Hướng dẫn cách reset modem wifi về mặc định nhanh chóng

Khi sử dụng wifi, chắc chắn không dưới 1 lần bạn từng quên mất mật khẩu wifi nhà mình là gì, hoặc trường hợp muốn đổi mật khẩu mới nhưng lại gặp vấn đề trục trặc về hệ thống kết nối, vậy thì cách nhanh chóng nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là reset lại modem wifi. Vậy bạn đã biết cách reset modem wifi hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Wikimobi Điện Tử tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin và biết cách tự thực hiện. 

cách reset modem wifi viettel
Không phải ai cũng biết cách reset modem wifi hiệu quả

Vì không phải ai cũng biết cách cách reset modem wifi chính xác, khả năng nhầm lẫn giữa các thao tác là rất cao. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này thì đừng bỏ qua bài viết này của Wikimobi để nắm rõ hơn các thao tác chính xác. 

Tại sao phải reset modem wifi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cần phải reset modem wifi nhà mình, phần lớn là vì một lý do nào đó, bạn đã quên mất mật khẩu truy cập wifi nhưng không có cách nào khác để hỏi hay lấy lại mật khẩu. Một lý do thường xuyên gặp phải không kém đó chính là do gặp sự cố về mạng trong quá trình sử dụng. Modem đang gặp phải vấn đề gì đó mà bạn không thể khắc phục được bằng cách khởi động lại thì reset modem wifi chính là cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề. 

Khi một modem wifi có quá nhiều thiết bị truy cập vào như điện thoại, tivi thông minh, máy tính và cả những người hàng xóm,… điều này có thể trở thành tác nhân khiến cho router wifi bị hết bộ nhớ và ngày càng hoạt động chậm hơn. Nếu gặp tình trạng trên, bạn sẽ thấy hiện một thông báo vấn đề khi nhận được yêu cầu tải xuống. Lúc này việc reset modem wifi có thể hỗ trợ giải quyết được vấn đề này một cách hiệu quả.

Ngoài ra, một số trường hợp khi chủ nhà có nhu cầu muốn sang nhượng lại modem wifi cũ cho người khác sử dụng, thì việc cài đặt lại mặc định bạn đầu và xóa sạch hết các thiết lập trước đó là điều cần thiết. Người dùng mới có thể tự cài đặt lại thông tin đăng nhập và mật khẩu wifi theo ý họ để sử dụng. 

Trên thực tế, một chiếc modem sẽ hoạt động giống như một hệ thống máy tính thu nhỏ vậy. Nó cũng có bộ nhớ riêng và cần thiết phải được giải phóng bớt để vận hành mượt mà hơn. Khi các thông số, cấu hình mạnh được thiết lập lại bạn có thể dễ dàng nhận thấy mạng nhà mình truy cập nhanh hơn và không còn xảy ra tình trạng giật lag như trước đây nữa.  

Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều người cho rằng nên thường xuyên reset lại modem wifi. Bên cạnh đó, việc reset cũng sẽ khiến cho mật khẩu wifi luôn được đổi mới thường xuyên, tránh bị lộ, dẫn đến nhiều người sử dụng “chùa” gây hậu quả là wifi nhà bạn càng ngày càng truy cập yếu hơn. 

cách reset modem wifi fpt
Ngày nay modem wifi được sử dụng cực kỳ phổ biến

Cách reset modem wifi bằng phím cứng 

Cách reset modem wifi TP-link cũng như các modem wifi thông dụng khác như Viettel, FPT, hay VNPT đều như nhau, các bạn có thể tham khảo cách reset này để áp dụng cho các modem khác. Đầu tiên, với mỗi modem wifi đều được thiết kế một nút reset nhỏ, thường sẽ được đặt cạnh nhưng cổng LAN phía sau mỗi modem. 

Các modem wifi đều được thiết kế với tiêu chuẩn như nhau, tuy nhiên sẽ có một số điểm khác biệt nhỏ giữa các thương nhiêu. Nhưng nhìn chung thì nút reset vẫn rất dễ tìm, nút khá nhỏ và thường được làm ẩn xuống dưới chứ không phải phím nổi lên trên như các phím bấm thông thường khác. Điều này là để hạn chế người dùng vô tình ấn phải khiến cho modem bị reset không mong muốn. 

Sau khi đã xác định được vị trí của nút reset trên modem, hãy nhấn giữ nút này khoảng 10 giây để modem có thể khởi động lại. Trong trường hợp không thể dùng tay để nhấn giữ thì bạn nên sử dụng que tăm, que sắt, bút bi… hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể vừa với nút reset để nhấn giữ. Khi bạn quan sát thấy các đèn trên modem đều cùng sáng lên sau đó tắt đi, thì lúc này có thể thả tay ra và chờ modem wifi khởi động lại là được. 

Nút reset này có thể giúp khôi phục lại cài đặt gốc, trả lại nguyên trạng như ban đầu cho modem như khi mới mua. Sau khi modem đã khởi động lại bạn có thể đăng nhập vào giao diện web xem là wifi đã thay đổi hay chưa. 

Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối wifi và xem tên mạng wifi có được thay đổi hay không. Thường thì khi mới reset modem wifi sẽ không có cài đặt mật khẩu nên việc lúc này bạn cần làm là truy cập web để thiết lập mật khẩu mới. 

cách reset modem wifi vnpt
Reset modem wifi bằng phím cứng tương đối đơn giản

Cách reset modem wifi trên máy tính

Bên cạnh cách reset modem wifi Viettel, FPT, hay VNPT và các loại modem phổ biến khác bằng phím cứng, các bạn có thể reset thông qua trang cấu hình của modem trên máy tính. Đầu tiên, hãy chắc chắn là thiết bị modem wifi vẫn đang khởi động, tiếp sau đó là truy cập vào địa chỉ IP đăng nhập là 192.168.1.1/192.168.0.1. 

Hoặc bạn cũng có thể tự tìm thấy địa chỉ IP này trên máy tính của mình bằng cách nhấn tổ hợp phím Window + R nhập cmd vào ô tìm kiếm và gõ ipconfig, bạn sẽ thấy địa chỉ IP đó nằm ở mục Default gateway. Sau khi truy cập, tại đây, hãy đăng nhập tài khoản modem wifi muốn reset để tiếp tục thực hiện. 

Sau khi đã đăng nhập thành công vào trang quản trị của modem, hãy tìm đến chức năng reset. Cách reset modem wifi viettel các bạn có thể chọn theo các mục Advanced setup > Maintenance > Restore Default Settings để reset lại modem. 

Tương tự cách reset modem wifi VNPT là truy cập Management >Settings > Factory Reset và nhấn vào Restore Default Settings. Cách reset modem wifi FPT cũng như vậy Maintenance >SysRestart > tích chọn Factory Default Settings và nhấn Restart

Mỗi modem wifi của từng thương hiệu khác nhau sẽ có chức năng reset ở những vị trí khác nhau, nhưng nhìn chung thì các chức năng này thường sẽ được đặt ẩn ở dưới các mục Administrator hoặc System. Các bạn chỉ cần tìm đến các mục này để tìm kiếm nút reset modem wifi là được. 

Chỉ cần thực hiện theo những bước trên đây là bạn đã có thể hoàn thành reset wifi nhà mình. Sau khi reset modem wifi, việc bạn cần làm là đợi một vài giây để quá trình reset được hoàn thiện. Sau cùng chỉ cần cấu hình lại modem của mình và truy cập vào router tương ứng để tiến hành thiết lập lại tài khoản và mật khẩu wifi mới là được. 

Reset modem giúp giải quyết tình trạng wifi không ổn định

Đây là cách reset modem wifi từ xa hiệu quả và nhanh chóng, một số trường hợp dùng chung wifi (đặc biệt là cá khu trọ) khi bạn cần reset modem nhưng chủ nhà lại đi vắng thì bạn cũng có thể tự reset lại modem một cách dễ dàng mà không cần làm phiền đến chủ trọ. Việc reset đặt lại mật khẩu thường xuyên sẽ giúp việc bảo mật wifi tốt hơn, hạn chế được tính trạng lộ mật khẩu dẫn đến có người dùng chùa gây ảnh hưởng đến tốc độ mạng. 

Hiện nay, cách reset modem wifi Viettel và FPT hay modem TP-link được mọi người quan tâm nhiều nhất, vì đây là hai loại modem được dùng nhiều nhất. Nhưng các bạn vẫn có thể dựa trên hướng dẫn cách reset modem wifi được chia sẻ vừa rồi và thực hiện theo là có thể dễ dàng reset lại wifi nhà mình. 

Thông qua những thông tin trên đây của Wikimobi Điện Tử, chắc hẳn các bạn đã có thêm những kiến thức về việc reset modem wifi. Khi có nhu cầu cần reset, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn này để thực hiện, trong trường hợp không đủ tự tin để tự thiết lập thì bạn cũng có thể nhờ những người có kinh nghiệm hơn để được hỗ trợ. Chúc các bạn thành công khi reset modem wifi nhà mình! Tham khảo Wikimobi Điện Tử với rất nhiều phụ kiện điện tử với giá cực tốt đang được trao đổi buôn bán mỗi ngày.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *