Điện thoại sạc không vào pin

Điện thoại sạc không vào pin là tình trạng thường gặp với những ai đang sở hữu một thiết bị điện thoại đã sử dụng được một thời gian dài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cũng có những cách khắc phục tương ứng. Hãy cùng Wikimobi tham khảo bài viết dưới đây của để sửa lỗi này nhé nhé.

Điện thoại sạc không vào pin
Điện thoại sạc không vào pin là lỗi thường gặp với người dùng.

Tại sao điện thoại sạc không vào pin?

Khi sử dụng điện thoại, lỗi điện thoại báo sạc nhưng không vào pin hoặc có vào pin thì cũng rất chậm rất thường xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Dây cáp cắm sạc hoặc cục sạc bị hỏng, bị lỗi,…
  • Cục pin điện thoại của bạn đã quá cũ nên bị hư.
  • Nguồn điện không phù hợp.
  • Hệ điều hành của máy bị lỗi.

Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau mà chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Cách sửa điện thoại sạc không vào pin

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách khắc phục vấn đề lỗi điện thoại sạc không vào pin một cách nhanh chóng và đơn giản để bạn có thể giải quyết tình trạng này ngay tại nhà.

Tắt nguồn và khởi động lại điện thoại

Nhiều người cho rằng điện thoại tắt nguồn sạc không vào pin. Nhưng thực tế đây là cách khắc phục cơ bản nhất mà khi gặp vấn đề này. Bởi khi tắt điện thoại và khởi động lại, điện thoại sẽ đồng thời tắt các chương trình đang chạy ẩn trong máy. Và những chương trình đó có thể là nguyên nhân khiến việc sạc pin gặp cản trở.

Vì vậy, trước khi mang điện thoại đi sạc, bạn hãy thử tắt nguồn chiếc điện thoại iPhone, Android của mình rồi bật nguồn lại. Cách khắc phục này cũng có thể áp dụng với trường hợp điện thoại bị đơ, giật lag, bị lỗi,… 

Kiểm tra nguồn điện sạc điện thoại

Nếu như ổ sạc mà bạn đang sử dụng cung cấp nguồn điện không đủ cho thiết bị thì cũng sẽ dẫn đến điện thoại sạc không vào pin, hoặc vào pin rất chậm. 

Chẳng hạn như bạn đang sử dụng nguồn điện 110V nhưng thiết bị của bạn cần nguồn điện 220V thì tất nhiên điện thoại sẽ không thể sạc nhanh được. 

Vì vậy, khi gặp tình trạng điện thoại nhận sạc nhưng không vào pin thì bạn nên kiểm tra và thay đổi ổ sạc xem tốc độ vào pin có được cải thiện không nhé.

Điện thoại sạc không vào pin
Nguồn điện không đủ là nguyên nhân dẫn đến điện thoại sạc không vào pin.

Kiểm tra và làm sạch xơ vải, bụi bẩn trong cổng sạc

Những người sử dụng điện thoại thường có thói quen nhét thiết bị này vào túi quần để tiện sử dụng. Lâu dần các sợi xơ vải, bụi bẩn,… sẽ bám vào thiết bị, nhất là trong cổng sạc USB. Các sợi bụi bẩn này ngày càng dày và che mất đi các chân tiếp xúc cổng sạc USB, làm thiết bị không nhận được nguồn điện.

Và để khắc phục được vấn đề này, bạn chỉ cần làm sạch cổng sạc bằng bình khí nén hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để thổi hết bụi bẩn ở cổng USB. Sau đó hãy kiểm tra lại xem thiết bị đã vào pin hay chưa.

Sửa phần cứng lỗi cổng USB

Một vấn đề thường gặp nữa khi sạc không vào pin đó là do bề mặt kim loại bên trong của các thiết bị phần cứng như cổng sạc USB và micro USB tiếp xúc không tốt với nhau dẫn đến thiết bị không nhận được nguồn điện. Nguyên nhân này có thể do lỗi của nhà sản xuất hoặc do dây cáp sạc rút ra cắm vào liên tục.

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tắt nguồn điện thoại, tháo pin và sử dụng những công cụ nhỏ để bẩy các tab nhỏ bên trong cổng USB. Sau khi thực hiện xong các thao tác, bạn chỉ cần cắm sạc lại và kiểm tra xem điện thoại đã vào pin chưa. 

Đổi dây cáp cắm sạc khi điện thoại sạc không vào pin

Bởi vì dây là phần dễ hỏng hóc nhất, nhất là với những người đang sử dụng các thiết bị điện tử đến từ thương hiệu Apple nói chung và điện thoại iPhone nói riêng. Nguyên nhân có lẽ là do bị uốn cong nhiều lần hay sử dụng liên tục khiến dây sạc bị mòn.

Điện thoại sạc không vào pin
Dây cắm sạc iPhone thường dễ hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điện thoại của thương hiệu khác nhưng đã sử dụng khác lâu thì hãy kiểm tra xem có phải nguyên nhân đến từ dây sạc hay không. Cách kiểm tra như sau: Bạn sử dụng dây cáp đó để sạc cho những thiết bị điện thoại khác xem có phải tất cả các thiết bị đều không vào pin hay không.

Và nếu nguyên nhân khiến điện thoại sạc không vào pin là do dây sạc thì bạn cần phải thay dây sạc mới. Bởi vì nếu để tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng không tốt đến điện thoại.

Thay cục pin mới

Pin của điện thoại cũng có tuổi thọ của nó và sau một thời gian sử dụng, bộ phận phần cứng này sẽ bắt đầu xảy ra tình trạng bị chai pin. Bởi vì quá trình sử dụng, thiết bị phải sạc/xả liên tục khiến nó sớm cần phải thay mới.

Nếu bị chai pin sau khoảng 6 tháng sử dụng thì thiết bị vẫn còn chính sách bảo hành và được thay thế miễn phí. Nhưng nếu thiết bị đã sử dụng trên 2 năm thì tuổi thọ của nó đã đến mức cho phép và cần được “nghỉ hưu”.

Nếu muốn biết pin điện thoại của mình có bị chai hay không, bạn chỉ cần tháo ra và kiểm tra xem cục pin có phải bắt đầu bị phình lên và rò rỉ chất lỏng. Hoặc với những thiết bị có phần pin liền không tháo rời được thì khi bị chai pin, cục pin sẽ phồng lên làm biến dạng vỏ. 

Lúc này bạn cần mang điện thoại đến một cửa hàng sửa chữa và mua một bộ phận thay thế có uy tín.

Khôi phục cài đặt gốc khi hệ điều hành bị lỗi

Hệ điều hành bị lỗi là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại sạc không vào pin. Có thể bạn sẽ cho rằng thiết bị mà có hệ điều hành bị lỗi thì không chất lượng nhưng đây là điều hết sức bình thường bởi vì không có hệ thống nào hoàn hảo và còn tùy thuộc vào cách người dùng sử dụng.

Trong quá trình sử dụng điện thoại, dữ liệu trong máy và các ứng dụng bạn cài đặt trên điện thoại có thể xảy ra xung đột hoặc bản cập nhật mới tải về có thể không tương thích. 

Vì vậy, để khắc phục lỗi này, bạn nên khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại. Một lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn bạn lưu ý trước khi thực hiện khôi phục cài đặt là hãy sao lưu toàn bộ thông tin quan trọng trong máy vì khi hệ thống khôi phục lại, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa hết. 

Thay đổi phương pháp sạc hợp lý

Có rất nhiều người có thói quen sạc điện thoại qua laptop vì sự tiện lợi khi vừa có thể sử dụng laptop vừa giúp điện thoại đầy pin. Hoặc sử dụng bộ sạc tai nghe Bluetooth để sạc điện thoại chỉ vì bộ sạc đúng ở xa và bạn không tiện đi lấy. 

Điều này chính là nguyên nhân khiến điện thoại báo sạc nhưng không vào pin vì cổng USB của máy tính không cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Bạn nên cắm sạc từ ổ cắm trên tường sẽ giúp pin vào nhanh hơn vì chúng sở hữu nguồn điện đủ để có thể cung cấp gấp đôi năng lượng so với một cổng USB. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng bộ sạc nhanh thì pin của điện thoại có thể nhận nhiều năng lượng với tốc độ gấp 5 lần thông thường, từ đó vào pin nhanh hơn. 

Vì vậy, từ bây giờ, nếu điện thoại của bạn có tình trạng sạc chậm hoặc điện thoại nhận sạc nhưng không vào pin thì hãy kiểm tra xem nguồn cung cấp điện, bộ sạc có phù hợp với thiết bị của bạn hay không. 

Điện thoại sạc không vào pin
Không nên sạc điện thoại qua laptop

Trong trường hợp điện thoại cao cấp, bạn có thể nhận được tính năng sạc nhanh nhưng bộ sạc của nhà sản xuất cung cấp chỉ là bộ sạc thông thường, không hỗ trợ tính năng sạc nhanh. Vậy thì bạn phải đầu tư cho thiết bị của mình một bộ sạc nhanh riêng biệt.

Tắt một số tính năng khi sạc

Việc sử dụng các tính năng và ứng dụng chuyên sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng và tốc độ sạc pin của thiết bị điện thoại. 

Chẳng hạn như việc bạn bật 100% độ sáng màn hình, đồng thời lướt web với kết nối mạng 3G thì điện thoại của bạn sẽ vào pin chậm hơn. Ngược lại, nếu bạn tắt màn hình và ngắt kết nối mạng Wi-Fi hay 4G thì pin sẽ nhanh đầy hơn.

Vì vậy, hãy để điện thoại của bạn được nghỉ ngơi trong lúc sạc pin nhé! Hoặc, nếu bạn muốn thiết bị sạc nhanh nhất có thể thì hãy chuyển điện thoại sang chế độ máy bay hoặc tắt hoàn toàn mọi tính năng.

Chỉnh sửa chân sạc điện thoại

Trong chân sạc có nhiều đầu mối, hay còn được gọi là răng và mỗi răng này sẽ tiếp xúc để kết nối với một vạch kim loại trên đầu cáp sạc. Sau một thời gian sử dụng, những đầu mối này có thể bị hư hỏng, yếu dần do tiếp xúc liên tục với cáp sạc dẫn đến những đầu mối này bị cong, phồng lên hoặc xẹp xuống. 

Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy sử dụng que tăm hoặc que chọc sim để chỉnh lại các chân răng trong chân sạc sao cho nằm đúng với vị trí vốn có. Như vậy các đầu mối mới tiếp xúc tốt với cáp sạc và nhận trọn vẹn nguồn điện cung cấp cho thiết bị.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn khắc phục khi xảy ra tình trạng điện thoại sạc không vào pin. Nếu bạn đã thử những cách trên nhưng điện thoại vẫn không vào pin khi sạc thì có thể, điện thoại đã hư hỏng nặng và cần thay mới. 

Bạn có thể truy cập vào chuyên trang Wikimobi để tìm kiếm những mẫu điện thoại mới, cũ hiện đang được các đối tác uy tín của chúng tôi rao bán với mức giá cạnh tranh nhất.

Xem thêm các tin đang mua bán điện thoại Hà Nội mới nhất:

LÊN ĐỜI CẦN BÁN 5SE ĐANG DÙNG RẤT MƯỢT

1.100.000 đ

28 phút trước Quận Thanh Xuân

12 Promax 128GB/256 full cn - Màn lcd / gx / zin

9.900.000 đ

29 phút trước Quận Thanh Xuân

Iphone 11 quốc tế 64gb

4.500.000 đ

30 phút trước Quận Hà Đông

Oppo A57

750.000 đ

31 phút trước Quận Thanh Xuân

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn khắc phục được lỗi khi điện thoại sạc không vào pin nhanh chóng, đơn giản với những mẹo hữu ích trên. Trong trường hợp bạn đã kiểm tra mà không thể tự khắc phục lỗi, hoặc chi phí sửa chữa quá cao, bạn hãy ghé Wikimobi để tiến hành mua bán điện thoại đáp ứng được yêu cầu của bản thân nhanh nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *