Lựa chọn sản phẩm laptop cho sinh viên CNTT phù hợp

Lựa chọn laptop cho sinh viên CNTT 2022 nên dựa trên những tiêu chí gì là điều mà nhiều sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới nhập học, sinh viên mới tiếp xúc với các môn chuyên ngành quan tâm. Chiếc máy laptop mua phải đủ mạnh mẽ, có thể tải được các chương trình nặng về code, CNTT.

Vậy đối với người làm và học CNTT nên mua laptop gì? Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn và một vài sản phẩm laptop phù hợp được tổng hợp bởi Wikimobi.

Sự đặc thù sinh viên ngành CNTT và máy tính phục vụ cho ngành CNTT

laptop cho sinh viên CNTT 2022
Laptop cho sinh viên CNTT 2022 cần có tốc độ xử lý cao

Lập trình viên hay ngành thuộc CNTT là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian gần đây. Bên cạnh lượng kiến thức và kỹ năng cần nắm chắc, phương tiện quan trọng để sinh viên có thể theo học là lựa chọn một chiếc laptop phù hợp. 

Laptop cho sinh viên CNTT 2022 cần có cấu hình mạnh mẽ, đặc biệt là về RAM, core, ổ cứng… để có thể hoàn thành được những dự án lập trình quy mô lớn. Bên cạnh đó, lượng thời gian mà lập trình viên dành để ngồi trước máy tính và sử dụng tương đối lớn. Do đó, các yếu tố như màn hình, bàn phím, thời lượng pin… cũng cần được quan tâm.

Vậy sinh viên IT nên mua laptop nào? Mời các bạn sinh viên tham khảo các tiêu chí đánh giá về laptop phù hợp dưới đây.

Tiêu chí lựa chọn laptop cho sinh viên CNTT 2022 về phần cấu hình

laptop cho sinh viên CNTT 2022
Cấu hình của laptop cho sinh viên CNTT 2022

Laptop cho sinh viên CNTT 2022 cần RAM tối thiểu 8GB

RAM – Random Access Memory còn được biết đến là bộ nhớ tạm thời và lượng dữ liệu trong bộ nhớ này sẽ bị mất di khi nguồn điện cung cấp cho máy tính bị ngắt. Độ lớn của RAM đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc của máy tính và thời gian phản hồi cho những yêu cầu của người sử dụng. 

RAM của máy tính càng lớn sẽ mang tới không gian lưu trữ ở nền càng lớn. Nhờ vậy, máy có thể hoạt động mượt mà, ổn định, hạn chế được tốt nhất tình trạng đơ máy.

Sinh viên học ngành CNTT bắt buộc phải sử dụng các phần mềm nặng, đặc biệt là phần mềm, plugin phục vụ cho hoạt động lập trình, thiết kế website, thiết kế phần mềm, ứng dụng, chương trình hoạt động. Máy tính sở hữu dung lượng RAM lớn sẽ giúp sinh viên thực hiện công việc mượt mà, tránh được hiện tượng đơ màn hình, đơ hệ thống dẫn đến mất hết dữ liệu chương trình đang thực hiện.

Laptop cho sinh viên CNTT 2022 có RAM máy tối thiểu nên sử dụng là 8GB. Nếu sinh viên có điều kiện tốt hơn, có thể lựa chọn dung lượng RAM có độ lớn cao hơn để có trải nghiệm máy tốt hơn và đáp ứng được việc phản hồi và kết nối nhanh chóng.

Laptop cho sinh viên CNTT 2022 có CPU Core i5 trở lên

CPU – Central Processing Unit còn được gọi là bộ cứ lý trung tâm. CPU đóng vai trò là bộ não cho chiếc laptop hoạt động. Tất cả các thông tin, thao tác đều được nhận biết để đưa ra phản hồi cho mọi hoạt động của máy tính.

CPU làm chức năng tiếp nhận yêu cầu, thao tác của người dùng rồi biên dịch sang ngôn ngữ máy để máy tính có thể hiểu, từ đó tính toàn để đưa ra phương án thực hiện cho quá trình xử lý tiếp theo.

CPU có core i5 được dùng cho máy tính thuộc phân khúc tầm trung và có khả năng xử lý nhiều dữ liệu. CPU được trang bị công nghệ Turbo Boost mang đến tốc độ xử lý cao. CPU có core-i càng cao thì càng cho tốc độ xử lý nhanh. Để mang tới tốc độ xử lý và trải nghiệm tốt, laptop cho sinh viên CNTT 2022 có thể lựa chọn máy core i5, core i7, core i9. 

Laptop cho sinh viên CNTT 2022 có ổ cứng SSD với độ lớn trên 512GB

Các máy tính để đáp ứng được tốt công việc trong ngành CNTT hiện nay đều sử dụng ổ cứng SSD. So với ổ HDD truyền thống, ổ cứng SSD có tốc độ xử lý nhanh chóng, thời gian khởi động nhanh, kích thước vật lý nhỏ hơn so với ổ HDD cùng dung lượng. Bên cạnh đó, ổ SSD mang đến khả năng vận hành bền bỉ, không phát tiếng ồn và tỏa nhiều nhiệt khi làm việc.

Ổ cứng không những thực hiện chức năng lưu trữ, truy xuất thông tin thường xuyên mà còn đóng vai trò quan trọng trong tốc độ khởi động laptop, tốc độ chép xuất dữ liệu, độ an toàn của các dữ liệu được lưu trữ trong máy. 

Sinh viên ngành CNTT chắc chắn cần lưu trữ lượng lớn dữ liệu như phần mềm và sản phẩm code được tạo ra. Do đó, một chiếc máy tính có dung lượng ổ cứng lớn sẽ giúp sinh viên tránh được việc nâng cấp ổ cứng sau này hoặc phải sử dụng ổ cứng ngoài.

Sinh viên CNTT 2022 nên sử dụng card đồ họa rời cho máy tính

Card đồ họa không quá cần thiết đối với sinh viên thuần túy viết các đoạn mã lập trình. Tuy nhiên, laptop cho sinh viên CNTT 2022 chuyên về đồ họa thiết kế game, ứng dụng, phần mềm thì card đồ họa lại là phụ kiện hỗ trợ đắc lực.

Card đồ họa rời được kết nối với laptop sẽ giúp thiết bị xử lý hình ảnh và đồ họa tốc độ cao, hạn chế hiện tượng giật, lag, đơ máy hay vỡ ảnh. Card đồ họa rời không chiếm dung lượng RAM của laptop nên không ảnh hưởng đến quá trình máy tính làm việc.

Một số tiêu chí lựa chọn laptop cho sinh viên CNTT 2022 về phần thiết kế máy

laptop cho sinh viên CNTT 2022
Thiết kế ngoài của laptop cho sinh viên CNTT 2022

Bên cạnh những yếu tố về cấu hình, thiết kế bên ngoài của laptop cũng là tiêu chí mà người mua nên chú trọng quan tâm. Xu hướng laptop cho sinh viên CNTT 2022 hiện nay là mỏng và nhẹ. Một chiếc laptop khối lượng nhẹ, chiếm ít diện tích sẽ giúp sinh viên mang đi học nhóm, cafe và làm việc mọi lúc mọi nơi.

Màn hình hiển thị full HD để mang tới chất lượng hình ảnh, màu sắc được sắc nét và chân thực. Máy tính không chỉ phục vụ làm việc mà còn là thiết bị vui chơi, giải trí. Và dù sử dụng máy với mục đích gì thì màn hình cũng cần hiển thị đẹp.

Lập trình viên sẽ sử dụng bàn phím rất nhiều. Khi ở nhà, có thể sinh viên sẽ sử dụng bàn phím cơ kết nối với laptop. Tuy nhiên, khi đi ra ngoài, bàn phím trên máy tính lại là bộ phận được sử dụng nhiều hơn cả. Do đó, bàn phím của máy cần nhạy bén và mướt theo chuyển động của tay.

Những sản phẩm laptop sinh viên công nghệ thông tin được lựa chọn nhiều nhất

Sinh viên công nghệ thông tin nên mua laptop gì là câu hỏi của nhiều sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên mới nhập học và sinh viên mới bước vào các môn chuyên ngành. Dưới đây là một số sản phẩm laptop cho sinh viên CNTT 2022 được Wikimobi khuyên dùng:

Laptop Lenovo Gaming Legion 5 15ACH6 R7

Lenovo Gaming Legion 5 15ACH6 R7 sở hữu chip core i7 đi kèm với RAM 8GB mạnh mẽ. Máy còn sở hữu card đồ họa rời RTX 3050Ti dung lượng 4GB. Với cấu hình này, sinh viên có thể phục vụ tốt cho hoạt động học tập và làm việc liên quan đến CNTT sau này.

Laptop Asus Zenbook 14 UX3402ZA

Asus Zenbook 14 UX3402ZA được cấu tạo bởi bộ vi xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 12 mới nhất. RAM máy lên đến 16GB giúp laptop hoạt động êm ái, không giật, đơ dù xử lý những phần mềm thiết kế nặng nhất.

Laptop Dell Vostro 5620 i5

Laptop Dell cho sinh viên CNTT phù hợp là Dell Vostro 5620 i5. Máy có chip Intel Core i5 1240P, card đồ họa tích hợp là Intel Iris Xe Graphics. Dung lượng RAM cho máy lên tới 16GB, ổ cứng SSD 512GB cho không gian lưu trữ tạm thời và cố định cực lớn.

Kết luận

Laptop cho sinh viên CNTT 2022 nhìn chung cần có cấu hình cao, có tốc độ phản hồi lệnh nhanh để phù hợp với yếu tố công nghệ cao của ngành. Để trả lời cho câu hỏi sinh viên CNTT nên mua laptop nào, người mua nên tham khảo kỹ nội dung trên của Wikimobi. Nếu bạn cần mua bán laptop cho sinh viên công nghệ thông tin giá rẻ, hãy đến với Wikimobi để có thể tìm được sản phẩm phù hợp.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *