Laptop bị gãy bản lề có sao không? Cách khắc phục

Bản lề là vị trí quan trọng, đóng vai trò kết nối giữa màn hình laptop và bàn phím. Bản lề thuộc phần cứng của laptop và thường ít bị hư hỏng. Tuy nhiên, nếu laptop bị gãy bản lề sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến thiết bị máy tính của bạn.

Laptop bị gãy bản lề có nghiêm trọng không?

 • Bản lề laptop bị hỏng có thể dẫn đến một trong số các vấn đề sau: làm đứt dây kết nối màn hình, làm đứt cáp wifi, màn hình sẽ không cố định được gây mất thẩm mỹ cho máy tính và ảnh hưởng đến công việc của bạn.
 • Bản lề hỏng có thể khiến cho phần vỏ laptop bị hở, từ đó tạo cơ hội cho bụi bẩn và côn trùng dễ lọt vô, cắn/phá làm ảnh hưởng nghiêm trọng các thiết bị bên trong, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến mainboard laptop.

Những nguyên nhân chính dẫn đến laptop bị gãy bản lề

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến laptop bị gãy bản lề và sau đây là một vài nguyên nhân chính như sau:

 • Nhiều người có thói quen của nhiều người chỉ mở laptop bằng cách dùng tay cầm vào một bên laptop để mở. Việc gập mở sai cách, thao tác mở laptop nhanh chóng có thể khiến bên bản lề còn lại bị bể và rơi ra. 
 • Thông thường, với những chiếc laptop cơ bản thì màn hình laptop sẽ có một giới hạn nhất định để bạn mở. Vì vậy nếu chẳng may bạn mở quá giới hạn màn hình sẽ khiến bàn lề laptop bị lung lay, thậm chí có thể khiến bản lề laptop bị gãy. 
 • Không bảo dưỡng định kỳ laptop cũng là nguyên nhân khiến bản lề có thể bị gãy, bị bản lề không được bổ sung gel bôi trơn sẽ khiến quá trình ma sát bị khô. Vì vậy, nếu sau một thời gian sử dụng, nếu bạn cảm thấy khó khăn mỗi khi mở laptop thì không nên cố gắng mở laptop ra thêm mà nên đem laptop bảo dưỡng.
 • Một số laptop được nhà sản xuất thiết kế có bản lề khá mỏng để giảm chi phí, đem đến mức giá rẻ. Tuy nhiên những mẫu bản lề laptop này dễ xuống cấp nhanh chóng nếu bạn không cẩn thận.
 • Nếu khi mang laptop đi sửa chữa. vệ sinh tại những địa chỉ không chuyên nghiệp có thể dẫn đến trường hợp lắp ráp thiếu chính xác. Việc lắp không trúng khớp của bản lề có thể khiến bản lề bị kẹt cứng hoặc dễ dàng bung ra nhanh chóng khi sử dụng laptop.
Laptop bị gãy bản lề
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị gãy bản lề.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tình trạng laptop bị gãy bản lề

Khi có dấu hiệu bản lề laptop cứng, bị lỗi, để đảm bảo bản lề không bị gãy hay hư hỏng nặng hơn, bạn không nên mở laptop lên xuống nhiều lần mà nên thực hiện những cách dưới đây để khắc phục nhanh:

 • Tháo vỏ laptop và sử dụng dụng cụ để siết ốc bản lề sao cho thật chặt.
 • Tiến hành vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn, sau đó sử dụng gel bôi trơn bản lề để sự ma sát của bản lề không bị cứng khi gập mở.
 • Lưu ý quan trọng: Bản lề laptop thường được làm từ chất liệu nhựa cứng cao cấp nên tuyệt đối không dùng keo 502 hoặc bất kỳ chất keo dán dính nào được bán trên thị trường. Điều này sẽ khiến tình trạng bản lề khó sửa chữa hơn. 

Nếu laptop bị gãy bản lề thì bạn không nên tự sửa tại nhà mà hãy mang thiết bị đến các cơ sở uy tín để sửa chữa. Tuỳ vào tình trạng gãy của bản lề sẽ có cách sửa chữa khác nhau như sau:

 • Đối với bản lề gãy, thiết bị sẽ được gia công hàn bản lề, tra dầu, xả ốc để thao tác gập mở thiết bị trở nên dễ dàng hơn, giảm bớt lực lên bản lề khi gập mở máy.
 • Đối với phần chân ốc cố định bản lề sẽ được sử dụng vật liệu nhựa PVC để tái tạo lại phần vỏ chân ốc, đúc khuôn tạo hình lại chân ốc và hàn vào phần vỏ laptop.

Giải đáp: Bản lề laptop bị hỏng và có dấu hiệu khó mở, nên sửa hay thay mới bản lề laptop?

Nếu bản lề bị cứng khó mở, bạn hãy mang thiết bị đến cơ sở uy tín để chuyên viên tiến hành vệ sinh cho máy và chỉ cần sử dụng gel bôi trơn là được. 

Sau đó xem xét đến tình trạng của bản lề:

 • Nếu bản lề đã bị vỡ một phần nhưng vẫn có thể hoạt động tốt thì các chuyên viên sửa chữa sẽ lắp bản lề vào lại và sử dụng tiếp để tiết kiệm chi phí cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ được dặn dò là nên sử dụng khéo léo và theo dõi bản lề thường xuyên.
 • Nếu bản lề đã bị hỏng nặng và hoàn toàn mất khả năng gập mở lên xuống thì bạn sẽ phải thay mới bản lề để thiết bị mới có thể sử dụng và hoạt động bình thường được.
Laptop bị gãy bản lề
Bản lề laptop bị hỏng sẽ dựa vào từng tình trạng để sửa chữa hay thay mới.

Hướng dẫn cách mở laptop đúng cách để tăng tuổi thọ cho bản lề

Thực hiện các bước mở laptop an toàn như sau:

 • Sử dụng một tay để giữ ở phần giữa phần dưới laptop. 
 • Tay còn lại bạn sẽ giữ ở phần giữa phần trên màn hình laptop sao cho giữ thiết bị ở thế cân bằng. 
 • Sau đó bạn gập mở nhẹ laptop lên. 

Lưu ý khi gập mở laptop: Không mở laptop bằng một tay vì điều này sẽ làm tăng lực lên bản lề, điều này khiến laptop không được cân bằng và làm gãy một bên bản lề.

Phương pháp sử dụng hạn chế tình trạng laptop bị bung bản lề

 • Sử dụng túi chống sốc laptop để hạn chế va đập mạnh, từ đó có thể bảo vệ các linh kiện bên trong máy cũng như phần cứng bên ngoài như bản lề, màn hình,…
 • Bảo dưỡng và vệ sinh laptop định kỳ  từ 3 – 6 tháng/một lần để hạn chế bụi bẩn và các dị vật có thể làm kẹt bản lề laptop. 
 • Đối với những laptop cơ bản, không có chức năng gập mở màn hình 180 độ, bạn chỉ nên mở màn hình tối đa là 120 độ.
 • Hạn chế tối đa thao tác mở hoặc đóng màn hình liên tục mà không cần thiết.
 • Khi không sử dụng laptop, bạn nên để laptop ở những vị trí thoáng mát, không có bụi bẩn. Đặc biệt bạn không được để vật nặng đè trên máy tính để hạn chế tối đa laptop bị gãy bản lề.
 • Khi sử dụng laptop gập mở và bạn thấy có thấy các dấu hiệu khiến việc đóng mở màn hình khó khăn thì đừng cố gắng mở mà nên mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp và uy tín ngay lập tức để được hỗ trợ.
Laptop bị gãy bản lề
Không nên tự ý sửa bản lề laptop ở nhà mà nên đem đến các cơ sở uy tín để được sửa chữa.

Nếu những cách khắc phục tình trạng laptop bị gãy bản lề trên không hiệu quả và bạn muốn mua một chiếc laptop mới để học tập và làm việc, hãy truy cập vào Wikimobi Điện Tử để được lựa chọn những thiết bị chất lượng với mức giá cạnh tranh trên thị trường.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *