Đánh giá tính năng Focus trên iOS 15: cần thiết cho những ai bận rộn hoặc không muốn bị phân tâm

Cho anh em chưa biết thì Focus trên iOS 15 cho phép chúng ta tuỳ chỉnh giờ giấc cá nhân, làm việc, học,… mục đích là để người dùng tập trung hơn cho việc riêng mà không bị làm phiền bởi thông báo gửi đến iPhone, iPad, Mac. Cái lợi của Focus đó chính là chúng ta còn cho phép ứng dụng nào, người thân nào được phép liên lạc, gửi thông báo đến khi Focus được kích hoạt. Kể từ khi sử dụng iOS 15 thì Focus là một trong những tính năng mình dùng nhiều nhất, tất nhiên lợi ích có và những việc phiền phức cũng có.

Đầu tiên mình muốn cho các bạn biết về cách setup Focus như thế nào


Time_Sensitive_focus_tinhte.jpg


Khi kéo Control Center xuống bạn sẽ thấy Focus (Tập trung) nằm ở một mục riêng bên hàng trái. Khi chọn vào Focus mặc định sẽ bao gồm Do not Disturb (không làm phiền) của trước đây, Personal (Giờ cá nhân), Work (Giờ làm việc), và Sleep (Giờ ngủ). Tại mỗi giờ giấc này bạn hoàn toàn có thể tuỳ biến như sau:

  • Bạn cho phép một số người trong danh bạ được phép liên lạc, gửi thông báo đến bạn trong lúc Focus đang mở (số còn lại, bao gồm cả số liên lạc từ người lạ liên lạc bạn đều sẽ không hiện thông báo)
  • Tương tự như vậy với các ứng dụng trên iPhone, iPad

Từ đó mình ví dụ một hoàn cảnh như sau: nếu bạn đang đi làm, bạn sẽ mở Focus Work (Giờ làm việc) lên, từ đó bạn chỉ cho phép các ứng dụng liên quan đến công việc như ghi chú, email, tin nhắn công việc với đồng nghiệp,… còn các ứng dụng gây xao nhãn như mạng xã hội sẽ không được quyền gửi thông báo đến. Hay bạn chỉ cho phép những người thân trong gia đình liên lạc bạn trong lúc làm việc mà thôi.

Tất nhiên mỗi khi kéo notifications xuống thì chúng ta vẫn sẽ thấy được các ứng dụng hay số điện thoại gửi thông báo (kiểu gọi nhỡ) đến trong quá trình Focus đang được kích hoạt.

Focus lúc đi ngủ


Tính năng Sleep (ngủ) cũng rất cần thiết khi sử dụng Focus bởi lẽ khi chúng ta đi ngủ thì lại càng không muốn bị làm phiền bởi thông báo trên iPhone. Ở mục Sleep khác biệt chút xíu khi Focus cho phép chúng ta điều chỉnh thêm giờ ngủ và giờ thức dậy.


Sleep_focus.jpg


Như vậy, cứ mỗi ngày gần đến giờ ngủ thì Focus Sleep sẽ tự kích hoạt lên. Nếu như bạn nào đeo Apple Watch khi đi ngủ thì đồng thời Focus Sleep cũng báo lên AW. Có nghĩa rằng trong lúc này Apple Watch chỉ có thể xem giờ mỗi khi bạn chạm vào mặt đồng hồ. Cho dù bạn đang dùng AW có Always On Display thì khi ở chế độ Sleep, AW cũng sẽ tối đen hết màn hình.

Lúc thức dậy thì âm báo thức sẽ nhẹ nhàng (đối với iPhone) hoặc rung nhẹ (đối với Apple Watch) để bạn dễ dàng tỉnh dậy một cách “nhẹ nhàng”.

Tiện lợi:


Trong thời gian qua nhờ Focus mà mình thấy vui hơn, tập trung thật sự, vì mình không bị làm phiền từ các số điện thoại quảng cáo, tổng đài abc,… cũng như đang làm việc mà có pop up từ mạng xã hội thì thực sự rất phân tâm, vì chúng ta có xu hướng check tin nhắn hoặc thông báo từ bài like, comment trên mxh, thì thành ra việc bạn đang làm sẽ bị kéo dài thời gian hơn.

[​IMG]
Trong mục Focus bạn nên kích hoạt phần Gấp (Time Sensitive) lên để các ứng dụng và người bên ngoài KHÔNG nằm trong danh sách được cho phép trong Focus có thể gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn đến bạn ở lần thứ 2, ví dụ trường hợp:

  • Một người (không nằm trong danh sách được phép ở Focus) gọi cho bạn lần 1 thì thiết bị của bạn sẽ không hiện thông báo gì cá
  • Nhưng người đó gọi tiếp lần 2, lần 3, thì thiết bị của bạn sẽ hiển thị để báo rằng đây là trường hợp gấp (Time Sensitive) mà bạn cần được biết.


focus_work_tinhte.jpg


Trường hợp khi Focus giờ làm việc được mở lên, chỉ nhận được thông báo từ các ứng dụng được cho phép gửi thông báo. Còn các thông báo khác, như gọi nhỡ sẽ hiển thị ở Notification Center (hình trên bên phải) cho biết rằng trong khi đang ở chế độ Focus thì có những thông báo A, B, C,… được gửi đến, tất nhiên các thông báo này đều bị mute.


focus_goinho_tinhte.jpg


Trường hợp một số điện thoại gọi cho bạn đến lần 2, lần 3,… thì thiết bị của bạn vẫn sẽ nhận thông báo đến. Phù hợp cho những ai không muốn bị nhỡ liên lạc từ người thân hoặc trường hợp shipper gọi giao hàng cho bạn liên tục mà bạn không hay biết (Time Sensitive).

Những thiết lập khác:

  • Bạn cũng có thể tự thêm thiết lập Focus khi chơi game, ví dụ hạn chế những app hoặc những người nhắn, gửi thông báo đến bạn để tránh hiển thị pop-up thông báo phiền phức khi chơi.
  • Tương tự như vậy bạn cũng có thể thêm Focus khi đi tập thể thao, chỉ nhận thông báo từ các app vận động, sức khoẻ, hoặc nhận liên lạc từ những người thân nhất,…

Bất tiện gì (cá nhân)?


Tuy nhiên cũng có bất tiện khi mình dùng Focus, thỉnh thoảng có những số điện thoại từ shipper giao hàng trong lúc mình mở Focus thì buộc họ phải gọi đến lần 2 hoặc 3, rất phiền cho họ. Hay trường hợp bạn bè gửi tin nhắn đến nhưng mình không nhận được (Trừ khi họ nhắn tiếp lần 2, lần 3).

Focus iOS 15 rất tốt, tuy nhiên chính vì bất tiện kể trên thì mình nhận thấy có lẽ Focus chỉ dành cho những người có một cuộc sống ít có biến động, kiểu khuôn phép, đúng giờ, giờ nào việc nấy,… còn những người như mình, thường xuyên nhận được tin nhắn và số điện thoại gọi đến, kể cả gia đình và bạn bè,… thì Focus vẫn chưa thật sự tốt trong một số trường hợp → tất nhiên đây chỉ là bất tiện của cá nhân mình, suy cho cùng tính năng Focus đã làm đúng nhiệm vụ của nó và chúng ta không tránh khỏi có những trường hợp bất đắc dĩ khác.

Các thiết lập khác:

  • Cho phép dim màn hình khoá
  • Cho phép ẩn các số thông báo trên các ứng dụng ngoài màn hình Home để bớt phân tâm
  • Cho phép thiết lập giờ tự động kích hoạt Focus, hoặc tính năng này sẽ dựa theo địa điểm mà bạn rời đi hoặc đến một địa điểm mới để tự động kích hoạt → ví dụ tự biết bạn rời khỏi nhà và đi làm, từ đó Focus làm việc (Work) sẽ kích hoạt lên.
  • Trạng thái tập trung (Focus Status) – cho phép các app nhắn tin báo đến cho người khác biết rằng bạn đang bận, đang mở Focus (Apple đang phát triển dần tính năng này).

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-tinh-nang-focus-tren-ios-15-can-thiet-cho-nhung-ai-ban-ron-hoac-khong-muon-bi-phan-tam.3434479/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *