Laptop bị xoay màn hình phải làm sao để chỉnh theo ý mình?

Trong khi sử dụng, bỗng nhiên bạn gặp phải tình trạng laptop bị xoay màn hình thì phải làm sao? Làm cách nào để điều chỉnh xoay màn hình laptop theo ý mình? Hãy cùng tham khảo cách làm qua bài viết dưới đây.

Cách xoay màn hình máy tính laptop hoặc PC bằng bàn phím

Nếu đang chạy Windows 10 hoặc 11 với GPU Intel mà laptop bị quay ngược màn hình đột ngột, bạn có thể kiểm tra và nhanh chóng xoay màn hình lại bằng cách nhấn 3 phím Ctrl + Alt + phím mũi tên. Các bước cụ thể là:

 • Bước 1: Nhấn giữ “Ctrl + Alt” và sau đó chọn “phím mũi tên” theo cách bạn muốn màn hình máy tính xách tay hoặc PC của mình tiếp xúc.
 • Bước 2: Sau đó, màn hình của bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái trống và quay trở lại hướng khác sau vài giây. Nhấn “Ctrl + Alt + mũi tên lên” để khôi phục màn hình về cài đặt gốc.
Laptop bị xoay màn hình
Xoay màn hình laptop bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Arrow

Tổ hợp bàn phím này sẽ xoay toàn bộ màn hình của bạn và tất cả các ứng dụng đang mở. Tính năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị Intel hỗ trợ nó. Bạn có thể kiểm tra Cài đặt đồ họa Intel của mình để xem thiết bị của bạn có như vậy không.

Cách kiểm tra tùy chọn xoay màn hình trên Intel Graphics trong Microsoft Windows

Để kiểm tra, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: “Nhấp chuột phải” vào bất kỳ đâu trên Màn hình của bạn và chọn “Cài đặt Đồ họa Intel”. Nếu bạn không thấy tùy chọn Intel, hãy chuyển sang phần tiếp theo và thử một cái gì đó khác.
 • Bước 2: Chọn “Tùy chọn và Hỗ trợ”.
 • Bước 3: Chọn “HotKey Manager”.
 • Bước 4: Thực hiện tìm kiếm các phím tắt xoay màn hình. Nếu không có thì thiết bị của bạn không hỗ trợ.

Cách xoay màn hình máy tính laptop hoặc PC qua bảng điều khiển

Bạn có thể truy cập Bảng điều khiển Windows để xoay màn hình của mình, nhưng hãy cẩn thận, sẽ rất khó để chuyển màn hình trở lại vì giao diện bị lật và chuyển động chuột cũng vậy. Tuy nhiên, nếu như trong quá trình sử dụng, bạn lỡ làm laptop bị xoay ngang màn hình thì đây là các bước bạn cần làm để khắc phục:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào màn hình Windows và chọn “Cài đặt hiển thị – Display Settings”.
 • Bước 2: Trong menu “Settings -> Display”, cuộn xuống và chọn “Display orientation”. Chọn cách xoay màn hình từ danh sách.
 • Bước 3: Màn hình tự động thay đổi. Một lời nhắc xuất hiện. Chọn “Keep changes” để lưu cài đặt hiển thị xoay của bạn.

Cách khắc phục màn hình laptop bị xoay bằng Bảng điều khiển AMD / Intel / NVIDIA

Bạn cũng có thể xoay màn hình bằng bảng điều khiển của các đồ họa. Và dưới đây là hướng dẫn chung để làm điều này. 

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào màn hình Windows, chọn Bảng điều khiển của cạc đồ họa của bạn hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Khay hệ thống của GPU.
 • Bước 2: Tìm “Desktop” hoặc “Display” để tìm tùy chọn xoay cho màn hình đã chọn của bạn. Vị trí chính xác của các loại máy sẽ khác nhau.
 • Bước 3: Điều chỉnh xoay theo ý muốn. Một số bảng điều khiển tự động thay đổi, trong khi những bảng điều khiển khác yêu cầu bạn nhấp vào “Save” hoặc “Apply”.
 • Bước 4: Một thông báo xác nhận xuất hiện trong khi màn hình xoay, yêu cầu bạn xác nhận các thay đổi.

Cách khóa màn hình để tránh trường hợp laptop bị xoay màn hình

Bạn có thể khóa màn hình để màn hình không xoay, điều này áp dụng được với laptop và các loại máy tính bảng, còn máy tính để bàn không áp dụng được. Để tránh những phiền toái do laptop bị xoay ngược màn hình hoặc xoay ngang, bạn có thể thiết lập khóa chức năng xoay màn hình. 

Laptop bị xoay màn hình
Khóa xoay sẽ giúp tránh những phiền toái khi laptop bị xoay màn hình đột ngột

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào Biểu tượng Trung tâm Hành động hoặc nhấn “Phím Windows + A.”
 • Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào “Rotation lock” để khóa xoay màn hình
 • Bước 3: Khi bạn đã thực hiện xong việc này, vị trí của màn hình sẽ bị khóa. Để mở khóa cài đặt hướng màn hình, hãy sử dụng các bước tương tự như trên.

Cách khắc phục tình trạng laptop bị xoay màn hình đối với máy Mac

Để khắc phục tình trạng laptop bị xoay màn hình và thực hiện xoay màn hình máy Mac theo ý mình, bạn cần làm các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp vào “Apple Menu” và chọn “System Preferences”.
 • Bước 2: Sau đó, nhấp vào “Displays”, chọn “Display Settings”
 • Bước 3: Sau đó, chọn màn hình của bạn.
 • Bước 4: Tiếp theo, nhấp vào “Rotation” trong menu hiển thị và chọn kiểu xoay màn hình mong muốn.
 • Bước 5: Chọn “Confirm” trong cửa sổ xuất hiện.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước xoay màn hình Mac. Để hoàn tác, bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng bằng cách chọn “Rotation”, rồi sau đó chọn “Standard”.

Sửa lỗi màn hình máy tính bị kẹt như thế nào?

Đôi khi, việc laptop bị xoay màn hình không chỉ là do vô tình bấm nhầm các tổ hợp phím, mà còn có thể là do màn hình máy tính của bạn bị kẹt. Một số người dùng đã nói rằng màn hình của họ bị kẹt ở một vị trí. Các phím nóng không hoạt động để sửa lỗi và nhiều lần, người dùng thậm chí không thể nhập mật khẩu của họ để truy cập vào máy của họ. 

Laptop bị xoay màn hình
Laptop bị xoay màn hình có thể do màn hình bị kẹt

Hãy xem lại một số tùy chọn nếu màn hình của bạn bị kẹt ở một vị trí và các phương pháp khắc phục ở trên không hiệu quả với bạn. 

Ngoài việc tắt nguồn máy tính (có thể sẽ không hoạt động vì hệ thống của bạn sẽ ghi nhớ hướng cuối cùng của nó), bạn có thể thử rút phích cắm các thiết bị ngoại vi của mình, đợi vài phút rồi cắm lại. Quá trình này có thể buộc hệ thống khởi động lại với định hướng chính xác.

Cách kiểm tra và khắc phục chức năng xoay màn hình bị lỗi và không hoạt động như sau:

 • Nếu xoay màn hình không hoạt động, bạn có thể vào Registry của hệ thống bằng phím tắt “Win ​​+ R”.
 • Tiếp theo, nhập “regedit” vào ô và nhấn “ Enter” để mở một cửa sổ mới.
 • Từ đây, hãy làm theo đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE / SOFTWARE / Microsoft / Windows / CurrentVersion / AutoRotation.
 • Bấm đúp vào Last Orientation và nhập 0 vào Value Box. Bước này sẽ giúp bạn đặt lại hướng màn hình của mình. 

Quá trình này rất khó thực hiện nếu laptop bị xoay ngược màn hình hoặc thậm chí nghiêng sang một bên. Nếu không có gì khác hoạt động, hãy xoay màn hình của bạn một cách vật lý để hoàn thành các bước dễ dàng hơn.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến lỗi laptop bị xoay màn hình

Nếu đã thử hết cách mà màn hình vẫn không xoay thì phải làm sao?

Nếu chức năng khóa xoay bị tắt và bạn đã thử bảng điều khiển, bạn nên bật nguồn thiết bị của mình để xem sự cố có tự khắc phục hay không. Nếu không, hãy thử ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi của bạn và kết nối lại chúng. Cuối cùng, sử dụng phần mềm khắc phục sự cố tích hợp của Microsoft để kiểm tra các cảm biến của bạn. 

Laptop bị xoay màn hình
Nếu thử hết cách laptop vẫn bị xoay màn hình, hãy đem đến trung tâm sửa chữa máy tính

Nếu máy tính của bạn gặp sự cố với trình điều khiển, điều này có thể khiến hướng màn hình trên máy tính của bạn ngừng hoạt động chính xác. Bạn có thể tự thay đổi trình điều khiển, kiểm tra bảo hành của nhà sản xuất hoặc liên hệ với cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ thêm.

Nếu có hai màn hình máy tính và chỉ 1 trong số chúng bị xoay màn hình thì phải làm sao?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể nhấp vào màn hình cần điều chỉnh và sử dụng bàn phím để khắc phục sự cố. Cách thay thế sẽ là đi tới bảng điều khiển, chọn màn hình cần xoay và chọn hướng.

Nếu sự cố không được khắc phục ngay lập tức, hãy thử rút phích cắm của các thiết bị ngoại vi và cắm lại màn hình vào máy tính của bạn.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi laptop bị xoay màn hình phổ biến mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách xoay màn hình laptop theo ý mình. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán laptop hoặc tìm mua các thiết bị điện tử, có thể tham khảo website của Wikimobi, chúng tôi cung cấp cho khách hàng đa dạng mẫu mã với nhiều mức giá phải chăng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *