Hướng dẫn cụ thể cách fix lỗi

Laptop không kết nối được wifi là một trong những lỗi thông thường, người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự khó chịu này và cũng có nhiều cách đơn giản giúp bạn tự khắc phục lỗi hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung trên qua bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop không kết nối được WiFi

laptop không kết nối wifi
Nguyên nhân dẫn đến laptop của bạn không kết nối được WiFi

Nhiều bạn mới sử dụng laptop khi gặp phải tình trạng: tự dưng máy bị mất kết nối wifi sẽ tự hỏi “ tại sao laptop không kết nối được wifi” và thấy lo lắng, sợ máy tính bị hỏng hóc. Trong trường hợp này, bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra lỗi kết nối WiFi, mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục riêng. Và các nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay đó là:

+ Do hệ thống mạng, đầu Router WiFi hoặc bộ phát WiFi.

+ Do đang tắt công tắc bộ phát WiFi.

+ Do tính năng kết nối WiFi đang bị tắt trên laptop.

+ Do laptop đang bị virus nên không bắt được WiFi.

+ Do bạn đang dùng phần mềm VPN hoặc fake IP, đổi địa chỉ IP làm laptop hiểu nhầm đó là lỗi.

+ Do driver chưa cài hoặc driver không ổn định, xung đột với phần mềm trên laptop.

Các bước kiểm tra Wifi khi gặp sự cố mạng dễ nhất

Nếu gặp lỗi không kết nối được wifi trên laptop bạn kiểm tra xem laptop có đang tìm kiếm để kết nối với mạng Wifi khác không? Thường thì laptop của bạn kết nối với mạng Wifi của chính gia đình bạn, tuy nhiên một số laptop tự động kết nối mạng wifi khác, bỏ qua mạng hiện đang dùng. Nên bạn hãy thử kết nối lại wifi cho laptop.

Bạn cũng nên kiểm tra lại mật khẩu Wifi xem có bị thay đổi không? Đôi khi bạn lưu mật khẩu kết nối nhưng mật khẩu đó đã bị thay đổi mà bạn không biết thì chắc chắn bạn không thể kết nối Wifi lại được.

Bạn nên thử truy cập website khác, trình duyệt khác để xác minh nguyên nhân là do wifi bị mất kết nối hay chỉ là không thể vào được một trang web cụ thể. Hoặc cũng có thể hóa đơn mạng đã đến kỳ thanh toán mà bạn lại quên mất điều đó. Vì khi quá kỳ thanh toán, nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ internet của gia đình bạn.

Bạn có thể sử dụng các phím tắt trên bàn phím laptop để bật/tắt Wifi. Đối với mỗi dòng laptop khác nhau sẽ có những tổ hợp phím tắt khác nhau, cụ thể như sau: 

Laptop thương hiệu Dell Asus Lenovo Acer HP Toshiba
Tổ hợp phím kết nối wifi cho laptop Fn + PrtScr Fn + F2 Fn + F5 hoặc Fn + F7 Fn + F5 hoặc Fn + F2 Fn + F12 Fn + F12

Những cách fix lỗi laptop mất kết nối wifi đơn giản, hiệu quả

Sau khi kiểm tra thấy laptop không bắt được wifi, bạn có thể thử một trong những cách sau đây:

Restart laptop hoặc bộ phát wifi

Khởi động lại laptop
Restart laptop hoặc bộ phát wifi

Giải pháp đầu tiên khi wifi bị ngắt kết nối đó là bạn khởi động lại laptop, bộ phát wifi của mình. Làm cách này, bạn còn giải quyết được nhiều lỗi vặt khác. Nhiều khi do bộ phát wifi bị lỗi hoặc xung đột với phần mềm. Bạn chỉ cần ngắt kết nối nguồn vài phút và cắm lại có thể khắc phục được lỗi trên.

Kiểm tra wifi có bị tắt, đặt ở chế độ máy bay không?

Do laptop có phím bật/ tắt wifi nhanh nên có thể bạn vô tình ấn nhầm vào nút tắt, khiến laptop mất wifi. Bạn thử nhấn nút bật/tắt wifi xem laptop bắt được wifi không? Ngoài ra, nếu bạn dùng Windows 10, laptop có thể đang kích hoạt chế độ máy bay nên bạn thử kiểm tra lại chế độ máy bay trong laptop xem có đang bật hay không? Nếu đang bật, bạn chỉ cần tắt đi là được.

Xóa mạng wifi đang kết nối và thực hiện kết nối lại

Xóa mạng wifi hiện tại để reset
Xóa mạng wifi đang kết nối và thực hiện kết nối lại

Áp dụng cách này khi kết nối wifi laptop của bạn báo “!” màu vàng hoặc limited và những cách trên chưa khắc phục được. Click chuột vào biểu tượng wifi trên thanh Taskbar, sẽ có danh sách các mạng wifi laptop có thể bắt được. Nhấp chuột phải vào kết nối wifi bạn muốn xóa và chọn “Forget”. Sau đó bạn chọn biểu tượng wifi và thực hiện kết nối lại.

Kiểm tra cài đặt mạng wifi trong Control Panel

Bạn vào Control Panel, chọn “Network and Sharing Center” rồi chọn “Change adapter settings” để tìm mạng wifi. Nếu bạn thấy nó đang có màu xám, chìm xuống thì nhấp chuột phải và chọn “Enable” bật lại WiFi. Còn nếu đường mạng wifi bị ngăn bởi  “x” màu đỏ thì bạn thử chọn chuột phải vào nó > Disable> lại chuột phải > Enable xem có được hay không?

 Cài đặt lại driver

Cài đặt lại driver
Cài đặt lại driver

Để thực hiện cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver, bạn cần dùng Windows Device Manager để gỡ wireless adapter đã cài đặt trước. Các bước thực hiện cài driver như sau:

Chọn biểu tượng Start > Device Manager > nhấn đúp Device Manager > nhấp đúp Network Adapters > chuột phải vào WiFi Adapter > chọn Uninstall > màn hình Confirm Device Uninstall xuất hiện, chọn OK. Đây là quá trình gỡ cài đặt wireless adapter, đợi khi hoàn tất, bạn làm tiếp các thao tác sau:  

Chọn Device Manager > chọn Action > chọn Scan For Hardware Changes trong menu drop-down. Laptop sẽ tự động cài đặt lại wifi adapter. Khi chương trình hoàn tất, bạn đóng tất cả các cửa sổ đang hoạt động, khởi động lại máy tính để thử kết nối lại mạng wifi trên máy tính.

Làm mới địa chỉ IP

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop không kết nối được wifi là bị xung đột miền địa chỉ IP. Bạn thử làm mới IP trên máy xem có  khắc phục lỗi này được không, như sau:

Bước 1: Chọn tổ hợp phím “Windows + R”, hộp thoại Run được mở ra, bạn gõ “cmd”.

Sửa CMD
Mở hộp thoại Run “ cmd”

Bước 2: Bạn nhập lệnh “ipconfig /release” > “Enter”.

tại sao laptop không kết nối được wifi
Nhập “ipconfig /release”

Bước 3: Bạn nhập lệnh “ipconfig /renew” > “Enter”.

laptop không kết nối được wifi
Nhập lệnh “ipconfig /renew”

Bước 4: Sau đó bạn thử khởi động lại laptop để hệ thống cập nhật thay đổi mới và bạn thử kiểm tra thành quả.

Quét virus toàn bộ laptop

Nếu không may bạn truy cập vào website chứa mã độc, sử dụng phần mềm crack không đủ an toàn nên virus xâm nhập máy tính làm xáo trộn một số cài đặt vốn có trong laptop của bạn. Và bạn khắc phục bằng cách cài đặt chương trình diệt virus, cho chạy để quét toàn bộ hệ thống. Sau đó, bạn thử kết nối lại wifi xem sao?

Tắt chế độ laptop tiết kiệm Pin

tại sao laptop không kết nối được wifi
Tắt chế độ laptop tiết kiệm Pin

Bạn nên thử tắt chế độ tiết kiệm pin trên laptop khi bị lỗi không kết nối wifi xem khắc phục được không, các bước như sau: 

Nhấn tổ hợp “Windows+R” > nhập lệnh “ncpa.cpl” > OK > chọn chuột phải vào wifi đang dùng > chọn Properties > chọn chuột phải vào adapter đang dùng > chọn Properties. Tại “Client for Microsoft Networks” bạn chọn Configure… > sang tab “Power Management” thì bạn bỏ chọn “Allow the computer to turn off…” > OK.

Vô hiệu hóa phần mềm VPN và các phần mềm khác

Bạn đã kiểm tra và thử những cách trên mà laptop vẫn chưa kết nối được wifi thì có thể phần mềm nào đó bạn đang chạy ngăn laptop kết nối với WiFi. VPN hoặc mạng riêng ảo là phần mềm điển hình gây ra tình trạng này. Bạn thử vô hiệu hóa tạm thời VPN, tường lửa hay phần mềm diệt virus,… đang sử dụng xem có khắc phục sự cố của bạn được không?

Thay đổi vị trí đặt wifi

tại sao laptop không kết nối được wifi
Thay đổi vị trí đặt wifi

Trong chính ngôi nhà của bạn, tại không gian phòng khác nhau sẽ có khả năng bắt tín hiệu wifi khác nhau, có khi còn bị mất tín hiệu. Có thể do các thiết bị có sóng khác gây nhiễu, do gương kính trong phòng, anten bên ngoài router,… 

Cài đặt lại Windows trên máy tính

Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn thử cài đặt lại Windows của laptop. Việc này giúp bạn thiết lập lại cài đặt PC, khôi phục cài đặt gốc và vẫn sẽ giữ lại được các dữ liệu của bạn.

Một số mẹo giúp kích sóng wifi căng hơn

laptop không kết nối được wifi
Một số mẹo giúp kích sóng wifi căng hơn

Cách kết nối wifi cho máy tính của bạn được căng hơn trong chính ngôi nhà của bạn như sau:

– Chọn vị trí thích hợp nhất để đặt Modern: Những nơi có vị trí mở, thông thoáng và xa các thiết bị kim loại, điện tử khác.

– Đổi kênh tín hiệu wifi: Đổi lại kênh wifi của bạn đang lưu trong trang cấu hình router nhà bạn. Bạn nên chọn kênh ít sự xung đột hoặc kênh không có wifi nào sử dụng.

– Lắp đặt thêm Repeater: Sử dụng thêm một router khác giúp mở rộng phạm vi cho người dùng truy cập mạng. 

– Thay anten cho modem: Ăng-ten HGA đẳng hướng giúp tập trung năng lượng, truyền thẳng tới các vị trí tốt nhất. 

– Cập nhật thường xuyên Firmware: Cần đảm bảo firmware, driver luôn được cập nhật thường xuyên để tải bản mới nhất giúp router vận hành tốt nhất.

– Mẹo tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia: Cắt vỏ lon bia giống như đĩa radar và lật úp qua anten router rồi cố định bằng băng dính sẽ giúp bạn tập trung tín hiệu đến nơi xa hơn tốt nhất.

– Cách đặt anten router phù hợp: Ăng-ten hướng lên trên bắt sóng chiều ngang tốt hơn và anten hướng ngang bắt sóng chiều dọc tốt hơn. Tùy vị trí sóng để đặt anten phù hợp.

Với một số cách fix lỗi laptop không kết nối được wifi ở trên hi vọng giúp bạn làm việc cùng laptop hiệu quả hơn và có thể tự sửa được khi laptop bị mất mạng. truy cập Wikimobi Kinh Nghiệm để biết thêm nhiều mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống. 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *