iCloud ẩn là gì? Cách nhận biết và thoát iCloud ẩn đơn giản dễ thực hiện

iCloud ẩn là gì và có tác hại như thế nào đến người mua điện thoại, máy tính bảng Apple cũ? Khi tìm mua những iDevice đã qua sử dụng, mọi người vẫn thường chia sẻ nhau những bí quyết phát hiện và xử lý iCloud ẩn. Trong những chia sẻ sau đây của Wikimobi Điện Tử, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về iCloud ẩn và một số điều nên biết.

iCloud ẩn là gì và tại sao lại có iCloud ẩn?

iCloud ẩn là tình trạng một thiết bị đã được đăng xuất tài khoản iCloud ra khỏi máy nhưng mã kích hoạt vẫn còn tồn tại bên trong. Người sử dụng sẽ không thể nhận biết bằng cách kiểm tra phần Cài đặt hay Giới thiệu mà phải sử dụng công cụ hoặc một số phương pháp đặc biệt.

iCloud ẩn là gì
Ẩn iCloud là gì?

Mục đích tạo ra iCloud ẩn đó chính là vượt qua bước đăng xuất iCloud trên thiết bị mà không cần sử dụng đến mật khẩu. Từ đó, người bán thiết bị có thể đã quên mật khẩu iCloud hoặc đó là một tài khoản iCloud không chính chủ. Một thiết bị Apple được rao bán với iCloud chính chủ hoặc iCloud trống sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều so với thiết bị “dính iCloud” hoặc iCloud ẩn.

Để tạo ra một iCloud ẩn, người thực hiện sẽ sử dụng một vài ứng dụng bẻ khóa trên máy tính. Những ứng dụng này sẽ tìm cách đăng xuất iCloud một cách tạm thời để qua mặt hệ thống iOS. Khi nhận thiết bị, người mua vẫn có thể nhập một tài khoản iCloud khác vào để sử dụng nhưng sẽ bị hạn chế một số tính năng.

Tác hại của việc dính iCloud ẩn là gì?

Vậy những rủi ro khi mua phải máy bị dính iCloud ẩn là gì? Mọi người hãy cùng tham khảo thông qua một số rủi ro về iCloud ẩn như sau:

  • Không thể restore lại máy: Việc ẩn iCloud chỉ mang tính tạm thời và người dùng sẽ không thể thao tác restore lại máy. Bởi vì khi thực hiện, hệ thống sẽ hỏi lại mật khẩu iCloud cũ được sử dụng trước khi ẩn. Và dường như cả người mua và người bán đều sẽ không có loại mật khẩu này.
  • Không thể sử dụng nhiều tính năng: Tùy thuộc vào cách ẩn iCloud được sử dụng mà người mua có thể sẽ không sử dụng được một vài tính năng quan trọng như sao lưu dữ liệu, truy cập vào iCloud, tải ứng dụng trên Appstore hay duyệt web bằng Safari.
  • Rò rỉ thông tin: Đối với người thực sự sở hữu tài khoản iCloud đang ẩn trên máy, họ có thể truy cập vào những dữ liệu được lưu trữ, tài khoản và mật khẩu được sử dụng trên máy.
  • Không thể kích hoạt thiết bị: Khi bạn cần kích hoạt một tính năng gì đó trên iPhone có liên quan đến iCloud, điều này là không thể thực hiện được.
  • Có thể bị bật Find my iPhone/iPad: Nếu người đang nắm giữ tài khoản iCloud bị ẩn trên thiết bị bật tính năng Find my iPhone/iPad thì thiết bị sẽ bị khóa từ xa và gửi vị trí về cho người thực hiện thao tác này.

Cách kiểm tra thiết bị có bị dính iCloud ẩn hay không

Để kiểm tra rằng liệu thiết bị mình muốn mua có bị dính iCloud ẩn hay không, mọi người có thể thực hiện một trong những cách sau đây.

iCloud ẩn là gì
Cách kiểm tra iPhone bị dính iCloud ẩn là gì?

Restore lại máy trực tiếp

Cách đơn giản nhất để thực hiện tại chỗ đó chính là restore lại iPhone. Những chiếc iPhone bị ẩn iCloud sẽ đòi hỏi mật khẩu ngay trước khi vào màn hình restore. Vì thế, bạn có thể nhận biết và yêu cầu mật khẩu iCloud để thoát hoàn toàn tài khoản ra khỏi thiết bị.

Restore lại máy bằng iTunes hoặc 3uTools

Bên cạnh việc restore thiết bị trực tiếp, bạn cũng có thể sử dụng một vài ứng dụng để thực hiện trên máy tính thông qua liên kết USB (USB-C). Hai ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là iTunes và 3uTools.

Kiểm tra bằng website

Nếu không thể thực hiện restore lại máy, bạn cũng có thể sử dụng số IMEI và số Seri của điện thoại để kiểm tra tình trạng tài khoản. Một trong những website kiểm tra IMEI thiết bị Apple phổ biến hiện nay đó chính là iUnlocker.

Kiểm tra bằng tài khoản iCloud

Tại phần Cài đặt, bạn nhập iCloud của mình vào máy. Tiếp đến, bạn vào website iCloud.com trên máy tính và đăng nhập vào tài khoản này. Nếu trong danh sách thiết bị có tên của chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng mà bạn đang cần kiểm tra thì máy không có iCloud ẩn. Ngược lại, nếu trong danh sách thiết bị không có tên của máy thì đồng nghĩa với việc đang có iCloud ẩn.

Một số lưu ý khi gặp phải iCloud ẩn

Máy bị dính iCloud ẩn là một sự lựa chọn khá rủi ro nhưng cũng không thể phủ nhận rằng những thiết bị này có mức giá cực kỳ rẻ. Trong thực tế, iCloud ẩn cũng không phải là một điều gì đó quá nghiêm trọng nếu bạn biết cách xử lý an toàn. Nếu bạn quyết định sử dụng thiết bị có iCloud ẩn thì hãy lưu ý một số điều sau đây.

iCloud ẩn là gì
iCloud ẩn là sao và có những lưu ý gì khi chọn mua?

Không nên lựa chọn những dòng mới đắt tiền

Đầu tiên, những dòng càng đắt tiền và càng mới thì giá trị càng cao và thiệt hại khi “không may” cũng cao hơn. Bên cạnh đó, thế hệ càng mới thì tỷ lệ “còn hoạt động” của tài khoản iCloud bị ẩn trên máy cũng sẽ là có khả năng. Từ đó, bạn chỉ nên lựa chọn máy bị dính iCloud ẩn làm một sự lựa chọn phụ hoặc một máy dạng “chữa cháy”.

Không nên sử dụng để lưu thông tin quan trọng

Bạn không nên sử dụng những máy bị dính iCloud ẩn để lưu những thông tin quan trọng. Nếu có hình ảnh, hoặc video, hoặc bất cứ dữ liệu nào cần thiết, bạn hãy sao lưu nó vào một tài khoản drive online để bảo vệ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo những lớp bảo mật tốt hơn cho những loại tài khoản được đăng nhập trên máy như Facebook, Google, ID Apple, Wikimobi,…

Kiểm tra cẩn thận trước khi mua

Có hai yếu tố mà bạn nên đặc biệt quan tâm khi chọn mua iPhone hoặc iPad dính iCloud ẩn đó là nguồn gốc của iCloud cũ và khả năng hoạt động khi bạn nhập iCloud mới vào máy.

  • Đầu tiên, với nguồn gốc của iCloud cũ bị ẩn đi trên máy. Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp thông tin về chủ nhân thật sự của tài khoản này. Người này là ai và tại sao lại không thể nhập mật khẩu iCloud. Nếu là tài khoản chính chủ và người bán chỉ quên đi mật khẩu thì đây là trường hợp đáng tin nhất mà bạn có thể lựa chọn.
  • Tiếp đến, bạn tiếp tục kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị khi bạn đăng nhập tài khoản iCloud mới vào. Bạn truy cập vào Appstore sau đó tải thử một vài ứng dụng và vào Safari để lướt một vài trang web. Nếu có một hoạt động nào đó không bình thường thì bạn nên cân nhắc lại việc mua thiết bị này.
  • Ngoài 2 yếu tố trên, bạn cũng có thể kiểm tra thêm một vài yếu tố khác như: khởi động lại máy 1 lần, đăng nhập tài khoản Google sau đó sử dụng Youtube, Gmail hay Google Drive, tải và đăng nhập Facebook,… Lưu ý, bạn nên đảm bảo rằng mình đã thoát toàn bộ tài khoản trong trường hợp không đồng ý mua máy.

Chấp nhận những hạn chế

Và cuối cùng, khi sử dụng iPhone hoặc iPad dính iCloud ẩn với giá rẻ thì bạn cũng sẽ chấp nhận phải mất đi một số tính năng quan trọng đã được đề cập từ trước như: không thể restore máy, không thể sử dụng tính năng iCloud, không thể bật Tìm iPhone, không thể đồng bộ hóa dữ liệu,…

Với những chia sẻ trên của Wikimobi Điện Tử, hi vọng bạn đã nắm chắc về iCloud ẩn là gì. Việc mua và sử dụng điện thoại dính iCloud ẩn đòi hỏi một số kinh nghiệm và khả năng đàm phán tốt. Chúc bạn sớm tìm được một chiếc điện thoại iPhone hoặc máy tính bảng iPad phù hợp với mình nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *