Laptop không gõ được số là do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Laptop không gõ được số khiến hiệu suất làm việc của bạn bị ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục để laptop gõ được số bình thường trở lại như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến laptop không gõ được số

Một số nguyên nhân phổ biến khiến laptop không gõ được số đó là:

 • Do laptop bị tắt Numlock
 • Do phím chuột bị tắt làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của bàn phím
 • Do máy tính đang gặp phải những sự cố, trục trặc từ bên trong

Cách tự khắc phục vấn đề laptop không gõ được số

Bật Numlock trên bàn phím laptop

Một lý do phổ biến nhất khiến bàn phím máy tính laptop không gõ được số là do phím Numlock vô tình bị vô hiệu hóa hoặc bị tắt. Bạn có thể kiểm tra việc này bằng cách nhìn vào bàn phím laptop và xem có một chỉ báo LED nhỏ trên bàn phím để cho biết tính năng Numlock đã được bật hay chưa.

Laptop không gõ được số
Bật Numlock để gõ được số trên laptop

Nếu bạn không thể nhập số ở laptop, chỉ cần nhấn phím Numlock một lần để bật Bàn phím số. Sau khi nhấn, bạn sẽ thấy đèn LED phát sáng, cho biết Bảng số đang hoạt động và sẽ gõ lại số được như bình thường. Nếu không có đèn LED trên bàn phím, bạn sẽ có thể thấy thông báo trên màn hình, xác nhận rằng bàn phím số đã được kích hoạt.

Thử khởi động lại máy tính

Bàn phím của bạn không gõ được có thể là do bàn phím hoặc hệ thống của laptop đang chạy bị kẹt bằng cách nào đó. Bạn có thể thử khởi động lại máy tính vì khởi động lại đơn giản có thể khắc phục một số sự cố. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10/11, hãy chuyển đến nút Bắt đầu, nhấn biểu tượng nguồn và chọn Khởi động lại để khởi động lại PC.

Nếu bàn phím hoạt động nhưng không gõ được sau khi khởi động lại, hãy thử một phương pháp khác để khắc phục sự cố.

Tắt Phím Chuột – Mouse Key

Một nguyên nhân khác khiến bàn phím laptop không gõ được số là do Phím chuột được đang được bật. Vì thế, việc bạn cần làm là tắt phím chuột trên máy laptop của mình. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đi tới Settings, sau đó chọn Ease of Access
 • Bước 2: Cuộn xuống và nhấp vào phần Mouse ở khung bên trái. Trong ngăn bên phải, tắt chế độ Bật phím chuột – Turn on Mouse Keys to use numeric keypad – để sử dụng tùy chọn bàn phím số.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để tắt phím số. Cuối cùng, bạn cần thử gõ số xem đã nhập được số trên laptop của mình được bình thường chưa.

Sử dụng bàn phím ảo trên laptop

Nếu bạn đang cần làm việc hoặc sử dụng laptop gấp mà laptop không bấm được số, bạn có thể sử dụng Bàn phím ảo trên laptop. Cách thức này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi không gõ được số ở laptop một cách tạm thời.

Laptop không gõ được số
Sử dụng bàn phím ảo để thay thế tạm thời bàn phím laptop

Nếu bạn đang sử dụng laptop chạy hệ điều hành Windows 10, hãy đi tới Start, Settings, Ease of Access, rồi sau đó chọn mục Keyboard. Sau đó, thực hiện kích hoạt Bàn phím ảo – On-Screen Keyboard.

Để kích hoạt Bàn phím ảo trên máy Mac, hãy mở System Preferences và đi tới mục Keyboard. Chọn hộp có nội dung Show Keyboard & Character Viewers trong thanh menu. Trong thanh điều hướng thư Apple, nhấp vào biểu tượng Keyboard. Trong menu thả xuống mở ra, hãy chọn Hiển thị trình xem bàn phím – Show keyboard Viewer.

Chạy trình gỡ rối bàn phím

Nếu laptop không gõ được số mà không phải do các nguyên do trên, bạn có thể sử dụng trình khắc phục sự cố bàn phím Keyboard Troubleshooter tích hợp trong laptop để tìm lý do và cách giải quyết đối với laptop của bạn. Để chạy trình gỡ rối bàn phím, bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Đi tới Settings, chọn Updates and Security 
 • Bước 2: Nhấp vào mục Troubleshoot ở khung bên trái. Trong ngăn bên phải, cuộn xuống và nhấp vào Additional Troubleshooters.
 • Bước 3: Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Bàn phím – Keyboard và sau đó nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố (Run the Troubleshooter).
 • Bước 4: Cuối cùng, chờ Trình khắc phục sự cố tìm và khắc phục các sự cố liên quan đến Bàn phím trên máy tính laptop của bạn. Sau đó thử kiểm tra xem laptop đã gõ được số chưa.

Cập nhật trình điều khiển bàn phím trên laptop

Một trong những nguyên nhân khiến laptop không bấm được số là do đến từ việc trình điều khiển bàn phím đã lỗi thời hoặc bị hỏng. Vì thế, bạn cần cập nhật lại trình điều khiển bàn phím trên laptop. 

Laptop không gõ được số
Trình điều khiển bàn phím lỗi thời hoặc bị hỏng có thể khiến laptop không gõ được số

Để thực hiện, bạn cần làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start, sau đó nhấp vào Trình quản lý thiết bị Device Manager.
 • Bước 2: Trên màn hình Trình quản lý thiết bị, chọn mở rộng mục Keyboards
 • Bước 3: Nhấp chuột phải vào Bàn phím có vấn đề và chọn tùy chọn Update driver.
 • Bước 4: Sau đó, chọn mục Search Automatically for updated driver software để thực hiện cập nhật.
 • Bước 5: Cuối cùng sau khi đã hoàn tất việc cập nhật, bạn cần khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bàn phím đã gõ được số hay chưa.

Tắt các phím bộ lọc

Đôi khi, việc cài đặt Filter Keys (phím lọc) trong máy tính có thể làm cho bàn phím laptop không bấm được số. Vì vậy, việc cần cần làm là kiểm tra và tắt các phím bộ lọc trong máy tính bằng cách thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Đến phần cài đặt, chọn Ease of Access, sau đó chọn mục Keyboard ở khung bên trái.
 • Bước 2: Trong ngăn bên phải, tắt Phím bộ lọc Filter Keys bằng cách di chuyển nút gạt sang vị trí OFF.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn cần khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bàn phím đã gõ được số hay chưa.

Thử sử dụng tài khoản của người dùng khác để đăng nhập và máy tính kiểm tra

Nếu không có phương pháp nào ở trên có tác dụng và laptop của bạn vẫn không bấm được số thì có một cách khác là bạn hãy thử đăng nhập bằng Tài khoản người dùng khác và xem liệu bàn phím có nhập số hay không.

Laptop không gõ được số
Thử sử dụng tài khoản của người khác để nhập số trên laptop

Nếu bàn phím hoạt động bình thường từ một tài khoản người dùng khác, rất có thể sự cố là do tài khoản người dùng của bạn bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo một Tài khoản Người dùng Mới hoặc cố gắng sửa chữa tài khoản Người dùng bị hỏng của mình.

Kiểm tra xem liệu máy tính của mình có đang bị nhiễm virus không

Một trong những nguyên nhân khác nữa khiến cho laptop không bấm được số đó là do máy của bạn đã bị virus tấn công. Để khắc phục, bạn cần chạy các phần mềm diệt virus có sẵn trong máy hoặc đã được đặt mua từ trước. Hoặc nếu không rõ có thể đến trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa uy tín.

Sử dụng bàn phím bên ngoài

Kết nối bàn phím bên ngoài với máy tính xách tay của bạn và xem liệu bạn có thể nhập số hay không. Nếu bàn phím bên ngoài hoạt động, rất có thể sự cố liên quan đến phần cứng và bạn nên cân nhắc việc nhờ kỹ thuật viên kiểm tra bàn phím.

Trên đây là nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi laptop không gõ được số. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp những thắc mắc và giúp bạn khắc phục được sự cố này để làm việc và sử dụng laptop bình thường.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán laptop hoặc tìm mua các thiết bị điện tử, có thể tham khảo website của Wikimobi, chúng tôi cung cấp cho khách hàng đa dạng mẫu mã với nhiều mức giá phải chăng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *