iPhone không xoay được màn hình do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

iPhone không xoay được màn hình là một trong số những lỗi thường gặp khiến cho trải nghiệm của bạn bên chiếc điện thoại không được trọn vẹn, gây cảm giác ức chế. Vậy lỗi này có nghĩa là gì, nguyên nhân gây ra lỗi cũng như cách khắc phục thế nào? Đó sẽ là những nội dung được Wikimobi chia sẻ ngay sau đây.

iPhone không xoay được màn hình là gì?

iPhone không xoay được màn hình nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình theo một chiều duy nhất, chứ không thể linh hoạt xoay dọc, xoay ngang theo mong muốn của mình.

Xoay màn hình là một tính năng cơ bản được trang bị trên mọi dòng smartphone. Với tính năng này bạn có thể dễ dàng xoay ngang, xoay dọc để  thoải mái chơi game, xem phim hay đọc truyện…. Việc màn hình iphone không xoay ngang được sẽ khiến bạn không thể có những phút giây trải nghiệm trọn vẹn bên cạnh chiếc điện thoại của mình.

iphone không xoay được màn hình
Xoay màn hình là tính năng cơ bản nhưng quan trọng trên iPhone

Tại sao iPhone không xoay được màn hình?

Lỗi iPhone không xoay được màn hình có thể xuất phát từ những thiết lập của chính bạn trên điện thoại. Ngoài ra cũng có thể do những vấn đề ở phần mềm hoặc những hư hỏng ở phần cứng. Các yếu tố khiến cho iphone không xoay màn hình được có thể là do:

  • Tính năng Khóa xoay màn hình hình (Portrait Orientation Lock) đang được kích hoạt. Giống như tên gọi, nếu như tính năng này được bật, thì bạn không thể xoay màn hình điện thoại. Màn hình khi đó sẽ chỉ cố định ở một chiều duy nhất.
  • Tính năng Thu phóng (Display Zoom) được bật. Trong một số trường hợp, việc bật tính năng này cũng khiến tính năng xoay màn hình bị vô hiệu hóa.
  • Chiếc iPhone của bạn đang bị đơ, quá tải hoặc phải chịu những bất ổn lẫn xung đột ở phần mềm. Đây vốn là nguyên nhân của nhiều hiện tượng bất thường ở máy. Vì vậy, không loại trừ khả năng lỗi màn hình iPhone không xoay ngang được cũng xảy ra bởi lý do này.
  • IC cảm biến trên iPhone đã bị hư hỏng. Việc sử dụng thời gian lâu dài cũng như gặp những lỗi nghiêm trọng, hư hỏng ở cảm biến cũng là lý do khiến iPhone không xoay ngang màn hình được.
  • Màn hình iPhone không xoay ngang được có thể do lỗi phần mềm. Việc hệ điều hành lâu ngày chưa được nâng cấp cũng có thể dẫn đến lỗi này.
  • Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, nguyên nhân lỗi phần cứng cũng là một trong số các tác nhân gây ra tình trạng trên. Chúng bắt nguồn do bạn vô tình đánh rơi, va đập mạnh dẫn đến hỏng các linh kiện bên trong máy.
iphone không xoay được màn hình
Tính năng thu phóng màn hình có thể là nguyên nhân gây ra sự cố

Cách khắc phục lỗi iPhone không xoay được màn hình

Bất cứ tính năng nào nếu bị mắc lỗi cũng sẽ mang đến cảm giác ức chế cho người dùng điện thoại. Do đó, dù không phải là sự cố ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của người dùng, nhưng iPhone không xoay ngang màn hình được cũng khiến các iFan phải khó chịu. 

Nếu đang bị sự cố này làm phiền, bạn có thể khắc phục lỗi với các thao tác đơn giản sau đây:

Bật, tắt tính năng Khóa xoay màn hình trên iPhone

Khi bạn lỡ tay bật Khóa xoay màn hình thì bạn có thể thực hiện theo cách sau: Bạn vuốt ngón tay từ dưới màn hình lên trên để xuất hiện Trung tâm điều khiển (Control Center). Sau đó bạn bấm vào biểu tượng ổ khóa được bật sáng để cho nó tối đi. Khi ổ khóa tối là chế độ tự xoay màn hình đã hoạt động.

Ngoài ra có một cách khác, bạn thực hiện bấm vào nút Home 2 lần để xuất hiện thanh công cụ gồm Wifi, Bluetooth, 3G…. Nếu ở đây, bạn không thấy biểu tượng ổ khóa, bạn hãy vuốt sang trái hoặc phải để tìm công cụ Portrait. Bạn hãy bấm vào nó để bật sáng. Lúc này bạn đã kích hoạt thành công.

iphone không xoay được màn hình
Xóa bỏ tính năng Khóa xoay màn hình iPhone

Khôi phục cài đặt trên iPhone

Từ Menu ứng dụng màn hình chính trên điện điện thoại iPhone, bạn hãy ấn chọn vào ứng dụng Cài đặt (Setting). Để khắc phục lỗi iPhone không xoay ngang màn hình, bạn hãy vào tìm kiếm và ấn chọn mục Đặt lại (Reset), đây là mục chứa các tính năng khôi phục các thiết lập hệ thống trên thiết bị.

Tiếp đó, bạn hãy chọn mục Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase All content and Settings) để có thể khôi phục lại các thiết lập cài đặt gốc trên thiết bị cũng như khắc phục lỗi màn hình iPhone không xoay ngang được. Lúc này trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện một biểu mẫu ở phía cuối màn hình xác nhận bạn muốn thực hiện Xóa các cài đặt trên iPhone của mình hay không. Ấn chọn Xóa iPhone (Delete iPhone) để xác nhận cũng như khắc phục lỗi màn hình iPhone không xoay ngang được.

Khởi động lại điện thoại

Với những sự cố không rõ nguyên nhân thì thao tác siêu đơn giản này có thể phát huy tác dụng. Trong khi đang sử dụng, nếu như chiếc điện thoại của bạn bị đơ dẫn đến không xoay ngang được màn hình thì cách tốt nhất lại bạn hãy khởi động lại điện thoại. Việc khởi động lại sẽ giúp chiếc điện thoại của bạn có thể khôi phục lại các cài đặt trước đó. Đây là một cách tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu. 

Tắt DisPlay Zoom

Các phiên bản iPhone Plus có chức năng cho phép hiển thị icon ở Home Screen rõ ràng hơn. Đó là Display Zoom. Khi chức năng này hoạt động nó sẽ ghi đè lên loại động của chức năng tự động xoay. Cách tắt Display Zoom rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào Cài đặt (Setting) rồi chọn Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness) tiếp bạn hãy chọn Xem (View) rồi lần lượt chọn Tiêu chuẩn (Standard), Thiết lập (Set) và sử dụng tiêu chuẩn (Use Standard).

Cập nhật hệ điều hành iOS 

Nếu bạn cảm thấy mình đang chạy phiên bản cũ iOS hãy cập nhật iOS phiên bản mới nhất cho máy. Vì trước đây đã từng có lần Apple xác nhận chuyện iPhone không được màn hình là do Bug trong hệ điều hành. Cách cập nhật iOS phiên bản mới nhất rất đơn giản. 

Bạn chỉ cần truy cập vào Cài đặt (Setting), sau đó chọn Cài đặt chung (General Setting). Tiếp theo bạn ấn vào mục Cập nhật phần mềm (Software Update) rồi chọn Tùy chỉnh cập nhật tự động (Custom auto update).

Thông thường, với các thủ thuật kể trên thì bạn đã có thể khắc phục lỗi không xoay ngang màn hình được. Tuy nhiên, trong trường hợp iPhone của bạn mà bị hư hỏng nặng do rơi vỡ, va đập mạnh thì các thủ thuật này hoàn toàn không thể phát huy tác dụng. Với những lỗi do va đập mạnh thì bạn có thể phải thay linh kiện cho máy. 

Việc thay thế các linh kiện cho máy đòi hỏi phải có kỹ thuật phức tạp, có kiến thức chuyên sâu về sửa chữa điện thoại cũng như có các thiết bị chuyên dụng. Vì vậy, bạn hãy đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục lỗi bằng một giải pháp phù hợp.

Có thể bạn phải thay phụ kiện điện thoại

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố iPhone không xoay ngang được màn hình của Wikimobi. Hy vọng những gợi ý trên đã giúp bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến iPhone không xoay được màn hình và khắc phục lỗi theo cách đơn giản và hiệu quả. 

Đừng quên  khi có nhu cầu mua bán điện thoại iPhone hãy nhớ ghé thăm Wikimobi – trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu cả nước. Nơi đây có những chiếc điện thoại giá rẻ, đầy uy tín và chất lượng. Bạn cũng đừng quên truy cập trang hằng ngày để tăng thêm vốn kiến thức công nghệ luôn được cập nhật trên trang. Chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt bên chiếc “dế yêu” của mình.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *