Độ phân giải màn hình là gì? Các loại phân giải màn hình hiện nay

Độ phân giải màn hình là gì có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người, đối với cả nhà sản xuất hay người tiêu dùng độ phân giải màn hình được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất trên smartphone đánh giá chất lượng của nó.

Vậy độ phân giải màn hình là gì và chúng mang ý nghĩa thế nào cùng Wikimobi chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Định nghĩa độ phân giải màn hình

Khi nhắc đến chất lượng màn hình của một thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng, ipad hay tivi người ta sẽ thường nhắc đến độ phân giải màn hình. Độ phân giải màn hình chính là chỉ số để người xem biết được số lượng các điểm ảnh được hiển thị trên màn hình.

Độ phân giải màn hình là các điểm ảnh sẽ được sắp xếp theo số hàng và cột, được thể hiện bằng phép nhân giữa số hàng và cột đó ví dụ như là 800×400 hay 1920×1080…

Độ phân giải màn hình là gì
Độ phân giải màn hình là gì

Nhiều người hiểu rằng màn hình nào có độ phân giải càng cao thì hình ảnh trên màn hình đó sẽ càng rõ càng nét và chi tiết. Tuy nhiên điều này chưa thể khẳng định 100% vì nó còn phụ thuộc vào kích thước điểm ảnh hoặc kích thước của màn hình hoặc công nghệ màn hình…

Một ví dụ đơn giản như giữa hai màn hình có cùng độ phân giải là 1012 x 765 nhưng kích thước màn hình là khác nhau 1 cái là 5 inch 1 cái là 8 inch. Khi đó đối với màn hình có kích thước to hơn là 8 inch sẽ mờ hơn kém sắc nét hơn do màn hình bị dàn trải nhiều hơn. 

Những tiêu chuẩn độ phân giải phổ biến nhất hiện nay

 • Tiêu chuẩn FWVGA: Đây là màn hình có độ phân giải thấp hiện nay là 480 x 854 pixel.
 • Tiêu chuẩn qHD: Chữ q trong tiêu chuẩn qHD được viết đầy đủ trong tiếng anh là quarter nghĩa là ¼. Giống như tên gọi tiêu chuẩn qHD bằng ¼ so với full HD tức là có độ phân giải là 960 x 540 pixel.
 • Tiêu chuẩn HD: Đây được coi là độ phân giải chuẩn trung bình hiện nay của smartphone có độ phân giải là 1280 × 720 pixel và có tỷ lệ khung hình là 4:3. Hiện nay smartphone được thiết kế tràn viền tỷ lệ màn hình thay đổi khiến cho độ phân giải màn hình cũng thay đổi theo từ đó xuất hiện độ phân giải là HD+ và có chiều dài lớn hơn so với tiêu chuẩn HD. Hiện nay tiêu chuẩn HD chỉ đủ dùng vì thế chỉ xuất hiện ở những điện thoại giá rẻ.
 • Tiêu chuẩn Full HD hay FHD: Đây được xem là độ phân giải chuẩn cơ bản của smart từ trung bình đến cao cấp hiện đại nhất hiện nay.  Tiêu chuẩn Full HD hay FHD có độ phân giải  là 1920 × 1080 pixel và có tỷ lệ khung hình là 16:9. Hiện nay Full HD+ hay còn gọi là FHD+  đã thay thế full HD và có chiều rộng phong phú hơn như 2280 x 1080 pixel, 2340 x 1080  pixel và 2160 x 1080 pixel,.
 • Tiêu chuẩn 2K: Đây là độ phân giải cho màn hình cao cấp của smartphone hiện nay, chúng có độ phân giải là 2560 x 1440 pixel. Tiêu chuẩn 2K có biển thể là 2K+ và có chiều rộng lớn hơn các độ phân giải khác đó là: 3200 x 1800 pixels, 2960 x 1440 pixels, 3120 x 1440 pixels, …Tiêu chuẩn 2K+ chủ yếu được thiết kế ở các dòng máy như Samsung Galaxy S20+ hay Huawei P40 Pro.
 • Tiêu chuẩn QHD: Tiêu chuẩn QHD cao hơn 2K và thấp hơn 4K có độ phân giải là 2.560 x 1.440 pixel. Ưu điểm của màn hình QHD đó là có kích thước các điểm ảnh cực nhỏ vì thế hình ảnh trên màn hình vô cùng sắc nét, chân thực, mượt mà. Tuy nhiên nhược điểm của tiêu chuẩn này đó là giá thành cao và khả năng tiêu thụ điện năng nhiều.
Độ phân giải màn hình là gì
Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng rõ nét

Thiết bị di động có độ phân giải màn hình là gì?

 • Đối với dòng smartphone giá rẻ sẽ có màn hình HD+ đó là: Vsmart Joy 3, Xiaomi Redmi 9A và Nokia 2.4.
 • Đối với smartphone tầm trung có màn hình Full HD+ là: Vsmart Joy 4, Xiaomi Redmi Note 9 và V Smart Aris.
 • Đối với smartphone cao cấp sẽ có màn hình QHD+ là: Samsung Galaxy S21 Ultra, Samsung Galaxy Note 20 Ultra.
 • Đối với tablet giá rẻ sẽ có màn hình HD+ là: Samsung Galaxy Tab A8 2019, Masstel Tab 10 Ultra.

Sự liên kết giữa kích thước và độ phân giải màn hình là gì?

Kích thước của  màn hình cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm không kém độ phân giải của màn hình bởi kích thước của màn hình chính là phép đo của đường chéo màn hình. Kích thước màn hình có đơn vị đo là inch như 5 inch, 10 inch, 13 inch hay 17 inch…

Thực tế kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không có sự liên quan trực tiếp với nhau. Ví dụ như giữa 2 thiết bị điện tử có cùng độ phân giải là 1920 x 1080, tuy nhiên ở laptop có kích thước màn hình là 10 inch và máy tính để bàn có kích thước màn hình là 24 inch.

Do đó hình ảnh của cả 2 bên sẽ giống nhau sắc nét như nhau chỉ là ở máy tính để bàn hình ảnh hiển thị sẽ to hơn do kích thước màn hình đó to hơn so với laptop nhỏ. 

Chính vì thế đối với hai thiết bị có màn hình như nhau nhưng độ phân giải lại khác nhau thì trong tình huống này thiết bị nào trên màn hình độ phân giải cao hơn sẽ mang đến hình ảnh rõ nét sắc nét hơn vì trường hợp này các pixel trên thiết bị ngắn hơn. 

Sự ảnh hưởng của độ phân giải màn hình là gì? 

Độ phân giải màn hình là gì
Hiện nay có nhiều độ phân giải

Qua những thông tin trên có thể thấy không phải độ phân giải càng cao thì càng tốt, điều đó không đúng hẳn bởi đối với 2 màn hình có kích thước là như nhau  nhưng bên nào có độ phân giải cao sẽ sắc nét và rõ hơn đổi lại thì hình ảnh của màn hình đó cũng sẽ bị nhỏ hơn. Chính vì thế khi xem mắt bạn phải mở to và tập trung xem mới thì mới được. 

Lợi ích của việc lựa chọn độ phân giải phù hợp là gì?

Với sự sắc nét mà độ phân giải cao mang lại cho smartphone hay các thiết bị điện tử như Tv ,laptop, ipad,… tương đương cũng sẽ có những nhược điểm. Bao gồm: 

 • Màn hình có độ phân giải càng cao thì càng đắt tiền. Dù kích thước màn hình là bao nhiêu nhưng độ phân giải cao hơn thì giá thành của thiết bị đó cũng sẽ cao hơn. 
 • Thứ hai phải nói đến đó là kỹ thuật. Độ phân giải càng cao đòi hỏi kỹ thuật cùng phải cao và cần nhiều tài nguyên hơn.

Các loại độ phân giải màn hình hiện nay

Độ phân giải màn hình là gì
Độ phân giải của màn hình rất quan trọng đối với thiết bị điện tử

Hiện nay độ phân giải màn hình khá đa dạng phong phú phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng như: 

 • Độ phân giải VGA
 • Độ phân giải QQVGA
 • Độ phân giải QVGA
 • Độ phân giải WQVGA
 • Độ phân giải SVGA
 • Độ phân giải DVGA
 • Độ phân giải WVGA
 • Độ phân giải SD
 • Độ phân giải HD và HD+
 • Độ phân giải qHD
 • Độ phân giải Full HD: Loại này có độ phân giải là 1920×1080 dùng cho smartphone trung bình cận cao cấp. 
 • Độ phân giải 2K và 2K+:  Có độ phân giải là 2048 x 1080 pixels và cao hơn thích hợp cho những dòng laptop cao cấp. 
 • Độ phân giải 4K: Độ phân giải 4K là  4096 x 2160 pixels. có chiều rộng màn hình là 4000. Loại này cũng thích hợp cho tivi hơn. 
 • Độ phân giải 8K: Đây là độ phân giải phù hợp cho những dòng tivi cao cấp bởi  độ phân giải lên đến 7680 x 4320 pixels.

Như vậy trên đây Wikimobi đã giải thích cho các bạn câu hỏi độ phân giải màn hình là gì cũng như chia sẻ về các loại độ phân giải phổ biến hiện nay. Nếu cần qua biết kỳ sản phẩm gì các bạn có thể truy cập vào website Wikimobi để được hỗ trợ và mua được sản phẩm tốt với giá rẻ. 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *