iPhone tự bật Wifi, Bluetooth và cách xử lý nhanh chóng

iPhone tự bật Wifi, Bluetooth là một trong những tình trạng phổ biến và gây nên không ít phản ứng khó chịu từ người sử dụng Apple. Vậy liệu rằng đây có phải là một lỗi hay chỉ là một tính năng không thật sự cần thiết? Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu về chủ đề này thông qua những chia sẻ sau đây.

iPhone tự bật Wifi, Bluetooth có phải là lỗi nghiêm trọng?

iphone tự bật wifi
iPhone tự kết nối Wifi có phải lỗi nghiêm trọng không?

Trong quá trình sử dụng điện thoại iPhone, không ít người dùng đã gặp phải tình trạng tự bật Wifi hay Bluetooth, đặc biệt với những thiết bị đã cập nhật bản iOS 11. Thậm chí họ còn không thể tắt hai chức năng này ở Trung tâm điều khiển (Control Center) như trước đó. 

Tuy nhiên, mọi người không cần phải quá lo lắng vì đây chỉ là một tính năng được tích hợp trên iPhone khi chạy bản cập nhật iOS 11. Việc iPhone tự bật Wifi hay Bluetooth không phải là lỗi nghiêm trọng về phần mềm hay phần cứng. Bạn cũng không cần phải sửa chữa hay bảo hành mà chỉ cần thông qua một vài thao tác đơn giản là đã có thể khắc phục.

Những điều phiền toái khi iPhone tự bật Wifi, Bluetooth 

Mặc dù là tính năng mới nhưng tình trạng iPhone tự bật Wifi, Bluetooth đã gây không ít phiền toái cho người sử dụng, có thể kể đến một số điều như:

  • Gây cản trở khi người dùng muốn sử dụng dữ liệu di động để có thể truy cập mạng nhanh chóng hơn thay vì dùng Wifi chập chờn và không ổn định. 
  • Việc duy trì kết nối Wifi liên tục trong thời gian dài, ngay cả lúc bạn không dùng đến sẽ khiến pin điện thoại hao hụt nhanh chóng. Lâu ngày làm giảm tuổi thọ pin và gây ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác. 
  • Một số người có thói quen tắt Wifi khi ngủ bởi vì sóng Wifi có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe con người.
  • Người dùng muốn tắt Wifi hay mạng di động để tránh những thông báo phiền phức từ mạng xã hội, các ứng dụng hay các trò chơi.
  • Các thí sinh bước vào phòng thi hoặc trong giờ làm các bài kiểm tra được yêu cầu tắt toàn bộ kết nối mạng. Việc tự động kết nối Wifi sẽ khiến thí sinh vi phạm quy chế thi cử.
  • Việc Wifi tự động kết nối cũng gây phiền toái trong các cuộc họp, trong thời gian ngủ, thiền,… hoặc các thời điểm cần sự yên tĩnh khác.

Nguyên nhân vì sao iPhone tự bật Wifi, Bluetooth?

iphone tự bật wifi
Lý do iPhone tự bật Wifi, Bluetooth

Chắc hẳn vẫn còn nhiều thắc mắc tại sao Apple lại thiết lập cơ chế iPhone tự mở Wifi như vậy. Liệu rằng việc Wifi, Bluetooth khi ngắt kết nối bằng Control Center sẽ không tắt hẳn mà chỉ bị vô hiệu hóa tạm thời là một sơ suất kỹ thuật hay là ý đồ của nhà sản xuất?

Thật ra Apple không hề mắc sai sót gì trong thiết kế để khiến người dùng phải khó chịu như vậy. Bằng cách này, khi Wifi tắt kết nối thì vẫn sẽ có một cơ chế dò tìm nguồn phát đang hoạt động ở xung quanh. Nếu như người dùng có ý muốn bật lại Wifi thì nó sẽ kết nối nhanh chóng hơn, đỡ mất thời gian chờ đợi tìm kiếm.

Ngoài ra, Apple còn đưa ra lời giải thích rằng họ thiết kế như vậy vì không muốn một vài tính năng như AirDrop hoặc các kết nối với thiết bị khác như: Apple Pencil, Bluetooth, Apple Watch,… bị gián đoạn lâu khi người dùng có lỡ quên bật lại.

Biểu hiện khi iPhone tự bật Wifi hay Bluetooth

Bạn sẽ nhận thấy tình trạng iPhone tự kết nối Wifi hay Bluetooth tự bật thông qua một số biểu hiện sau đây:

Wifi, Bluetooth tự bật dù đã tắt ở Control Center

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi điện thoại iPhone gặp phải tình trạng này. Bạn sẽ thấy Wifi tự động kết nối và Bluetooth cũng tự bật trong khi trước đó đã tắt hai tính năng này ở thanh công cụ Control Center. Điều này gây khó hiểu cho người dùng vì rõ ràng đã thực hiện lệnh tắt nhưng thiết bị lại không hoạt động theo yêu cầu của họ.

Thông báo Not Connected khi tắt ở Control Center

Dấu hiệu thứ hai để nhận biết iPhone tự bật Bluetooth và Wifi chính là lúc bạn thực hiện tắt tại Control Center. Sau khi tắt nhanh bằng cách đó, bạn truy cập vào Cài đặt để xem thử, thay vì hiển thị thông báo OFF như bình thường thì máy sẽ xuất hiện dòng chữ Not Connected.

Cách khắc phục nhanh chóng khi iPhone tự bật Wifi

iphone tự bật wifi
iPhone tự bật Wifi khắc phục bằng cách nào?

Tuy là một tính năng mới của phiên bản cập nhật iOS 11 nhưng có vẻ nhiều người không thật sự muốn sử dụng nó. Chính vì vậy, để loại bỏ tính năng này một cách nhanh chóng và dễ dàng thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn tắt tự bật Wifi trên iPhone sau đây:

1. Ngắt kết nối Wifi trong ứng dụng Cài đặt

Với phương pháp này, người dùng có thể ngắt hoàn toàn kết nối Wifi trên điện thoại iPhone khi không cần dùng tới. Đồng thời, việc tắt Wifi trong Cài đặt cũng sẽ khiến thiết bị của bạn không tự động bật lại kết nối mạng thêm một lần nào nữa. 

Wifi sẽ bị vô hiệu hóa một cách hoàn toàn cho đến khi bạn thực hiện kích hoạt lại. Các tín hiệu ở phần cứng sẽ tắt và những tính năng nào phụ thuộc vào Wifi như Apple Watch hay Location Services cũng sẽ ngừng hoạt động. Cách vô hiệu hóa Wifi vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt, sau đó chọn vào mục Wifi
  • Bước 2: Bấm vào thanh gạt cho chúng chuyển từ màu xanh sang màu xám

Với Wifi bị vô hiệu hóa từ ứng dụng Cài đặt, chúng sẽ hiển thị dưới dạng “Off” trên màn hình cài đặt chính thay vì dòng thông báo “Not Connected”. 

2. Bật chế độ máy bay

Trường hợp nếu như người dùng muốn khắc phục tình trạng iPhone tự bật Wifi một cách nhanh hơn, không cần phải truy cập vào Cài đặt thì có thể thực hiện bằng cách trượt bảng Control Center xuống và bật Chế độ máy bay.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng điện thoại đang trong chế độ máy bay thì sẽ bị ngắt cả kết nối mạng di động. Vậy nên bạn sẽ không thể nhận được những cuộc gọi và tin nhắn gửi đến SIM điện thoại. Bạn chỉ có thể dùng cách này khi không muốn liên lạc với bất cứ ai và đảm bảo rằng sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra trong khoảng thời gian bật chế độ máy bay.

3. Đem đến tiệm sửa chữa điện thoại gần nhất

Nếu như đã thực hiện đầy đủ và chính xác các cách trên đây nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng iPhone tự bật Wifi và Bluetooth thì có thể chiếc điện thoại của bạn đã bị hư hỏng phần mềm hay lỗi kỹ thuật nào đó. 

Bạn không thể xử lý bằng các phương pháp thông thường mà cách duy nhất nên làm là đem đến các cửa hàng iPhone gần nhất để kiểm tra. Các chuyên viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ xác định được nguyên nhân và khắc phục tình trạng này cho bạn. Hoặc nếu điện thoại bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành thì hãy mang đến hãng sửa chữa hoặc đổi một cái khác. 

Cách tắt hoàn toàn chế độ tự bật Bluetooth trên iPhone

Ở phiên bản cập nhật iOS 11 thì Wifi và Bluetooth được tích hợp tính năng tự bật kết nối. Nếu không muốn sử dụng tính năng này thì bạn cũng có thể tắt đi bằng cách tương tự như khi ngắt kết nối Wifi tự bật trên iPhone. Các bước tắt tự động bật Bluetooth được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập đến ứng dụng Cài đặt trên màn hình, sau đó chọn tiếp vào mục Bluetooth
  • Bước 2: tại đây thực hiện gạt nút công tắc sang trái cho đến khi màu xanh biến mất. Chỉ như vậy là bạn đã tắt hoàn toàn kết nối Bluetooth trên điện thoại iPhone.

Trên đây là những chia sẻ của Wikimobi về iPhone tự bật Wifi, Bluetooth và những cách khắc phục nhanh chóng. Chúc mọi người sớm giải quyết thành công những vấn đề mà mình đang gặp phải.

Wikimobi là một trong những cộng đồng rao vặt có số lượng thành viên đông đảo nhất hiện nay. Mọi người có thể tham gia mua bán điện thoại và đồ điện tử nói chung với số lượng tin tức được cập nhật liên tục mỗi ngày.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *