iOS 16 có gì mới? Những tính năng thú vị không thể bỏ qua

Tháng 9/2022, bản cập nhật iOS 16 của nhà “Táo” đã chính thức phát hành đến người dùng iPhone. Với lần cập nhật mới nhất này, Apple đã thay đổi khá nhiều tính năng nổi bật. Vậy iOS 16 có gì mới? Cùng Wikimobi tìm hiểu những tính năng thú vị trên iOS 16 tại bài viết dưới đây. 

iOS 16 có gì mới? Top 10 điều thú vị cần biết về iOS 16

Sau một thời ngắn cho người dùng iPhone trải nghiệm bản beta của hệ điều hành iOS 16, Apply đã chính thức tung ra phiên bản mới nhất iOS 16 vào tháng 9/2022 vừa qua. Dù đã ra mắt được một thời gian, nhưng iOS 16 đã thu hút không ít sự quan tâm của người dùng đến thời điểm hiện tại. 

Vậy iOS 16 có gì hay? Có nên nâng cấp iOS 16 cho điện thoại? Chắc hẳn là những câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay. Có thể nói, iOS 16 là phiên bản với rất nhiều khác biệt. Đặc biệt tính năng iOS 16 cũng được cải thiện nhiều và tối ưu hóa tốt hơn nhiều so với bản trước đó. 

Dung lượng của hệ điều hành sau khi nâng cấp khoảng 2.88GB. Với khoảng dung lượng này vẫn có thể đảm bảo máy chạy nhẹ, mượt. Song đó, một số tính năng iOS 16 nổi bật được cải tiến bao gồm:

Giao diện màn hình khóa hoàn toàn mới 

Hệ điều hành phiên bản iOS 16 có gì hay? Nâng cấp nổi bật được nhiều người yêu thích hàng đầu hiện nay chính là hỗ trợ tùy chỉnh màn hình khóa cá nhân. Cho phép người dùng có thể tùy biến thoải mái chiếc điện thoại của mình theo sở thích cá nhân phù hợp phù cầu sử dụng. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm một số widget vào màn hình hóa, thay phông chữ và cả màu sắc hiển thị với từng bộ lọc khác nhau. Chưa dùng lại ở đó, iOS 16 còn hỗ trợ tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau, linh hoạt thay đổi chuyển qua lại giữa các ảnh nền dễ dàng. 

Người dùng iPhone cũng có thể thiết lập những tiện ích từ bên thứ ba ra bên ngoài màn hình hóa. Tương tự với các hoạt động của chúng trên màn hình chính. Không những thế, tiện ích này còn được dự kiến rằng sẽ được cải tiến nhiều hơn trong thời gian tới. 

iOS 16 có gì mới
Màn hình khóa của iOS 16 được cải tiến đa dạng và tùy biến hơn

Giao diện thông báo mới

Tại bản cập nhật iOS 16, Apple cũng đã thiết kế lại hệ thống thông báo. Theo đó, những thông báo trên điện thoại sẽ được hiển thị từ cuối màn hình, thay thế cho chế độ hiển thị nửa trên của iOS 15. 

Đối với thay đổi này, người dùng sẽ được hiển thị hình nền nhiều hơn, mang đến trải nghiệm tối ưu hơn khi sử dụng điện thoại với một tay. Kể cả trên những dòng điện thoại màn hình lớn như iPhone 13 Promax hay 14 Promax. 

Ngoài ra, Apple cũng cải thiện nhiều hơn về hệ thống thông báo. Giúp máy nhận biết và tự đẩy những thông báo quan trọng lên trên. Thay vì chỉ hiển thị thứ tự theo dòng thời gian như trước. 

Live Activites

Tính năng Live Activities có chức năng giúp những ứng dụng bên thứ 3 dễ dàng cập nhật thông tin từ màn hình khóa iPhone trong thời gian thực. Ví dụ như khi sử dụng app đặt xe, người dùng có thể theo dõi tình hình tài xế công nghệ mà không phải truy cập vào ứng dụng. 

Hiển thị phần trăm pin

Biểu tượng về % mức pin đã từng bị Apple loại bỏ trên nhiều dòng iPhone có màn hình tai thỏ đặc trưng. Tuy nhiên với phiên bản hệ điều hành iOS 16 sẽ cho phép điện thoại hiển thị mức % pin này như cũ. 

Số phần trăm pin sẽ được hiển thị bên trong biểu tượng pin trên điện thoại. Cách hiển thị cũng được thiết kế linh hoạt theo tương tác của người dùng trên điện thoại. 

iOS 16 có gì mới
iOS 16 cho phép hiển thị phần trăm pin trên iPhone

Chế độ Tập trung được cải tiến

Tại iOS 16, chế độ Focus Mode hay còn gọi là chế độ Tập trung, đã có nhiều thay đổi lớn. Có thể liên kết màn hình khóa với một chế độ tập trung, kích hoạt bằng cách thay đổi sang màn hình hóa tương ứng. Ngoài ra, Apple cũng cải tiến phần thiết lập giúp quá trình chặn, cho phép thông báo dễ dàng hơn.

Chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn trên iMessage

iMessage là một ứng dụng nhắn tin trên iPhone, với iOS 16, iMessage sẽ được thêm hai tính năng được mong đợi từ lâu chính là gỡ bỏ và chỉnh sửa tin nhắn. Cụ thể, tin nhắn trên iMessage sẽ được chỉnh sửa tối đa 5 lần trong 15 phút. 

Tuy nhiên, một hạn chế của tính năng này chính là cả người gửi và người nhận đều sẽ được thông báo nếu tin nhắn có bất kỳ chỉnh sửa nào. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể hủy tin nhắn trong tối đa 2 phút sau khi hoàn tất gửi đi. Lúc này, người nhận cũng sẽ có một thông báo về việc hủy tin nhắn nhưng sẽ không biết về nội dung đã hủy. 

Chế độ Lockdown Mode

Lockdown Mode là một chế độ đặc biệt, giúp bảo vệ điện thoại trước những cuộc tấn công mạng. Chế độ này sẽ hướng đến những người cần độ bảo mật thông tin cao. Ví dụ như luật sư, nhà báo,…

Khi kích hoạt chế độ Lockdown Mode, điện thoại sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định, giúp giảm khả năng tấn công từ các phần mềm bên ngoài. Đồng thời, Lockdown Mode còn giúp vô hiệu hóa tất cả tệp tin trong ứng dụng tin nhắn. 

Ngoài ra, những cuộc gọi Facetime từ người lạ cũng sẽ bị chặn. Vô hiệu hóa hàng loạt tính năng từ các ứng dụng Safari, Tin nhắn, Ảnh,…

iOS 16 có gì mới
Lockdown Mode trên iOS 16

Tính năng Safety Check

Với hệ điều hành iOS 16, Apple đã cho bổ sung một tính năng mới là Safety Check. Với tính năng này, người dùng sẽ có thể thiết lập lại quyền truy cập mà họ đã cấp cho người dùng khác trước đó. 

Theo Apple, Safety Check có tác dụng hỗ trợ người dùng đặt lại quyền truy cập ngay lập tức cho tất cả người dùng và ứng dụng. Đồng thời, ứng dụng này cũng có tác dụng kiểm tra bảo mật tài khoản an toàn. Người dùng điện thoại có thể chọn ra những người hoặc ứng dụng được phép truy cập thông tin.

Tính năng Passkey

Passkeys là tính năng hỗ trợ cung cấp phương thức đăng nhập một cách an toàn và dễ dàng hơn nhiều so với dạng mật khẩu truyền thống. Không những thế, tính năng này còn được đồng bộ hóa qua iCloud Keychain, hỗ trợ chia sẻ mật khẩu đã lưu cho toàn bộ các thiết bị cùng hệ sinh thái iOS. 

Tách nền khỏi ảnh

Điều không thể bỏ qua nhất khi gặp câu hỏi “iOS 16 có gì mới?” chính là tính năng tách nền khỏi ảnh. Người dùng iPhone sẽ có thể dễ dàng tách chủ thể ra khỏi nền chỉ với một thao tác chạm. 

iOS 16 có gì mới
Tính năng tách nền khỏi ảnh trên iOS 16

Hướng dẫn chi tiết cập nhật iOS 16

Những dòng điện thoại iPhone có thể hỗ trợ cập nhật iOS 16 bao gồm: 

 • iPhone 8 và iPhone 8 Plus
 • iPhone X
 • iPhone XS và XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro – Pro Max
 • iPhone 12 – iPhone 12 mini
 • iPhone 12 Pro – iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 13 – iPhone 13 mini
 • iPhone 13 Pro – iPhone 13 Pro Max
 • iPhone SE (2020) – iPhone SE (2022)
 • iPhone 14 – iPhone 14 Plus (được cài đặt sẵn)
 • iPhone 14 Pro – iPhone 14 Pro Max (được cài đặt sẵn)

Nếu điện thoại của bạn nằm trong danh sách những dòng iPhone có thể cập nhật được bên trên, hãy cập nhật phiên bản mới nhất này theo các bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập mục Cài đặt trên máy, vào Cài đặt chung;
 • Bước 2: Chọn mục Cập nhật phần mềm;
 • Bước 3: Lúc này người dùng sẽ thấy bản cập nhật iOS 16, chọn Tải về và cài đặt;
 • Bước 4: Nhập mật khẩu máy và tiến hành cập nhật. 

Bài viết trên đây Wikimobi đã tổng hợp những thông tin về các tính năng mới của iOS 16. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho người dùng khi thắc mắc “iOS 16 có gì mới?”. Hãy nhanh tay cập nhật phiên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng cực thú vị này.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán điện thoại giá rẻ chất lượng, đừng quên truy cập chuyên trang Wikimobi Điện Tử để trải nghiệm mua sắm với đa dạng mặt hàng cùng giá cả hợp lý. 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *