Giới thiệu về NFC, tính năng của NFC là gì trong điện thoại thông minh

NFC là gì? Công nghệ NFC như thế nào?… Nếu bạn đang quan tâm đến những câu hỏi liên quan đến công nghệ kết nối mới hoạt động dựa trên cảm ứng từ trường cho các thiết bị di động thông minh.

NFC là gì? Hoạt động của NFC như thế nào?

Kết nối NFC là gì? NFC (Near-Field Communications) là công nghệ giao tiếp không dây trong phạm vi ngắn khoảng 4cm. Chuẩn kết nối này dùng cảm ứng từ trường để giúp các thiết bị như smartphone, loa, tai nghe, tablet,… kết nối với nhau khi để gần nhau hoặc có sự tiếp xúc trực tiếp. 

nfc là gì
Tìm hiểu về NFC là gì?

Tuy nhiên để tăng hiệu quả kết nối giữa các thiết bị NFC, thì người dùng nên để các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Được phát triển theo nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến với tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 424 Kbps, nên giao dịch thông qua NFC có khoảng cách khá ngắn và được xem là an toàn. Hiện nay các thiết bị điện thoại di động thường được trang bị công nghệ NFC.

Để NFC hoạt động thì chúng ta thường trang bị trên điện thoại (thiết bị đọc) để giao tiếp với các thiết bị khác như thẻ thông minh, một điện thoại khác, các thiết bị giải trí, điện tử có hỗ trợ NFC. 

Các thiết bị kết nối với nhau bằng cách tạo ra sóng radio hay bức xạ điện từ để cung cấp năng lượng cho chip NFC ở chế độ bị động. Các thẻ NFC được thiết kế thành một mạch rất mỏng, có thể lưu giữ được thông tin đơn giản. Vậy nên thẻ NFC không cần sử dụng nguồn điện để hoạt động, mà khi cần nó sẽ lấy năng lượng từ thiết bị đọc.

Chính vì vậy nên người ta có thể chế tạo được những tags, miếng dán, thẻ NFC, chìa khóa,.. nhỏ gọn mà không cần dùng pin.

Cụ thể hoạt động, khi 2 thiết bị NFC chạm vào nhau, ngay lập tực sẽ hình thành một kết nối thông tin. Với NFC chúng ta không cần thông qua trung gian nào khác, cũng không cần khai báo nhiều như dùng Bluetooth. 

công nghệ nfc là gì
Kết nối điện thoại với tai nghe có NFC nhanh chóng

Thông thường người ta thường dùng 2 điện thoại có NFc chạm với nhau để gửi thông tin như hình ảnh, link website,… Hoặc chạm điện thoại vào tai nghe hay bất kỳ thiết bị nào khác có NFC để kết nối chúng với nhau một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra, NFC còn được kết hợp với nhiều công nghệ khác như bán vé, thanh toán hóa đơn, gửi xe điện tử,… Một thiết bị thông minh được gắn chip NFC có thể đóng vai trò giống như một chìa khóa hoặc thẻ ID hay giao dịch qua thẻ tín dụng thuận tiện. Điển hình như các sản phẩm điện thoại iPhone của thương hiệu Apple cũng đã được ứng dụng công nghệ NFC để phục vụ cho tính năng thanh toán Apple Pay.

Hiện tại công nghệ NFC đã được tích hợp vào rất nhiều thiết bị có hệ điều hành khác nhau. Có thể xem NFC như là tiêu chuẩn chung cho những sản phẩm smartphone cao cấp mới nhất trên thị trường bao gồm thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, android, Windows Phone và cả BlackBerry 10.

Ứng dụng thực tế của NFC trên điện thoại di động

Tính năng NFC là gì? Hiện nay NFC được ứng dụng nhiều trong cuộc sống nhờ sự tiện lợi, đơn giản. Một số công dụng cụ thể của điện thoại có NFC như: thanh toán điện tử, kết nối nhanh chóng với thiết bị khác có hỗ trợ NFC.

Chúng ta có thể chia việc sử dụng NFC thành 3 nhóm chính là:

  • Touch and Confirm (bổ sung thêm 1 lớp bảo mật cho việc thanh toán di động, chẳng hạn như nhập mã PIN để xác nhận thanh toán);
  • Touch and Go (ví dụ chạm để mở cửa);
  • Touch and Connect (chia sẻ dữ liệu nhanh chóng với thiết bị khác).
nfc là gì
Ứng dụng của NFC trên điện thoại di động

Kết nối điện thoại với thiết bị NFC khác

Công nghệ NFC có thể giúp điện thoại của bạn kết nối với các thiết bị khác như máy tính bảng, laptop, tivi, loa, điện thoại,… 

Chỉ cần tiếp xúc gần hoặc chạm các thiết bị NFC vào nhau bạn sẽ có thể nhanh chóng chia sẻ hình ảnh, nhạc, tệp tin,… nhanh chóng mà không cần bật Bluetooth và dò tìm để kết nối 2 thiết bị như trước đây.

Hoặc bạn cũng có thể chạm điện thoại vào loa NFC để phát nhạc, không cần thông qua dây cáp kết nối hay không mất thời gian thực hiện thủ tục dò tìm thiết bị.

Thanh toán điện tử bằng công nghệ NFC

Nhật Bản là một trong những quốc gia áp dụng chip NFC rất sớm. Vào tháng 7/2004 chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị nền tảng công nghệ NFC mang tên “FeliCa” để thanh toán di động đã được ra mắt. Đến hiện nay đã có rất nhiều người đăng ký dịch vụ thanh toán di động qua công nghệ NFC. 

Thanh toán khi mua hàng: Ví dụ, bạn đến quán cafe có thẻ NFC trên bàn, trong thẻ này được cài sẵn wifi, thông tin của quán,… Lúc này bạn chỉ cần dùng điện thoại có NFC của mình để chạm vào thẻ được quán trang bị sẵn, thì sẽ hiển thị tất cả các tính năng được cài sẵn trong thẻ mà không cần chờ gọi nhân viên. Hoặc tại các siêu thị lớn có trang bị thẻ NFC thì bạn chỉ cần dùng điện thoại chạm, quẹt để thanh toán khi mua đồ một cách nhanh chóng.

công nghệ nfc là gì
Thanh toán nhanh chóng với NFC

Cụ thể, sau khi điện thoại của bạn đăng nhập và kích hoạt tài khoản sẽ mở thành một ví tiền điện tử. Đến khi cần thanh toán, mua vé xem phim, vé máy bay, thẻ gửi xe điện tử, thanh toán khi sử dụng phương tiện công cộng,… có hỗ trợ thanh toán thẻ, thì bạn chỉ cần chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị thanh toán là xong.

Ở Việt Nam chủ yếu dùng công nghệ NFC để kết nối nghe nhạc giữa điện thoại với loa,… Rất hiếm người sử dụng NFC để thanh toán điện tử. Nhưng với các nước phát triển thì NFC đang là một hình thức phổ biến. 

Chìa khóa bằng công nghệ NFC

Các nước phát triển thường ứng dụng công nghệ NFC trên điện thoại và trên cửa để làm chìa khóa. Chỉ cần chạm nhẹ là cửa nhà, cửa xe, văn phòng,… sẽ mở ra hoặc đóng lại. Hoặc cũng có thể dùng NFC trên điện thoại để khởi động xe vô cùng tiện lợi.

nfc là gì
Ứng dụng công nghệ NFC làm chìa khóa mở cửa

Nhận diện cá nhân nhanh chóng bằng công nghệ NFC

Có một số công ty lớn trên thế giới đã sử dụng điện thoại NFC để chấm công, với một bước chạm nhẹ vào thiết bị là nhân viên, công nhân sẽ được xác nhận công. 

Ngoài ra ứng dụng NFC còn được dùng để nhận diện hàng giả, check in là thủ tục ở sân bay nhanh chóng, so sánh sản phẩm khi mua sắm,… 

công nghệ nfc là gì
Dùng công nghệ NFC để nhận diện cá nhân

Chia sẻ tập tin, nội dung media

Một người tạo nội dung media như video trên YouTube hay phát hành nhạc trên Spotify hoặc phát trực tuyến trên Twitch có thể ứng dụng công nghệ NFC để giúp mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nội dung của mình ngay từ đầu. 

Bằng cách nhúng một liên kết đến tác phẩm của mình và tag NFC rồi gắn vào một nơi nào đó. Điều này sẽ khiến mọi người quan tâm và chạm vào để thưởng thức. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn giải thích rõ ràng những gì có trên tag, vì mọi người sẽ cảnh giác với các vấn đề bảo mật NFC. 

Gần đây Google đã bắt đầu dán nhãn NFC trên 1 số cửa hàng tại Mỹ. Vậy nên một chiếc điện thoại NFC chỉ cần chạm nhẹ là đã tham khảo được mọi thông tin của cửa hàng, giá bán, hàng hóa bên trong, đánh giá,… Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng Foursquare để checkin với một chạm mà không cần mạng hay GPS.

Chia sẻ tập tin: Người dùng có thể chia sẻ dữ liệu hình ảnh, video, danh bạ, ứng dụng, địa chỉ URL,… một cách nhanh chóng và đơn giản bằng việc kết nối gần hoặc chạm giữa 2 thiết bị hỗ trợ NFC.

công nghệ nfc là gì
Chạm để gửi là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ NFC trên điện thoại.

Tự động hóa các tác vụ thông thường trên điện thoại

Trên nhiều điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và iOS thường có sẵn các phương thức tự động hóa tác vụ thông thường, nhưng chúng không thật sự linh hoạt. Với công nghệ NFC, người dùng có thể thiết lập các shortcut hành động như gọi cho một người nào đó, mở camera,… khi rời khỏi nhà.

Chơi game trên điện thoại

Người dùng có thể kết nối 2 hay nhiều thiết bị smartphone có NFC để cùng chơi game với nhau. Đặc biệt là các game đua xe, đối kháng,..

Qua những thông tin tại bài viết này Wikimobi hy vọng bạn đã biết rõ được công nghệ NFC là gì? Và các tiện ích của NFC như thế nào. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp chi tiết mọi câu hỏi về các công nghệ mới trên thiết bị smartphone. Vậy nên nếu có thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại nhập câu hỏi vào phía dưới phần bình luận. 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các thông tin mua bán điện thoại thì hãy thường xuyên truy cập Wikimobi để có được những thông tin hữu ích, mới nhất mỗi ngày nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *