giá tai nghe chỉ dựa trên chất âm, tuy nhiên, đối với những chiếc tai nghe như Galaxy Buds Pro chúng ta còn tính tới cả hoạt động của chống ồn chủ động, mức độ hiệu quả của việc chống ồn, độ đa dạng của chế độ Âm thanh xung quanh, độ thông minh của tai nghe để phục vụ các kịch bản trong cuộc sống của người dùng và hơn hết, là đặt nó trong hệ sinh thái những thiết bị của Samsung.

Tính năng chống ồn chủ động thông minh


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_10.jpg

Mình đi thẳng vào vấn đề luôn, Buds Pro về cơ bản sẽ có 3 trạng thái hoạt động chính là: Chống ồn (2 cấp độ khác nhau), Âm thanh xung quanh (5 cấp độ từ thấp đến cao) và tắt chống ồn. Khi đeo cả 2 lên tai, cảm biến tiệm cận trên tai nghe sẽ nhận diện và tự kích hoạt tính năng chống ồn nếu đã bật trước đó, nếu đeo chỉ 1 bên thì sẽ không kích hoạt chống ồn (lúc cố bật lên khá khó chịu).

Điểm ăn tiền ở đây chính là khi đang nghe nhạc với tính năng chống ồn chủ động, người đeo nói chuyện thì nhạc sẽ tự giảm xuống còn đâu đó chỉ khoảng 10%, đồng thời chế độ Âm thanh xung quanh được kích hoạt lên để mình nghe và phản hồi cuộc hội thoại một cách bình thường.

Đang nghe Vina House max âm lượng, mình chỉ cần mở miệng nói chuyện với các mod khác trong phòng thì chỉ cỡ chưa tới 1 giây từ khi nhận diện, nhạc sẽ tự nhỏ xuống để mình nói chuyện, không cần phải tháo tai nghe hay thậm chí cũng không cần chạm vào tai để điều khiển. Mọi thứ đều rất tự nhiên và tiện lợi. Sau khi mình dừng nói chuyện, 10 giây sau nhạc sẽ được trả dần về mức âm lượng ban đầu.

Kỳ thực tính năng nói chuyện cho âm thanh lọt qua khi đang đeo tai nghe không mới, nhưng cách làm của Samsung đối với Buds Pro khiến mình thích nó hơn. Cơ bản tai nghe sẽ kết hợp sử dụng cả âm thanh và cảm biến gia tốc kế nhận diện chuyển động cơ hàm của người đeo, từ đó đưa tới kết luận là người dùng muốn nói chuyện để tự động nhỏ nhạc xuống.

Việc kết hợp cả thông tin chuyển động hàm và âm thanh sẽ:

  • Nhận biết chính xác hơn khi người đeo muốn nói chuyện.
  • Tránh nhận nhầm khi người dùng không muốn nói chuyện mà chỉ đơn thuần làm các hoạt động khác có cử động hàm (thí dụ nhai kẹo cao su chẳng hạn)
  • Tránh nhận nhầm người ở gần nói chuyện thay vì người dùng.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_11.jpg

Về khả năng chống ồn, mình thử một số điều kiện ồn khác nhau thì nó sẽ giảm được đâu đó khoảng 80-90% tiếng ồn (tùy vào đặc tính như tiếng máy bay, xe chạy, âm thanh thành phố với xe chạy, tiếng nói chuyện xì xào) Cá nhân mình thấy nó không hẳn là cắt triệt hết tiếng ồn, nhưng đủ mạnh để có thể tách người dùng ra khỏi những tiếng xì xào xung quanh, đặc biệt là khi mở nhạc lên thì gần như chỉ còn âm nhạc.

Mời anh em xem thử nghiệm


Nói lòng vòng nguyên đoạn bên trên và mình biết rằng anh em sẽ khá khó hình đung được thực sự những cái mình nghe được từ Galaxy Buds Pro sẽ ra sao. Do đó, mình quyết định tiến hành một thử nghiệm nhỏ cho anh em dễ hình dung.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_4.jpg

Sơ một chút, khi mình gắn tai nghe vào lỗ tai, âm thanh từ vòi âm của tai nghe sẽ đánh ra, được ống tai của mình dẫn vào đánh vào màn nhĩ để mình nghe được âm thanh. Về bản chất thì các tính năng chống ồn chủ động sẽ dùng mic nhận diện âm thanh từ môi trường ngoài và phát ra sóng ngược lại để 2 sóng triệt tiêu nhau (kết quả là cái cảm giác ù ù mà anh em cảm thấy khi đeo tai ANC ah). Vì vậy, mình sẽ đặt một cái mic vào ống tai, tốt nhất là ngay vị trí màn nhĩ thì sẽ thu lại được cái mình nghe cho anh em nghe.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_5.jpg

Vấn đề tiếp là lỗ tai mình quá nhỏ để nhét cái mic nhỏ nhất của Tinhte hay dùng để quay video vào. Thế nên, mình sẽ dùng một cái lỗ tai silicon (mua của mấy chỗ dạy bấm lỗ tai), rất đẹp, mềm mịn, có cấu trúc khá gần với lỗ tai người. Mình sẽ cho tai giả đeo một bên Buds Pro, bên còn lại mình sẽ đeo lên lỗ tai thật của mình để đánh lừa Buds Pro.


bud_pro.jpg

Ở vị trí đáy của tai giả, mình sẽ đặt một mic vào để ghi âm. Tất nhiên, cái anh em nghe sẽ là tính năng ANC, ANC thông minh, chế độ Âm thanh xung quanh hoạt động ra sao cho dễ hình dung, còn chất lượng không thể nào giống hoàn toàn mới cái mình nghe được do nó còn phụ thuộc quá nhiều yếu tố khác (chất lượng mic thu của mình, cấu trúc của tai giả không thể nào giống như tai người thật và cả loa từ thiết bị phát của anh em cũng sẽ biến đôi ít nhiều âm thanh).


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_6.jpg

Và kết quả như bên dưới, mời anh em nghe thử.

Thử tính năng nhận diện hội thoại để tự nhỏ nhạc xuống

Môi trường bên trong máy bay, độ ồn khoảng 80dB, 20 giây đầu tắt ANC, 20 giây mở ANC và 20 giây bật nhạc khi mở ANC

Những thứ khác làm nên một chiếc tai nghe


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_13.jpg

Một trong những điểm khác đối với Galaxy Buds Pro chính là tốc độ kết nối bluetooth. Trong cài đặt của tai nghe có một mục gọi là thử nghiệm, trong đó có kích hoạt chế độ Game để giảm độ trễ, từ đó đồng bộ hơn âm thanh giữa điện thoại với tai nghe. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi mình chơi Battle Royal trong COD Mobile, cơ bản vì nghe tiếng bước chân có ý nghĩa quyết định để xác định coi địch đang ở đâu.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_12.jpg

Độ trễ khi giữa hình ảnh bước chân trên S21 và âm thanh bụp bụp bước chân chỉ trễ đâu đó khoảng 0,2 giây khi kích hoạt tính năng này trên Buds Pro, mình khá hài lòng. Duy chỉ có việc xác định phương hướng vẫn chưa được xuất sắc lắm.

Một trong những tính năng được cập nhật mới nữa ơ Buds Pro là Âm thanh 360, cơ bản thì nó sẽ dùng các cảm biến gia tốc, nhận diện chuyển động đầu của người dùng để khi đang coi Youtube và điện thoại cầm trên tay, đầu xoay qua phải thì nhạc bên phải sẽ nhỏ đi, nhạc tai bên trái vẫn phát ra từ hướng điện thoại, giống như việc mô phỏng lại vị trí tương đối của tai người và nguồn âm ngoài đời vậy. Hiện tính năng này dùng được với tất cả các app, chỉ là S21 mới hỗ trợ. Hy vọng rằng Samsung sẽ sớm đem xuống các máy khác trước đây.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_7.jpg

Về âm thanh nghe nhạc, dạo này mình chủ yếu nghe Metal, Vina House và Rap, gu của mình là Châu,… à không, là bass nhiều một chút, treble cũng nhiều chút. Ở mức âm lượng cao, bass được Buds Pro xử lý tốt, đánh có lực chứ không hề bộp bộp, yếu yếu, cắt decay cũng vừa đủ, không ù. Riêng treble thì một số bài hát hoặc bản phối sẽ chói tai ở đoạn âm cao. Các khía cạnh tái tạo không gian âm nhạc, sân khấu, Buds Pro thể hiện ổn đối với mình. Cho một tổng thể nghe nhạc ấn tượng đối với một chiếc tai nghe True Wireless ANC thông minh.

Cuối cùng, cảm giác đeo cũng dễ chịu, không bị bí tai, cũng không hề dễ rớt và đặc biệt là không quá lồi ra ngoài vành tai. Mình thử đeo tai và đội nón bảo hiểm 3/4, lúc đeo không bị cấn, lúc tháo ra thì 2 tai cũng không bị vướng dẫn tới lọt ra ngoài. Samsung nói Bubs Pro kháng nước chuẩn IPX7, cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung hiện tại đối với những chiếc tai khác chung phân khúc.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_8.jpg

Về thời lượng Pin, Samsung nói rằng Buds Pro cho thời lượng nghe nhạc liên tục có bật ANC là 5 tiếng và tắt ANC sẽ là 8 tiếng, phần case sẽ cung cấp thêm 18 tiếng nữa nếu vẫn bật ANC hoặc 28 tiếng nếu tắt ANC. Trải nghiệm thực tế bao gồm cả mở hỗn hợp ANC, lúc tắt ANC ở nhà, chơi game, nghe nhạc và coi stream game thì mình dùng được 3 ngày kể từ lúc sạc đầy, tính đâu đó khoảng 12 tiếng. Con số này cơ bản là thấp hơn so với Buds Plus trước đây và cũng dễ hiểu khi mà dung lượng pin mỗi bên được giảm xuống 61mAh (so với 85mAh hồi trước) và cộng với bổ sung thêm hàng loạt tính năng, bao gồm cả ANC.


trai_nghiem_galaxy_bud_pro_tinhte_9.jpg

Tóm lại, Galaxy Buds Pro khi đặt trong hệ sinh thái các thiết bị của Samsung sẽ hưởng được hàng loạt những tính năng đáng tiền, xử lý một cách thông minh các vấn đề của chống ồn và giao tiếp với thế giới bên ngoài, âm thanh dễ nghe nếu xét tự thân nó dưới góc độ tái tạo âm nhạc thuần túy,… rõ ràng là có chỗ đứng nhất định cho người dùng hệ sinh thái nói riêng lẫn anh em khác nói chung.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-tinh-nang-chong-on-chu-dong-thong-minh-intelligent-anc-cua-galaxy-buds-pro-dang-tien.3269023/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *