Laptop không lên màn hình do đâu và biện pháp để khắc phục

Lỗi laptop không lên màn hình là một lỗi không hiếm gặp đối với người dùng máy thường xuyên. Vậy những nguyên nhân của lỗi này do đâu, nếu laptop không lên màn hình bạn cần làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu những nội dung chính này ngay sau đây.

Cách nhận biết laptop gặp lỗi không lên màn hình

Trong quá trình bạn sử dụng, khi bạn bật laptop thấy máy có lên nguồn nhưng không thấy lên màn hình sẽ làm bạn bối rối. Tuy nhiên, lỗi laptop mở mà không lên màn hình thường chỉ rơi vào các trường hợp:

  • Trường hợp 1: Laptop bật nguồn vẫn lên điện, laptop không lên màn hình quạt vẫn chạy, đèn led báo sáng, có thể nghe được âm thanh linh kiện phát ra nhưng màn hình laptop không lên và bị tối đen.
  • Trường hợp 2: Tình trạng laptop bật nhưng không lên nguồn và dẫn tới hiện tượng là máy không lên màn hình.

Dù bạn gặp phải tình huống nào trong cả 2 tình huống trên cũng đều cần bạn phải bình tĩnh và thử đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó để có hướng khắc phục nhanh, phù hợp nhất.

laptop không lên màn hình
Laptop không lên màn hình khiến công việc bị gián đoạn

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop không lên màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mở laptop không lên màn hình, vì thế, nếu bạn gặp phải lỗi trên, hãy thử kiểm tra xem, lỗi đó có thể do nguyên nhân nào sau đây:

Lỗi do sự cố hệ điều hành của laptop

Nếu laptop của bạn khởi động nhưng màn hình chuyển đen hoặc trống sau khi đã đăng nhập thành công thì có thể thiết bị gặp sự cố với hệ điều hành do không được tải đúng cách và chỉ thấy con trỏ chuột xuất hiện trên màn hình. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do tệp của hệ thống bị hỏng, ngăn hệ điều hành tải và hoạt động bình thường, dẫn đến màn hình đen hoặc trống. 

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần khởi động lại Windows để xem liệu đó là sự cố tạm thời hay bị hỏng bởi nguyên nhân khác. Nếu thiết bị vẫn gặp tình trạng trên, bạn xóa ổ cứng và cài đặt lại Windows.

Nguồn điện cung cấp cho laptop của bạn không ổn định

Khi laptop của bạn đang sử dụng một nguồn điện không ổn định có khả năng sẽ gây ra cháy phần bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn RAM, cháy nguồn CPU, hoặc cháy nguồn chipset. 

Và khi đó, nếu bạn bật laptop lên chắc chắn màn hình cũng không lên được, lỗi màn hình cùng nhiều lỗi nghiêm trọng khác sẽ thường xảy ra nếu bạn không khắc phục triệt để.

Và cách khắc phục hiệu quả nhất để laptop của bạn hoạt động trơn tru, không bị cháy chập linh kiện bên trong đó là bạn cần thay thế nguồn mới cho mainboard/ bo mạch chủ laptop của bạn. 

Đồng thời, hãy ghi nhớ rằng, bạn cần dùng nguồn điện ổn định cho laptop. Có như thế, laptop sẽ không còn gặp lỗi màn hình không sáng vì nguồn điện không ổn định.

Lỗi laptop không lên màn hình do công suất hoạt động quá cao

Laptop của bạn nếu phải làm việc không ngừng nghỉ trong thời gian dài hoặc bộ tản nhiệt của máy hoạt động kém đều có thể dẫn tới máy quá nóng. Bộ tản nhiệt nếu hoạt động tốt mà bạn không vệ sinh thường xuyên, để bụi bặm bám vào nhiều, lâu ngày sẽ khiến bộ tản nhiệt hoạt động kém. 

Và khi máy quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng bị tắt đột ngột, bạn thực hiện mở lại máy sẽ thấy màn hình không lên nữa. Lỗi này là lỗi hay gặp nhất khi laptop không lên màn hình. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng, cách khắc phục rất đơn giản, lại không tốn kém.

Để khắc phục lỗi không lên màn hình do máy hoạt động quá nóng gây nên, bạn chỉ cần đợi một lúc cho laptop nguội và thử mở lại laptop. 

Đồng thời, bạn cũng nhớ phải thường xuyên vệ sinh cho chiếc laptop của mình, tra thêm keo tản nhiệt CPU, GPU. Và thi thoảng nhớ nâng cấp máy để bạn có thể dùng được các tác vụ nặng hơn, update được nhiều phần mềm ứng dụng hơn,….

Cáp màn hình laptop bị hỏng khiến màn hình không sáng

Cáp màn hình laptop bị hỏng khiến màn hình không sáng

Theo nguyên lý hoạt động của laptop thì dây cao áp màn hình sẽ có chức năng cung cấp nguồn cho chiếc bóng đèn để soi panel. Từ đó mới có thể hiển thị hình ảnh và làm sáng màn hình laptop. 

Nếu bạn mở máy lên và nghe thấy quạt thông gió chạy, có tiếng khởi động Windows như bình thường nhưng lại thấy màn hình không sáng lên thì khả năng cao là do cao áp của màn đã bị hỏng.

Cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình này như sau: Nếu lỗi đó liên quan đến board mạch điện tử của laptop thì bạn nên mang chúng ra tiệm sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành chính hãng nếu thiết bị vẫn đang còn thời hạn bảo hành. 

Bạn cũng nên biết, chi phí sửa board mạch không quá cao và cũng không nên tự sửa bởi việc sửa chữa này khá phức tạp.

Màn hình laptop bị hư hại cũng sẽ khiến không lên được màn hình

Tình trạng màn hình laptop bị hư hại vẫn có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể không biết nguyên nhân cụ thể do đâu nhưng cần biết cách test màn hình xem nó có còn hoạt động bình thường hay không? Và cách test màn hình rất dễ thao tác.

Bạn tìm một chiếc màn hình rời còn hoạt động tốt, sau đó bạn kết nối để xuất màn trên laptop từ cổng HDMI hoặc VGA qua chính chiếc màn hình rời đó. 

Trong trường hợp màn hình rời không lên thì đồng nghĩa với việc laptop của bạn đang bị hỏng lỗi khác, có thể màn hình laptop không hề hỏng. Bạn cần tìm ra lỗi đó trước khi xem xét đến việc màn hình có hỏng hay không.

Và nếu bạn thấy chiếc màn hình rời vẫn hiển thị bình thường thì chứng tỏ laptop của bạn đã bị hỏng phần màn hình. Khi đó, biện pháp khắc phục lỗi màn hình hỏng này chỉ có duy nhất một phương án, đó là thay mới màn hình cho laptop. 

Bạn hãy mang ra các bệnh viện máy tính gần nhất, uy tín để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm sau thay thế.

Laptop không lên màn hình do bị hư pin 

laptop không lên màn hình
Pin hỏng cũng là một nguyên nhân làm laptop không sáng màn hình

Nếu bạn gặp lỗi không lên màn hình khi mở máy trong tình trạng không cắm sạc pin thì rất có thể pin của máy đã bị hỏng. Bạn cần test lại bằng cách tháo pin máy tính ra và cắm sạc dùng trực tiếp. Nếu màn hình laptop sáng bình thường thì chắc chắn pin máy của bạn đã bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng.

Cách khắc phục mà bạn cần thực hiện trong trường hợp này đó là bạn thay pin mới cho laptop. Từ đó sẽ đảm bảo được an toàn cho bạn, đồng thời bạn vẫn sử dụng được laptop tại những nơi không có nguồn điện.

Lỗi mainboard khiến màn hình laptop không lên

Sau một thời gian dài sử dụng, hoặc do nguồn điện không ổn định gây hỏng Mainboard bên trong laptop. Khi đó, bạn bật máy tính cũng không thấy màn hình sáng lên. Lỗi này cũng hay xảy ra đối với người dùng laptop.

Bạn muốn kiểm tra Mainboard có thực sự bị hỏng hay không thì cần phải nhờ đến thợ kỹ thuật. Vì thế, hãy mang laptop của mình đến những địa chỉ uy tín để kiểm tra. Trong trường hợp Mainboard bị hỏng, bạn cũng có thể thay thế được luôn.

Lỗi RAM có thể khiến màn hình không hiển thị

laptop không lên màn hình
Lỗi RAM cũng có thể khiến laptop không sáng màn hình

Khi bạn thấy laptop không lên màn hình chính, bạn cũng cần thử kiểm tra xem thiết bị có bị lỗi RAM hay không? Bởi nếu máy có RAM bị hỏng hoặc cắm RAM lỏng, cắm sai chỗ thì đều sẽ khiến thiết bị không lên được màn hình. 

Vì thế, khi bạn đang tự tháo máy để kiểm tra xem lỗi không lên màn hình do đâu, bạn nhớ kiểm tra cả RAM.

Cách khắc phục trong trường hợp này vô cùng đơn giản, bạn tháo máy ra và cắm lại RAM đúng chỗ, ghi nhớ là cần cắm RAM chặt vào mainboard. Đồng thời vệ sinh qua máy. 

Hoặc bạn cũng có thể mang RAM ra, cắm thử vào một máy tính khác. Chỉ cần thấy màn hình máy tính đó cũng không lên thì chắc chắn RAM lúc này đã bị hỏng và cần bạn thay mới.

Card màn hình laptop bị hỏng dẫn đến không lên màn hình

Nếu bộ phận Card màn hình laptop/card đồ họa/GPU bị hỏng thì máy tính cũng sẽ không lên màn hình. Bởi đây chính là bộ phận chuyên làm nhiệm vụ xử lý vấn đề liên quan đến hình ảnh, độ phân giải, màu sắc, chất lượng hiển thị,… 

Việc khẳng định được lỗi không sáng màn hình là do Card màn hình laptop bị hỏng cần được thợ kỹ thuật có chuyên môn khẳng định.  Vì thế, nếu bạn không thể tự lý giải tại sao laptop không lên màn hình, hãy mang laptop đi sửa chữa. 

Thợ kỹ thuật có thể khẳng định cho bạn biết có phải do Card màn hình bị hỏng hay không? Nếu đúng là do Card màn hình, bạn chắc chắn sẽ cần thay mới chúng để laptop hoạt động lại bình thường được.

Laptop gặp lỗi BIOS cũng sẽ không sáng màn hình

laptop không lên màn hình
Laptop gặp lỗi BIOS cũng sẽ không sáng màn hình

Trong quá trình bạn khởi động laptop, nếu màn hình chỉ hiện ra giao diện BIOS – một giao diện chỉ gồm có nền đen chữ trắng, rồi sau đó thì ngừng lại. 

Lúc này, laptop của bạn khả năng cao là gặp lỗi chipset cấp nguồn cho BIOS bị hỏng. Việc kiểm tra này cũng cần được thực hiện bởi thợ kỹ thuật hoặc những người có kinh nghiệm làm.

Thợ kỹ thuật sẽ giúp bạn biết được có phải do chipset bị hỏng hay đơn giản là do BIOS bị hết pin hoặc chipset chưa cập nhật. Nếu không phải chipset bị hỏng mà do những lỗi nhỏ trên gây ra thì cách khắc phục vô cùng đơn giản. 

Bạn chỉ cần thay cục pin mới cho BIOS và tiến hành cập nhật phiên bản mới nhất cho BIOS.

Ngoài ra, bạn cũng có thể có thêm một lựa chọn khác khi laptop không sáng màn hình đó là truy cập chuyên trang Wikimobi để tìm kiếm những mẫu laptop mới, cũ hiện đang được rao bán trên chuyên trang. 

Xem các tin đăng mua bán laptop Hà Nội tại đây:

Dell Precision 5540 Mỹ zin i7 9750H/32/1TB 15.6 4K

15.000.000 đ

60 phút trước Quận Thanh Xuân

bán dell precition M7550

18.000.000 đ

1 giờ trước Quận Đống Đa

Bán hp 450g5 mới zin đẹp

4.800.000 đ

1 giờ trước Quận Bắc Từ Liêm

cần bán dell xps 9500 i7/16/512

17.800.000 đ

1 giờ trước Quận Đống Đa

Hy vọng những chia sẻ trên về các lỗi thường gặp khi laptop không lên màn hình và cách khắc phục ở trên là hữu ích với bạn. Trong trường hợp bạn đã kiểm tra mà không thể tự khắc phục lỗi, hoặc chi phí sửa chữa quá cao, bạn hãy ghé Wikimobi để tiến hành mua bán laptop đáp ứng được yêu cầu của bản thân nhanh nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *