Hướng dẫn cách khắc phục lỗi laptop không vào được Win

Nếu máy tính của bạn trong quá trình khởi động thường xuyên bị đơ khi vào Windows thì có nhiều khả năng máy tính đã gặp lỗi laptop không vào được win. Nguyên nhân không phải do ổ cứng hay RAM,….  mà có thể là do phần mềm của bạn đang gặp vấn đề. Theo dõi nội dung dưới đây để được hướng dẫn cách khắc phục.

Dấu hiệu cho thấy máy tính bạn đang gặp lỗi laptop không vào được win

Trường hợp laptop đang sử dụng tốt nhưng lại xuất hiện tình trạng bị đơ, không vào được win thường xảy ra khi bạn vừa thực hiện một số thao tác như sau:

 • Bạn vừa cài driver mới cho phần mềm laptop nhưng bản driver lại không tương thích với hệ điều hành Windows.
 • Bạn vừa lắp đặt hoặc thay thế một thiết bị phần cứng mới vào máy tính nhưng phần cứng không chính hãng hoặc không tương thích.
 • Bạn vừa mở thùng (case) máy tính để vệ sinh nhưng sau khi lắp đặt lại xuất hiện lỗi vì một bộ phận nào đó bên trong thùng máy đã bị lỏng dây/khe cắm.

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang gặp lỗi laptop không vào được win thường gặp như sau:

 • Máy không hiện đèn báo hiệu trên ổ cắm điện hoặc trên ổn áp.
 • Máy đang khởi động nhưng lại xuất hiện thông báo không có ổ cứng để khởi động (“no bootable device – insert boot disk and press any key”).
 • Windows treo giữa chừng trong khi đang thực hiện quá trình khởi động.
 • Máy gặp lỗi màn hình xanh (BSOD) hoặc liên tục treo ngay sau khi khởi động
laptop không vào được win
Máy tính xuất hiện màn hình xanh là dấu hiệu cho thấy lỗi laptop không vào được win.

Để có thể khắc phục được tình trạng đang gặp phải, hãy theo dõi nội dung dưới đây để được Wikimobi hướng dẫn chi tiết.

Gỡ bỏ phần mềm mà bạn đã cài trước khi xảy ra lỗi laptop không vào được Win

Sự cố máy tính mà bạn đang gặp phải rất có thể xuất phát từ nguyên do bạn đã cài đặt một phần mềm lạ nào đó nhưng phần mềm đó lại không tương thích với hệ thống. Vì vậy bạn không nên tùy ý tải một phần mềm nào về máy vì phần mềm mới có thể sẽ xảy ra xung đột với một phần mềm nào đó đã sẵn có trên máy khiến cho laptop của bạn không khởi động được. 

Vì vậy, cách khắc phục khi gặp tình trạng laptop bị đơ, không vào được win đó là hãy gỡ một ứng dụng/phần mềm mà bạn đã cài đặt trước đó.

Các thao tác bạn có thể thực hiện để gỡ bỏ một phần mềm bất kỳ trên laptop như sau:

 • Bước 1: Nhấn phím F8 trên bàn phím để truy cập vào chế độ Safe Mode trong khi khởi động máy tính.
 • Bước 2: Khi máy tính đang ở trong chế độ này sẽ không chạy các phần mềm thông thường được khởi động cùng Windows nên bạn có thể sử dụng tính năng restore để đến một điểm sao lưu gần nhất và gỡ bỏ phần mềm đã cài đặt khiến laptop không vào được win.
 • Bước 3: Sau khi đã xóa phần mềm bạn chỉ cần khởi động lại máy tính để kiểm tra xem thiết bị cá nhân của bạn đã khởi động bình thường được chưa.

Cài lại windows khi máy tính của bạn không vào được win

Một cách tối ưu mà bạn có thể áp dụng khi gặp tình trạng không khởi động được hoặc windows bị treo trong quá trình khởi động là cài lại win. Lựa chọn này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không cần chỉnh sửa. 

Phương án này thường được nhiều người ưa chuộng lựa chọn vì sẽ giúp thiết bị của bạn đưa hệ thống trở về trạng thái nguyên bản.

laptop không vào được win
Cài lại win là lựa chọn của nhiều người dùng khi thiết bị gặp tình trạng không vào được win.

Bạn có thể áp dụng một trong 4 cách sau đây để cài lại win cho máy tính vô cùng đơn giản:

 • Cách 1: Tiến hành cài đặt lại Win trực tiếp từ thiết bị ổ cứng.
 • Cách 2: Sử dụng thiết bị USB BOOT đã được tích hợp sẵn bộ cài đặt win.

Ngoài 2 cách này vẫn còn nhiều cách khác có thể giúp bạn cài lại win nhưng 2 cách này được sử dụng thường xuyên, nhất là đối với những người dùng phổ thông bởi vì bạn chỉ cần cài lại Windows là được.

Khi laptop không vào được win, bạn sử dụng tính năng Last Known Good Configuration

Một giải pháp khác cũng khá đơn giản và được nhiều người lựa chọn thử để khắc phục lỗi khi máy tính cá nhân không vào được win đó là sử dụng tính năng Last Known Good Configuration.

Các thao tác để sử dụng tính năng này khắc phục lỗi đang gặp phải như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn phím F8 trên bàn phím để khởi động chế độ Safe Mode của máy tính.
 • Bước 2: Sau khi trên màn hình máy tính xuất hiện bảng chọn Advanced Boot Options > Bạn nhấn chọn mục Last Known Good Configuration (advanced).
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn nhấn phím Enter trên bàn phím để hệ thống tự thực hiện việc sửa lỗi.

Xử lý lỗi đang gặp phải bằng cách gỡ bỏ RAM, ổ đĩa, ổ cứng,… máy tính

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop không vào được win đó là do các linh kiện trong phần cứng của máy tính được bạn lắp đặt có thể không tương thích với thiết bị. 

Để có thể khẳng định máy tính gặp lỗi có phải do nguyên nhân này hay không, bạn thực hiện theo các thao tác như sau:

 • Cách 1:
  Bạn lần lượt tháo bỏ các linh kiện phần cứng của máy tính mà bạn đã gắn vào máy, sau đó bạn tiến hành khởi động lại laptop để kiểm tra xem thiết bị có khởi động bình thường hay không.
  Nếu máy tính của bạn có thể hoạt động bình thường mà không cần linh kiện phần cứng bạn đã tháo bỏ ra, điều này có thể khẳng định rằng lỗi nằm ở linh kiện đó và để thiết bị hoạt động bình thường, bạn hãy thay mới phần linh kiện gặp vấn đề này.
 • Cách 2:
  Trường hợp nếu máy tính của bạn đang kết nối với các thiết bị thuộc bộ nhớ ngoài như USB, ổ đĩa, ổ cứng rời,… Bạn hãy thử tháo bỏ hết các thiết bị đó và chỉ để lại chuột với bàn phím rồi tiến hành khởi động lại máy tính.
  Nếu máy tính có thể hoạt động bình thường, rất có thể lỗi xuất phát từ nguyên nhân các thiết bị ngoài đó.

Khắc phục lỗi laptop không vào được win bằng cách vô hiệu hóa phần mềm khởi động và hệ thống

Nếu bạn đã thực hiện hết tất cả các cách mà Wikimobi hướng dẫn ở trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng đang gặp phải là laptop không vào được win thì hãy thực hiện theo cách cuối cùng này: Hãy thử vô hiệu hóa phần mềm khởi động cùng windows và hệ thống máy tính. 

laptop không vào được win
Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện cách khắc phục lỗi laptop không vào được win.

Các thao tác thực hiện cách này được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn phím F8 trên bàn phím để truy cập vào chế độ Safe Mode của máy tính.
 • Bước 2: Nhấn giữ đồng thời tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Sau khi hộp thoại Run xuất hiện trên màn hình, bạn nhập lệnh msconfig > Nhấn phím Enter.
 • Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ System Configuration, bạn chọn chuyển sang tab Startup > Nhấn chọn Disable đối với tất cả các phần mềm và ứng dụng có trong cửa sổ đó.
 • Bước 4: Bước cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn OK là hoàn thành.
 • Bước 5: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem máy tính đã hoạt động bình thường chưa.

Hi vọng những chia sẻ trên của Wikimobi sẽ có ích cho bạn, giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi laptop không vào được win. Nếu bạn có thêm bất cứ cách khắc phục lỗi nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới để chia sẻ với Wikimobi và mọi người cùng biết nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *