Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm và cách khắc phục nhanh chóng

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm là tình trạng mà một số người dùng gặp phải. Nếu bạn cũng gặp trường hợp này và muốn biết cách xử lý lỗi phần mềm trên điện thoại Samsung hiệu quả, nhanh chóng thì hãy theo dõi bài viết này của Wikimobi.

Dấu hiệu để nhận biết điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Khi điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm sẽ thường xuất hiện một số dấu hiệu nhân biệt như sau: 

  • Điện thoại Samsung bị treo, đứng máy khi đang dùng khiến bạn không thể thao tác sử dụng màn hình cảm ứng. Bên cạnh đó các nút nguồn hay âm lượng đều không sử dụng được.
  • Bị treo logo Samsung trên màn hình màu đen khi đang dùng hoặc khi tắt nguồn hay khởi động máy. Tình trạng này khiến điện thoại không thể truy cập được vào màn hình chính để sử dụng.
  • Bàn phím điện thoại bị lỗi không thể bấm được các ký tự hoặc vẫn bấm được nhưng một lúc sau màn hình mới hiển thị,… 
  • Màn hình cảm ứng trên điện thoại Samsung bị đơ, phản hồi chậm hoặc loạn khi đang dùng dù máy không bị va chạm, rơi rớt gì. 
  • Điện thoại Samsung bị mất sóng, hoặc tín hiệu sóng chập chờn nhưng không phải do lỗi SIM hay lỗi khe cắm.
điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Nguyên nhân và cách xử lý khi điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Nguyên nhân khiến mần phềm trên điện thoại Samsung bị lỗi

Máy Samsung bị lỗi ứng dụng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó có một số lý do thường gặp dưới đây.

Do điện thoại bị quá tải

Khi điện thoại của bạn tải và chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc máy chạy ngầm các ứng dụng sẽ xảy ra tình trạng bị quá tải, từ đó gây ra lỗi phần mềm.

Cài đặt ứng dụng không đủ tin cậy trên điện thoại

Một số ứng dụng không có trên Play Store và bạn phải tải trực tiếp về từ trình duyệt thì đồng nghĩa phần mềm đó không được kiểm duyệt của google và không đủ tin cậy.

Khi bạn tải ứng dụng từ trình duyệt web hoặc các ứng dụng của những nhà phát triển không đáng tin cậy, sẽ có thể gây hại cho điện thoại Samsung của mình. Bởi vì những ứng dụng này có thể mang chương trình độc hại và virus có hại xâm nhập vào máy dẫn đến tình trạng lỗi phần mềm.

Lỗi xung đột ứng dụng

Nếu điện thoại Samsung của bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng khác nhau hoặc các ứng dụng không tương tích với hệ điều hành máy đang chạy có thể sẽ dẫn đến lỗi xung đột ứng dụng.

điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Tìm hiểu các nguyên nhân khiến điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Phiên bản hệ điều hành trên điện thoại Samsung quá cũ

Khi bạn để điện thoại Samsung của mình sử dụng phiên bản hệ điều hành quá cũ có thể sẽ gây ra lỗi phần mềm. 

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm do xung đột cài đặt

Một số thiết lập cài đặt trên điện thoại Samsung cũng có thể gây ra lỗi phần mềm cho máy.

Điện thoại hư hỏng linh kiện

Tình trạng điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm đôi khi cũng đến từ nguyên nhân do linh kiện của máy bị hư hỏng sau khi sử dụng quá lâu hoặc người dùng vô tình làm va đập, rơi rớt điện thoại. 

Ngoài ra, khi điện thoại chạy những phần mềm ứng dụng hay game nặng liên tục trong thời gian dài cũng sẽ khiến tuổi thọ của linh kiện trong máy giảm sút, đứt dây dẫn hoặc cháy linh kiện,…

Do người dùng can thiệp vào hệ thống máy

Một số thao tác như ROOT máy, up ROM cho điện thoại Samsung sẽ can thiệp sâu vào hệ thống phần mềm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi phần mềm trên điện thoại.

Do thói quen sử dụng điện thoại chưa hợp lý

Trường hợp người dùng sử dụng điện thoại không hợp lý như: Vừa sạc vừa dùng, dùng điện thoại đến khi hết pin sập nguồn mới cắm sạc,… Đây là những thói quen có thể làm ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của pin, từ đó dẫn đến lỗi phần mềm.

Phương pháp khắc phục lỗi phần mềm trên điện thoại Samsung

Với mỗi nguyên nhân gây ra lỗi phần mềm trên điện thoại Samsung khác nhau sẽ có cách sửa lỗi tương ứng. Dưới đây, mời bạn tham khảo một số cách xử lý điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm thường gặp nhanh chóng.

Khởi động lại điện thoại

Trong trường hợp điện thoại Samsung gặp lỗi phần mềm do quá tải hoặc lỗi cài đặt, do xung đột ứng dụng thì bạn có thể thử khởi động lại điện thoại. Đây là cách khắc phục lỗi phần mềm cho điện thoại đơn giản nhất và cũng rất hiệu quả mà bạn nên thử đầu tiên.

điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Các phương pháp khắc phục tình trạng lỗi phần mềm trên điện thoại Samsung

Thực hiện Hard reset lại máy

Nếu điện thoại Samsung của bạn gặp các tình trạng đứng máy, treo máy, treo logo, thì bạn cần thực hiện hard reset lại máy để khắc phục lỗi.

Xóa dữ liệu và cache

Trên điện thoại di động cache (bộ nhớ đệm) là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình sử các dụng ứng dụng tạo ra. Sau một thời gian dùng điện thoại thì sẽ có một số phần mềm ứng dụng xuất hiện tình trạng đơ hoặc giật, lag. Vậy nên để xử lý vấn đề này bạn cần thực hiện xóa dữ liệu và cache.

Gỡ bỏ những phần mềm ứng dụng không cần thiết và không tin cậy

Điện thoại Samsung của bạn đang cài đặt nhiều ứng dụng hoặc có các ứng dụng không đáng tin dẫn đến lỗi phần mềm thì bạn nên thực hiện gỡ cài đặt những ứng ứng dụng này đi. 

Cập nhật cho điện thoại Samsung phiên bản hệ điều hành mới

Khi điện thoại Samsung thông báo có bản cập nhật mới hoặc bạn vào phần cài đặt => đến phần cập nhật phần mềm và nhìn thấy có phiên bản hệ điều hành mới thì hãy chọn vào tải về và cài đặt. Đây cũng là một cách giúp khắc phục lỗi phần mềm trên điện thoại hiệu quả.

Sửa lỗi phần mềm khi điện thoại Samsung bị ngấm nước

Nếu điện thoại Samsung của bạn vô tình bị ngấm nước, dính nước hoặc dính hơi ẩm quá lâu gây nên tình trạng loạn cảm ứng. Vậy thì lúc này bạn nên tắt nguồn điện thoại sau đó tiến hành lau khô, sấy khô và để máy vào những nơi có khả năng hút ẩm tốt như để vào trong gạo,… Đến khi máy đã ráo nước thì bạn có thể mở nguồn lên lại và sử dụng.

Tham khảo Samsung chính hãng, giá rẻ, uy tín đang bán tại Wikimobi

Galaxy S22 Ultra ssvn 12/256G (2sim) nhận trao đổi

14.300.000 đ

5 phút trước Quận Hoàng Mai

Sam sung S7edge bản mỹ 1sim

750.000 đ

8 phút trước Huyện Mê Linh

Sam sung note 10 lite cty 2 sim Ram 8/128g

3.700.000 đ

11 phút trước Quận Cầu Giấy

Samsung Galaxy A71 ram 8/128gb.

2.800.000 đ

12 phút trước Quận Nam Từ Liêm

Samsung s6 edge plus ram4/32gb

400.000 đ

14 phút trước Quận Nam Từ Liêm

Khôi phục cài đặt gốc

Để xử lý lỗi phần mềm trên điện thoại Samsung bạn cũng có thể chọn cách khôi phục cài đặt gốc. Thời gian thực hiện mất khoảng 10 phút vậy nên bạn cần đảm bảo điện thoại của mình đã sạc đủ pin để không làm gián đoạn quá trình khôi phục cài đặt máy. 

Lưu ý: Khi bạn chọn khôi phục cài đặt gốc thì tất cả các dữ liệu trên điện thoại sẽ mất hết và máy sẽ trở về trạng thái như lúc mới mua. Vậy nên bạn có thể sao lưu những dữ liệu quan trọng trước khi thao tác thực hiện khôi phục cài đặt gốc để tránh làm mất dữ liệu.

Cải thiện thói quen tốt khi sử dụng điện thoại Samsung

Trong quá trình sử dụng điện thoại bạn cũng nên tập các thói quen tốt để giúp hạn chế lỗi, hư hỏng và tăng tuổi thọ của máy. Bạn cần hạn chế tình trạng vừa sạc vừa dùng điện thoại, tránh để cho điện thoại hết pin tắt nguồn mới cắm sạc,… 

Mang điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm đến trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu bạn đã áp dụng thử tất cả những cách sửa lỗi phần mềm trên điện thoại Samsung phía trên nhưng vẫn chưa khắc phục được. Vậy thì có thể máy của bạn đã bị hư hỏng phần cứng, linh kiện do va đập, ngấm nước, hoặc vì bạn đã can thiệp sâu vào hệ thống máy. 

Giải pháp tốt nhất lúc này là mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời, tránh để máy bị hư hỏng nặng thêm.

Kết bài

Qua bài viết tổng hợp các nguyên nhân và cách sửa lỗi điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm phía trên Wikimobi hy vọng đã mang đến cho bạn thông tin tham khảo hữu ích khi sử dụng điện thoại. 

Ngoài ra, Wikimobi cũng là địa chỉ chuyên mua bán điện thoại uy tín, chất lượng giá tốt. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu một chiếc điện thoại ưng ý với giá cả hấp dẫn thì hãy tham khảo tại chuyên trang Wikimobi Điện Tử ngay nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *