Điện thoại Samsung bị tối màn hình: Nguyên nhân

Sau một thời gian sử dụng, chiếc smartphone của bạn sẽ gặp phải một số vấn đề về kỹ thuật. Trong đó, điện thoại Samsung bị tối màn hình là tình trạng thường thấy. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Theo dõi nội dung dưới đây để được Wikimobi giải đáp thắc mắc.

Giải đáp: Tại sao màn hình Samsung bị tối màu?

Màn hình điện thoại Samsung đang sử dụng thì bỗng nhiên giảm dần độ sáng, không còn nhìn rõ hình ảnh hiển thị trên màn hình. Thậm chí, điện thoại Samsung bị tối màn hình, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu, thường gặp:

 • Điện thoại của bạn sắp hết pin nhưng bạn không sạc pin nên thiết bị rơi vào trạng thái hoạt động không ổn định.
 • Trong quá trình sử dụng, điện thoại đã từng bị rơi hoặc bị va đập mạnh dẫn đến màn hình cảm ứng của điện thoại bị vỡ nhưng bạn chưa mang đi kiểm tra, thay mới.
 • Linh kiện cáp nối màn hình với main bị lỏng, từ đó gây ra tình trạng màn hình bị chập chờn, ánh sáng không ổn định.
 • Điện thoại đã từng bị ngấm nước nhưng không được sấy khô, kiểm tra kỹ khiến các bộ phận bên trong máy bị ẩm dẫn đến chập mạch, hư hỏng một số linh kiện.
 • Đèn nền được trang bị trên màn hình điện thoại đã bị hỏng.
 • Điện thoại Samsung bị tối màn hình do bạn tải quá nhiều ứng dụng về máy dẫn đến các ứng dụng xung đột với nhau hoặc các ứng dụng không tương thích với hệ điều hành của thiết bị.
 • Trong quá trình sử dụng, để tiết kiệm pin, bạn đã giảm độ sáng màn hình xuống mức tối đa nhưng quên không tăng sáng lại nên màn hình bị tối, không nhìn rõ.
 • Cũng có thể lý do khiến màn hình điện thoại của bạn bị tối đen là do up ROM, Root máy sai thao tác.
 • Nếu bạn đã sử dụng điện thoại trong thời gian dài thì máy sẽ bắt đầu có hiện tượng màn hình bị đen, các bộ phận khác bị xuống cấp. 

Ngoài các nguyên nhân kể trên, vẫn còn một số nguyên nhân khách quan khác dẫn đến tình trạng lỗi màn hình bị đen. Trong đó có thể kể đến nguyên nhân do nhà sản xuất sử dụng linh kiện không chất lượng cho thiết bị. Tuy nhiên nguyên nhân này thường không cao vì trước khi thiết bị được tung ra thị trường đã được kiểm định chất lượng cẩn thận để đảm bảo. 

điện thoại Samsung bị tối màn hình
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại Samsung bị tối màn hình.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng điện thoại Samsung bị tối màn hình

Với các nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng màn hình điện thoại bị tối, bị đen sẽ có những cách xử lý khác nhau. Cụ thể, sau đây là những cách khắc phục tình trạng điện thoại của bạn bị tối màn hình hiển thị. 

Hãy sạc pin điện thoại khi smartphone bị đen màn hình

Rất có thể điện thoại của bạn bị đen màn hình do thiết bị đã gần hết pin. Vì vậy để khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra dung lượng pin còn lại và thử cắm sạc điện thoại trong thời gian khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó bạn tiến hành kiểm tra xem điện thoại đã hoạt động bình thường trở lại chưa bằng cách bấm nút nguồn khởi động lại máy xem máy.

Khi điện thoại bị đen màn hình, khởi động lại thiết bị

Đây là cách khắc phục vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện khi điện thoại của bạn gặp bất cứ vấn đề gì. Trong đó, bao gồm cả lỗi điện thoại Samsung bị tối màn hình.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện nhấn giữ cùng lúc nút nguồn và nút Tăng/Giảm âm lượng (tùy theo đời điện thoại Samsung) trong vài giây. Bạn nhấn giữa cho đến khi trên màn hình điện thoại xuất hiện dòng chữ “Samsung Galaxy” là được.

điện thoại Samsung bị tối màn hình
Tắt nguồn và khởi động lại điện thoại là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng điện thoại Samsung bị tối màn hình.

Sau khi máy đã khởi động trở lại, bạn kiểm tra xem tình trạng đen màn hình đã được khắc phục chưa. Nếu vẫn chưa thì hãy thử áp dụng những cách tiếp theo.

Khắc phục tình trạng tối màn hình bằng cách kiểm tra cài đặt ánh sáng

Tiến hành kiểm tra lại cài đặt độ sáng màn hình để khắc phục tình trạng điện thoại bị đen màn hình, bởi vì có thể trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình cài đặt độ sáng màn hình ở mức thấp để tiết kiệm pin mà không nhớ.

Bạn thực hiện việc kiểm tra cài đặt ánh sáng bằng cách như sau: Vào mục Cài đặt > Nhấn chọn Màn hình > Click vào phần Điều chỉnh độ sáng màn hình.

Xóa bớt ứng dụng khi điện thoại Samsung bị tối màn hình

Nếu điện thoại của bạn đã tải quá nhiều ứng dụng về máy thì rất có thể lỗi màn hình bị tối do các phần mềm trong điện thoại bị xung đột với nhau hoặc bạn đã tải các ứng dụng độc hại về máy. Để khắc phục tình trạng này, hãy xoá các ứng dụng không cần thiết rồi tắt nguồn và khởi động lại xem thiết bị đã hoạt động bình thường chưa.

Các thao tác để xóa ứng dụng: Vào phần Cài đặt trên điện thoại > Chọn giao diện Ứng dụng > Nhấn chọn vào ứng dụng bạn muốn xóa > Click chọn Gỡ Cài đặt > Cuối cùng nhấn OK.

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc của thiết bị

Khi thực hiện cách này, các dữ liệu có trong máy của bạn sẽ bị mất hết. Vì vậy, trước khi khôi phục lai cài đặt gốc, bạn hãy chuyển hết các dữ liệu quan trọng trong máy lên OneDrive để không mất nhiều thời gian khôi phục lại.

Sau đó, tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại bằng các bước như sau: 

Bước 1: Nhấn giữ cùng lúc các phím “Nguồn + Home + Giảm âm lượng” trong vài giây, cho đến khi bạn nhìn thấy trên màn hình xuất hiện dòng chữ Recovery thì mới thả tay ra.

Bước 2: Sau đó, bạn sử dụng 2 phím Tăng/Giảm âm lượng để di chuyển và chọn mục Wipe data/ factory reset trên màn hình. Để chọn mục, bạn nhấn phím Nguồn.

Bước 3: Tiếp tục sử dụng phím Tăng/Giảm âm lượng để di chuyển đến các mục trên điện thoại và sử dụng nút Nguồn để click chọn “Yes, delete all data user”.

Bước 4: Tiếp tục di chuyển để chọn mục “Reboot system now”. 

Sau khi thực hiện xong 4 bước trên, điện thoại của bạn sẽ được “hard reset” và trở về trạng thái ban đầu như khi bạn mới mua chúng về từ cửa hàng.

Thay màn hình điện thoại mới để khắc phục tình trạng điện thoại Samsung bị tối màn hình

Nếu điện thoại của bạn đã bị vỡ hoặc nứt màn hình do xảy ra va đập trong quá trình sử dụng; Hoặc điện thoại đã từng bị ngấm nước khiến linh kiện bị hư hỏng. Vậy thì bạn nên tiến hành thay màn hình mới cho chiếc smartphone của mình.

điện thoại Samsung bị tối màn hình
Mang điện thoại đến các trung tâm uy tín để sửa chữa khi điện thoại Samsung bị tối màn hình.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành thay màn hình mới, hãy mang điện thoại của mình đến nhiều trung tâm sửa chữa uy tín để xác định chính xác điện thoại Samsung bị tối màn hình do phần cứng hay do IC hiển thị.  

Những cách phòng tránh tình trạng điện thoại Samsung bị tối màn hình

Để giảm thiểu tối đa những khả năng có thể dẫn đến lỗi màn hình điện thoại Samsung bị tối đen, hãy áp dụng những cách sau:

 • Không nên sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ mà hãy để điện thoại được nghỉ ngơi khi thiết bị có dấu hiệu nóng lên.
 • Không tải nhiều ứng dụng về máy mà chỉ nên tải những ứng dụng thật sự cần thiết với công việc và nhu cầu giải trí của bạn.
 • Sử dụng cẩn thận, không để thiết bị va chạm mạnh và nên mang điện thoại để kiểm tra, sửa chữa định kỳ.

Hi vọng những chia sẻ trên của Wikimobi sẽ có ích cho bạn, giúp bạn khắc phục được tình trạng điện thoại Samsung bị tối màn hình và có thể phòng tránh tình trạng này.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *