Hướng dẫn khắc phục lỗi không mở được file PDF trên thiết bị

Công việc hiện tại yêu cầu bạn thường xuyên phải làm việc, xử lý thông tin dưới dạng file PDF, nhưng hiện tại đang cần mở file PDF trên thiết bị điện thoại hoặc máy tính lại không được, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không mở được file PDF trên máy tính hay các thiết bị khác. Hãy cùng Wikimobi Điện Tử tìm hiểu ngay sau đây nhé.

không mở được file pdf trên máy tính
Phải làm thế nào khi không mở được file PDF

Để khắc phục các lỗi này, các bạn nên tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Wikimobi để hiểu rõ hơn về file PDF cũng như được hướng dẫn cách khắc phục lỗi file PDF không mở được trên các thiết bị. 

File PDF là gì?

File PDF là viết tắt của cụm từ Portable Document Format, đây là tập tin văn bản được sử dụng phổ biến hiện nay sau Word và Excel. Về cơ bản, tập tin này không khác gì so với các tập tin có định dạng word cả, nó cũng có hỗ trợ cùng font chữ, âm thanh, hình ảnh và một số các hiệu ứng khác. 

Ưu điểm của việc sử dụng file PDF khiến cho nó ngày càng được phổ biến hơn đó chính là do file pdf có kích thước lưu trữ rất nhỏ. Thay vì phải lưu trữ một file tài liệu có kích thước lớn thì mọi người luôn muốn sử dụng những file có kích thước gọn nhẹ hơn để tối ưu không gian lưu trữ trên máy tính. Việc này cũng giúp cho chia sẻ tài liệu qua mạng được dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, khi sử dụng file PDF, bạn sẽ thấy, tính bảo mật của nó là rất cao. Các file PDF được hỗ trợ mã hóa bởi rất nhiều các phần mềm khác nhau nên sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề mất dữ liệu, thông tin bị thay đổi sai lệch,…Việc sử dụng và lưu trữ các file này hiện nay cũng rất đơn giản, tất cả các thiết bị thông minh đều có hỗ trợ đọc file PDF một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Ngoài ra, bạn có thể thấy được cách trình bày của một file PDF chung rất đa dạng, có thể chuyển đổi sang dạng văn bản khác nhưng vẫn có thể giữ nguyên định dạng gốc và hiển thị giống như cũ. Ứng dụng này được sử dụng thường xuyên cho các trường hợp phát hành sách và các tài liệu chia sẻ trên các phương tiện truyền thông. 

file pdf ko mở được
File PDF ngày nay được sử dụng phổ biến trong công việc, học tập

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà định dạng file này mang lại thì vẫn tồn tại những vấn đề xoay quanh khi sử dụng. Bạn có thể thao khảo thông tin dưới đây để đưa ra câu trả lời nhé.

Nguyên nhân file PDF bị lỗi không mở được

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi không mở được PDF, có thể chia theo từng trường hợp như dưới đây để hiểu rõ hơn:

Tại sao PDF không mở được trên điện thoại?

Trong rất nhiều trường hợp, mặc dù file PDF đã được tải về trên thiết bị điện thoại và được lưu trữ nhưng bạn vẫn không thể mở file lên để xe được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do bạn không cấp quyền truy cập cho file đó, hoặc có thể do file đó đã xảy ra lỗi và không thể mở lên được. 

Một nguyên nhân khác thường xuyên xảy ra khi máy gặp lỗi với file pdf đó là do thiết bị không được cài đặt những ứng dụng tương thích để hỗ trợ mở file PDF. Thông thường khi mua điện thoại thông minh, trên thiết bị đã được cài đặt một số ứng dụng hỗ trợ cho việc mở các tệp file tương ứng, nhưng người dùng cảm thấy không cần thiết và gỡ chúng đi. Nếu như trên điện thoại không có ứng dụng tương thích hỗ trợ thì bạn không thể mở file PDF lên được. 

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp không mở được file pdf trên Zalo, hay không mở được file pdf trên iPhone, nguyên nhân là do lỗi mạng không ổn định. Trong quá trình tải file nhưng mạng internet gặp vấn đề có thể gây cản trở đến quá trình tải file, nếu file không được tải đầy đủ thì file sẽ bị lỗi và không mở lên được. 

tại sao không mở được file pdf trên điện thoại
Lỗi không mở được PDF trên điện thoại khá phổ biến

Tại sao file PDF trên máy tính không mở được?

Hiện nay, người dùng máy tính thường không cần phải cài đặt phần mềm hỗ trợ để mở file PDF, vì các dòng máy tính xách tay sử dụng win 7 trở lên đều được hỗ trợ mở file trực tiếp. Tuy nhiên nếu như máy tính xảy ra tình trạng file pdf ko mở được thì nguyên nhân có thể là do chưa cài đặt phần mềm đọc PDF là như Adobe Reader và Foxit Reader.

Trong trường hợp máy tính đã cài phần mềm đọc file PDF nhưng vẫn không mở được bằng Foxit Reader thì có thể do file lưu trữ. Khi lưu file nếu trong mục lưu trữ có chứa tiếng Việt có dấu sẽ khiến cho Foxit Reader không nhận dạng được. Điều này thường xảy ra ở những phiên bản phần mềm đọc file quá cũ, không hỗ trợ Unicode hay tiếng Việt có dấu.

Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp máy tính không cài WinRAR hoặc có cài tường lửa mà trong file PDF lại có chứa Virus thì thì tường lửa sẽ ngăn chặn việc mở file này lên để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn. Ngoài ra tốc độ mạng cũng ảnh hưởng đến việc tải file khiến file dễ bị lỗi, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến file pdf ko mở được.

lỗi không mở được file pdf
Có nhiều cách để khắc phục lỗi không mở được file PDF trên máy tính

Làm sao để khắc phục lỗi file PDF?

Cách nhanh nhất để khắc phục lỗi file PDF không mở được đó chính là cài đặt phần mềm đọc file mới nhất. Đối với máy tính, các bạn có thể cài đặt các phần mềm như Adobe Acrobat hay Foxit Reader mới nhất. Hãy thường xuyên cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất để có thể đọc file tốt nhất. 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy phiên bản cập nhật mới nhất tại trang web chính thức của Adobe, điều này còn có thể giúp tránh bị xung đột phần mềm trong hệ thống của bạn. Bên cạnh đó cũng giúp cho việc bảo mật trong hệ thống được an toàn hơn khi bạn sử dụng phần mềm bản chính thức. 

Trong trường hợp phần mềm không thể đọc được file PDF đó thì bạn cần phải kiểm tra lại file xem có đang bị lỗi hay không, nếu đúng là do lỗi file thì cần phải tải lại file mới là được. Trong quá trình gửi file hay sao chép dữ liệu thông qua các thiết bị, chắc chắn sẽ có xảy ra sơ xuất, vậy nên việc file bị lỗi hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy kiểm tra thật kỹ file trước, nếu các file PDF khác trên máy tính vẫn có thể mở được bình thường thì lỗi là từ file tài liệu này. 

không mở được file pdf bằng foxit reader
Cài đặt phần mềm đọc file PDF là cách xử lý nhanh nhất

Có một số file PDF được tạo ra bởi các phần mềm không chính chủ hoặc các phiên bản phần mềm khác nhau cũng có thể tạo ra các file khác nhau. Vậy nên đôi khi file PDF mà bạn nhận được không có vấn đề, nhưng có thể do lỗi không tương thích với phần mềm đọc file mà bạn đang sử dụng nên không thể mở file. 

Thường thì ở những phiên bản phần mềm cũ, các tiêu chuẩn tạo và đọc file chưa được tuân theo những tiêu chuẩn nhất định, vậy nên khi mở các file sẽ dễ bị gặp lỗi. Nếu phiên bản phần mềm của bạn thấp hơn thì hãy chuyển đổi file PDF về phiên bản cũ hơn để máy có thể đọc được. 

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bạn có thể chủ động chuyển đổi các file PDF thành file word để đọc dễ dàng hơn. Tuy nhiên quá trình này sẽ hơi mất thời gian và có thể xảy ra sai sót lỗi font chữ hay mất dữ liệu trong quá trình chuyển đổi, vậy nên cách này không thường xuyên được sử dụng. 

File PDF rất cần thiết trong công việc do đó cần phải học cách xử lý khi gặp vấn đề không mở được

Trên đây là những thông tin giải thích nguyên nhân vì sao không mở được file PDF, bên cạnh đó cũng chỉ ra những cách khắc phục nhanh cho bạn khi gặp vấn đề tương tự. Việc sử dụng file PDF mang lại rất nhiều tiện lợi cho chúng ta, tuy nhiên đôi khi cũng mang lại khá nhiều phiền toái khi thiết bị đọc file không hỗ trợ. 

Từ những thông tin chia sẻ trên đây của Wikimobi Điện Tử, hy vọng các bạn đã có thêm những kinh nghiệm để xử lý vấn đề khi gặp lỗi mở file PDF. Chúc các bạn thành công!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *