Hướng dẫn cách bật cảm ứng màn hình laptop nhanh chóng và chi tiết

Laptop cảm ứng là dòng máy tính được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay vì sự tiện lợi với nhiều tính năng hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách bật cảm ứng màn hình laptop để có thể tận dụng tối đa hiệu quả trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Tại sao cần sử dụng laptop có màn hình cảm ứng

Laptop tích hợp màn hình cảm ứng phù hợp với những người làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp bởi vì sự linh hoạt của màn hình. Người dùng có thể vừa sử dụng làm máy tính bình thường vừa làm máy tính bảng với khả năng gập bản lề lên đến 360 độ.

cách bật cảm ứng màn hình laptop
Hướng dẫn cách bật cảm ứng màn hình laptop

Bên cạnh đó, khả năng cảm ứng trên màn hình giúp người dùng dễ dàng điều khiển và thực hiện các thao tác nhanh chóng so với việc thao tác trên bàn phím hoặc chuột. Khả năng ghi chú và vẽ cũng trở nên đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết, hỗ trợ người dùng thực hiện các công việc giấy tờ hiệu quả và nhanh chóng.

Được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất, các dòng laptop tích hợp màn hình cảm ứng có chất lượng hiển thị sắc nét, độ sáng chân thực và màu sắc rực rỡ hơn so với dòng máy tính thông thường. Màn hình bóng được trang bị trên màn hình tăng cường sự nhạy trong các lần chạm của người dùng càng giúp hình ảnh được truyền tải đầy đủ và chân thực.

Cách bật cảm ứng màn hình laptop

Đối với các dòng laptop có màn hình cảm ứng, người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa và truy cập tính năng này thông qua Device Manager. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập Device Manager

Device Manager có thể được truy cập thông qua tổ hợp phím “Windows X”. Cách khác, bạn cũng có thể mở hộp thoại Run thông qua tổ hợp phím “Windows R”, gõ lệnh “devmgmt.msc”, tiếp tục chọn Enter để mở Device Manager.

  • Bước 2: Bật cảm ứng màn hình laptop

Trong Device Manager, tìm và kéo xuống mục Human Interface Devices, chọn HID-compliant touch screen. Tại đây, kích chuột phải để Enable chức năng cảm ứng màn hình trên thiết bị.

Trong trường hợp kích chuột phải mà chức năng đã được kích hoạt thì có thể driver đã bị lỗi. Để khắc phục điều này, xóa và tiến hành cài đặt lại driver để nâng cấp lên phiên bản mới. Nhấn chuột phải và chọn vào Disable, tiếp tục ấn Yes để tắt màn hình cảm ứng.

Nếu màn hình trên laptop vẫn không thể cảm ứng được, kích chuột phải và ấn chọn Uninstall. Trong menu Action, chọn Scan for hardware changes để hệ thống quét và cài đặt lại driver cho máy tính.

Lưu ý là nhiều dòng máy hiển thị tên USB Input Device thay vì HID-compliant touch screen.

cách bật cảm ứng màn hình laptop
Cách mở tắt cảm ứng màn hình laptop

Sửa các lỗi trong cách bật màn hình cảm ứng laptop

Khi đã áp dụng hướng dẫn mở cảm ứng màn hình laptop mà máy tính vẫn chưa được kích hoạt tính năng này thì bạn có thể xử lý lỗi nhanh chóng bằng các phương pháp sau:

Chạy lỗi Troubleshooting

Gõ vào Cortana, mở Control Panel và tìm kiếm Hardware and Devices. Tại hộp thoại này, bạn tiếp tục lựa chọn Find and fix problems with devices để lựa chọn các công cụ Troubleshoot tự động phát hiện lỗi và sửa.

Cài đặt lại màn hình cảm ứng

Khi nhận thấy màn hình cảm ứng máy tính có vấn đề hoặc không nhạy đối với các thao tác chạm, bạn có thể tùy chỉnh lại trong cài đặt. Truy cập vào Control Panel và lựa chọn thư mục Hardware and Sound. Tiếp tục tìm kiếm Tablet PC Settings, truy cập vào Calibrate the screen for pen or touch, tùy chỉnh các mục Calibrate trong tab Display để khắc phục lỗi.

Tùy chỉnh cài đặt quản lý nguồn

Nếu máy tính của bạn hoạt động vượt quá hiệu suất cho phép sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng khiến thiết bị tự ngắt một vài chức năng. Người dùng có thể tự tắt tính năng tiết kiệm điện đối với màn hình cảm ứng bằng cách sau: truy cập Windows X, ấn đúp chuột vào Device Manager, tiếp tục chọn Human Interface Devices để mở HID-compliant touch screen.

Khi cửa số mới hiện ra, bạn ấn chọn tab Power Management để bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power. Sau khi hoàn tất, khởi động lại máy tính để thay đổi được áp dụng.

cách bật cảm ứng màn hình laptop
Làm thế nào nếu cảm ứng màn hình laptop bị lỗi

Nâng bản cập nhật Driver cho máy tính

Các chức năng màn hình laptop thuộc phần cứng máy tính, bởi vậy lỗi màn hình cảm ứng có thể liên quan đến CPU. Cập nhật Driver cho laptop là cách có thể thử để khắc phục vấn đề này bằng các bước đơn giản như sau: truy cập vào Device Manager theo hướng dẫn ở trên, click chuột phải vào HID compliant touch screen và lựa chọn Update Driver Software.

Bạn cũng có thể tự động tìm kiếm và cập nhật các bản có sẵn của thiết bị trong hệ thống cơ sở dữ liệu bằng cách chọn Search automatically for updated driver software. Nếu lựa chọn Browse my computer for driver software, bạn phải tải driver mới nhất phù hợp với thiết bị và nhà phát hành.

Tuy nhiên, có những trường hợp thiết bị không tương thức với bản cập nhật mới nhất, nên khôi phục Driver cũng là một cách bạn nên thử để tránh xung đột với phần cứng. Tại HID-compliant touch screen trong Device Manager, lựa chọn Properties, truy cập vào tab Driver và ấn Roll Back Driver. 

Quét virus cho máy tính

Nếu làm hết những cách trên màn hình cảm ứng máy tính vẫn không thể hoạt động trơn tru, có khả năng cao là thiết bị đã nhiễm virus gây trục trặc trong quá trình chạy. Khi thấy hiệu suất hoạt động của PC bị giảm, bạn có thể sử dụng công cụ quét virus được cung cấp bởi Windows là Windows Defender, hoặc phần mềm diệt virus của bên thứ ba.

Kiểm tra các phần mềm khác cài thêm

Nếu màn hình cảm ứng laptop đang hoạt động ổn định và đột nhiên gặp vấn đề khi cài một phần mềm khác, thì nguyên nhân gây ra lỗi có thể là do xung đột phần mềm. Tiến hành gỡ các ứng dụng được cài thêm sẽ sửa được tình trạng này. Chọn tổ hợp phím Windows I để truy cập vài Settings (Cài đặt), sau đó chọn Apps & Features để hiển thị các ứng dụng được cài đặt.

Bạn có thể nhanh chóng tìm ứng dụng được cài đặt gần nhất khi ấn vào Sort by, sau đó lựa chọn Uninstall. Khởi động lại máy để thay đổi được cập nhật và kiểm tra có mở cảm ứng màn hình laptop được không.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách bật cảm ứng màn hình laptop trên Wikimobi giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng máy tính mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các mẫu máy tính có tính năng cảm ứng cực kỳ tiện lợi thì đừng quên tham khảo trang Wikimobi điện tử nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *