HomePod – chiếc loa tuyệt vời cho những ai sử dụng hệ sinh thái Apple

HomePod – đã 3 năm thiết bị loa của Apple có mặt trên thị trường, và mình nhận ra rằng trong khoảng thời gian đó thì đây vẫn là chiếc loa thông minh tuyệt vời nhất trong mức giá 6 triệu, dĩ nhiên tuyệt vời khi bạn đang trong hệ sinh thái của Apple. Mình xin chia sẻ những tính năng thông minh, tiện lợi, mà HomePod mang lại cho chúng ta là gì.

Cách pair, hoạt động với Wi-Fi, kiểm soát qua Home app, kiểm soát qua Control Center….


homepod_tinhte.jpg


Ban đầu mua HomePod về, bạn cắm điện cấp nguồn cho nó là đã sẵn sàng để xài. Bạn lấy iPhone lên và kết nối nó thông qua ứng dụng Homekit và vẫn kết nối Wi-Fi bình thường… Chỉ trong khoảng một phút là bạn đã có sẵn sàng có HomePod để dùng.

Lúc này Control Center cũng sẽ hiển thị một mục riêng dành cho HomePod trên iPhone và iPad của bạn, bạn chỉ cần nhấn giữ force touch là có thể kiểm soát HomePod từ phát nhạc cho đến đặt báo thức, và kiểm soát trong ứng dụng Homekit cũng y hệt như vậy.


homepod_tinhte-9.jpg


Thao tác trên HomePod chỉ bằng việc chạm, chạm giữa để phát nhạc / dừng nhạc, hay 2 bên cộng trừ để tăng giảm âm lượng.

Những tiện lợi trong việc giao tiếp với HomePod thông qua Siri


homepod_tinhte-5.jpg


Chủ yếu HomePod có mục đích chính là nhờ Siri làm mọi việc như mở nhạc, podcast hay mở/tắt đèn trong các giải pháp nhà thông minh. Tuy nhiên mình không nói về nhà thông minh trong bài viết này vì mình chưa sử dụng Homekit, mình chỉ đề cập các hành động giao tiếp với Siri rất cơ bản.

Cảm giác đã nhất khi mình có thể nhờ Siri bất cứ lúc nào, ví dụ buổi sáng mở mắt là có thể kêu Siri để mở nhạc cho tỉnh ngủ chẳng hạn. Và kể cả khi nhạc đang phát bạn vẫn có thể gọi Siri dễ dàng hay cho dù bạn đang ở khoảng cách tương đối xa với HomePod thì gọi nó vẫn nghe, ví dụ từ phòng ngủ gọi lớn thì HomePod đặt ở phòng khách vẫn nghe tốt.


homepod_tinhte-10.jpg


Để làm được chuyện đó thì bên trong chiếc HomePod, Apple đã tích hợp 6 cái mic cùng với hệ thống xử lý của con chip Apple A8 giúp nó dùng thuật toán để sử lý tiếng ồn xung quanh, cũng như lắng nghe được câu mở đầu “Hey Siri” cho dù nhạc đang phát.

Ngoài ra bạn có thể nhờ Siri kể chuyện cho nghe, đọc tin tức, trả lời tin nhắn, mail, kết nối cuộc gọi, hay mở Ambient Sound để phát cho dễ ngủ, bạn sẽ nghe được tiếng nước chảy, tiếng sóng biển hay tiếng gió thổi rất dễ chịu mà chỉ từ HomePod mới có thể phát được.

Âm thanh – đủ nghe với mọi người


Mình không phải là người có đủ hiểu biết để đánh giá hay phân tích âm thanh, mình chỉ nghe bằng tai và tự cảm nhận âm thanh hay hoặc dở thôi. Đối với mình thì HomePod chơi được rất nhiều thể loại nhạc và nghe rất ổn.


homepod_tinhte-8.jpg


Quay lại câu chuyện 6 cái mic bên trong HomePod, nó không chỉ loại bỏ tiếng ồn mà còn có thể điều phối được âm bass và mức âm lượng ổn định khi bạn đặt HomePod ở bất cứ đâu trong căn nhà. Ví dụ bạn đặt HomePod ở góc nhà, sát tường, hay đặt ở chính giữa cái bàn của phòng khách đi chăng nữa thì bộ 6 mic bên trong có bass-EQ riêng để điều chỉnh âm thanh có âm bass đủ tốt và mọi người đều có thể nghe nhạc một cách rõ ràng, không bị chênh lệch âm lượng quá cao nếu người này ở xa HomePod hơn người kia.

Mình có nhờ mod @AudioPsycho đánh giá về chất âm của HomePod thì anh cho rằng HomePod nghe tốt các thể loại nhạc, nó tự động chỉnh và thay đổi chất âm tuỳ thuộc theo kích thước và thiết kế của phòng luôn. Loa có treble sáng rõ, không vỡ, đối với những ai thích nghe ấm và trầm thì Treble của HomePod hơi sáng một chút. Bass thì đánh nhanh, gọn, không bị dính và chậm nhịp.

Stream nhạc, AirPlay, chạm để chuyển nhạc

Hiện tại thì nhạc được phát trên HomePod khi bạn nhờ Siri thì nó sẽ dùng nhạc Apple Music và stream độc lập so với iPhone hay iPad. Cũng như nó sẽ stream Podcast từ ứng dụng Podcast của Apple hay mình thấy được Apple có steam trực tiếp từ 3 ứng dụng như iHearRadio, Radio.com hay TuneIn.

Nếu bạn nào nghe thuần Spotify thì xin chia buồn HomePod không stream trực tiếp ứng dụng này, chỉ có mở nhạc rồi AirPlay qua thôi.


homepod_tinhte-6.jpg


Ngoài ra nếu bạn nghe Apple Music thì có thể sử dụng thao tác để gần để chuyển đổi nhạc đang nghe từ iPhone sang HomePod hay ngược lại, tính năng này đòi hỏi bạn phải cập nhật lên iOS 13.


homepod_tinhte-7.jpg


Chỉ cần đưa iPhone lên phần mặt trên của HomePod, bạn sẽ thấy một thông báo pop-up lên, mất khoảng 2 giây thôi là nhạc sẽ tự chuyển đổi sang. Tính năng này rất tiện nếu một ngày bạn từ bên ngoài về nhà, muốn nghe nhạc trên HomePod từ iPhone thì chỉ cần để gần vậy thôi.

Nếu có điều kiện bạn mua 2 chiếc HomePod thì có thể phát nhạc stereo 2 kênh rất ấn tượng.

Đẹp, đơn giản nhưng cũng dễ bẩn


homepod_tinhte-4.jpg


Ngoại hình HomePod chủ yếu là phần vải đan có lỗ li ti bao quanh nên nó sẽ là một ổ chứa bụi bẩn qua thời gian sử dụng cũng như nếu phần vải này bị mòn cũng sẽ làm xấu về mặt thẩm mỹ của loa. Mình nghĩ để vệ sinh HomePod cho thật sạch sẽ hoàn toàn sẽ rất khó, cho nên điều này có vẻ chúng ta phải chịu khi mua HomePod về.

  • Tìm hiểu thêm về cách vệ sinh HomePod mà Apple hướng dẫn tại ĐÂY

Mình thấy bản màu trắng hay đen đều đẹp, nhưng nếu muốn đẹp theo thời gian thì tốt nhất nên mua màu đen.

Nếu chúng ta đang sử dụng hệ sinh thái của Apple, muốn tìm kiếm một thiết bị loa thông minh vừa tầm giá thì HomePod là sự lựa chọn đáng để quan tâm. Cho dù đây là sản phẩm đã 2 năm tuổi và Apple có ra HomePod mới đi nữa thì HomePod ở hiện tại vẫn là chiếc loa thông minh nhất và tuyệt vời nhất.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/homepod-chiec-loa-tuyet-voi-cho-nhung-ai-su-dung-he-sinh-thai-apple.3164848/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *