Hướng dẫn cách chọn ti vi phù hợp –

Thời gian trôi qua cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ với các bước tiến nhảy vọt đã đưa con người dễ dàng tiếp cận với những tiến bộ. Điều đó được chứng minh bằng việc sở hữu một chiếc ti vi không còn là điều xa lạ mà đã trở thành một nhu cầu tất yếu tất cả các hộ gia đình hiện nay.

Chúng ta có thể nhìn vào một thực tế đó là ở đâu có điện ở có ti vi, rất hiếm có một hộ gia đình không có ti vi. Thị trường ti vi trở thành một trong những thị trường phát triển mạnh mẽ nhất của đồ điện tử. Sự bùng nổ về mẫu mã chủng loại có thể những “thượng đế” bối rối. Mua tv luôn tồn tại một câu hỏi được đặt ra là đó là nên mua ti vi loại nào, ti vi như thế nào được coi là tốt. Chính bài viết này sẽ tư vấn mua ti vi phổ biến nhất hiện nay và các điểm cần lưu ý.

Đây là thế kỉ 21 thời đại của khoa học công nghê, đã xa lắm thời mà chiếc ti vi với thùng to đùng ở phía sau, hiện nay mọi thứ đều phải mỏng và siêu mỏng. Những năm đầu phát triển của những TV phẳng, màn hình rộng những chiếc ti vi Plasma chiếm ưu thế và có mặt khắp các siêu thị điện máy và luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang định mua tv.

Về sau, xuất hiện thêm hai dòng ti vi màn hình phẳng mới đó là LCD (Liquid Crystal Display – màn hình tinh thể lỏng) và LED khiến thị trường thêm phần náo nhiệt. Nhìn chung mỗi loại TV đều có ưu và nhược điểm riêng, để xác đinh mua tv nào phù hợp với gia đình mình, hãy cùng tham khảo các thông tin được cung cấp sau:
Trước khi đánh giá và so sánh các tiêu chí giữa các dòng ti vi nói tên, chúng ta cùng nghía qua một chút công nghệ và các thông tin cơ bản.

Ti vi Plasma hoạt động dựa vào các phân tử phốt pho tạo nên hình ảnh trên màn hình tự phát sáng mà không cần đèn phía sau. Thường các hãng sản xuất dòng ti vi này phổ biến là Panasonic, Samsung và LG. Kích cỡ ti vi phổ biến từ 42 inch đến 65 inch đặc biệt có mẫu siêu lớn của Panasonic lên tới 150 inch.

Panasonic 150 inch màn hình Plasma – Nguồn: http://thefutureofthings.com/

Panasonic 150 inch màn hình Plasma – Nguồn: http://thefutureofthings.com/

Dạng tiếp theo đó là ti vi LCD hay màn hình tinh thể lỏng là loại không thể phát sáng nên cần nguồn sáng riêng biệt ở phía sau. Kích cỡ của ti vi LCD rất đa dạng từ rất nhỏ đến lớn được sản xuất cho đại đa số người dùng.

Cuối cùng là ti vi LED cũng là lọai ti vi màn hình tinh thể lỏng nhưng được sử dụng công nghệ chiếu sáng mới là đèn led thay vì đèn huỳnh quang truyền thống.

1. Giá

Là người tiêu dùng, khi mua tv giá cả là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua. Khi so sánh 3 dòng ti vi hiện nay thì TV LED có giá bán cao nhất so LCD, Plasma cùng cỡ, thường có sự chênh lệch từ vài triệu đồng.

Trong khi đó Plasma là có giá thành dễ chịu nhất và ở giữa chính là LCD. Mua tivi cũ luôn là phương án thích hợp cho những gia đình chưa có đủ ngân sách để tậu một chiếc TV mới xin về nhà.

2. Chất lượng hình ảnh

Ti vi Plasma có tốc độ hiển thị hình ảnh nhanh, đồng thời công nghệ của TV Plasma có các điểm tự phát sáng tạo nên độ tương phản, độ sáng cao và góc nhìn rộng hơn hẳn LCD. Với công nghệ Plasma mỗi điểm ảnh bao gồm các màu cơ bản kết hợp nhau tạo nên một hình ảnh sống động và chính xác hơn LCD hay LED.

Nhược điểm của TV Plasma chính là thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng cháy hình. Do phốt pho được đốt trong một thời gian dài dẫn đến mất khả năng tự phát sáng tạo ra một vệt mờ. Ở khía cạnh này vẫn xuất hiện ngoại lệ đó là dòng TV LED Elite do Sharp sản xuất. Do sử dụng công nghệ làm mờ cục bộ do đó có thể tạo nên độ tương phản TV Plasma tuy nhiên giá thành của LED Elite tất cao khiến nhiều người tv phải đắn đo.

Mua đồ điện tử có càng nhiều chức năng ưu điểm tất nhiên giá thành của nó cũng không thích hợp cho đại đa số người dân,

TV Led Elite – Nguồn: http://uncrate.com/

TV Led Elite – Nguồn: http://uncrate.com/

3. Kích cỡ và mức tiêu thụ điện năng

Thiết kế của ba dòng TV này nhìn chung nhấn mạnh vào đặc điểm mỏng. Tuy nó không phải yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của Ti vi nhưng có ý nghĩa lớn với việc trang trí. Đối với TV có kiểu dáng thanh mảnh mỏng manh sẽ tạo thiện cảm cho người mua tv đồng thời dễ gắn lên tường hoặc trang trí phòng.

Đối với điểm này thì quán quân vô địch thuộc về Ti Vi LED, với kích thước có những mẫu siêu mỏng chỉ có 22 mm. Xét về mức tiêu thụ điện năng, TV LED lại dẫn đầu với mức tiêu thụ điện năng thấp nhất dưới 100W.

TV LED giá bình dân màn hình mỏng của Samsung – Nguồn: http://sohoa.vnexpress.net/

TV LED giá bình dân màn hình mỏng của Samsung – Nguồn: http://sohoa.vnexpress.net/

4. Tuổi thọ

Tuổi thọ của các dòng ti vi thường được nhà sản xuất ghi ở chi tiết sản phẩm. Tiêu chí này thường được đo bằng giờ sử dụng từ đó quy ra năm. Theo đánh giá chung của các chuyên gia thì TV LED có tuổi thọ lâu nhất tiếp đến là LCD và cuối cùng là dòng Plasma.

Sau khi đánh giá và so sánh các dòng sản phẩm trên nhiều người hẳn đã chọn được cho mình phương án ưng ý. Các sản phẩm trên đại diện cho sự tiến bộ, sản phẩm có càng nhiều chức năng và ưu điểm thì giá thành chắc chắn không thể rẻ. Để có nhiều sự lựa chọn cho gia đình hơn bạn có thể tìm kiếm trên các trang web rao vặt TP.HCM chuyên bán đồ cũ như Wikimobi. Hy vọng các gợi ý này có thể đem đến cho bạn sự lựa chọn tốt nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *