Điện thoại bị chậm vì nguyên nhân gì? Cách khắc phục hiệu quả

Bạn đang gặp vấn đề điện thoại bị chậm, giật lag? Khiến bạn thắc mắc không biết nguyên nhân là gì? Và cách khắc phục điện thoại bị lag chậm như thế nào cho hiệu quả? Vậy hãy theo dõi bài viết hôm nay, Wikimobi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

điện thoại bị chậm
Vì sao điện thoại bị chậm, lag? Làm như thế nào để khắc phục hiệu quả?

Tìm hiểu nguyên nhân khiến điện thoại bị chậm, lag

Hiện nay việc sử dụng điện thoại di động thông minh là điều thiết yếu đối với nhiều người. Trong quá trình sử dụng smartphone có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề như điện thoại bị chậm, lag, đơ. Vậy tại sao điện thoại bị lag, chậm? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng chậm, lag điện thoại. 

Điện thoại bị chậm do nâng cấp hệ điều hành

Khi bạn dùng điện thoại iOS hay Android thì hệ điều hành (HĐH) có thể sẽ thông báo cập nhật phiên bản mới. Một số HĐH được xây dựng dành riêng cho các dòng điện thoại với thông số kỹ thuật nhất định. 

Nếu người dùng tải xuống bản nâng cấp hệ điều hành không tương thích thì có thể nó sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của điện thoại và khiến máy bị chậm hoặc đơ lag.

Cập nhật ứng dụng khiến điện thoại bị lag chậm

Đa số các ứng dụng đều được nhà phát triển nâng cấp lên phiên bản mới hơn, đi kèm nhiều tính năng hơn. Khi bạn cập nhật ứng dụng phiên bản mới, cũng đồng nghĩa với việc tăng ngốn không gian lưu trữ trên điện thoại. Từ đó khiến cho điện thoại xảy ra tình trạng bị chậm và lag.

Điện thoại bị giật lag do ứng dụng nền

Hãy truy cập vào phần cài đặt điện thoại và kiểm tra tất cả các ứng dụng bạn đã tại về máy. Lúc này bạn sẽ nhận thấy một số ứng dụng chạy trong nền điện thoại ngay cả trong lúc bạn không sử dụng hay khởi chạy chúng. 

Các ứng dụng như dịch vụ email, ứng dụng nhắn tin,… luôn hoạt động, sử dụng CPU và RAM máy, làm tác động tiêu cực đến hiệu suất của điện thoại, khiến máy bị chậm. 

Bộ nhớ quá đầy khiến điện thoại bị chậm

Các sản phẩm điện thoại thông minh hoạt động trên bộ nhớ flash. Để điện thoại hoạt động hiệu quả, không bị chậm thì người dùng cần đảm bảo một khoảng trống nhất định cho bộ nhớ này. 

Tốt nhất bạn nên sử dụng khoảng 75% tổng dung lượng có thể lưu trữ của điện thoại. Ví dụ: Nếu điện thoại của bạn có bộ nhớ trong là 16GB, thì đừng dùng vượt ngưỡng 10GB. Nếu dùng dung lượng lưu trữ quá mức có thể sẽ khiến điện thoại bị lag cảm ứng, chậm và đơ.

Điện thoại bị lag chậm do chơi game hoặc cài nhiều ứng dụng nặng

Bạn nhận thấy điện thoại bị lag khi chơi game thì có thể do ứng dụng này đang quá nặng. Hoặc điện thoại của bạn đang có nhiều ứng dụng để chơi game, giải trí khiến bộ nhớ điện thoại bị đầy. Những điều này dễ khiến điện thoại bị nóng và chậm hoặc đơ khi sử dụng. 

điện thoại bị chậm
Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị giật lag, chậm nhưng chủ yếu là do vấn đề về bộ nhớ bị quá tải

Hướng dẫn cách để khắc phục điện thoại chậm, lag hiệu quả

Trong các trường hợp sử dụng điện thoại thường xuyên bị chậm hoặc giật lag vậy thì bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách để điện thoại không bị lag hiệu quả dưới đây.

Khởi động lại điện thoại

Điện thoại khi được sử dụng trong một thời gian dài liên tục có thể khiến bộ nhớ đệm Cache bị đầy. Đặc biệt với các điện thoại có lượng RAM thấp và bộ nhớ lưu trữ của máy thường xuyên bị đầy. 

Với trường hợp này người dùng nên tắt nguồn và khởi động lại máy. Nhằm để hệ điều hành sẽ tự động xóa hoặc dừng các quá trình làm tắc nghẽn bộ nhớ RAM trên điện thoại.

Cài đặt phiên bản cập nhật cho hệ điều hành

Khi chiếc smartphone của bạn sử dụng phiên bản phần mềm hệ điều hành quá cũ trong thời gian lâu. Điều này cũng có thể khiến máy bị tấn công bởi các virus, mã độc do khai thác bảo mật, làm cho điện thoại bị chậm. Vì. Vậy nên bạn cần theo dõi và cài đặt bản cập nhật phiên bản phần mềm mới. 

Đóng hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng nền/ ứng dụng chạy ngầm

Các ứng dụng chạy ngầm ngốn RAM nhiều nhất trên điện thoại thông minh thường là Facebook, Messenger, Instagram,… Bạn có thể kiểm tra xem ứng dụng nào đang chạy ngầm trên điện thoại của mình và đóng chúng lại, để khắc phục tình trạng chậm, lag.

  • Bạn hãy nhấn vào phím ứng dụng gần đây trên màn hình. Sau đó chọn đóng các ứng dụng bằng cách vuốt sang phải/ trái hoặc nhấn vào biểu tượng “X” để đóng tất cả các ứng dụng đang chạy. 
  • Với một số ứng dụng bạn cần vào phần cài đặt trên điện thoại để kiểm tra xem chúng có đang chạy ngầm hay không. Và thực hiện đóng chạy ngầm ứng dụng. 

Tắt hình nền động và widget trang trí không cần thiết

Nếu điện thoại bạn đang sử dụng hình nền động và các widget, hiệu ứng trang trí,… Vậy thì những tính năng làm đẹp cho điện thoại này có thể khiến máy trở nên nặng hơn, chậm hơn. Để điện thoại chạy nhanh và hiệu quả hơn, bạn nên đơn giản cho điện thoại của mình bằng cách xóa bớt các hình nền động và hiệu ứng trang trí. 

Loại bỏ bớt các ứng dụng dư thừa

Có nhiều người khi sử dụng điện thoại thông minh thường cài đặt rất nhiều ứng dụng, nhưng lại ít khi sử dụng đến chúng. Vậy nên bạn hãy vào phần cài đặt ứng dụng để kiểm tra xem điện thoại của mình đang có những ứng dụng nào không cần thiết nữa thì hãy gỡ cài đặt. 

Việc loại bỏ bớt các ứng dụng dư thừa, không quan trọng và ít dùng sẽ giúp điện thoại bị giật lag của bạn chạy mượt mà hơn, khắc phục được tình trạng chậm, lag. 

Lưu ý: Các ứng dụng được cài đặt sẵn trên hệ thống điện thoại sẽ không thể gỡ được. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể vô hiệu hóa chúng bằng cách điều hướng đến phần cài đặt. Bạn có thể bật bị vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết bằng cách chọn Cài đặt > Tùy chọn trình quản lý ứng dụng > vuốt vào tab tắt. 

điện thoại bị chậm
Nên loại bỏ bớt các ứng dụng dư thừa, không quan trọng để giúp điện thoại hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng chậm, lag

Khôi phục lại cài đặt gốc trên điện thoại

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những phương pháp để khắc phục điện thoại bị chấm phía trên nhưng không hiệu quả. Vậy thì bạn có thể thực hiện thao tác khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại thông minh của mình. 

Vì việc khôi phục cài đặt gốc sẽ giúp bạn xóa sạch tất cả các dữ liệu khỏi điện thoại một cách hoàn toàn. Bao gồm cả hình ảnh, video, âm nhạc, danh bạ và các ứng dụng đã tải về. Chỉ trừ các nội dung được lưu trữ trong SIM và thẻ nhớ sẽ không bị ảnh hưởng. 

Có thể nói đây là một cách cải thiện tình trạng điện thoại bị lag chậm hiệu quả nhưng khá mạo hiểm. Vậy nên bạn hãy thực hiện sao lưu hay chụp lại hình ảnh hoàn chỉnh của các nội dung bên trong điện thoại trước khi chọn thiết lập khôi phục cài đặt gốc. 

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể khôi phục dữ liệu từ điện thoại sau khi chọn khôi phục cài đặt gốc bằng công cụ phục hồi dữ liệu nếu các dữ liệu qua trọng lỡ bị mất. 

Kết bài

Hy vọng qua bài viết chi tiết về lỗi điện thoại bị chậm và cách khắc phục hiệu quả của Wikimobi sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề thắc mắc khi sử dụng điện thoại của mình. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các thông tin mua bán điện thoại chất lượng thì hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi, để cập nhật nhiều tin tức hữu ích.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *