Điện thoại bị chai pin có sửa được không?

Điện thoại bị chai pin là tình trạng không còn xa lạ với những người dùng thiết bị điện tử. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng cũng như ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của bạn vì không đủ dung lượng pin cho một ngày làm việc. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách khắc phục tình trạng này nhé!

Những nguyên nhân khiến điện thoại bị chai pin

Sử dụng cục sạc không chất lượng

Mỗi thương hiệu điện thoại khác nhau sẽ có bộ sạc điện thoại tiêu chuẩn được tặng kèm với thiết bị điện thoại. Tuy nhiên, nhiều người dùng trong quá trình sử dụng đã làm mất hoặc thất lạc nên mua bộ sạc mới không rõ nguồn gốc.

Những thiết bị bộ sạc không chất lượng thường được thiết kế các bảng mạch ngăn cản quá trình viên pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ bộ sạc ngoài. Đây chính là lý do khiến thiết bị của bạn sạc pin trong thời gian lâu hơn. và theo thời gian, viên pin của điện thoại sẽ bị chai.

Thường xuyên sử dụng cạn kiệt nguồn pin

Nếu bạn sạc pin khi ở mức năng lượng chỉ còn dưới 10% thì lúc này, viên pin sẽ nhanh bị chai pin hơn vì khi mức năng lượng xuống thấp, viên pin sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa các điện cực và ion, gây chết các tế bào năng lượng trong pin. 

Với mức năng lượng càng thấp thì năng lượng trong pin tích tụ khi đầy ít hơn, đồng nghĩa với việc pin sẽ chai nhiều hơn, thời gian sử dụng pin càng giảm.

Điện thoại bị chai pin
Hãy cố gắng sạc pin trước khi mức năng lượng giảm xuống mức 10%.

Thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng

Đây là thói quen rất quen thuộc mà nhiều người dùng đang mắc phải và là nguyên nhân chính khiến điện thoại bị chai pin. Nguyên nhân của việc này là vì trong quá trình sạc pin, nhiệt độ của điện thoại sẽ tăng cao, nếu bạn sử dụng điện thoại thì nhiệt độ này càng lớn hơn, pin điện thoại nóng hơn. Từ đó làm giảm độ bền của viên pin. 

Vì vậy, nếu có thể, hãy hạn chế việc vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại. Điều này không chỉ bảo vệ viên pin điện thoại của bạn mà còn đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Vì khi nhiệt độ máy lên quá cao có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Không sạc pin trong thời gian dài

Quan niệm không sử dụng điện thoại thì không nhất thiết phải sạc pin là một quan niệm sai lầm. 

Vì dù bạn không sử dụng điện thoại thì các ứng dụng, phần mềm trong điện thoại vẫn đang chạy ngầm và viên pin vẫn bị tiêu hao năng lượng. Vì vậy, nếu không sử dụng điện thoại, hãy ngắt các kết nối và tắt nguồn.

Sau một thời gian, bạn vẫn nên sạc pin để cung cấp năng lượng cho pin, tránh trường hợp điện thoại bị chai pin và nghiêm trọng hơn sẽ gây chết pin, không thể sử dụng điện thoại được nữa.

Cắm sạc điện thoại không chắc chắn

Trong quá trình sạc pin điện thoại, hãy đảm bảo rằng phần chân sạc với dây cắm hoặc điểm kết nối giữa phần dây cáp với cục sạc đã được kết nối chắc chắn. Bởi vì nếu điện thoại cắm sạc không chắc chắn sẽ dẫn đến trường hợp lúc sạc được lúc không và làm cho viên pin điện thoại chai, phồng.

Điện thoại bị chai pin thì phải làm sao?

Nếu viên pin mà điện thoại của bạn đang sử dụng là:

 • Pin chính hãng theo máy
 • Chưa sử dụng quá một năm
 • Chưa có dấu hiệu bị phồng pin 
 • Thiết bị có thể tháo rời pin

Thì hãy áp dụng một trong 2 cách sau để khắc phục tình trạng điện thoại bị chai pin, kéo dài tuổi thọ của viên pin.

Điện thoại bị chai pin
Khi điện thoại đã bị chai pin, bạn có thể khôi phục lại một phần dung lượng pin đã mất khi bị chai bằng 2 cách dưới đây.

Cách 1

 • Đầu tiên, bạn tháo rời viên pin khỏi máy và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại. Việc này có tác dụng tăng khả năng tiếp nhận nguồn của viên pin.
 • Sau đó lắp pin vào lại điện thoại và sử dụng thiết bị cho đến khi máy hoàn toàn khi cạn pin và sập nguồn.
 • Khi điện thoại ở tình trạng tắt nguồn, hãy cắm sạc lại cho máy đến khi pin đầy.
 • Khi máy đã đầy pin và vẫn còn ấm, hãy để yên khoảng 3 – 5 phút cho đến khi bạn cầm vào thì điện thoại đã nguội hẳn thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa.
 • Tiếp tục sử dụng điện thoại đến khi máy hoàn toàn hết pin, sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3 – 4 lần.

Cách 2

 • Đầu tiên, bạn sử dụng điện thoại cho đến khi pin báo chỉ còn khoảng 20%.
 • Sau đó bạn tiến hành tháo pin ra khỏi máy cho đến khi viên pin nguội hẳn. Lấy giấy polime bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh và cài đặt nhiệt độ tủ lạnh ở mức -13 độ C.
 • Sau khoảng 2 tiếng, bạn lấy viên pin từ tủ lạnh ra rồi dùng khăn giấy bọc viên pin lại trong khoảng 30 phút. Lau kỹ viên pin sao cho khô hoàn toàn rồi chờ cho đến khi pin đã có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường thì bạn tiến hành lắp viên pin lại vào điện thoại.
 • Tiếp tục sử dụng điện thoại cho đến khi cạn pin hoàn toàn và tắt nguồn thì bạn lại tháo pin ra khỏi máy cho đến khi nhiệt độ của viên pin nguội hẳn. Sau đó bạn lại gắn pin vào và sạc điện thoại liên tục trong khoảng 8 giờ mà không được khởi động máy.
 • Lặp lại chu kỳ như vậy trong khoảng 3 lần thì viên pin của bạn có thể hồi phục được khoảng 90% so với dung lượng ban đầu. 

Cách nhận biết điện thoại bị chai pin

Hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết các dấu hiệu điện thoại bị chai pin. Việc biết cách kiểm tra điện thoại có bị chai pin không giúp bạn biết được tình trạng viên pin mà mình đang sử dụng, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tăng tuổi thọ cho điện thoại.

Dấu hiệu 1: Điện thoại nhanh tụt pin khi sử dụng

Mặc dù bạn đã sạc đầy pin đến mức 100% nhưng mới chỉ sử dụng một thời gian rất ngắn là đã bị hết pin vậy thì đó là dấu hiệu cho thấy điện thoại bị chai pin.

Nếu tình trạng pin chai nặng thì bạn chỉ có thể sử dụng điện thoại trong thời gian khoảng 2 tiếng hoặc nửa ngày là đã hết pin.

Dấu hiệu 2: Pin điện thoại sạc nhanh đầy

Việc sạc pin nhanh đầy cũng là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị chai pin. Nếu bạn phát hiện thoại của mình chỉ mới sạc khoảng 10 phút hoặc nửa tiếng mà đã nhanh đầy thì cần phải tìm cách để khắc phục tình trạng viên pin ngay nhé!

Điện thoại bị chai pin
Sạc pin nhanh đầy cũng là dấu hiệu cho thấy điện thoại bị chai pin.

Dấu hiệu 3: Pin điện thoại có dấu hiệu bị phồng

Hiện nay các thương hiệu đều sản xuất dòng điện thoại có viên pin kín. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định được viên pin của mình có bị phồng không bằng cách cảm nhận phần mặt lưng của điện thoại bị cong lên.

Nếu phát hiện dấu hiệu này thì pin của bạn đang có vấn đề và cần xử lý sớm tránh trường hợp nguy hiểm.

Cách để điện thoại không bị chai pin

Hãy vệ sinh thật kỹ cho mặt tiếp xúc của pin

Nếu điện thoại của bạn thiết kế pin rời thì hãy thường xuyên tháo pin điện thoại ra để lau chùi vệ sinh mặt tiếp xúc để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của viên pin.

Hạn chế sạc điện thoại qua đêm

Thói quen này không tốt cho viên pin của bạn vì vậy bạn nên hạn chế tình trạng này để điện thoại không chai pin. 

Ngoài ra, việc sạc qua đêm cũng có thể gây nguy hiểm cho người dùng. 

Không nên sử dụng điện thoại đến sập nguồn 

Một trong những lưu ý tiếp theo không để điện thoại bị chai pin chính là hạn chế tối đa tình trạng sử dụng điện thoại đến sập nguồn. hãy chú ý đến dung lượng pin của điện thoại và sạc đầy đủ để tránh việc điện thoại bị sập nguồn.

Ngoài ra, nhiều người cũng thắc mắc sạc điện thoại nhiều có bị chai pin không thì câu trả lời là có. Vì vậy, bạn hãy chú ý sạc pin đến 100% rồi mới rút sạc. Không nên sạc nhiều lần trong ngày để bảo vệ điện thoại không bị chai pin. 

Điện thoại bị chai pin
Đến khi điện thoại đầy 100% rồi mới rút sạc.

Trên đây là những chia sẻ của Wikimobi về vấn đề điện thoại bị chai pin, dấu hiệu nhận biết cũng như cách khắc phục. Hi vọng những chia sẻ này sẽ có ích với bạn.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *