Điện thoại không nhận được tin nhắn

Dù các nền tảng mạng xã hội đang ngày càng phát triển, nhưng nhắn tin vẫn là kênh liên lạc không thể thay thế. Đặc biệt là đối với những người dùng dịch vụ, cần nhận thông tin bằng tin nhắn mỗi ngày. Việc điện thoại không nhận được tin nhắn là một sự cố vô cùng bất tiện mà nhiều người không may gặp phải.

Tại sao điện thoại không nhận được tin nhắn

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng số điện thoại để đăng ký xác thực cho các loại tài khoản như Facebook, Zalo, tài khoản ngân hàng,… Do đó, đôi khi ta không nhận được mã OTP từ các kênh mạng xã hội đó có thể nguyên nhân xuất phát từ việc người dùng đăng ký sai thông tin số điện thoại. 

Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khách quan khác như: 

 • Tín hiệu mạng di động yếu
 • Không bắt được sóng điện thoại
 • Cấu hình sai trong ứng dụng cài đặt điện thoại
 • Các phần  mềm trong máy bị xung đột hệ thống
 • Thiết bị có vấn đề với ứng dụng nhắn tin
 • Gặp các vấn đề về đăng ký mạng như khóa sim một chiều.
 • Bộ nhớ tin nhắn đầy nên không thể nhận thêm được nữa

Để có thể khắc phục sự cố trên, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng điện thoại để xác định đúng nguyên nhân tại sao điện thoại không nhận được tin nhắn SMS. Từ đó mới có thể đề xuất ra các phương án hiệu quả hơn. 

Điện thoại không nhận được tin nhắn
Điện thoại không nhận được tin nhắn gây ra nhiều bất tiện cho người dùng

Biện pháp khắc phục lỗi điện thoại không nhận được tin nhắn

Kiểm tra sim điện thoại

Nên quan sát tín hiệu cột sóng trên màn hình có đang hiển thị bình thường hay không, nếu không thấy dấu hiệu của cột sóng thì rất có thể vấn đề đến từ sim điện thoại. Có thể nguyên nhân xuất phát từ việc khe sim bị lỏng nên không thể kết nối được với máy, do đó hãy tháo sim, lau sạch bụi bẩn và lắp lại đúng vị trí. 

Nếu trong trường hợp sim vật lý có dấu hiệu bị hư thì nên đến điểm giao dịch của nhà mạng để được hỗ trợ đổi trả sim hoặc tạo sim điện thoại mới. 

Kiểm tra tín hiệu di động

Một trường hợp khác làm do điện thoại không nhận được tin nhắn liên quan đến sóng di động, chính là máy không bắt được sóng. Đôi khi người dùng đang ở vùng không phủ sóng hoặc sóng yếu cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc nhận tin nhắn từ nơi khác đến.

Một số vị trí làm cho sóng yếu như bên trong thang máy kín, dưới tầng hầm kín, trong rừng, trên đỉnh núi cao,…. khi đó hãy di chuyển đến những nơi có tín hiệu điện thoại ổn định để có thể nhận được tin nhắn bình thường. 

Khởi động lại máy

Cho dù trong bất kỳ sự cố nào, thì việc khởi động lại máy vẫn luôn là thủ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Nên khi bỗng một ngày điện thoại không nhận được tin nhắn nữa, hãy nghĩ ngay đến biện pháp này mà khởi động lại máy hoàn toàn.

Việc khởi động lại thiết bị sẽ giúp bộ nhớ của máy xóa tất cả dữ liệu trong bộ nhớ tạm. Đồng thời cũng xóa bỏ đi các xung đột phần mềm mà mình không thấy được. Đưa máy về trạng thái vô cùng an toàn.

Xóa dữ liệu của ứng dụng tin nhắn

Bộ nhớ đệm quá nhiều hoặc dung lượng tin nhắn bị đầy cũng sẽ làm cho điện thoại không nhận được tin nhắn OTP. Do đó hãy xóa cache để bỏ toàn bộ các dữ liệu trong bộ nhớ đệm, đồng thời xóa tất cả những tin nhắn không quan trọng để có nơi trống lưu trữ các tin nhắn mới. 

Tuy nhiên để an toàn thì nên lưu trữ lại các dữ liệu hoặc tin nhắn quan trọng khác, tránh trường hợp xóa cache sẽ làm mất hết các dữ liệu quan trọng trong tin nhắn máy. 

Điện thoại không nhận được tin nhắn
Hãy xóa bớt dữ liệu khi điện thoại không nhận được tin nhắn OTP

Kiểm tra tính tương thích giữa các phần mềm

Đây là trường hợp thường xảy ra đối với những người dùng khác dòng điện thoại, tiêu biểu ở đây chính là iPhone và Samsung. Khi người dùng iPhone gửi tin nhắn bằng iMessage thì người dùng Samsung hoặc các dòng điện thoại cùng hệ điều hành Android khác sẽ không nhận được.

Bởi vì iMessage chỉ là ứng dụng nhắn tin hỗ trợ cho các thiết bị Apple với nhau mà thôi. Khi đó để có thể nhắn tin cho những người dùng hãng điện thoại khác, hãy dùng ứng dụng nhắn tin khác để có thể kết nối được với nhau. 

Đăng xuất khỏi iMessage sau khi không dùng iPhone nữa

Trong trường hợp số điện thoại vẫn còn liên kết với iMessage, thì cho dù lắp sim vào một chiếc điện thoại Android khác cũng sẽ không thể nhận được những tin nhắn gửi vào số điện thoại này. Do đó hãy đăng xuất ngay ra khỏi iPhone nếu không dùng nữa.

Kiểm tra lại danh sách số điện thoại bị chặn

Thay vì không nhận được tin nhắn tổng đài, người dùng không thể nhận được tin nhắn của một hoặc một vài người dùng, thì hãy kiểm tra lại “danh sách đen” của máy. Bởi vì rất có thể họ là những người đã bị chặn trước đây và quên gỡ bỏ sau này.

Để kiểm tra hãy vào phần Tin nhắn => Cài đặt => Chặn số và tin nhắn. Nơi đây sẽ có danh sách những số điện thoại đã bị chặn. Nếu không muốn chặn một số điện thoại nào đó nữa, hãy xóa họ ra khỏi danh sách để được nhận tin nhắn bình thường. 

Cài đặt lại máy ở chế độ Safe Mode

Đôi khi lỗi điện thoại không nhận được tin nhắn xảy ra xuất phát từ một bên thứ ba, ảnh hưởng đến thiết bị làm cho máy không nhận được các dữ liệu từ bên ngoài. Khi đó hãy cài đặt lại điện thoại và đưa về Chế độ an toàn. 

Để thực hiện điều này, hãy thao tác các bước sau: Giữ nút Nguồn => nhấn giữ biểu tượng Tắt nguồn. Sau đó màn hình sẽ hiển thị ra biểu tượng của chế độ Safe Mode. Khi đó hãy xem máy có trả về các tin nhắn cần phải nhận hay không, nếu có nghĩa là máy đang bị một phần mềm thứ ba ảnh hưởng làm không nhận được tin nhắn. 

Để khắc phục hay xóa các ứng dụng mới cài đặt gần đây để loại bỏ tác nhân gây hại ra khỏi máy. Sau đó khởi động lại máy để thoát chế độ Safe Mode đồng thời xóa dữ liệu trong bộ nhớ đệm.

Khôi phục lại cài đặt ứng dụng

Nếu sau các bước trên vẫn không thể nhận tin nhắn, hãy cài đặt lại ứng dụng và đưa điện thoại về chế độ ban đầu. Việc khôi phục lại cài đặt gốc sẽ giúp điện thoại loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây hại cho máy như dữ liệu, phần mềm thứ ba, virus,…. tuy nhiên việc này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu điện thoại.

Các dữ liệu trên điện thoại sẽ bị mất hoàn toàn và không khôi phục lại được nữa sau khi tiến hành khôi phục máy. Do đó hãy sao lưu dữ liệu cẩn thận để có thể lấy lại bất kỳ khi nào.

Kiểm tra lại số điện thoại đăng ký

Đặc biệt dành cho các sự cố với ứng dụng nhắn tin thứ ba như lỗi điện thoại không nhận tin nhắn từ Facebook, Zalo, Google,…. Hiện nay nhiều người thường dùng số điện thoại để xác thực các tài khoản trên mạng xã hội và đăng nhập nếu cần. 

Trong trường hợp đó, nếu không thể nhận tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại thì hãy kiểm tra số điện thoại đăng ký và số điện thoại nhập vào có đúng hay không. 

Điện thoại không nhận được tin nhắn
Kiểm tra lại số điện thoại đăng ký khi không nhận tin nhắn từ Facebook

Bí quyết phòng tránh lỗi điện thoại không nhận được tin nhắn

Tránh việc mỗi khi cần gấp nhưng lại không thể nhận được tin nhắn để xác thực, hãy luôn chú ý các vấn đề sau: 

 • Không thường xuyên tháo lắp sim ra để tránh làm hỏng khe sim.
 • Thường xuyên giải phóng bộ nhớ máy.
 • Định kỳ kiểm tra và xóa các tin nhắn không cần thiết để bộ nhớ ứng dụng luôn trống.
 • Không nên kéo quá nhiều người vào “danh sách đen” cho đến khi không nhớ được nữa. 
 • Hạn chế cài đặt các ứng dụng lạ, không tương thích với máy và gây hại cho máy.

Bên trên là một vài biện pháp khắc phục điện thoại không nhận được tin nhắn SMS tại nhà siêu dễ mà ai cũng có thể làm được. Lưu ý rằng nên thường xuyên kiểm tra ứng dụng nhắn tin để đảm bảo bộ nhớ không đầy, có thể tiếp nhận được tin nhắn từ một bên khác đến. Wikimobi chúng bạn đọc thành công!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *