Điện thoại không nhận sim, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Phải làm gì khi điện thoại không nhận sim? Trong quá trình sử dụng, tình trạng điện thoại bỗng dưng không nhận sim và mất sóng dẫn đến không ít phiền toái cho người dùng. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này và có những cách nào để khắc phục? Bạn hãy xem các hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên nhân vì sao điện thoại không nhận thẻ sim

điện thoại không nhận sim
Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng không nhận sim trên điện thoại?

Điện thoại cần sử dụng sim card để sử dụng các tính năng như nghe, gọi, nhắn tin, lên mạng internet,… Nếu như kết nối giữa sim và điện thoại gặp vấn đề, người dùng sẽ không thể sử dụng các tính năng trên một cách bình thường. Một số lý do tại sao điện thoại không nhận sim có thể kể đến như:

Người dùng đang ở ngoài vùng phủ sóng

Điện thoại sử dụng sim để hòa mạng thông qua các trạm phát sóng, tùy thuộc vào từng nhà mạng khác nhau mà độ phủ sóng điện thoại có thể sẽ khác nhau. Càng đi xa ra khỏi vùng phủ sóng, tín hiệu mạng trên điện thoại sẽ càng bị yếu đi cho đến lúc mất hẳn. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho điện thoại không nhận thẻ sim.

Điện thoại ở chế độ khóa mạng

Hiện tại, nhiều người vẫn ưa chuộng những mẫu điện thoại xách tay bản lock với mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên sự lựa chọn này cũng đi kèm những rủi ro về việc khóa mạng và không thể sử dụng được thẻ sim.

Bên cạnh đó, điện thoại cũng có thể bị khóa mạng do người dùng vô tình đặt chế độ máy bay. Đây là chế độ tắt toàn bộ kết nối để đảm bảo an toàn khi đi trên máy bay. Người dùng chỉ cần tắt chế độ này đi để việc hòa mạng trở lại bình thường.

Do xung đột cài đặt trên điện thoại

Khả năng không nhận sim trên điện thoại còn có thể đến từ những xung đột cài đặt khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là cài đặt chế độ mạng. 

Ví dụ, người dùng đặt cố định chế độ mạng là 4G (4G LTE Only) và không cho phép tự động chuyển đổi (4G LTE Auto). Trong trường sóng 4G yếu, điện thoại sẽ mất kết nối với sim thay vì chuyển đổi về mạng 3G hoặc 2G.

Điện thoại đang bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại

Đối với những chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể đã vô tình cài phải những ứng dụng độc hại và gây nên tình trạng không nhận sim. Ngoài ra, điện thoại bị nhiễm virus cũng có thể gây nên tình trạng tương tự.

Do tài khoản sim bị khóa

điện thoại không nhận sim
Nguyên nhân sự cố do tài khoản bị khóa

Trong quá trình sử dụng sim, người dùng phải tuân thủ theo những điều khoản sử dụng dịch vụ. Nếu vi phạm nhà mạng có thể tiến hành khóa sim và ngừng cung cấp dịch vụ. Một số trường hợp dẫn đến tình trạng khóa sim có thể kể đến như:

 • Khách hàng không hoạt động quá lâu.
 • Sim không được nạp tiền trong một thời gian dài.
 • Số điện thoại trên sim có hành vi hoạt động trái pháp luật.

Hỏng thẻ sim hoặc khe sim trên điện thoại

Một lý do khác tại sao gắn sim vào điện thoại không nhận có thể đến từ việc khe sim bị hỏng. Sau một thời gian dài sử dụng, các chân tiếp xúc trên khe sim dần bị lỏng lẻo và bán bẩn, từ đó là mất khả năng kết nối giữa điện thoại và sim.

Ngoài ra, thẻ sim bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho điện thoại không thể nhận thẻ sim. Giữa khe sim và thẻ sim, để xác định nguồn gốc bị hỏng chúng ta có thể làm theo cách sau:

 • Lắp một thẻ sim khác vào điện thoại. Nếu nhận thẻ sim mới, sự cố sẽ nằm ở thẻ sim cũ.
 • Người dùng cũng có thể xác định bằng cách làm ngược lại là lắp thẻ sim đang sử dụng vào một chiếc điện thoại khác. Nếu thẻ sim hoạt động bình thường, sự cố sẽ nằm ở khe sim điện thoại.

Cách khắc lỗi điện thoại không nhận sim

Khi điện thoại báo không có thẻ sim, mọi người có thể áp dụng một số cách khắc phục như sau:

Khởi động lại điện thoại

Đầu tiên, mọi người nên khởi động lại điện thoại để giải phóng bộ nhớ cũng như làm mới ứng dụng nền trong suốt quá trình sử dụng. Thực tế cho thấy đây chính là cách làm được ưa chuộng và mang đến hiệu quả cao khi điện thoại gặp phải những sự cố xảy ra.

điện thoại không nhận sim
Khắc phục bằng cách tắt máy và khởi động lại điện thoại

Vệ sinh khe sim và thẻ sim

Mọi người có thể tiến hành việc vệ sinh khe sim trên điện thoại và bảng mạch của thẻ sim để đảm bảo khả năng tiếp xúc được tốt nhất. Để thực hiện, người dùng sử dụng khăn hoặc bông thấm cồn và tiến hành lau nhẹ sao cho sạch lớp bụi bẩn.

Liên hệ đến nhà mạng

Trong trường hợp bị khóa mạng, mọi người có thể liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng mà mình sử dụng để khiếu nại và nhận tư vấn. Ví dụ, người dùng sử dụng mạng Viettel có thể gọi đến số 18008098 để thông báo tình trạng điện thoại không nhận sim Viettel.

Cài đặt chế độ mạng phù hợp

Người dùng cũng nên sử dụng chế độ mạng tự động chuyển đổi luân phiên (LTE/2G/3G tự động kết nối) để quá trình kết nối thẻ sim không bị gián đoạn. Ngoài ra, đây cũng là cách hữu hiệu để tránh gặp tình trạng điện thoại không nhận sim 4G và không thể hòa mạng.

Sử dụng sim ghép đối với máy bị khóa mạng

Đối với những chiếc điện thoại lock hay bị khóa mạng, người dùng có thể sử dụng những loại sim ghép được bán trên thị trường để giải mã và sử dụng sim như bình thường.

Bật chế độ chuyển vùng quốc tế (roaming) khi ra nước ngoài

Chuyển vùng quốc tế là dịch vụ cho phép người dùng có thể sử dụng mạng di động khi ra khỏi Việt Nam. Trong một số trường hợp nhất định, đây chính là tính năng cần thiết để người dùng có thể sử dụng sim bình thường trên chiếc điện thoại của mình khi đi nước ngoài.

Khôi phục cài đặt gốc điện thoại

Nếu những cách thực hiện trên vẫn không thể khắc phục được tình trạng điện thoại bị lỗi sim, người dùng có thể cân nhắc đến khả năng khôi phục lại cài đặt gốc của chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, mọi người nên hiểu rõ ràng điện thoại sẽ bị xóa sạch mọi dữ liệu, cài đặt và ứng dụng hiện có khi thực hiện điều này. Vì thế, người dùng nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi khắc phục.

điện thoại không nhận sim
Khắc phục lỗi điện thoại không nhận thẻ sim bằng cách cài đặt điện thoại

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Màn hình điện thoại bị đen là do đâu và cách khắc phục thế nào?
2. 5 điều giúp dứt điểm tình trạng điện thoại sạc chậm

Mang điện thoại và sim đến cửa hàng bảo trì, sửa chữa

Cuối cùng, người dùng có thể mang điện thoại và cả sim đến những cưa hàng bảo trì, sữa chữa uy tín. Tay nghề của những người có chuyên môn cao sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng và đưa ra cách khắc phục tối ưu nhất.

Một số lưu ý khi gặp phải tình trạng điện thoại bị lỗi sim

 • Chú ý khi mua điện thoại: Khi chuẩn bị mua cho mình một chiếc điện thoại mới, mọi người nên lưu ý đến sản phẩm mà mình muốn mua có phải là phiên bản lock hay không? Hiện nay, có nhiều loại điện thoại lock được bán với giá rất rẻ nhưng hoàn toàn không thể nhận được thẻ sim tại Việt Nam.
 • Cẩn thận khi sim bị chiếm dụng: Các hacker có thể sử dụng các thủ thuật như: lừa người dùng chuyển hướng, lừa lấy mã xác thực, giả nhân viên nhà mạng, giả thông báo trúng thưởng,… để chiếm dụng quyền trên sim và thực hiện các hành động phi pháp. Vì vậy nếu đột nhiên thẻ sim bị lỗi vô cớ, người dùng nên liên hệ đến tổng đài CSKH để kiểm tra tình hình.
 • Chuẩn bị thẻ sim dự phòng: Đối với những loại điện thoại hỗ trợ nhiều sim hoặc có chức năng eSIM, người dùng nên tận dụng sự lựa chọn thứ hai này để dự phòng trong trường hợp 1 trong hai sim bị lỗi.

Hy vọng với những chia sẻ về lỗi điện thoại không nhận sim cùng những giải pháp khắc phục trên sẽ giúp mọi người giải quyết được tình trạng này.

Nếu bạn muốn sắm cho mình một chiếc điện thoại thì hãy truy cập Wikimobi – chuyên trang rao vặt được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Truy cập đến Wikimobi mỗi ngày để xem thêm nhiều hơn về tin đăng mua bán điện thoại nhé!

iPhone 12 ProMax 128gb

11.000.000 đ

12 phút trước Thành phố Thủ Đức

Sam Sung Note..20   Ram 12G

1.600.000 đ

19 phút trước Quận 1

Xiaomi Mi ..11 .pro    Ram 12G

1.700.000 đ

22 phút trước Quận 1


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *