Lý do tivi bị lỗi mạng

Smart tivi là dòng tivi thế hệ mới được nhiều gia đình sử dụng vì có thể kết nối với wifi và cho phép người dùng truy cập mạng internet. Tuy nhiên, có đôi lúc cũng sẽ gặp lỗi tivi bị lỗi mạng hoặc không kết nối được với mạng LAN. Nếu đang gặp sự cố này, nhanh chóng tham khảo ngay bài viết dưới đây

Tại sao tivi bị lỗi mạng?

Lỗi mạng vốn là một sự cố không hiếm gặp đối với các dòng tivi thông minh ngày nay. Một số nguyên nhân làm tivi bị lỗi mạng thường gặp như:

 • Kết nối mạng bị lỗi do đường truyền wifi yếu, vị trí tivi đặt quá xa nguồn phát wifi,…
 • Đường truyền mạng không được ổn định, mạng không có tín hiệu internet. Dù điện thoại vẫn có thể bắt được wifi như thường, nhưng tivi vẫn không thể kết nối được, nguyên do xuất phát từ việc mạng không tương thích với cài đặt của tivi.
 • Tivi không nhận được địa chỉ IP của wifi. Ngay màn hình kết nối mạng của tivi, nếu xuất hiện dấu X từ modem thì nghĩa là tivi vẫn kết nối được wifi, tuy nhiên lại không nhận được địa chỉ IP để kết nối internet.
 • Tivi bị lỗi phần mềm. Bởi vì có rất nhiều thiết bị cùng lúc truy cập vào nguồn phát wifi, làm cho tivi không nhận được sóng wifi phát ra.
 • Mạng tivi không tương thích với băng tần mạng wifi kết nối. Tùy từng dòng tivi mà sẽ tương thích với loại băng tần khác nhau. Không phải thiết bị nào cũng có thể kết nối được với băng tần 2.4GHz hoặc 5GHz.
tivi bị lỗi mạng
Tivi có thể kết nối internet đang được nhiều người dùng ưa chuộng

Một số cách khắc phục việc tivi bị lỗi mạng

Kiểm tra modem internet khi tivi không bắt được wifi

Trong trường hợp tivi không kết nối được với mạng internet (cả mạng LAN và wifi), thì màn hình sẽ xuất hiện dấu X giữa tivi và modem, khi đó tivi vẫn chưa thể kết nối được với modem. Khi đó, người dùng có thể thực hiện các bước sau để sửa lại sự cố này:

 • Bước 1: Kiểm tra các dây kết nối giữa tivi với modem xem đã được gắn chặt hay chưa.
 • Bước 2: Rút dây nguồn modem internet và để yên trong 1 phút. Sau đó bật modem lại như thường.
 • Bước 3: Kết nối lại mạng cho tivi. Khi nào người dùng có thể vào internet để kiểm tra xem tivi đã truy cập mạng bình thường được hay chưa.

Nếu trường hợp tivi đã kết nối được với modem nhưng chưa vào mạng được, thì hãy kiểm tra xem tivi đã nhận được địa chỉ IP của wifi hay chưa.

Nếu trường hợp tivi vẫn chưa thể kết nối được với modem, người dùng có thể sử dụng điện thoại để kiểm tra xem wifi có đang hoạt động hay không. 

 • Nếu các thiết bị khác vào mạng không được: nghĩa là đường truyền internet hoặc modem có vấn đề. Lúc này người dùng hãy liên hệ với bên cung cấp internet để được hỗ trợ.
 • Nếu các thiết bị khác vẫn có thể vào mạng được: nghĩa là lỗi xuất phát từ tivi. Khi đó người dùng hãy phát mạng wifi từ các thiết bị khác.

Kiểm tra tivi có nhận được địa chỉ IP hay không?

Trong trường hợp tivi có thể kết nối được với modem nhưng vẫn không thể truy cập vào mạng, lúc này có thể do tivi chưa nhận địa chỉ IP hoặc bị xung đột địa chỉ IP. Khi đó, người dùng có thể kiểm tra bằng cách:

Bước 1: Bấm chọn cài đặt IP.

Bước 2: Chọn mục Nhập thủ công.

Bước 3: Liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ để lấy những thông số sau: IP address, Subnet Mask, Gateway, DNS server mà tivi yêu cầu. Sau đó nhập thủ công vào các yêu cầu trên màn hình tivi.

Phát mạng Wifi từ các thiết bị di động khác 

Sau 2 bước trên nhưng tivi vẫn chưa khắc phục được lỗi mạng, người dùng có thể thử tiến hành phát wifi từ các thiết bị khác để kiểm tra kết nối của tivi. Để phát mạng từ các thiết bị khác, hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt => chọn Kết nối => chọn Chia sẻ kết nối Internet.
 • Bước 2: Nhấn tiếp vào điểm truy cập di động => chọn mục Cấu hình.
 • Bước 3: Điền tên mạng wifi và mật khẩu, sau đó nhấn Lưu => Bật điểm truy cập di động. 

Sau khi cài đặt thành công, hãy kiểm tra xem tivi có thể kết nối được với wifi và sử dụng internet được hay không. 

Khôi phục cài đặt gốc cho tivi 

Đây là cách đơn giản và dễ nhất, tuy nhiên lại dễ ảnh hưởng đến dữ liệu máy. Nên người dùng hãy sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc.

 • Bước 1: Vào Menu => chọn Hỗ trợ.
 • Bước 2: Chọn Tự chuẩn đoán trong mục Hỗ trợ.
 • Bước 3: Chọn Reset.
 • Bước 4: Lúc này tivi sẽ hiển thị khung nhập mã pin, người dùng hãy nhập mã pin mặc định của máy. 
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất nhập mã pin, đợi một lúc và nhấn chọn Có để xác nhận thao tác. 

Trong quá trình khôi phục cài đặt, người dùng không được tắt nguồn tivi bởi vì có thể sẽ làm quá trình khôi phục bị lỗi.

tivi bị lỗi mạng
Khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị tivi bị lỗi mạng

Hướng dẫn lắp kết nối wifi cho tivi để ổn định đường truyền mạng

Dùng dây cắm mạng để có đường truyền ổn định nhất

Thay vì sử dụng wifi, người dùng có thể dùng dây mạng để kết nối trực tiếp với tivi. Cách này sẽ giúp đảm bảo được đường truyền mạng ổn định hơn nhiều so với việc kết nối bằng wifi.

Dùng thiết bị lặp sóng để tăng cường tín hiệu

Thiết bị khuếch tán sóng wifi hay còn gọi là thiết bị lặp sóng, là một biện pháp hữu hiệu giúp người dùng tăng cường sóng wifi cho tivi. Lắp đặt bộ phát sóng gần nguồn phát wifi sẽ giúp tăng cường sóng wifi kết nối với thiết bị khác.

Một số lưu ý cho người dùng để kết nối mạng ổn định hơn

Nâng cấp đường truyền mạng Internet

Nguyên nhân xuất phát do gói dịch vụ internet chưa đủ mạnh nên khiến mạng chạy chập chờn, không ổn định. Nếu người dùng muốn mạng mạnh hơn, có thể nâng cấp lên gói dịch vụ internet cao hơn.

Lắp đặt Router wifi (bộ phát wifi) gần tivi

Thông thường, sóng phát wifi sẽ mạnh hơn khi đặt gần thiết bị cần bắt sóng. Do đó, nếu lắp đặt router càng xa tivi, thì mạng tivi sẽ càng yếu, nên người dùng hãy chọn lắp đặt 2 thiết bị ở gần nhau để mạng internet được ổn định hơn.

Cập nhật hệ điều hành router (firmware)

Trong thời gian sử dụng, nếu thấy mạng internet bị chậm, người dùng có thể cập nhật lại firmware. Điều này sẽ giúp tăng cường độ ổn định của mạng hơn. Nên thường xuyên cập nhật định kỳ với tần suất 2-3 tháng/lần để ổn định đường truyền mạng.

Hạn chế lắp bộ phát wifi gần những thiết bị hút sóng

Một số đồ dùng gia dụng trong nhà như lò vi sóng, radio,… đều có tác dụng hút sóng và gây nhiễu. Do đó cần lưu ý lắp đặt tivi ở xa các thiết bị như này để tránh đường truyền wifi bị nhiễu và mất kết nối mạng.

tivi bị lỗi mạng
Không lắp đặt bộ phát wifi gần các thiết bị hút sóng khác

Tắt bớt các thiết bị khác kết nối vào wifi

Khi có quá nhiều thiết bị kết nối vào cùng với một mạng wifi, sẽ làm cho đường truyền bị phân tán và giảm tốc độ load mạng. Do đó, chỉ nên kết nối với những thiết bị cần thiết và tắt bớt một số thiết bị không sử dụng để đảm bảo đường truyền ổn định và kết nối mạnh hơn.

Tivi bị lỗi mạng khi sử dụng là một lỗi khó chịu cho người dùng. Nếu biết cách xác định chính xác nguyên nhân cùng biện pháp sửa chữa kịp thời, sẽ không làm mất nhiều thời gian cho người dùng. Hy vọng với những thông tin trên được Wikimobi tổng hợp sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán tivi, hãy truy cập Wikimobi Điện Tử để xem thêm nhiều mẫu tivi mới nhất, đang được chào bán với giá phải chăng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *