Điện thoại bị liệt cảm ứng, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Điện thoại bị liệt cảm ứng khiến cho các thao tác sử dụng điện thoại bị ảnh hưởng và gián đoạn. Vì sao chiếc điện thoại của bạn bỗng dưng bị liệt cảm ứng? Có thể tự khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân chính khiến điện thoại bị liệt cảm ứng

Trong quá trình sử dụng, bỗng nhiên điện thoại của bạn bị liệt cảm ứng, có thể là điện thoại liệt cảm ứng một phần hoặc toàn phần. Vậy nguyên nhân do đâu? Có một số nguyên nhân chủ yếu mà chúng tôi tổng hợp và liệt kê dưới đây:

Do chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc

Nếu điện thoại của bạn có bộ vi xử lý cũ hoặc hiệu năng thấp, việc mở quá nhiều ứng dụng nền cùng lúc sẽ khiến khả năng xử lý quá tải, không thể thực hiện được các tác vụ, từ đó không thể bấm các chức năng, các ứng dụng trên màn hình điện thoại.

điện thoại bị liệt cảm ứng
Chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc sẽ khiến cho điện thoại bị liệt cảm ứng

Do màn hình chống thấm nước của điện thoại

Trong quá trình sử dụng, bạn vô tình để nước rơi vào màn hình điện thoại hoặc tay bạn bị ướt cũng khiến cảm ứng trên điện thoại khó hoạt động, làm điện thoại bấm không ăn.

Do để điện thoại trong túi quần chật

Thông thường, điện thoại thường được để trong túi quần trước của người dùng. Nếu bạn mặc quần bó sát, khi bạn ngồi xuống bề mặt tiếp xúc của máy và túi áo bị đè lâu cũng là nguyên nhân khiến điện thoại bị liệt cảm ứng.

Do điện thoại bị rơi, va đập trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng, điện thoại của bạn bị va đập mạnh hay bị rơi khiến bo mạch bên trong của máy bị ảnh hưởng và phần màn hình của máy cũng không tránh khỏi điều này.

Do sử dụng cáp sạc kém chất lượng

Nếu bạn đang sử dụng bộ sạc cáp siêu rẻ không chính hãng của nhà sản xuất thì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cố điện thoại mất cảm ứng. Việc sử dụng bộ sạc nhái, kém chất lượng sẽ khiến nguồn điện cung cấp cho máy không ổn định và gây ra hiện tượng loạn cảm ứng trong quá trình sử dụng.

Do sử dụng miếng dán màn hình kém chất lượng

Đa số người dùng hiện nay thường sử dụng miếng dán màn hình hoặc kính cường lực để bảo vệ màn hình điện thoại. Nếu mua phải hàng kém chất lượng, điều này sẽ vô tình cản trở quá trình sử dụng máy của bạn, gây ra tình trạng liệt cảm ứng không bấm được.

Do các cài đặt cá nhân khiến điện thoại bị liệt cảm ứng

Một số cài đặt cá nhân hóa có thể làm rối loạn hệ thống điện thoại và màn hình cảm ứng dẫn không có bất kỳ phản ứng nào. Nếu màn hình cảm ứng của điện thoại hoàn toàn không phản hồi, việc khôi phục cài đặt gốc cho chiếc điện thoại của mình ở Chế độ khôi phục có thể giúp bạn tự khắc phục.

Lỗi cập nhật firmware khiến màn hình điện thoại không hoạt động

Điện thoại không cập nhật được do ngắt kết nối internet hoặc các vấn đề khác, kết quả là hệ thống bị hỏng và điện thoại không thể sử dụng màn hình cảm ứng. Do đó, bạn có thể truy cập trang web chính thức của điện thoại để tìm bản cập nhật mới nhất hoặc hỏi trực tiếp người bán của bạn về việc cập nhật điện thoại.

điện thoại bị liệt cảm ứng
Lỗi cập nhật firmware khiến cảm ứng màn hình điện thoại không hoạt động

Nếu màn hình cảm ứng không trở lại bình thường sau khi thử các phương pháp trên, có thể màn hình cảm ứng đã bị hỏng. Bạn có thể mang nó đến một cửa hàng sửa chữa để sửa điện thoại hoặc liên hệ với dịch vụ bảo hành điện thoại để được trợ giúp.

Cách sửa điện thoại bị liệt cảm ứng

Sẽ có cách sửa điện thoại bị liệt cảm ứng cho mỗi nguyên nhân ở trên. Sau đây là những biện pháp khắc phục mà bạn có thể tự thử thực hiện đó là:

  • Tắt tất cả các ứng dụng trước đó đang chạy trên máy nếu không có nhu cầu sử dụng. Bạn nên để 1,2 ứng dụng chạy trên điện thoại khi cần.
  • Dùng tay khô để bấm cảm ứng của điện thoại trơn tru hơn.
  • Mặc quần rộng rãi để tránh màn hình điện thoại ma sát quá nhiều với quần.
  • Thử khởi động lại điện thoại của bạn. Đây thường là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất để sửa màn hình cảm ứng không phản hồi trên điện thoại. Khởi động lại điện thoại của bạn sẽ tắt và làm mới tất cả các dịch vụ nền, có thể đã bị lỗi và dẫn đến sự cố của bạn.
  • Sử dụng cáp sạc chính hãng của nhà sản xuất. Những thiết bị này có giá thành cao một chút nhưng bù lại cho chất lượng tốt trong quá trình sử dụng, tránh những sự cố hỏng hóc trong tương lai.
  • Cũng giống như cáp sạc, miếng dán màn hình hay kính cường lực dán lên màn hình thiết bị điện thoại bạn đang sử dụng cũng nên chọn loại có chất lượng tốt để cảm ứng của máy nhận tác vụ nhanh và nhạy hơn.
  • Nếu là lỗi phần mềm gây ra tình trạng liệt cảm ứng trên điện thoại thì cách làm hiệu quả nhất là bạn phải khôi phục cài đặt gốc trên máy. Tuy nhiên, việc khôi phục cài đặt gốc sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn, bao gồm ảnh, tin nhắn, ứng dụng đã cài đặt, danh bạ,… Vì vậy, hãy cân nhắc rõ ràng trước khi sử dụng phương pháp này. Thay vào đó bạn có thể thử đợi điện thoại hết nguồn, sau đó sạc một lúc, bật nguồn điện thoại của bạn. Sau đó, hãy sao lưu dữ liệu trên điện thoại di động của bạn, sau đó khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của bạn trong cài đặt.
điện thoại bị liệt cảm ứng
Có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc điện thoại để khắc phục sự cố liệt cảm ứng màn hình
  • Cập nhật phần mềm lên phiên bản mới cũng là một cách giúp bạn khắc phục điều này. Một số bạn hiện đang để điện thoại của mình chạy phiên bản hệ điều hành quá cũ dẫn đến không tương thích với ứng dụng cần sử dụng và khi truy cập sẽ không bấm được.
  • Nếu thử các cách trên mà vẫn không được thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị lỗi phần cứng. Lúc này, bạn cần mang máy đến cửa hàng, trung tâm sửa chữa để nhân viên tại đây tháo máy tìm ra lỗi và sửa chữa cho bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng điện thoại bị liệt cảm ứng

Nếu điện thoại của bạn bị liệt cảm ứng một phần mà bạn chưa kịp có thời gian đem điện thoại đi sửa và muốn thử cách điều khiển điện thoại bị liệt cảm ứng. Bạn vẫn có thể khéo léo sử dụng điện thoại trên các phần không bị liệt. Tuy vậy, cần lưu ý tránh các tác động có thể khiến tình trạng liệt cảm ứng trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý giải phóng bộ nhớ điện thoại một cách thường xuyên để tránh tình trạng điện thoại đầy bộ nhớ cũng làm ảnh hưởng đến cảm ứng điện thoại.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên đem chiếc điện thoại của mình đến trung tâm bảo hành sớm nhất có thể để sửa nếu như điện thoại mãi không khắc phục được sự cố. Nếu để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ điện thoại liệt cảm ứng hoàn toàn và có thể bạn sẽ không thể sử dụng được chiếc điện thoại yêu quý của mình nữa.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân cũng như giải pháp giúp bạn tự khắc phục sự cố điện thoại bị liệt cảm ứng mà Wikimobi tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua điện thoại, bạn có thể ghé thăm chuyên trang mua bán điện thoại tại Wikimobi – trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay sẽ đem đến cho các bạn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *