iPhone 11 Pro Max sau 7 tháng: vẫn là chiếc điện thoại cho mình cảm giác được an toàn

7 tháng là một khoảng thời gian đủ dài để mình hiểu về chiếc smartphone đang sử dụng, iPhone 11 Pro Max đã đồng hành cùng mình trong thời gian đó và đây cũng là chiếc điện thoại chính của mình. Mình có thể khẳng định rằng iPhone 11 Pro Max là chiếc điện thoại bị ghét nhiều nhất và cũng là chiếc điện thoại được yêu thích nhất. Bằng cách nào đó, mình nghĩ rằng đây là smartphone gần như là hoàn hảo của Apple và thậm chí đến gần nửa năm 2020 nó vẫn mang lại những giá trị tuyệt vời.

Mình hy vọng bài chia sẻ này có thể giúp ích phần nào cho những ai đắn đo mua iPhone 11 Pro Max, hay những ai đang sử dụng thì có những suy nghĩ chung với mình.

Thiết kế từ 2019, giờ ra sao?


iPhone_11prommax_design_tinhte.jpg


Mình thích cách hoàn thiện iPhone 11 Pro Max của Apple khi họ làm mặt kính sau kiểu nhám cùng với phần viền thép bóng bẩy, chắc chắn. Nó khiến cho tổng thể chiếc máy này có cảm giác rất sang trọng và cầm trong tay rất đã, thiết nghĩ rằng những ai sử dụng iPhone 11 Pro Max để máy trần là ổn nhất và đẹp nhất. Mặc dù về độ hoàn thiện thì viền thép không thể đẹp và đã như viền nhôm được, mình vẫn thích thiết kế viền nhôm series 7000 trên các dòng iPhone 11, XR, hay cũ trước đó…

Tuy rằng chiếc máy đã nặng hơn kha khá so với iPhone XS Max nhưng rồi bạn cũng sẽ quen dần sau một thời gian sử dụng. Trong suốt thời gian qua mình chưa bao giờ khó chịu khi cầm một chiếc điện thoại có cân nặng 226 gram.

Mặc dù Apple có khoe rằng iPhone 11 Pro / Pro Max có “the toughest glass ever”, tuy nhiên kính vẫn là kính, rơi thì sẽ vỡ, mình cũng chứng kiến nhiều cảnh vỡ mặt kính sau rồi, cho nên bạn đừng nên làm rơi iPhone 11 Pro Max nhé! … Nhưng mình cũng đã làm rơi iPhone 11 Pro Max, may mắn rằng mình chưa bị vỡ kính mà chỉ trầy nhẹ ở phần viền thép – không lầm lúc đó mình đã làm rơi ở độ cao 1 mét (có dán da mặt lưng, không đeo ốp, không dán cường lực). Sau lần rơi đó mình cảm thấy một phần may mắn và một phần có lẽ Apple không nói dối chúng ta rằng đây là kính cứng nhất.


iPhone_11promax_notch.jpg


Khen về thiết kế thì nhiều mà chê chưa thấy? – Chê chứ, thật sự mình đã ngán cái phần tai thỏ của iPhone sau 7 tháng gắn bó (chưa kể trước khi xài iPhone 11 Pro Max nữa). Sau khi mình đã cầm một vài chiếc smartphone Android khác với thiết kế màn hình hấp dẫn hơn, sexy hơn, thì khi nhìn lại tai thỏ của Apple ít nhiều sẽ ngao ngán. Mình mới đo thử phần tai thỏ thì nó chiếm khoảng 3,5 cm ở phần mặt trên, mong rằng năm nay với iPhone 12 Apple sẽ có cách xử lý tai thỏ thêm nhỏ hơn hoặc loại bỏ để cho cảm giác cân đối. Dẫu cho màn hình 6.5 inch trên iPhone 11 Pro Max khá lớn và đủ trải nghiệm nhìn nhưng giá như tai thỏ nhỏ hơn thì sẽ càng tuyệt hơn nữa.

Màn hình lớn cho trải nghiệm thích hơn nhưng đồng nghĩa việc cầm 1 tay sẽ khó khăn hơn, cho dù bạn cầm 1 tay để nhắn tin trên iPhone 11 Pro Max thì vẫn có cảm giác không tự tin, khó chịu. Mình khuyên các bạn nữ có bàn tay nhỏ thì nên mua bản Pro thôi, đừng mua Pro Max.

Camera & hiệu năng


iPhone11promax_cmera_bump_tinhte.jpg


Cụm 3 camera được Apple thiết kế rất đẹp và mình nghĩ có đến năm sau đi nữa thì nhìn lại 3 camera trên iPhone 11 Pro / Pro Max. Mình thích cách mà Apple gói gọn 3 cái camera và đèn flash vào một tấm kính bóng và có vác nhẹ phần cạnh viền để có dính bụi thì việc lau chùi cũng dễ dàng hơn, không có góc chết.

Nói đến camera, đây là lý do để mình chọn mua iPhone 11 Pro Max, vì đơn giản chụp hình trên smartphone là hành động mỗi ngày của nhiều người. Mình đã bị kích thích khi Apple khoe nhiều hình chụp góc siêu rộng hay tính năng Deep Fusion, Nigh Mode.

Mình không phải là người chụp hình đẹp hay chuyên chụp hình, mình là người chụp bình thường như bao người khác. Mình cảm thấy camera trên iPhone rất dễ dùng cũng như cho ảnh đẹp trong nhiều hoàn cảnh.

iPhone 11 Pro Max không phải là chiếc điện thoại có camera chụp đẹp nhất hiện nay, đối với mình nó dễ chụp và tiện nhất thôi. Mời anh em xem một số tấm hình mình chụp trên iPhone 11 Pro Max trong thời gian qua, đây cũng là những khoảnh khắc trong cuộc sống của mình:


hinhchup_iphone11promax_13.jpg


hinhchup_iphone11promax_16.jpg


hinhchup_iphone11promax_8.jpg


hinhchup_iphone11promax_9.jpg


hinhchup_iphone11promax_11.jpg


hinhchup_iphone11promax_12.jpg

Camera chụp tốt nhờ rất nhiều vào con chip Apple A13, nó sẽ xử lý để cho ra một bức ảnh đẹp nhất qua 11 bước khác nhau. Nhờ vào khả năng trí tuệ nhân tạo riêng biệt mà Apple gọi là “Neural Engine”. Nó sẽ được tối ưu để chạy các phép toán mô phỏng lại cách mà não người hoạt động, hay còn gọi là neural networks, vốn là dạng thuật toán được sử dụng rất nhiều cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo từ xử lý ảnh, xử lý ngôn ngữ cho đến xử lý thời gian thực AR.

Deep Fusion trên camera iPhone 11 Pro Max cũng nhờ vào Neural Engine để cho ảnh chi tiết và sắc nét hơn. Tất nhiên chúng ta rất ít khi nào chụp ảnh để mà zoom sát hay crop lại để xem được chi tiết để tìm ra điểm khác biệt của ảnh có Deep Fusion hay không, đây cũng là tính năng mình ít quan tâm đến nhất. Và mình đã thử dùng một app thứ ba để xem ảnh có Deep Fusion chụp trên iPhone 11 Pro Max (tên là Metapho), mình nhận ra không phải lúc nào iPhone cũng chụp ảnh cho ra Deep Fusion, điều kiện để có ảnh Deep Fusion thì mình vẫn chưa rõ vì bởi lẽ nó được tích hợp sẵn.

Tiếp về hiệu năng trong việc xử lý video hay chơi game:

Chỉnh sửa ảnh trên iPhone rất đã, mình thường chỉnh ảnh bằng Lightroom hay VSCO, việc kéo tinh chỉnh ánh sáng, hay áp filter màu mình không thấy máy có độ trễ. Hay các tác vụ đa nhiệm, vuốt home, vào app, vân vân,… mọi thứ chỉ gói gọn 2 từ “rất nhanh”. Nhưng 4GB RAM trên iPhone 11 Pro Max sẽ lắm lúc load lại game nếu bạn đang chạy nhiều app.


pubg_setting_graphic.jpg


Chơi game thì FPS rất ổn, tiếc là mình không tải được công cụ gamebench để xem thông số FPS nhưng riêng khi chơi game iPhone 11 Pro Max (đặc biệt là PUBG mobile), có thêm tuỳ chọn số khung hình cực kỳ cao “Extreme”, mức đồ hoạ thì HDR cao nhất (Ultra HD game chưa cập nhật). Nhìn tấm hình trên thì bạn cũng hiểu iPhone 11 Pro Max chiến mọi tựa game mượt và khoẻ như thế nào.

Chỉ có điều nếu chơi game khoảng 30 phút thì máy khá nóng, ở vùng gần camera, có thể ít nhiều sẽ khiến một số bạn khó chịu.

iOS và các tác vụ sử dụng, nhiều thứ chưa ngon


Nói một chút về di chuyển icon hay xoá app trên home:

Apple đã thay đổi kha khá hành động này qua các bản cập nhật iOS, hiện có 2 cách để bạn làm điều này, Haptic touch vào icon ứng dụng rồi chọn di chuyển – hoặc khi app rung lên thì bạn di ngón tay di chuyển ngay. Tương tự như vậy với việc xoá app.


Dichuyenapp_iphone.gif

Nhưng thật chất việc này sẽ khó khăn với nhiều người chưa quen, hay những người không muốn phải mầy mò. Điểm này mình phải chê iOS kém hơn Android, trong khi trên các smartphone Android mình nhấn di chuyển app hay xoá app nó đều rất dễ dàng và nhanh gọn.

Nhắc đến Haptic Touch, đây là tính năng mình không thích trên iPhone 11 sau này, Apple đã bỏ 3D Touch để thay cho Haptic Touch. Trong khi về bản chất Haptic Touch mất thời gian hơn, cảm giác phản hồi không đã như 3D Touch. Và mình cũng mất đi các tuỳ chọn xem ảnh nhanh trên Facebook bằng cách 3D Touch,…


ios_android_multitasking.jpg


Mình cũng không thích cách vuốt đa nhiệm trên iOS, đó là khi mình đã dùng đa nhiệm trên iPadOS, hoặc cũng không thể có tuỳ chọn thoát hết đa nhiệm như trên Android.

Nhưng, iOS là linh hồn của iPhone nói chung, mình thừa nhận rằng mình đã phụ thuộc vào iOS rất nhiều và nó ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu của mình hằng ngày từ giải trí cho đến làm việc. Mình sẽ không nói nhiều về iOS trong bài này vì bởi lẽ mình đã chia sẻ quá nhiều về iOS rồi, nhiều mod Tinh tế cũng đã có những bài thủ thuật về iOS trên iPhone. Cái mình muốn nói đó chính là hệ sinh thái, khi mà iOS liên kết với iPadOS, watchOS, macOS, tvOS. Mợi thứ được đồng bộ hóa một cách dễ dàng hay nhiều khi cần truyền file nào gấp giữa iPhone qua Mac hay iPad thì chỉ cần AirDrop là xong hay cùng nhiều sự tiện lợi khác.


faceID.jpg


Face ID là một tính năng bảo mật rất tiện lợi, mình không vấn đề gì với Face ID về việc mở khoá không nhận hay mở chậm. Trong thời gian qua chỉ ngoại trừ mùa dịch đeo khẩu trang nên nhiều khi mình cũng tắt luôn Face ID.

Mình chỉ muốn iPhone 12 sau này Apple hãy nâng cấp Face ID mở được máy theo chiều ngang như cách họ làm trên iPad Pro.

Pin


batteryhealth_iphone11promax.jpg


Pin dường như là thứ mình ít quan tâm nhất trên iPhone 11 Pro Max nên mình không thể chia sẻ một cách chi tiết. Phía trên là thời lượng sử dụng pin của mình, với thời lượng on screen vào khoảng từ 5 – 6 tiếng sau 7 tháng, thì mình nghĩ iPhone 11 Pro Max khá trâu và thuận tiện cho việc xài trọn vẹn một ngày.

Battery Health của mình đã về 92%, có reset dòng 2 thì mức này vẫn không thay đổi. Mình thì mỗi ngày đều rút sạc từ sáng, ví dụ tới trưa mà còn 50% thì mình đều cắm sạc tiếp chứ thường ít phải bận tâm nên sạc lúc nào, không cần dưới 20% mới sạc hay gì cả, cứ rảnh là mình sạc thôi.

Nếu bạn thực sự quan tâm về pin trên iPhone 11 Pro Max thì có thể xem thêm bài test pin chi tiết của Tinh tế: link.


Kết:


Dù gì đi nữa “nếu nó không hỏng, thì đừng tìm cách sửa nó”, iPhone 11 Pro Max đã mang lại những giá trị lớn của một chiếc flagship thật thụ. Mình tin Apple vẫn giữ đúng nhịp theo từng năm, mỗi đời iPhone đều có một giá trị khá tương đồng nhau từ thiết kế, hệ sinh thái, hiệu năng,… iPhone 11 Pro Max đang là chiếc iPhone tốt nhất ở thời điểm hiện tại, dẫu cho thị trường smartphone đang có rất nhiều màu sắc mới, hay ho mới, nhưng iPhone vẫn như một “mái nhà” để mình được trở về và cho mình cảm giác an toàn nhất!


iPhone11promax.jpg

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/iphone-11-pro-max-sau-7-thang-van-la-chiec-dien-thoai-cho-minh-cam-giac-duoc-an-toan.3134329/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *