Điện thoại hết pin nhanh do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Điện thoại hết pin nhanh là vấn đề ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất và chất lượng công việc cũng như các trải nghiệm giải trí khi sử dụng điện thoại. Vậy nguyên nhân khiến chiếc điện thoại bị tụt pin nhanh là gì? Phải làm sao để hạn chế tình trạng này? Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến điện thoại hết pin nhanh

Để trả lời cho câu hỏi: “Tại sao điện thoại nhanh hết pin?”, thì chúng ta hãy cùng điểm qua những nguyên nhân và yếu tố chính dẫn đến tình trạng tụt pin nhanh ở điện thoại. Có 5 nguyên nhân chính và phổ biến nhất làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại, cụ thể là:

Do người dùng để độ sáng màn hình điện thoại cao

Một trong những nguyên nhân điện thoại nhanh hết pin chính đó là việc bạn để độ sáng màn hình quá cao. Có vẻ thuận tiện khi bạn để độ sáng màn hình điện thoại tối đa, đặc biệt là khi bạn ở bên ngoài, nhưng điều này có ảnh hưởng rất lớn đến pin của điện thoại. Hơn nữa, để điện thoại ở độ sáng tối đa trong khi sử dụng chế độ ánh sáng sẽ làm hao pin thêm. Vì vậy, nếu có thể, hãy giữ độ sáng màn hình của bạn ở mức tối thiểu để tiết kiệm thêm một chút thời lượng pin.

điện thoại nhanh hết pin
Để độ sáng màn hình điện thoại cao khiến pin hao nhanh

Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt độ sáng của điện thoại để điện thoại điều chỉnh theo sự khác biệt ánh sáng bên ngoài. Điều này sẽ cho phép điện thoại điều chỉnh màn hình tối đi trong môi trường ánh sáng yếu và sáng hơn trong môi trường tiếp xúc với nhiều ánh sáng. 

Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần vào cài đặt của điện thoại, sau đó đến phần “Màn hình” hoặc “Màn hình & Độ sáng” (tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng điện thoại Android hay iOS). Tại đây, bạn sẽ có thể đặt độ sáng của điện thoại thành có thể điều chỉnh, giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời lượng pin về lâu dài.

Nhưng màn hình mờ không phải lúc nào cũng tốt cho thị lực của người sử dụng điện thoại. Vì vậy, có một giải pháp thay thế cho việc giảm độ sáng màn hình là chuyển màn hình của các ứng dụng thường dùng sang chế độ tối, cũng như màn hình chung của điện thoại. Điều này không làm tối tiêu chuẩn màn hình điện thoại của bạn nhưng chuyển menu màu trắng của điện thoại và nền ứng dụng sang màu đen. Điều này cũng giúp điện thoại đỡ tiêu tốn pin hơn mà không ảnh hưởng đến độ sáng.

Do các ứng dụng nền của điện thoại

Điện thoại nhanh hết khi không sử dụng có thể là do các ứng dụng nền vẫn hoạt động. Có một số ứng dụng nền về cơ bản hoạt động ngay cả khi bạn không trực tiếp sử dụng chúng. Ví dụ bao gồm các ứng dụng VPN, chống vi-rút, sức khỏe và lịch. Các ứng dụng này giám sát hoặc kiểm soát một số khía cạnh của điện thoại mà không cần bạn can thiệp, điều này tuy thuận tiện nhưng lại làm tiêu hao pin của điện thoại một cách đáng kể.

Bạn có thể tắt các ứng dụng nền không cần thiết để giảm thiểu độ tiêu tốn pin. Để tắt ứng dụng nền, vào mục “Cài đặt” của điện thoại và nhấp vào “Chăm sóc thiết bị” (đối với Android) hoặc “Pin” (đối với iPhone). Sau đó, bạn sẽ thấy tùy chọn tối ưu hóa pin, nếu được kích hoạt, tùy chọn này sẽ đóng mọi ứng dụng nền không cần thiết. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần thời lượng pin đáng kể.

Luôn để điện thoại kết nối 24/7

Việc giữ cho Wi-Fi hoặc dữ liệu của bạn luôn được kích hoạt mọi lúc cũng là một trong những nguyên nhân điện thoại nhanh hết pin vì bạn liên tục nhận được thông báo, cập nhật nền… Bạn có thể tắt wifi trong lúc ngủ hoặc chuyển điện thoại sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc bỏ lỡ một cuộc gọi khẩn cấp, thay vào đó, bạn có thể tắt Wi-Fi và dữ liệu di động và bạn vẫn có thể chấp nhận các cuộc gọi điện thoại. Hoặc có thể chuyển điện thoại sang chế độ “Không làm phiền”, chế độ này  sẽ không tắt Wi-Fi hoặc dữ liệu của bạn.

điện thoại nhanh hết pin
Điện thoại luôn kết nối wifi 24/7 cũng khiến pin hết nhanh

Điện thoại nhanh hết pin do pin điện thoại đã cũ

Đôi khi, vấn đề điện thoại nhanh hết pin nằm ở chính pin của chiếc điện thoại. Như với mọi thứ, điện thoại trở nên cũ kỹ và theo năm tháng, pin của điện thoại sẽ không còn tốt như trước nữa. Sau khoảng hai hoặc ba năm (tùy thuộc vào kiểu điện thoại), pin của bạn sẽ không thể đạt được dung lượng tối đa ban đầu nữa, điều này có thể dẫn đến tình trạng điện thoại nhanh hết pin sạc lâu đầy.

Điện thoại nhanh hết pin do sử dụng ứng dụng theo dõi vị trí

Có rất nhiều ứng dụng có thể theo dõi vị trí của bạn như Google Maps, Bumble, Deliveroo,… Các ứng dụng này vẫn thường chạy ẩn và điều đó có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hao năng lượng và ảnh hưởng đến thời lượng pin của điện thoại. Cách dễ nhất để tắt tính năng theo dõi vị trí là tắt hoàn toàn vị trí của điện thoại. Bạn có thể thực hiện việc này trong menu thả xuống của điện thoại. Bạn cũng có thể giữ biểu tượng vị trí trong danh sách thả xuống của điện thoại để truy cập cài đặt vị trí đầy đủ của mình, như được hiển thị bên dưới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn các ứng dụng nhất định (có thể là ứng dụng an toàn hoặc điều hướng) tiếp tục theo dõi vị trí của mình, bạn có thể tắt tính năng theo dõi vị trí riêng lẻ thông qua phần “Quyền” trong cài đặt của mỗi ứng dụng. Làm như vậy có thể khiến bạn mất một chút thời gian, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với những ứng dụng nào hoạt động và không có quyền truy cập vào vị trí thời gian thực của bạn.

Một số cách tiết kiệm pin khi sử dụng điện thoại bạn cần biết

Điện thoại nhanh hết pin phải làm sao? Bạn có thể hạn chế tình trạng hao pin của điện thoại khi sử dụng nếu biết một số cách sử dụng tiết kiệm pin. Sau đây là một số cách giúp bạn sử dụng điện thoại ít hao pin hơn:

  • Bật chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại: Thao tác này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiêu hao năng lượng của điện thoại một cách đáng kể, nhất là khi điện thoại còn dưới 20% pin.
  • Tắt wifi, bluetooth, GPS và các ứng dụng chạy nền khi không sử dụng.
  • Tắt chế độ tự động cập nhật của điện thoại
  • Tránh sử dụng các ứng dụng dùng nhiều pin, ngốn pin khiến cho điện thoại nhanh hết pin và nóng máy
điện thoại nhanh hết pin
Loại bỏ các ứng dụng ngốn pin để tiết kiệm pin cho điện thoại
  • Tắt chế độ “Làm mới ứng dụng nền”
  • Đặt chế độ “Tự động tắt/khóa màn hình” trên điện thoại nhanh hơn
  • Điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại phù hợp, không để màn hình điện thoại luôn quá sáng.
  • Tắt chế độ “Độ sáng tự động” trên điện thoại của bạn, chế độ này thường khiến cho cảm biến điện thoại sử dụng liên tục, dẫn đến tình trạng tiêu tốn pin điện thoại.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng điện thoại nhanh hết pin mà Wikimobi tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua điện thoại, bạn có thể ghé thăm chuyên trang mua bán điện thoại tại Wikimobi – trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Tại đây bạn có thể tìm mua được nhiều loại điện thoại đến từ những hãng lớn và uy tín. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn tìm được một chiếc điện thoại phù hợp, đồng thời biết cách sử dụng điện thoại tiết kiệm pin nhất có thể.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *